Hướng dẫn về các địa điểm lịch sử mới được liệt kê của Dubai, từ cầu trượt dứa đến đài phun cá

Gần ba chục tòa nhà và địa điểm đã được tiểu vương quốc chỉ định bảo tồn: Trong số gần ba chục công trình và địa điểm lịch sử được lựa chọn cho giai đoạn hai của dự án bảo tồn kiến trúc di sản Dubai, nhiều công trình sẽ là địa danh đô thị quen thuộc.

Hướng dẫn về các địa điểm lịch sử mới được liệt kê của Dubai, từ cầu trượt dứa đến đài phun cá
Hướng dẫn về các địa điểm lịch sử mới được liệt kê của Dubai, từ cầu trượt dứa đến đài phun cá

Trên hình: Tháp Đồng hồ lịch sử của Dubai được đưa vào danh sách các tòa nhà và địa điểm.

Tuy nhiên, những người khác có thể ít được biết đến hơn và thậm chí có thể gây ngạc nhiên. Tuy nhiên, tất cả đều đan xen vào câu chuyện về Dubai khi nó phát triển từ những năm 1960 đến những năm 1990.

Dù đa dạng nhưng những tòa nhà và địa điểm này cùng nhau tạo nên, theo lời của Sheikh Hamdan bin Mohammed, Thái tử Dubai, một “bảo tàng mở về di sản nhân loại”.

Hướng dẫn về các địa điểm lịch sử mới được liệt kê của Dubai

Trong số đó rõ ràng nhất là Tháp Đồng hồ ở Deira, được xây dựng vào năm 1965 sau khi Sheikh Ahmad bin Ali Al Thani của Qatar được cho là đã tặng một chiếc đồng hồ khổng lồ cho cha vợ của mình, Sheikh Rashid bin Saeed, cha của Sheikh Mohammed bin Rashid, Phó chủ tịch. Tổng thống và người cai trị Dubai.

Tháp đồng hồ và đồng hồ nổi tiếng nằm ở trung tâm của một giao lộ lớn đã được trùng tu vào những năm 1970, 2008 và vào năm 2023 đã được cải tạo trị giá 10 triệu Dh.

Nó được thiết kế bởi Otto Bulart, một kiến trúc sư người Áo, người cũng chịu trách nhiệm thiết kế hai tòa nhà khác trong danh sách mới.

Xây dựng lịch sử của Dubai

Cung điện Zabeel được xây dựng lại hoàn toàn từ năm 1963 đến năm 1965 để làm nơi ở chính của Sheikh Rashid, người đã sống ở đó cho đến khi qua đời vào năm 1990. Khi mới xây dựng, nó được bao quanh bởi sa mạc rộng mở nhưng giờ đây nó nằm ở trung tâm thành phố, nơi du khách có thể tham quan những khu vườn tráng lệ của nó.

Tòa nhà còn lại từng được gọi là Sở thú Dubai, nay được gọi là Sở thú Jumeirah sau khi khai trương Dubai Safari. Vườn thú cũ đóng cửa vào năm 2017 nhưng tin tức về việc nó đã được lên kế hoạch bảo tồn cho thấy nó sẽ sớm có một diện mạo mới, với thông tin chi tiết vẫn chưa được tiết lộ.

Việc đưa vào Nhà ga số 1 tại Sân bay Quốc tế Dubai không có gì đáng ngạc nhiên. Đây là nhà ga ban đầu khi sân bay bắt đầu hoạt động vào đầu những năm 1960, cho thấy thành phố đã mở cửa cho doanh nghiệp và thế giới.

Nhà ga số 1 tại Sân bay Quốc tế Dubai được đưa vào danh sách cập nhật các địa danh văn hóa ở Dubai.
Nhà ga số 1 tại Sân bay Quốc tế Dubai được đưa vào danh sách cập nhật các địa danh văn hóa ở Dubai.

Điều tương tự cũng có thể nói về Tháp Sheikh Rashid, quen thuộc hơn là tòa nhà trung tâm của Trung tâm Thương mại Thế giới Dubai. Khi được Nữ hoàng Elizabeth II khai trương vào năm 1979, đây là tòa nhà cao nhất ở Trung Đông.

Các tòa nhà khác nói lên sự hiện đại hóa của Dubai. Tòa nhà chính của Đô thị Dubai theo chủ nghĩa tương lai có thiết kế khác biệt của một công ty Nhật Bản, Pacific Consultants, và được khai trương vào năm 1979.

Tòa nhà Sở Đất đai Dubai có kiến trúc truyền thống hơn nhưng các dịch vụ mà nó cung cấp đóng vai trò then chốt cho chiến lược bất động sản thành công của chính phủ khi thành phố trải qua quá trình mở rộng quy mô lớn.

Tòa án Dubai là một hệ thống tư pháp được thành lập bởi Sheikh Rashid vào cuối những năm 1950. Khu phức hợp nằm bên bờ lạch bao gồm ba cấp tòa án, bắt đầu từ tòa án dân sự vào năm 1970.

Nữ hoàng Elizabeth II đến thăm UAE vào năm 1979 để khai trương Trung tâm Thương mại Thế giới Dubai.
Nữ hoàng Elizabeth II đến thăm UAE vào năm 1979 để khai trương Trung tâm Thương mại Thế giới Dubai.

Thành tựu đỉnh cao

Trụ sở chính của Dubai Petroleum từ lâu đã được coi là một viên ngọc kiến trúc, được thiết kế bởi Victor Bisharat, kiến trúc sư nổi tiếng người Mỹ gốc Ả Rập, người sinh ra ở Palestine và cũng đã giúp xây dựng Disneyland ở Anaheim, California. Nó mở cửa vào năm 1978 và được giới thiệu tại Venice Architecture Biennale lần thứ 14.

Tòa nhà Emirates Post ở Al Karama, trước đây gọi là Tổng cục Bưu điện, là một trong những tòa nhà lớn nhất đất nước khi được xây dựng vào giữa những năm 1970 và từng là trụ sở của dịch vụ bưu chính Dubai.

Năm bệnh viện của thành phố đã được chọn. Al Maktoum là lâu đời nhất trong cả nước, được thành lập vào năm 1951, mặc dù việc xây dựng vẫn tiếp tục cho đến năm 1971.

Bệnh viện Al Baraha được khai trương trên Deira Corniche vào năm 1966 với sự có mặt của Tiểu vương Kuwait lúc bấy giờ và được đổi tên thành Bệnh viện Al Kuwait vào năm 2019.

Bệnh viện Rashid là bệnh viện lớn lâu đời thứ hai, được xây dựng vào năm 1973 gần con lạch và vẫn đang mở rộng. Bệnh viện Dubai, tòa nhà 14 tầng ở Deira được xây dựng để ứng phó với sự gia tăng dân số nhanh chóng, đã tiếp nhận bệnh nhân đầu tiên vào năm 1983.

Ban đầu được gọi là Bệnh viện Al Wasl, Bệnh viện Latifa chuyên chăm sóc phụ nữ và trẻ em, mở cửa lần đầu tiên vào năm 1986. Bệnh viện được đổi tên để vinh danh mẹ của Sheikh Mohammed bin Rashid, Phó Tổng thống và Người cai trị Dubai.

Nhà thờ Hồi giáo, văn hóa và di sản của Dubai

Năm nhà thờ Hồi giáo cũng lọt vào danh sách. Khách đi Tour Du lịch Dubai, đặc biệt là những người không theo đạo Hồi, sẽ quen thuộc với Nhà thờ Hồi giáo Jumeirah, nơi tiếp nhận mọi tín ngưỡng và mở cửa vào năm 1979. Nó được quản lý bởi Trung tâm Tìm hiểu Văn hóa Sheikh Mohammed.

Nhà thờ Hồi giáo ở Al Fahidi, còn được gọi là Bastakiya, là một phần của khu phố lịch sử bên con lạch ở Bur Dubai, cũng như Diwan của Người cai trị, hay nơi hội họp.

Thư viện công cộng Al Ras, còn được gọi là Thư viện công cộng Dubai, là thư viện cho mượn sách lâu đời nhất của thành phố từ năm 1963 tại Deira, nhìn ra con lạch. Nó đóng cửa để cải tạo vào năm 2019. Trường trung học Zabeel là một trong những trường chính phủ lâu đời nhất ở Dubai, được thành lập vào năm 1979 tại Karama.

Sở cảnh sát Naif ở Deira ban đầu là một pháo đài và từng là trụ sở của cơ quan thực thi pháp luật ban đầu của Dubai từ những năm 1950. Nó được mở rộng và cải tạo vào năm 1997, bảo tồn cấu trúc đầu tiên, hiện là bảo tàng.

Tòa nhà tượng đài

Bắt mắt không kém là Tượng đài Ngọn lửa, được thắp sáng lần đầu tiên vào năm 1969 để đánh dấu sự khởi đầu sản xuất dầu ở tiểu vương quốc này. Ban đầu là một phần của Bùng binh Tháp Đồng hồ, nó đã di chuyển hai lần và hiện nằm ở rìa sân bay trong Công viên Al Khabaisi.

Chỉ cách đó vài phút là một tượng đài khác kỷ niệm thời kỳ Dubai phụ thuộc vào đánh cá và ngọc trai. Ở trung tâm của Vòng xoay Cá là một đài phun nước hình cá bằng bê tông cách điệu, được cho là do nghệ sĩ người Iran Mir Ismaili thiết kế.

Nhiều người có thể không nhận ra rằng cấu trúc hình cây nấm khổng lồ trên thân cây cao 40 mét ở Satwa thực chất là một tháp nước có từ những năm 1980. Bây giờ nó là trung tâm của Công viên Al Khazzan nhỏ và một địa danh địa phương.

Với diện tích 63 ha, Công viên Safa lớn hơn nhiều, hiện bị chia cắt bởi Kênh nước Dubai. Được thành lập vào năm 1975, với sự phát triển hơn nữa vào năm 1984 và 1992, nó có một số tòa nhà nguyên bản, bao gồm Thư viện nghệ thuật Lưu trữ, được thiết kế bởi kiến trúc sư người Nhật Takeshi Murayama có trụ sở tại Dubai.

Lớn lên ở Dubai vào những năm 1980, mọi đứa trẻ đều biết đến Al Nasr Leisureland, đặc biệt là các trò chơi theo chủ đề trái cây bao gồm cầu trượt quả dứa và xích đu chuối. Khai trương vào tháng 10 năm 1979, khu phức hợp ở Oud Metha hầu như không thay đổi, có sân trượt băng, hồ bơi tạo sóng và sân chơi bowling.

Al Nasr Leisureland tổ chức nhiều sự kiện bao gồm các cuộc thi thể thao và toán học.
Al Nasr Leisureland tổ chức nhiều sự kiện bao gồm các cuộc thi thể thao và toán học.

Hai câu lạc bộ golf được bao gồm. Câu lạc bộ Golf Emirates, bên cạnh Emirates Hills, mở cửa vào năm 1988 và là sân nhà của Dubai Desert Classic. Nhà câu lạc bộ, do kiến trúc sư người Anh Brian Johnson thiết kế, giống với đường nét của một chiếc lều sa mạc truyền thống.

Câu lạc bộ Golf & Du thuyền Dubai Creek được thành lập từ năm 1993. Ngoài sân 18 lỗ, điểm đáng chú ý nhất của nó là nhà câu lạc bộ, một lần nữa được thiết kế bởi ông Johnson, lần này để phản chiếu những cánh buồm của một con thuyền dhow.

Cuối cùng có hai điểm đến ngoại thành. Hatta, một vùng đất tách biệt của Dubai giáp với Oman, chỉ có thể đến được từ tiểu vương quốc này bằng đường mòn sa mạc cho đến khi một con đường được xây dựng vào năm 1971.

Cung điện Sheikh Rashid bin Saeed là nơi Sheikh Rashid xây dựng một nhà khách và tổ chức các cuộc họp kinh doanh thân mật và uy nghi của mình. Gần đó là Trường Cơ bản và Trung học Rashid bin Saeed.

Theo: thenationalnews

Tất nhiên nếu bạn thích sự hiện đại thì chúng tôi có Tour Dubai 5 Ngày 4 Đêm

Bài viết liên quan