Hướng dẫn lần đầu đến nhà tắm công cộng ở Hàn Quốc

Nhà tắm công cộng ở Hàn Quốc cũn là một nét truyền thống thiết yếu của văn hóa Hàn Quốc đương đại. Nghĩa đen là “phòng sưởi”, jjimjilbang (찜질방) là nơi người dân địa phương đến để thư giãn, đi chơi và tham gia vào một loạt các nghi thức chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp vượt xa việc ngâm mình nhanh chóng.

Các nhà tắm ở Hàn Quốc thu hút các bà và các cặp vợ chồng trẻ. Sẽ chẳng có gì lạ nếu một nhóm bạn gặp nhau tại jjimjilbang vào tối thứ Sáu – gọi đó là một buổi hẹn hò ở spa, nhưng lại là một buổi hẹn hò giá cả phải chăng. Vào cửa một nhà tắm thường có giá từ ₩ 7000 đến ₩ 20.000, với khu vực lân cận jjimjilbang nhỏ hơn là lựa chọn rẻ nhất.

Hầu hết các nơi đều có phí vào cửa ban ngày và buổi tối khác nhau, với mức phí sau cao hơn một chút. Các khớp nối phức tạp hơn có nhà hàng, bể bơi ngoài trời, tiệm làm tóc và làm móng, phòng karaoke ngoài các phòng tắm và phòng xông hơi khô thông thường.

Những spa này có quy tắc cư xử và phong tục bất thành văn, có thể khiến du khách nước ngoài đi Tour Hàn Quốc lần đầu ghé thăm có thể trở nên đáng sợ. Dưới đây là hướng dẫn của chúng tôi về kỹ thuật quấn khăn và nghi thức trong nhà tắm của người Hàn Quốc để giúp bạn trải nghiệm jjimjilbang như người bản địa.

Hướng dẫn lần đầu đến nhà tắm công cộng ở Hàn Quốc
Hướng dẫn lần đầu đến nhà tắm công cộng ở Hàn Quốc

Hướng dẫn lần đầu đến nhà tắm công cộng ở Hàn Quốc

Đến jjimjilbang ở Hàn Quốc

Điều đầu tiên bạn có thể nhìn thấy khi bước vào cửa là một bức tường tủ đựng đồ nhỏ. Đây là những đôi giày của bạn, vì vậy hãy xỏ chúng vào trong và lấy chìa khóa tủ của bạn trở lại quầy lễ tân. Thanh toán phí vào cửa (giá sẽ được niêm yết tại quầy lễ tân) và giao chìa khóa tủ để giày của bạn. Đổi lại, bạn sẽ được cấp một chìa khóa tủ mới cho phòng thay đồ (đôi khi chìa khóa đầu tiên được sử dụng cho cả hai), cùng với một chiếc khăn tắm và một bộ pyjama cotton.

Nhiều jjimjilbang sử dụng khóa điện tử, cũng được sử dụng để ghi lại phí cho bất kỳ dịch vụ bổ sung nào. Nếu không, nhân viên sẽ ghi lại số chìa khóa tủ của bạn nếu bạn thêm bất kỳ dịch vụ nào bên trong (chẳng hạn như tẩy tế bào chết hoặc mát-xa) và lập hóa đơn cho bạn khi kết thúc.

Chìa khóa trong tay của bạn phải có số – đó là tủ đựng đồ của bạn, nơi bạn sẽ cất quần áo và bất cứ thứ gì khác mà bạn mang theo. Nhân viên lễ tân nên chỉ cho bạn về hướng của phòng thay đồ phù hợp có phân biệt giới tính. Nếu không, bạn muốn nam (남) cho nam hoặc yeo (여) cho nữ.

Các phòng tắm ở jjimjilbang như thế nào?

Hầu hết các jjimjilbang đều có hai khu vực riêng biệt: phòng tắm chỉ dành cho người đồng giới và khu vực tắm hơi, khu vực chung. Việc bạn đến thăm khám nào trước là tùy thuộc vào bạn, nhưng hầu hết mọi người thích rửa sạch trước khi đổ mồ hôi (và sau đó rửa lại vào cuối chuyến thăm).

Nếu đi tắm, bạn cần cởi hết quần áo, chỉ mang theo một chiếc khăn nhỏ và đồ vệ sinh cá nhân (đeo chìa khóa tủ ở cổ tay). Nếu bạn đi tắm hơi, hãy thay bộ đồ ngủ được cung cấp sẵn.

Nguyên tắc cơ bản ở đây là bạn cần tắm rửa sạch sẽ trước khi vào bồn tắm. Sẽ có những dãy trạm giặt và đống phân nhựa; lấy một cái và chọn một cái vòi. Sẽ có xà phòng, nhưng hiếm khi có dầu gội hoặc dầu xả, vì vậy bạn sẽ cần mang theo của mình (hầu hết các cửa hàng tiện lợi ở Hàn Quốc đều bán các gói đồ vệ sinh cá nhân dùng một lần và jjimjilbang cũng thường bán chúng).

Bạn không nhất thiết phải gội đầu, nhưng nếu không và tóc dài, hãy buộc chặt tóc để tóc không bị trôi trong bồn tắm. Một khi bạn đã đẹp và sạch sẽ, bạn có thể đi đến bồn tắm.

Các bồn tắm trong nhà tắm có nhiều nhiệt độ khác nhau, từ khoảng 38 ° C (100 ° F, không quá nóng) đến khoảng 45 ° C (113 ° F, khá nóng), và cũng có những bồn lạnh. Ở hầu hết các jjimjilbang, các bể ngâm nằm trong nhà, nhưng một số nơi cũng có bể tắm ngoài trời. Các nhà quản lý nhà tắm có thói quen khoa học riêng của họ, nhưng nói chung, thời gian ngâm mình tối ưu được coi là 20 phút. Nếu bạn định ở trong nước lâu như vậy, tốt nhất bạn nên giữ cho trái tim của bạn ở trên mực nước.

Người Hàn Quốc (và đặc biệt là phụ nữ Hàn Quốc) rất cuồng tẩy tế bào chết, và bạn sẽ thấy người dân địa phương tẩy tế bào chết lâu dài và thịnh soạn. Bạn có thể mua khăn lau và găng tay cọ rửa tại các cửa hàng tiện lợi và chợ. Nếu bạn thực sự muốn nâng cấp trò chơi jjimjilbang của mình, bạn có thể chọn một người chơi chuyên nghiệp (gọi là seshin).

Trong một góc của phòng tắm, sẽ có một vài chiếc bàn nhựa do các ajumma (dì) – hoặc những người đàn ông đứng về phía nam giới – cầm găng tay cọ rửa. Chúng thường không thương tiếc, nhưng bạn sẽ không bao giờ có làn da mịn màng hơn trong đời. Làm điều này sau khi ngâm mình một chút để hơi nước từ bồn tắm có thể làm dịu da của bạn. Một lần tẩy tế bào chết cơ bản thường có giá 20.000 yên, và bạn cũng có thể được mát-xa bằng dầu với giá khoảng 60.000 yên.

Làm quen với việc được chào đón tại một nhà tắm ở Hàn Quốc

Phần khó khăn nhất của trải nghiệm đối với nhiều người lần đầu tiên là khỏa thân trước mặt người lạ. Đừng sợ: người dân địa phương coi ảnh khoả thân là một phần bình thường khi tham quan jjimjilbang và bạn khó có thể bị bất kỳ ai khác liếc nhìn. Bạn luôn có thể sử dụng khăn để che mình một cách chiến lược khi đi lại (nhưng khăn nhỏ nên điều này không dễ dàng).

Bạn không nên mang khăn vào nước. Nếu khăn của bạn bị ướt, một chồng khăn mới thường đợi gần cửa phòng thay đồ. Cách tốt nhất để giữ cho khăn của bạn khô ráo là đội nó lên đầu. Một mẹo về phép xã giao khác: bắn tung tóe và nói to có thể khiến bạn trông bẩn thỉu.

Một số jjimjilbang cao cấp ở Hàn Quốc có hồ bơi ngoài trời giống như suối tự nhiên
Một số jjimjilbang cao cấp ở Hàn Quốc có hồ bơi ngoài trời giống như suối tự nhiên

Phòng xông hơi khô của Hàn Quốc như thế nào?

Phòng xông hơi khô mà bạn có thể hình dung – một phòng xông hơi ướt được làm nóng đến nhiệt độ địa ngục – có lẽ khác với phòng tắm hơi kiểu Hàn Quốc. Phòng xông hơi khô truyền thống ở Hàn Quốc (gọi là hanjeungmak; 한증막) là những lò bằng đá hoặc đất sét thường được làm nóng từ 50 ° C (122 ° F) đến 90 ° C (194 ° F) và thực sự khá dễ chịu. Nếu bạn chưa bao giờ thích phòng tắm hơi ở nơi khác, bạn có thể thích chúng ở đây.

Khi bạn nằm trên thảm gai dầu (hoặc đôi khi là muối hoặc tinh thể ngọc bích), đá nóng sẽ nhẹ nhàng làm ấm cơ thể bạn và sau khoảng 15 đến 20 phút, bạn sẽ bắt đầu đổ mồ hôi. Rất dễ đi vào giấc ngủ, nhưng đừng – nếu không bạn sẽ có nguy cơ bị mất nước. Hạ gục làn hơi bằng một cốc sikhye ngọt ngào, lạnh – một thức uống từ gạo lên men truyền thống thường được bán tại jjimjilbang. Bạn cũng có thể mua trứng đã được hấp trong phòng xông hơi khô, được gọi là maekbanseok năm.

Tại sao jjimjilbang có phòng ngủ?

Nhiều jjimjilbang mở cửa 24 giờ và gấp đôi là nơi lưu trú giá rẻ tốt nhất của Hàn Quốc. Với giá cao hơn vài nghìn won so với phí vào cửa tiêu chuẩn, bạn có thể chọn qua đêm trong phòng ngủ. Ở những điểm đơn giản hơn, đây có thể chỉ là một căn phòng rộng với một số tấm nệm nhựa mỏng (và vâng, chúng rất mỏng) và những khối nhựa xốp dùng làm gối trên sàn.

Ở những nơi phức tạp hơn, các phòng ngủ giống như các khách sạn con nhộng, với hai tầng cửa sổ cung cấp một chút riêng tư. Một số có phòng riêng cho phụ nữ và người ngủ ngáy (bất kể, nút tai là một ý kiến ​​hay). Một số cũng có chăn để cho mượn hoặc thuê, mặc dù các phòng thường được sưởi ấm – sử dụng kỹ thuật ondol dưới sàn truyền thống – vì vậy chúng thường không cần thiết.

Thường có những phòng sinh hoạt chung lớn, nơi mọi người tụ tập để xem TV, ngồi trên ghế mát xa, ăn vặt và nói chung là đi chơi. Những khu vực này là hỗn hợp và không khỏa thân, vì vậy hãy nhớ mặc đồ ngủ được cung cấp. Một số jjimjilbang nổi tiếng, chẳng hạn như Dragon Hill Spa ở Seoul, cũng có các khu vực bơi lội ngoài trời, bồn tắm nước nóng và các khu giải trí như mái vòm để giữ cho những người đi tắm hơi bận rộn, đôi khi suốt đêm.

Thanh toán vào cuối phiên

Phần này thật dễ dàng. Giao chìa khóa tủ của bạn cho nhân viên lễ tân và họ sẽ xuất trình hóa đơn cho bạn nếu bạn đã thanh toán bất kỳ khoản phí nào bên trong. Sau khi thanh toán xong, bạn sẽ nhận lại được chìa khóa tủ đựng giày, vì vậy hãy lấy giày và đi thôi. Hầu hết các jjimjilbang đều mong muốn bạn ở lại không quá một đêm, mặc dù một số có thể cho phép bạn thương lượng ở lại nhiều đêm. Có mọi khả năng bạn sẽ thấy mình muốn quay lại.

Jjimjilbang tốt nhất ở Hàn Quốc

Đây là lựa chọn của chúng tôi về jjimjilbang tốt nhất trên khắp đất nước.

Kết hợp chuyến thăm Centum Spaland ở Busan với chuyến đi đến bãi biển Haeundae nổi tiếng
Kết hợp chuyến thăm Centum Spaland ở Busan với chuyến đi đến bãi biển Haeundae nổi tiếng

Dragon Hill Spa (Seoul): Nằm ở vị trí thuận tiện cạnh ga Yongsan, địa điểm trên cao này được cho là jjimjilbang thân thiện với người nước ngoài nhất Hàn Quốc. Ngoài tất cả các tiện nghi thông thường, Dragon Hill còn có hồ bơi nước nóng ngoài trời, khu mô phỏng cưỡi ngựa và rạp chiếu phim. Phòng băng được cho là có tác dụng hồi sinh làn da và cải thiện lưu thông máu.

Supsok Hanbang Land (Seoul): Mặc dù Supsok Hanbang Land có thể nằm ở trung tâm Seoul, nhưng một chuyến thăm giống như một cuộc trốn chạy về vùng nông thôn Hàn Quốc. Nó nép mình giữa những tán cây trên sườn Núi Ansan và bạn có thể hòa mình vào bầu không khí náo nhiệt ở các khu vực ngoài trời của nó. Nó có các lò đốt than truyền thống – điều hiếm thấy ở một jjimjilbang ở thành thị – và bán các món nướng Hàn Quốc ngoài giá vé căng tin thông thường.

Aquafield (Goyang): Khu jjimjilbang cao cấp này là một phần của khu phức hợp mua sắm và giải trí Starfield khổng lồ ở Goyang, một thành phố vệ tinh nằm ngay phía tây bắc của Seoul. Với giá 23.000 yên cho sáu giờ, đắt nhưng bạn sẽ có được những tiện nghi hàng đầu. Với khoản phụ phí 32.000 yên, bạn có thể thêm quyền sử dụng hồ bơi vô cực trên tầng mái của spa, với tầm nhìn ra Núi Bukhansan.

Centum Spaland (Busan): Một phần của Thành phố Centum của Busan, khu phức hợp mua sắm lớn nhất thế giới, Centum Spaland mang đến một phiên bản sang trọng của trải nghiệm jjimjilbang. Khu phức hợp bao gồm 18 phòng tắm suối nước nóng giống như thiền, quán cà phê, phòng xông hơi khô kiểu Phần Lan và nhiều hơn thế nữa. Nó chỉ cách Haeundae, bãi biển nổi tiếng nhất của Hàn Quốc một quãng đi xe buýt ngắn.

Jeju Sanbangsan (Thị trấn Andeok-myeon, Jeju-do): Jeju Sanbangsan được biết đến với chất lượng nước cao và suối nước nóng cacbonat, với nước dâng từ 600m (1969ft) dưới lòng đất. Đó là một nơi nghỉ dưỡng bình dị, với các hồ bơi ngoài trời nhìn ra những cây cọ và Núi Sanbangsan, một mái vòm dung nham nhô ra khỏi địa hình bằng phẳng khác thường ở góc nông thôn phía tây nam Đảo Jeju-do này.

Theo: Lonelyplanet

Nếu có dịp đi Tour Hàn Quốc 4 Ngày 4 Đêm bạn có muốn trải nghiệm nét văn hoá truyền thống này không. Nếu có, hãy cho công ty du lịch META của chúng tôi biết về cảm nhận của bạn nhé.

Bài viết liên quan