Jim Thompson đang giữ cho truyền thống dệt lụa Thái Lan tồn tại như thế nào

Jim Thompson đang giữ cho truyền thống dệt lụa Thái Lan tồn tại như thế nào. Được biết đến trên toàn thế giới với các sản phẩm lụa cao cấp, Jim Thompson hiện cũng đang cố gắng định vị mình là thương hiệu phong cách sống toàn cầu hàng đầu của Thái Lan. Đồng thời, giữ cho truyền thống dệt Thái tồn tại vẫn là trọng tâm của mô hình kinh doanh của họ.

Jim Thompson đang giữ cho truyền thống dệt lụa Thái Lan tồn tại như thế nào
Jim Thompson đang giữ cho truyền thống dệt lụa Thái Lan tồn tại như thế nào

Được thành lập hơn 70 năm trước, không thể phủ nhận Jim Thompson là một trong những thương hiệu được quốc tế công nhận nhất của Thái Lan, mặc dù được đặt tên theo một cựu nhân viên mật vụ người Mỹ. Ngày nay, thương hiệu hoạt động trong lĩnh vực thời trang, nội thất gia đình, nghệ thuật và ẩm thực, với mạng lưới cửa hàng rộng lớn ở Thái Lan cũng như các loại vải trang trí nội thất Jim Thompson được phân phối tại hơn 60 quốc gia trên toàn thế giới (ngoài hai nhà hàng có thương hiệu ở Nhật Bản, và một nền tảng bán lẻ trực tuyến rộng lớn).

Tuy nhiên, điều khiến Jim Thompson – cả thương hiệu và cá nhân – trở nên quan trọng trong kết cấu văn hóa và nghệ thuật của Thái Lan chính là nỗ lực duy trì nghề dệt lụa lâu đời của Thái Lan. Trong một thế giới mà các nhà máy được tự động hóa đến mức vai trò của con người gần như không đáng kể, thật ngạc nhiên thú vị khi biết công ty của Jim Thompson vẫn duy trì tính thủ công như thế nào.

Người đã bắt đầu tất cả, James Harrison Wilson Thompson, từng là một quân nhân Hoa Kỳ làm việc cho Văn phòng Dịch vụ Chiến lược (OSS), tiền thân của CIA. Sau khi Nhật Bản đầu hàng trong Thế chiến thứ hai, ông đóng quân ở Thái Lan, nơi ông thành lập văn phòng OSS ở Bangkok. Sự nghiệp thứ hai của ông, với tư cách là một ông trùm vải, bắt đầu vào năm 1947 khi ông phát hiện ra một khu dân cư của những người thợ dệt lụa Thái Lan sống ở quận Ban Krua của thành phố, dọc theo bờ kênh Saen Saep. Tận dụng kiến thức chuyên môn của họ, anh ấy bắt đầu thiết kế và sản xuất lụa dệt thủ công, và sau đó khi anh ấy gửi danh mục đầu tư của mình cho một số địa chỉ liên hệ ở New York, họ đã thu hút được nhiều tên tuổi hàng đầu trong thế giới thời trang (bao gồm cả Edna Woolman Chase, biên tập viên của tạp chí Vogue). .

Bức ảnh lịch sử cho thấy James H.W. Thompson trao đổi với một thợ dệt lụa ở Thái Lan
Bức ảnh lịch sử cho thấy James H.W. Thompson trao đổi với một thợ dệt lụa ở Thái Lan

Năm 1951, Công ty Tơ lụa Thái Lan – và thương hiệu Jim Thompson – được thành lập, và cùng năm đó, nhà thiết kế Irene Sharaff đã sử dụng những loại lụa này trong vở nhạc kịch The King and I, đưa thương hiệu trở thành một lực lượng toàn cầu và kiếm được tiền từ người sáng lập. biệt danh “Vua Tơ Lụa”. Tuy nhiên, một bước đột phá lớn khác đã đến vào năm 1959 khi Nữ hoàng Thái hậu Sirikit mặc lụa của Jim Thompson trong chuyến công du hoàng gia tới Hoa Kỳ.

Tất nhiên, bất kỳ ai quen thuộc với phần còn lại của câu chuyện đều biết rằng chính Jim Thompson đã đột ngột biến mất không dấu vết vào năm 1967, và sự biến mất của ông vẫn là một bí ẩn chưa có lời giải. Nhưng bất chấp thất bại gây sốc đó, cái tên Jim Thompson vẫn tồn tại và phát triển mạnh, và ngày nay nó đang chứng tỏ mình đang sống hơn bao giờ hết.

Thợ dệt đang làm việc tại Nhà máy Tơ lụa Thái Lan, cơ sở sản xuất chính thức của Jim Thompson
Thợ dệt đang làm việc tại Nhà máy Tơ lụa Thái Lan, cơ sở sản xuất chính thức của Jim Thompson

Tính năng động mới này được gói gọn trong khẩu hiệu mới nhất của thương hiệu, ‘Beyond Silk’, nhấn mạnh một cách gọn gàng thực tế rằng bản sắc của công ty vượt xa cốt lõi tập trung vào vải. Chẳng hạn, Bảo tàng Nhà Jim Thompson là một điểm thu hút khách du lịch lớn ở Bangkok, nơi làm sáng tỏ sự thật rằng ông Thompson không chỉ là một doanh nhân có tầm nhìn xa và một nhà tiếp thị tuyệt vời mà còn là một nhà sưu tập nghệ thuật sắc sảo, người có tình yêu lớn đối với tiếng Thái. con người và nền văn hóa phong phú của họ.

Trung tâm Nghệ thuật Jim Thompson
Trung tâm Nghệ thuật Jim Thompson

Điểm đối lập đương đại với bảo tàng lịch sử này là Trung tâm Nghệ thuật Jim Thompson, nằm ngay gần ngôi nhà, mở cửa vào cuối năm 2021. Bên trong tòa nhà bốn tầng hiện đại này, bạn sẽ tìm thấy hơn 3.000 mét vuông diện tích sàn dành riêng đến các hoạt động văn hóa và giáo dục, bao gồm hai phòng trưng bày nghệ thuật hiện đại trưng bày các cuộc triển lãm được giám tuyển luân phiên, một phòng diễn thuyết và không gian tổ chức sự kiện, một thư viện tham khảo, một cửa hàng, một quán cà phê, v.v.

Sau đó là Trang trại Jim Thompson – tọa lạc tại Pak Thong Chai, tỉnh Nakhon Ratchasima – một điểm du lịch sinh thái hàng năm đón du khách (từ tháng 12 đến đầu tháng 1) để chứng kiến quy trình sản xuất tơ lụa; trong đó những con tằm tí hon tạo ra sợi tự nhiên được sử dụng để dệt những loại vải tuyệt vời này.

Jim Thompson kiểm tra lụa với một trong những thợ dệt Thái dọc kênh Saen Saep
Jim Thompson kiểm tra lụa với một trong những thợ dệt Thái dọc kênh Saen Saep

Trang trại này cũng là nơi đặt Nhà máy Tơ lụa Thái Lan – cơ sở sản xuất chính thức của Jim Thompson, không mở cửa cho công chúng – và năm ngoái, nhà máy này đã sản xuất gần 24.000 mét vải dệt thủ công cho cả thời trang và nội thất gia đình. Nhìn về phía trước, dự báo cho năm 2023 là sản xuất một con số khổng lồ 60.000 mét, cao hơn gấp đôi sản lượng trước đó. Và trong khi một số công ty có thể đầu tư vào người máy và máy móc để đối phó với sự gia tăng này, thì nền nhà máy ở đây chỉ đơn giản là có nhiều khung dệt thủ công truyền thống được chế tạo theo yêu cầu – tạo ra ngày càng nhiều cơ hội để di sản dệt thủ công này được truyền lại cho thế hệ tiếp theo.

Ngày càng có nhiều khung dệt thủ công truyền thống được chế tạo theo yêu cầu tạo ra ngày càng nhiều cơ hội để di sản dệt thủ công này được truyền lại cho thế hệ tiếp theo
Ngày càng có nhiều khung dệt thủ công truyền thống được chế tạo theo yêu cầu tạo ra ngày càng nhiều cơ hội để di sản dệt thủ công này được truyền lại cho thế hệ tiếp theo

Pongsathon “Chan” Mogrong, Giám đốc Tiếp thị Kỹ thuật số của Jim Thompson giải thích: “Khi chúng tôi đang phát triển, các sản phẩm dệt thủ công là một trong những yếu tố thương hiệu quan trọng mà chúng tôi dự định giới thiệu và phát triển hơn nữa trong các dòng sản phẩm của mình. sàn sản xuất hiện có khoảng 50 khung dệt thủ công, nhưng đến cuối năm 2023, họ dự định có 120.

Dự kiến cho năm 2023 là sản xuất 60.000 mét vải tại cơ sở Pak Thong Chai
Dự kiến cho năm 2023 là sản xuất 60.000 mét vải tại cơ sở Pak Thong Chai

Rõ ràng rằng bảo vệ quá khứ là một thành phần quan trọng trong đặc tính tổng thể của thương hiệu, nhưng đồng thời họ cũng dũng cảm hướng tới tương lai. Như vậy, Jim Thompson hiện đang có hai cải tiến mang tính đột phá đối với khoa học sản xuất tơ tằm. Đầu tiên là lụa ‘Easy Care’, dành cho các mặt hàng thời trang, có thể cho vào máy giặt và ủi một cách thần kỳ. Bước phát triển đột phá thứ hai là dòng vải lụa dệt thủ công ‘Hiệu suất cao’, dành cho đồ nội thất gia đình, vừa có kết cấu sang trọng vừa đủ bền để sử dụng cho vải bọc. Sử dụng công nghệ dệt cực kỳ hiện đại, các sợi tơ tằm Thái Lan – với nhiều lớp và màu sắc khác nhau – được trộn với sợi dọc tổng hợp mịn nhưng cực kỳ bền, trong khi công nghệ nano cho phép vải đạt được mức độ chống vết bẩn đáng kinh ngạc.

Vichada 'Dao' Sitakalin
Vichada ‘Dao’ Sitakalin

Một người rất quen thuộc với các loại vải trang trí nội thất của Jim Thompson là Vichada “Dao” Sitakalin, một nhà tạo mẫu/nhà thiết kế nội thất tự do nổi tiếng. Trong những năm qua, cô ấy đã tạo ra một số phòng trưng bày tuyệt đẹp cho thương hiệu – những thiết kế thậm chí còn được đăng trên các trang của tạp chí Vogue.

“Làm việc với các loại vải của họ đến với tôi một cách tự nhiên,” cô thừa nhận. “Thực ra, chính mẹ tôi đã giới thiệu tôi với Jim Thompson khi tôi còn nhỏ, vì bà thích trang trí nhà cửa và sử dụng rất nhiều vải của họ. Sau khi làm việc với tư cách là nhà thiết kế nội thất ở Mỹ trong bốn năm, tôi trở lại Thái Lan vào năm 2001 để theo đuổi công việc đầu tiên là Giám đốc thiết kế cho Premier Resorts and Hotels, giám sát ba cơ sở kinh doanh của công ty: Rayavadee ở Krabi, Tamarind Village và Raya. Di sản ở Chiang Mai. Và tôi đã làm việc với các loại vải của Jim Thompson kể từ đó.

Vichada 'Dao' Sitakalin ngồi giữa tác phẩm đầy màu sắc của mình
Vichada ‘Dao’ Sitakalin ngồi giữa tác phẩm đầy màu sắc của mình

“Tôi có sở thích rất chiết trung trong thiết kế,” cô nói thêm. “Tôi yêu thích các hoa văn, màu sắc rực rỡ và kết cấu phong phú, và vải Jim Thompson có tất cả. Và tôi thích rằng tôi có thể đặt các mẫu, kết cấu và màu sắc khác nhau cạnh nhau.

“Tôi cũng thích pha trộn giữa hiện đại và cổ điển. Tôi muốn tạo ra một câu chuyện và mang lại sức sống cho một không gian. Tôi thích những thiết kế của mình không thể đoán trước được. Khi thực hiện các dự án của mình, tôi sử dụng rất nhiều đồ cổ và những món đồ độc nhất vô nhị, bọc lại chúng bằng các kỹ thuật khác nhau, cũng như quản lý nhiều món đồ tùy chỉnh để tối đa hóa tính linh hoạt của các loại vải. Tôi thích kết hợp không chỉ cái cũ và cái mới, mà cả các yếu tố trang trọng và giản dị theo những cách mới phù hợp với ngày nay.”

Vichada 'Dao' Sitakalin trông thật quyến rũ khi luôn tạo dáng tại một trong những phòng trưng bày theo phong cách Jim Thompson của cô ấy
Vichada ‘Dao’ Sitakalin trông thật quyến rũ khi luôn tạo dáng tại một trong những phòng trưng bày theo phong cách Jim Thompson của cô ấy

Một sự hợp tác nghệ thuật khác đang được Jim Thompson hướng đến gần đây là chuỗi chương trình ‘Artist in Residence’ đang diễn ra, trong đó các nghệ sĩ Thái Lan địa phương tạo ra các dòng thời trang tùy chỉnh cho thương hiệu. Vừa đúng dịp Tết Nguyên đán, một phiên bản hợp tác đặc biệt có giới hạn giữa Pichaya “Nuss” Osothcharoenpol – người có bí danh “Pichaya O” – đã được ra mắt, tiếp theo vào đầu tháng 4 là bộ sưu tập mùa hè ‘Jim Thompson x Nakrob Moonmanas’.

Được xây dựng chủ yếu xung quanh các bản in đơn sắc tinh tế màu xanh lam và đỏ, được tạo ra bằng kỹ thuật batik, các sản phẩm của Nakrob bao gồm áo sơ mi, váy và quần ngư dân có khóa kéo đặc trưng dành cho phụ nữ cũng như áo sơ mi vải lanh, áo sơ mi lụa, áo thun cotton và quần ngư dân kiểu Hawaii dành cho nam giới. Trong khi đó, các mặt hàng dành cho cả nam và nữ bao gồm túi đi biển bằng vải và mũ xô có thể đảo ngược. Trong bữa tiệc ra mắt và trình diễn thời trang gần đây, được tổ chức tại Trung tâm Nghệ thuật Jim Thompson, nghệ sĩ 33 tuổi tiết lộ rằng anh tìm thấy nguồn cảm hứng từ đồ cổ và mỹ thuật được trưng bày tại Bảo tàng Nhà Jim Thompson, cũng như từ các bức tranh minh họa , bản khắc, bản vẽ và phác thảo của những du khách nước ngoài đến thăm vương quốc.

“Tôi muốn tạo ra một bản in có thể đưa mọi người đến một thế giới khác,” Nakrob giải thích. “Một thế giới kết hợp các thời đại và nền văn hóa khác nhau. Bản in tượng trưng cho sự kết nối giữa phương Đông và phương Tây, quá khứ và tương lai, giữa thực và ảo. Tôi tin rằng bộ sưu tập này sẽ truyền cảm hứng cho mọi người khám phá trí tưởng tượng và sự sáng tạo của chính họ.”

Cũng tham dự buổi trình diễn và ra mắt thời trang vào tháng trước là Be Inthavong, Giám đốc sáng tạo của Jim Thompson, người đã làm sáng tỏ hơn một chút về khái niệm hợp tác này.

“Khi chúng tôi được tái định vị là thương hiệu phong cách sống toàn cầu mới từ Thái Lan, một trong những trụ cột là nghệ thuật, bởi vì nghệ thuật rất quan trọng đối với con người của chúng tôi với tư cách là một công ty. Nakrob đến với tôi thông qua một người trong nhóm thiết kế của chúng tôi, người đã gặp anh ấy khi anh ấy còn là một sinh viên trẻ, và tôi đã bị ấn tượng bởi công việc của anh ấy. Anh ấy giống một nghệ sĩ nhạc pop hơn, nếu bạn muốn, và tác phẩm của anh ấy thiên về phương tiện in ấn, cũng như ảnh ghép và sắp đặt. Và cố gắng tìm ra cách nó hoạt động trong thời trang chắc chắn là một thách thức. Nhưng đó là lý do tại sao chúng tôi hợp tác với nghệ sĩ, để thoát ra khỏi vùng an toàn của mình.

“Khi chúng tôi gọi họ là ‘Artists in Residence’, điều đó có nghĩa là họ ‘sống trong không gian sáng tạo của chúng tôi’, theo tinh thần trụ cột thương hiệu của chúng tôi,” Be tiếp tục nói. “Và năm tới sẽ rất khác. Chúng tôi có rất nhiều nấu ăn cho năm 2024.

Nói về nấu ăn, gần đây cũng có thông tin tiết lộ rằng khách sạn Jim Thompson House đã bắt đầu đại tu toàn bộ nhà hàng trong khuôn viên, nơi sẽ mở cửa trở lại như một khu phức hợp ăn uống và đồ uống hoàn toàn mới. Dự kiến ​​hoàn thành vào mùa hè, nó sẽ có một nhà hàng kiểu câu lạc bộ được thiết kế lộng lẫy, một quầy bar ở tầng trên (được gọi một cách táo bạo là ‘OSS’), sân hiên ngoài trời nhìn ra con kênh và một cơ sở tổ chức tiệc tuyệt đẹp cho các sự kiện đặc biệt.

Nghệ sĩ kết xuất bản thiết kế lại được đề xuất cho quán bar Jim Thompson (Bangkok)
Nghệ sĩ kết xuất bản thiết kế lại được đề xuất cho quán bar Jim Thompson (Bangkok)

Khi xem xét tất cả mọi thứ, thật sâu sắc khi mối liên hệ của Jim Thompson với tấm thảm kinh nghiệm vĩ đại của Thái Lan chạm đến rất nhiều khía cạnh của văn hóa: từ ẩm thực và thời trang, đến lịch sử, di sản và mỹ thuật. Ngay cả nguồn gốc của chính công ty, nơi đã chứng kiến một người Mỹ có tầm nhìn xa trông rộng hồi sinh nghề thủ công của người Xiêm La đang chết dần, là một sự phản ánh hoàn hảo về cách Đông và Tây có thể kết hợp thành công khi họ tìm thấy một sợi dây chung.

Theo: prestigeonline

Để tìm hiểu thêm thì chúng ta có thể đi Tour Thái Lan 5 Ngày 4 Đêm – BANGKOK – PATTAYA – MUANG BORAN nhé

Bài viết liên quan