Hướng dẫn viên địa phương về Bali, Indonesia

Hướng dẫn viên địa phương về Bali, Indonesia, đó chính là Bác sĩ y học tự nhiên Tjok Gde Kerthyasa được biết đến nhiều nhất trên khắp Indonesia với chương trình truyền hình tiên phong Nature Life, được phát sóng trên mạng Trans TV. Ông cũng là người sáng lập Tirta Usada, một trung tâm nghiên cứu và phòng khám toàn diện ở Ubud kết hợp y học vi lượng đồng căn với các truyền thống khác từ y học cổ truyền Trung Quốc, Ayurveda và kinesiology.

Cuộc phỏng vấn này là một phần của The World Made Local, một sự hợp tác toàn cầu giữa bảy ấn bản quốc tế của Condé Nast Traveller, trong đó 100 người ở 100 quốc gia cho chúng tôi biết lý do tại sao sân nhà của họ nên là điểm đến tiếp theo của bạn.

Trải nghiệm Hướng dẫn viên địa phương về Bali, Indonesia
Trải nghiệm Hướng dẫn viên địa phương về Bali, Indonesia

Hướng dẫn viên địa phương về Bali, Indonesia

Mối liên hệ của bạn với Bali là gì?

Tôi sinh ra ở Bali vào năm 1978 — khi đó chúng tôi không có điện và nước sinh hoạt ở Ubud. Gia đình tôi chuyển đến Úc khi tôi gần hai tuổi và đó hoàn toàn trái ngược với Bali. Mọi người nói rằng bạn có thể ngửi thấy mùi Bali khi bước xuống máy bay. Không khí dày đặc, nó có một phẩm chất thanh tao; nó giống như súp đặc. Nó từng là hỗn hợp của thuốc lá kretek, hương trầm và hoa frangipani, nhưng bây giờ bạn không thể hút thuốc trong sân bay.

Bali là một cộng đồng như vậy – Ubud bây giờ là một thị trấn nhưng tôi vẫn gọi nó là một ngôi làng – và mọi người đều biết bạn là ai. Niềm tin của người Bali cho rằng ngôi làng của bạn là gia đình của bạn. Tôi được đào tạo ở Úc và thậm chí tôi đã đổi tên thành Adam, nhưng rời Sydney vào năm 2000 khi tôi có lời kêu gọi trở lại. Hai năm sau, tôi lại rời đi để nghiên cứu y học tự nhiên ở Sydney trước khi trở lại Bali để làm việc tốt vào năm 2009.

Hãy cho chúng tôi biết về các bài tập của bạn.

Nó khá chiết trung. Ở đây chúng tôi có một hình thức thực hành y học tự nhiên được gọi là Usada Bali. Nó là bản địa nhưng có các yếu tố của Java và thậm chí cả triết học Vệ Đà. Truyền thống được lưu truyền qua các gia đình, và tôi tình cờ đến từ một dòng họ: cha tôi là một người chữa bệnh bằng tâm linh trong 12 năm và ông nội tôi được cho là có khả năng chữa bệnh. Gia đình chúng tôi là những người nắm giữ nhiều căn nhà trọ, những văn bản thiêng liêng của người Bali được viết trên lá cọ. Nhiều người trong số họ dựa trên thực hành Usada, một kiến ​​thức về cách hệ thống năng lượng trong cơ thể hoạt động, những gì có thể gây ra bệnh tật, và những loại cây và nguyên tố nào có thể chữa bệnh.

Bác sỹ Tjok Gde Kerthyasa
Bác sỹ Tjok Gde Kerthyasa

Hầu hết các học viên Bali làm việc bằng trực giác nhưng nghiên cứu của tôi khoa học hơn nhiều – những gì tôi làm là cầu nối giữa hai điều này. Ngoài bệnh lý tự nhiên và vi lượng đồng căn, tôi cũng nghiên cứu về thuật giả kim và tôi sử dụng phương pháp chiết xuất giả kim từ các loại thảo mộc bản địa. Lịch Bali mang tính chất chiêm tinh và cho bạn biết vào ngày nào nên làm những việc nhất định: trồng cây, cắt tóc, họp mặt vào ngày nào. Nó dựa trên các vì sao và biểu tượng của mỗi ngày trong tuần — Thứ hai là mặt trăng, thứ ba là sao Hỏa, v.v. và điều đó rất quan trọng trong thuật giả kim. Tôi đã rất ngạc nhiên khi thấy thuật giả kim của phương Tây tương tự như thế nào với những gì chúng tôi thực hành ở Bali. Tôi gọi chúng là những sợi chỉ vàng, những triết lý phổ quát — những ý tưởng xuyên suốt các nền văn hóa, thời gian và không gian.

Những nơi nào là đặc biệt đối với bạn trên đảo?

Một trong những sở thích của tôi là đi bộ đường dài và tôi thích đi đến ngọn núi lửa đang hoạt động, Mount Batur, miệng núi lửa và các hồ của nó. Những cánh đồng dung nham gợi nhớ cho tôi một chút về nước Úc với những cây bạch đàn. Nhưng tôi thích đi bộ đường dài trên Abang hơn; nó nằm cạnh nhưng cao hơn Batur và có một con đường đi bộ tuyệt đẹp xuyên qua khu rừng đến tận đỉnh. Batur là thưa thớt và những con khỉ ăn cắp thức ăn của bạn! Tôi thích đến vùng Tabanan – nơi mà tôi gọi là Bali thực sự. Ở trên đây, bạn có những cánh đồng lúa Jatiluwih nổi tiếng, được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới, vì vậy chúng được bảo tồn khá tốt. Nó được gọi là vựa lúa của Bali, bởi vì hệ thống thủy lợi cung cấp cho tất cả các cánh đồng đến từ ngọn núi đó. Ở đây lạnh hơn và ẩm ướt hơn, và việc tham quan những ngôi làng nhỏ giống như quay ngược thời gian. Đây là một trong số ít những nơi vẫn còn trồng các loại gạo bản địa như gạo đỏ Bali, một loại gạo độc nhất vô nhị.

Bạn muốn ăn ở đâu ở Ubud?

Chà, bà tôi là người nấu ăn giỏi nhất, nhưng cũng có những nhà hàng địa phương, chẳng hạn như Men Juwel ở Sayan, nơi phục vụ món gà hun khói truyền thống trên cơm. Ubud đã trở thành thủ đô thuần chay của Đông Nam Á, và các nhà hàng thuần chay thực sự rất tốt: Cá nhân tôi yêu thích Bella by Sage, Sayuri Healing Food và The Seeds of Life. Hoặc có Moksa Ubud, nằm trong một trang trại và được điều hành bởi một đầu bếp tuyệt vời người Bali. Tôi cũng thích Mana, một khách sạn sinh thái với các biệt thự bằng túi đất, có một nhà hàng nhỏ xinh.

Có bất kỳ học viên nào khác mà bạn muốn giới thiệu không?

Ubud cũng đột ngột trở thành thủ đô yoga của Nam bán cầu, và các studio bao gồm The Yoga Barn, Radiated Alive và Intuitive Flow. Có những người hướng dẫn yoga phương Tây, Ấn Độ và Bali. Nó thực sự trở thành một trung tâm chăm sóc sức khỏe và sức khỏe toàn diện.

Có nơi nào đó mà mọi người bỏ qua ở Bali không?

Nghệ thuật và văn hóa và những ngôi đền đang bị bỏ qua vì du lịch Instagrammable gần đây — ăn, uống, tiệc tùng và mua sắm — mà Bali đã thu hút. Đây là một sự thay đổi thực sự đối với đất nước tôi lớn lên, nơi đã thu hút các nghệ sĩ, nhà sử học và nhà nhân chủng học. Tôi muốn giới thiệu bất kỳ bảo tàng nghệ thuật nào: Puri Lukisan ở Ubud là bảo tàng nổi tiếng nhất. Ngoài ra, những ngôi làng của Bali Aga – những người bản địa – chẳng hạn như Tenganan trên bờ biển phía đông, mà tôi thích đến thăm.

Các đặc quyền

Không có nơi nào tốt hơn ở Bali để tăng cường sức khỏe của bạn hơn thiên đường tre với dòng sông bên dưới này.
Hãy cho chúng tôi biết một chút về nơi này. Đó là loại spa nào?

Thiên nhiên là tiêu đề chính tại Fiboardsments, một nơi nghỉ dưỡng chăm sóc sức khỏe ven sông, ngay từ những sản phẩm spa tự làm hoàn toàn tự nhiên của nó. Khi ở Bali, nơi nào tốt hơn để tăng cường sức khỏe của bạn ngoài thiên đường tre lợp mái tranh, nơi tiếng nhạc Indonesia nhẹ nhàng và tiếng vù vù của dòng sông bên dưới hòa vào cuộc sống trong rừng? Không có rượu và không hút thuốc — trọng tâm là sức khỏe — và nếu bạn là người nhận thấy việc ăn kiêng hoặc kiêng khem là một thách thức, bạn có thể muốn loại bỏ vấn đề này.

Cơ sở vật chất thực tế như thế nào?

Những con đường ngoằn ngoèo, những cây cầu nhỏ và những tảng đá uốn lượn qua những khu vườn đẹp mê hồn đến một nhà hàng thuần chay có cấu trúc tre, các gian hàng yoga và Làng chữa bệnh — về cơ bản là một spa có mái bằng alang-alang (và các dãy phòng độc lập, nếu bạn ở lại).

Tốt đẹp. Và sau khi điều trị, chúng ta có thể mong đợi điều gì?

Nghi lễ Sakti là đặc sản ở đây; liệu pháp này bao gồm rửa chân trong một chiếc bát bằng đồng xinh xắn, một trong những liệu pháp mát-xa tốt nhất mà bạn từng có, và một bồn tắm đá nóng chứa đầy đống chanh thái lát, sả, gừng băm nhỏ, v.v.

Theo:cntraveler

Chà, có vẻ Bali là nơi chữa lành tâm hồn nhỉ, Tour Bali vì thế cũng hút khách không kém phải không. Tuy nhiên Bali không đơn thuần là nơi để bạn chữa lành tâm hồn mà còn hơn thế nữa, Bali mang lại cho chúng ta những trải nghiệm thiên liêng nơi đây, kèm theo sự thoải mái không gò bó. Bạn cũng có thể tham khảo Tour Bali 4 ngày 3 đêm của chúng tôi để kiểm nghiệm những điều này. Công ty du lịch META chúng tôi luôn hân hoan chào đón quý khách.

Bài viết liên quan