Indonesia với những ngôi đền tuyệt đẹp và động vật hoang dã độc đáo là điểm đến quyến rũ cho du khách

Indonesia với những ngôi đền tuyệt đẹp và động vật hoang dã độc đáo là điểm đến quyến rũ cho du khách. Trong khi lên kế hoạch cho một chuyến đi đến Indonesia cách đây vài tháng, tôi đã phỏng vấn Susan Ruddy, người đã chia thời gian của mình giữa Bali và Alaska.

Indonesia với những ngôi đền tuyệt đẹp và động vật hoang dã độc đáo là điểm đến quyến rũ cho du khách
Indonesia với những ngôi đền tuyệt đẹp và động vật hoang dã độc đáo là điểm đến quyến rũ cho du khách

Trên hình là 3 trong số những ngọn tháp khổng lồ là một phần của Đền Prambanan gần Yogyakarta, Indonesia. (Ảnh của Scott McMurren)

Trong những năm qua, Ruddy đã đến thăm nhiều địa điểm tốt nhất trên khắp đất nước để xem động vật hoang dã cả trên cạn và dưới biển. Cô ấy đề xuất một chuyến thăm để xem rồng Komodo trên một hòn đảo gần Bali, cũng như đười ươi ở Borneo. Cuối cùng, cô ấy đề xuất một chuyến viếng thăm khu vực Raja Ampat gần Tây Paupua để lặn và lặn với ống thở.

“Đó là một trong những khu vực đa dạng sinh học nhất trên hành tinh,” cô khẳng định.

Sau khi trở về từ Indonesia vào đầu tuần này, tôi có thể xác nhận rằng các đề xuất của Ruddy là giá trị hàng đầu cho bất kỳ nhà thám hiểm nào. Điều đó nói rằng, chúng tôi đã không làm theo một.

Thay vào đó, chúng tôi đắm chìm trong lịch sử, cảnh vật, âm thanh và hương vị của một vùng đất hoang dã và đa dạng như bất kỳ quốc gia nào trên trái đất. Chúng tôi đã dành ba tuần với một danh sách ngắn những điều cần xem và làm. Nhưng trên đường đi, chúng tôi nhấn mạnh tất cả các lý do tại sao việc đi du lịch quốc tế lại quan trọng.

Cụ thể, một chuyến đi đến một đất nước xa lạ như Indonesia sẽ thay đổi quan điểm của bạn về vị trí của bạn trên thế giới. Ngay lập tức, chúng tôi ở một vùng đất nơi mọi người trông khác, ăn thức ăn khác, nói một ngôn ngữ nước ngoài, tôn thờ khác và lái xe hoàn toàn khác.

Thêm vào đó là một loại tiền địa phương giao dịch khoảng 15.000 cho 1 đô la.

Du khách đến gần Borobudur khổng lồ, ngôi chùa Phật giáo lớn nhất thế giới gần Yogyakarta.
Du khách đến gần Borobudur khổng lồ, ngôi chùa Phật giáo lớn nhất thế giới gần Yogyakarta.

Chúng tôi dành khoảng một tuần ở Trung Java, gần thành phố Yogyakarta. Trong danh sách của chúng tôi có hai ngôi đền khổng lồ: Borobudur, ngôi đền Phật giáo lớn nhất thế giới và Prambanan, một trong những ngôi đền Hindu lớn nhất thế giới.

Cả hai ngôi đền này đều được xây dựng vào thế kỷ thứ chín CN. Trải qua nhiều thế kỷ, những ngôi đền này đã không chống chọi được với động đất và bị tro bụi bao phủ sau những vụ nổ từ nhiều núi lửa trên đảo.

Borobudur sau đó được phát hiện vào năm 1814 bởi Thomas Raffles, người cai trị Java của Anh. Kể từ đó, ngôi đền đã trải qua nhiều lần trùng tu và hiện được liệt kê là Di sản Thế giới của UNESCO. Đó là một cấu trúc khổng lồ với hàng chục bức tượng Phật ngồi bên trong những bảo tháp lớn, những mái vòm được đặt xung quanh chín bệ xếp chồng lên nhau.

Từ các tầng trên của Đền Brodobudur nhìn xuống. Bên trong mỗi bảo tháp, trông giống như những chậu hoa úp ngược, có một bức tượng Phật.
Từ các tầng trên của Đền Brodobudur nhìn xuống. Bên trong mỗi bảo tháp, trông giống như những chậu hoa úp ngược, có một bức tượng Phật.

Borobudur là địa điểm được truy cập nhiều nhất ở Indonesia. Nó rất đắt nếu bạn muốn leo lên đỉnh để có tầm nhìn tuyệt vời, 500.000 rupiah ($35) mỗi người. Du khách được nhóm với một hướng dẫn viên nói ngôn ngữ của họ.

Prambanan là ngôi đền Hindu lớn thứ hai ở Đông Nam Á, sau Angkor Wat ở Campuchia. Ngôi đền này thờ ba khuôn mặt của Chúa: đấng sáng tạo (Brahma), đấng bảo tồn (Vishnu) và đấng hủy diệt (Shiva). Ngôi đền trung tâm khổng lồ cao 154 feet, bao quanh một số ngôi đền lớn không cao bằng. Nhưng toàn bộ khu phức hợp bao gồm hơn 200 ngôi đền, hầu hết trong số đó vẫn chưa được xây dựng lại.

Prambanan cũng là một Di sản Thế giới được UNESCO công nhận, giúp bảo vệ và cải tạo ngôi đền. Sau khi được xây dựng vào thế kỷ thứ tám và thứ chín CN, ngôi đền bị bỏ hoang vào khoảng năm 930 CN, có lẽ là do vụ nổ của núi lửa Merapi gần đó. Năm 1733, các thương nhân Hà Lan lần đầu tiên báo cáo về ngôi đền, sau đó ngôi đền đã bị sụp đổ do động đất. Nhưng phải đến những năm 1930, người Hà Lan mới thực hiện những nỗ lực cải tạo đầu tiên.

[Công viên Indonesia này rất khó tiếp cận, nhưng đối với những người yêu thích lặn biển và lặn với ống thở thì đây là chuyến đi đáng giá]

Nếu bạn sắp đến Indonesia, đừng bỏ lỡ cơ hội đến thăm những ngôi đền này. Họ rất đáng chú ý. Nhưng bạn có thể sẽ mang về nhà nhiều kỷ niệm khác, bao gồm:

1. Lời kêu gọi cầu nguyện vào sáng sớm từ các nhà thờ Hồi giáo địa phương. Có những nhà thờ Hồi giáo ở khắp mọi nơi ở Indonesia, quốc gia Hồi giáo đông dân nhất thế giới. Và tất cả đều đưa ra lời kêu gọi cầu nguyện lúc 4:30 sáng, ngoài các thời điểm khác trong ngày. Có những phòng cầu nguyện trong nhà hàng, sân bay và nhiều nơi khác để các tín hữu tụ họp.

2. Lái xe. Đầu tiên, bạn nên khôn ngoan khi không lái xe ở Indonesia. Ngoài việc là một quốc gia lái xe bên tay phải (như người Anh và người Úc), người lái xe Indonesia có những quy tắc riêng về giao thông và làn đường. Mặc dù tôi không lái xe, nhưng tôi đã dành một chút thời gian ngồi ở ghế trước và chứng kiến màn múa ba lê đáng chú ý giữa những người lái xe và họ rẽ vào và ra khỏi làn đường, vòng qua những chiếc xe chạy chậm hơn trong khi thường xuyên bóp còi.

3. Món ăn. Người Indonesia thích đồ ăn cay. Nhiều món ăn của họ được phục vụ với nước sốt đỏ trông giống như nước sốt cà chua. Đừng để bị lừa. Hãy nhúng đầu nĩa vào nước sốt và nếm thử. Tôi thường mời những người chủ nhà của chúng tôi (hoặc bất kỳ người dân địa phương nào sẵn sàng) đặt hàng cho chúng tôi. Rất may, nhiều nhà hàng có hình ảnh của các món ăn. Bạn sẽ không tìm thấy bất kỳ sản phẩm thịt xông khói hoặc thịt lợn nào trong thực đơn, nhưng cơm chiên và rau củ rán thì khá ngon. Một trong những người dẫn chương trình của chúng tôi đã gọi món phổi bò đặc biệt của địa phương. Một câu “không, cảm ơn bạn đã cắn” là đủ đối với tôi.

4. Ngôn ngữ. Mặc dù nhiều biển báo bằng tiếng Anh và các chữ cái quen thuộc, nhưng tôi chưa bao giờ nhớ được nhiều từ, ngoài “lối vào”, “lối ra” và “nhà vệ sinh”. Google Dịch trên điện thoại di động của tôi rất hữu ích cho những câu hỏi thô sơ.

Một khuyến nghị mà Ruddy đưa ra đã gây ấn tượng mạnh. Cô đã tìm thấy một khu nghỉ mát trên những ngọn đồi bên ngoài Yogyakarta, nơi từng là đồn điền cà phê tên là “Mesa Stila”.

“Hãy tự thưởng cho mình vài ngày ở đây,” Ruddy nói. “Bạn sẽ cần nghỉ ngơi.”

Một căn phòng có tầm nhìn. Cà phê trên hiên của một biệt thự tại Mesa Stila Resort, một đồn điền cà phê trước đây. Ở đằng xa là núi Marapi (9.550 feet).
Một căn phòng có tầm nhìn. Cà phê trên hiên của một biệt thự tại Mesa Stila Resort, một đồn điền cà phê trước đây. Ở đằng xa là núi Marapi (9.550 feet).

Mỗi khách ở trong một biệt thự được trang trí bằng nghệ thuật địa phương. Nhiều tòa nhà đã được chuyển đến từ những nơi khác trên đảo. Điều đó bao gồm khu vực tiếp tân, nơi từng là một nhà ga xe lửa. Có một câu lạc bộ ngoài trời với một bàn bi-a. Nó nằm cạnh một mê cung bấm huyệt cho đôi chân của bạn.

Mỗi biệt thự đều được trang trí bằng đồ cổ và nghệ thuật địa phương. Nhiều biệt thự có bồn tắm chìm khổng lồ với cửa sổ kính suốt từ trần đến sàn để phóng tầm mắt ra quang cảnh núi non bao la.

Khu du lịch vẫn trồng cà phê. Hãy chắc chắn và thực hiện một chuyến tham quan qua đồn điền. Ngoài ra còn có một mảnh đất lớn nơi họ tự trồng sản phẩm của mình.

Bởi vì nó cao vài nghìn feet nên mát hơn nhiều so với thành phố. Đó là một cứu trợ. Nếu muốn thư giãn, hãy tìm đến Hammam Spa ngay trong khuôn viên, nơi có phòng xông hơi ướt. Theo tiêu chuẩn phương Tây, giá rẻ.

Các lớp học yoga đã được bao gồm trong giá — vì vậy tôi đăng ký vào lúc 8 giờ sáng hàng ngày trong studio ngoài trời.

Mặc dù trời mát mẻ nhưng vẫn đủ ấm để ngâm mình trong hồ bơi, nơi cũng có tầm nhìn toàn cảnh ra những ngọn núi gần đó.

Bằng mọi cách, hãy ghé thăm đảo Java để chiêm ngưỡng những ngôi đền cổ kính và những bộ quần áo batik tuyệt đẹp mà họ bán trong các cửa hàng. Nhưng hãy cởi mở với những suy nghĩ mới, ý tưởng khác, truyền thống đức tin và lòng hiếu khách của người dân Indonesia.

Đây là những lý do chúng tôi đi du lịch quốc tế: để xem phần còn lại của thế giới sống như thế nào!

Theo: adn.com

Hoặc chúng ta cũng có thể đi Tour Bali 4 Ngày 3 Đêm: Khám Phá Bali – Đền Tanah Lot một cách thuần tuý.

Bài viết liên quan
preloader