Hướng dẫn về hệ thống xe lửa ở Bangkok

Điều hướng Bangkok: Hướng dẫn về hệ thống xe lửa ở Bangkok: Mạng lưới xe lửa ở Bangkok là trái tim của hệ thống giao thông thành phố. Họ cung cấp một phương tiện toàn diện và tiết kiệm thời gian để di chuyển trong thành phố.

Hướng dẫn về hệ thống xe lửa ở Bangkok
Hướng dẫn về hệ thống xe lửa ở Bangkok

Các tuyến Sukhumvit và Silom của Skytrain Hệ thống Giao thông Công cộng Bangkok (BTS) vượt lên trên giao thông xung quanh để kết nối các khu vực lân cận trong thành phố. Các tuyến Xanh lam, Tím và Vàng của Hệ thống Vận tải Nhanh Đô thị (MRT) cung cấp kết nối giữa các trung tâm đô thị quan trọng. Nó sử dụng cả phương thức vận chuyển dưới mặt đất và trên mặt đất.

Airport Rail Link (APL) cung cấp dịch vụ đưa đón thuận tiện và thoải mái cho hành khách. Tuyến này di chuyển giữa Sân bay Suvarnabhumi và trung tâm Bangkok. Ngoài ra, Tuyến Đường sắt Quốc gia Thái Lan (SRT) hiện đang được mở rộng. Nó cho phép tiếp cận rộng hơn đến các khu vực ngoại ô. Và lúc này bạn sẽ hoàn toàn tự tin khi đi Tour du lịch Thái Lan rồi nhé

Hướng dẫn về hệ thống xe lửa ở Bangkok

Hãy cùng điểm qua những chuyến tàu này để tìm ra chuyến tàu nào phù hợp với bạn.

1/ Tàu điện ngầm (The Metropolitan Rapid Transit)

Tàu điện ngầm phục vụ Vùng đô thị Bangkok ở Thái Lan, hệ thống giao thông có thể được phân loại là “vận chuyển nhanh”. Mạng lưới này được xây dựng ở Thái Lan. Hệ thống MRT bắt đầu hoạt động cho công chúng lần đầu tiên vào năm 2004 và ở thời điểm hiện tại, nó có ba tuyến đang hoạt động mà không gặp vấn đề gì đáng kể.

Những dòng này có màu xanh, tím và vàng. Hiện tại chỉ có một tuyến duy nhất, tuyến màu cam, đang được phát triển. Hiện tại, công tác chuẩn bị đang được thực hiện để xây dựng thêm 3 tuyến lần lượt là tuyến Nâu, Xám và Hồng.

Tuyến Xanh (Tuyến MRT Chaloem Ratchamongkhon)

Ban đầu, nó kéo dài suốt từ Hua Lamphong ở phía nam thành phố đến Bang Sue ở phía bắc. Theo thời gian, tuyến đường đã được mở rộng dưới dạng đường vòng, kết nối các địa điểm quan trọng như Chợ cuối tuần Chatuchak, Trung tâm văn hóa Thái Lan và Công viên Lumpini cùng với nhiều địa điểm khác.

Tuyến Màu Tím (Tuyến MRT Chalong Ratchadham)

Nó bắt đầu hoạt động vào tháng 8 năm 2016 và tuyến đường hiện tại của nó bắt đầu tại Ga Tao Poon (nơi nó kết nối với Tuyến Xanh) và đi theo hướng tây bắc đến Khlong Bang Phai ở tỉnh Nonthaburi.

Tuyến Tím cung cấp cho hành khách một cách dễ dàng hơn để đi vào và đi xung quanh đô thị lớn bằng cách kết nối các quận ngoại ô với trung tâm thành phố.

Tuyến Màu Vàng (Tuyến MRT Lat Phrao-Samrong)

Tuyến Vàng là tuyến đường một ray chạy trên đường ray trên cao ở Bangkok và tỉnh Samut Prakan ở Thái Lan. Đây là tuyến đường ray đơn đầu tiên ở Thái Lan cũng như tuyến thứ ba của hệ thống vận chuyển nhanh chóng được gọi là tàu điện ngầm. Tuyến bắt đầu hoạt động vào ngày 3 tháng 7 năm 2023 và có tổng cộng 23 điểm dừng.

Tuyến đường bắt đầu tại ngã tư nơi đường Ratchadaphisek và Lat Phrao gặp nhau, và kết thúc tại ga Lat Phrao, nơi nó kết nối với Tuyến MRT Blue Line.

Là một phần trong kế hoạch mở rộng mạng lưới tàu điện ngầm ở Bangkok, nhằm cải thiện vận tải toàn thành phố và giảm tắc nghẽn, các tuyến Hồng, Nâu và Xám sẽ được bổ sung vào mạng lưới trong những năm tới.

2/ SRT của Đường sắt Quốc gia Thái Lan (Red Line)

Tàu Red Lines là một phần trong sáng kiến của Bangkok nhằm cải thiện giao thông công cộng và giảm tắc nghẽn giao thông thông qua các dịch vụ đường sắt đi lại ở ngoại ô. Những hoạt động này được thực hiện như một phần của dự án Thành phố thông minh của Bangkok.

Chính quyền đô thị của thành phố là cơ quan chịu trách nhiệm thực hiện các hoạt động khác nhau này. Có hai hành trình riêng biệt dành cho Tuyến Đỏ:

Đường tàu màu đỏ sẫm

Tuyến này đi đến tận Rangsit, nằm ở cực bắc của Bangkok. Từ điểm xuất phát ở Ga Bang Sue Grand, nằm ở giữa Bangkok.

Dọc hành lang này là một số quận nội thành và ngoại thành đông dân cư; nó dự định rằng tuyến đường này sẽ cung cấp dịch vụ cho những nơi đó. Nhờ những nỗ lực của bạn, hàng nghìn cá nhân sẽ có một giải pháp thay thế thuận tiện cho việc tự lái xe đi làm mỗi ngày khi bạn cung cấp dịch vụ này.

Tàu tuyến màu đỏ nhạt

Bắt đầu từ Ga Bang Sue Grand và đi theo hướng tây, tuyến này tiếp tục đến Taling Chan. Nó là sự kết nối giữa khu vực phía Tây của thành phố và trung tâm kinh doanh trung tâm của thành phố tại thành phố đặc biệt này.

Những người sống hoặc làm việc dọc theo tuyến đường này sẽ có thể tận dụng lợi ích của việc giảm thời gian di chuyển cũng như cải thiện mức độ thoải mái do dịch vụ cung cấp. Những lợi ích này sẽ được mang lại nhờ sự cải thiện mức độ thoải mái do dịch vụ mang lại.

3/ BTS (Hệ thống vận tải công cộng Bangkok)

Hệ thống vận tải công cộng Bangkok, hay còn gọi là BTS hoặc Skytrain, là cứu cánh cho hành khách ở Bangkok, Thái Lan. Nó bắt đầu hoạt động vào năm 1999 và nhanh chóng trở thành phương thức vận tải được yêu thích. Các đoàn tàu của nó chạy cao trên đường phố trên đường ray trên cao. Skytrain có hai tuyến chính: Tuyến Sukhumvit và tuyến Silom. Cùng nhau, họ bao trùm nhiều khu vực trọng điểm của Bangkok.

Đi tàu BTS rất dễ dàng, nhanh chóng và thuận tiện. Các nhà ga và xe lửa đều sạch sẽ và có máy lạnh, mang đến sự thoải mái ngay cả dưới cái nóng của Bangkok. Hệ thống này kết nối với các hình thức vận tải khác, chẳng hạn như tàu điện ngầm và Liên kết đường sắt sân bay.

Hành khách có thể mua vé một chiều hoặc thẻ thông minh có thể nạp lại. BTS cũng đóng vai trò giảm ô nhiễm không khí bằng cách cung cấp giải pháp thay thế thân thiện với môi trường hơn cho ô tô. Với kế hoạch mở rộng trong tương lai, BTS dự kiến sẽ giúp nhiều người hơn nữa có thể đi lại thuận lợi quanh Bangkok.


Tuyến Sukhumvit (Xanh nhạt)

Tuyến này đi từ vùng ngoại ô phía bắc Mo Chit qua trung tâm thành phố dọc theo đường Sukhumvit và đến vùng ngoại ô phía đông Kheha. Nó đi qua các khu thương mại như Siam và các khu mua sắm như Asok và Thong Lo, đồng thời kết nối với nhiều khu dân cư.

Tuyến Silom (Xanh đậm)

Tàu Tuyến Silom kéo dài từ Sân vận động Quốc gia ở khu mua sắm Siam và đi về hướng Tây, đi qua Silom. Silom là khu kinh doanh lớn về văn phòng và chợ. Sau đó nó uốn cong về phía nam và băng qua sông Chao Phraya để phục vụ các khu dân cư và công nghiệp của Thonburi, chấm dứt tại Bang Wa.

Cả hai tuyến gặp nhau tại Ga Siam, đóng vai trò là điểm trung chuyển chính để hành khách chuyển đổi giữa hai tuyến. Hệ thống BTS Skytrain được thiết kế để giúp việc di chuyển nhanh hơn và thuận tiện hơn, tránh tình trạng giao thông đông đúc trên những con đường bên dưới.

4/ ARL (Liên kết đường sắt sân bay)

Tuyến Đường sắt Sân bay Bangkok cung cấp dịch vụ nhanh chóng và trực tiếp giữa trung tâm thành phố nhộn nhịp và Sân bay Suvarnabhumi. Hoạt động từ năm 2010, hệ thống đường sắt hiệu quả này đảm bảo du khách có thể chuyển tiếp suôn sẻ từ đường hàng không sang phương tiện giao thông đô thị.

Với một tuyến chuyên dụng kéo dài hơn 28 km, tuyến này có cả hai điểm dừng của Tuyến Thành phố để tiếp cận các khu vực lân cận khác nhau. Tuyến Tốc hành nhanh hơn giúp bạn di chuyển nhanh chóng đến và đi từ sân bay. Bằng cách tránh tắc nghẽn giao thông, Airport Rail Link là lựa chọn phù hợp vì tốc độ và sự thuận tiện.

Tuyến đường sắt sân bay ở Bangkok chạy từ sân bay Suvarnabhumi đến trung tâm thành phố. Bắt đầu từ sân bay, tuyến kéo dài hơn 28 km và dừng tại 8 ga: Suvarnabhumi, Lat Krabang, Ban Thap Chang, Hua Mak, Ramkhamhaeng, Makkasan (kết nối với MRT Phetchaburi), Ratchaprarop và kết thúc tại Phaya Thai, nối hành khách đến mạng lưới BTS Skytrain.

Tuyến đường vận chuyển quan trọng này đi qua sự kết hợp giữa các khu dân cư và thương mại, cung cấp cho cả người dân địa phương và khách du lịch một lựa chọn dễ dàng và nhanh chóng để đi vào và ra khỏi thành phố.

Hệ thống tàu hỏa toàn diện của Bangkok, bao gồm MRT, BTS, APL và SRT Red Lines, đã có tác động chuyển đổi tích lũy đến cơ sở hạ tầng giao thông của thành phố. Các hệ thống xe lửa này đã thực hiện được điều này bằng cách cung cấp các lựa chọn vận chuyển toàn thành phố nhanh chóng, đáng tin cậy và dễ dàng tiếp cận.

Bằng cách liên tục mở rộng mạng lưới, Bangkok có thể mở đường cho du lịch. Điều đó không chỉ thuận tiện mà còn tốt cho môi trường và điều này góp phần nâng cao vị thế của Bangkok như một đô thị tiên tiến.

Theo: thethaiger

Bài viết liên quan