Khách du lịch Ấn Độ giảm, Maldives thiệt hại hàng tỷ USD

Sau khi một số quan chức cấp cao của chính phủ Maldives đưa ra những bình luận xúc phạm Thủ tướng Ấn Độ Ibrahim Narendra Modi sau chuyến thăm của ông tới Quần đảo Lakshadweep vào đầu năm 2024, mối quan hệ địa chính trị giữa hai nước bắt đầu xấu đi.

Cư dân mạng Ấn Độ và những người nổi tiếng đều phát động một chiến dịch tẩy chay lớn chống lại Maldives, yêu cầu nhà nước xin lỗi hoặc sa thải các quan chức khỏi chức vụ của họ.

Nguyên thủ quốc gia Maldives, Tiến sĩ Mohamed Muizzu đã đáp lại điều này bằng một tuyên bố rằng không ai có thể bắt nạt Maldives phải phục tùng.

Mối quan hệ với Ấn Độ, một đồng minh lâu dài và kiên định, đã trở nên chua chát khi chính phủ Maldives xa cách mà không đưa ra lời xin lỗi chính thức.

Một số quan chức cấp cao của Maldives và những người khác cho rằng quốc đảo này sẽ không phải đối mặt với những tác động tiêu cực về kinh tế.

Khách du lịch Ấn Độ giảm, Maldives thiệt hại hàng tỷ USD
Khách du lịch Ấn Độ giảm, Maldives thiệt hại hàng tỷ USD

Nhưng số lượng khách đến Ấn Độ hàng năm lại nói lên một tuyên bố khác.

Kể từ năm 2020, trong bối cảnh đại dịch toàn cầu và hai năm tiếp theo sau đó, Ấn Độ vẫn là thị trường du lịch hàng đầu đến Maldives với hơn 200.000 lượt khách hàng năm trong ba năm nói trên.

Theo số liệu thống kê của Bộ Du lịch công bố, lượng khách du lịch đến từ Ấn Độ tính đến ngày 02/3 đã giảm 33% so với năm ngoái.

Trong cùng kỳ năm ngoái, lượng khách đến từ Ấn Độ đứng ở mức 41.054 trong khi năm hiện tại, lượng khách đến từ thị trường chỉ đạt 27.224.

Chúng ta có thể giả vờ bao nhiêu tùy thích, nhưng thực tế là lượng khách Ấn Độ đến đã giảm đáng kể. Chiến dịch tẩy chay của những người nổi tiếng Ấn Độ bao gồm những người như Akshay Kumar, John Abraham và những người khác đã cho thấy tác động của nó đối với lượng khách đến Maldives.

Thị trường nguồn du lịch hàng đầu từng bị đẩy lên và tụt xuống từ vị trí thứ năm đến thứ sáu.

Khách du lịch Ấn Độ giảm, Maldives thiệt hại hàng tỷ USD

Mất hàng tỷ đô la; Tại sao Ấn Độ là nhạc cụ?

Một số khách sạn hàng đầu ở Maldives phục vụ du khách Ấn Độ trong khi phần lớn du khách đến các phân khúc du lịch khác – nhà nghỉ và khách sạn trong thành phố – đến từ Ấn Độ.

Mặt khác, du khách Ấn Độ có xu hướng du lịch trái ngược với du khách châu Âu; có nghĩa là du khách Ấn Độ thường xuyên đến Maldives trong mùa nóng, trùng với thời điểm lượng khách đến thị trường châu Âu giảm. Nói cách khác, Ấn Độ chính là “người lấp chỗ trống” đáng kể nhất cho du lịch Maldives vào mùa thấp điểm.

Ấn Độ đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì nguồn thu liên quan đến du lịch cho nhà nước trong mùa thấp điểm.

Trong khi đó, các chuyên gia và nhà phân tích trong ngành du lịch nêu bật những tác động bất lợi của việc lượng khách Ấn Độ đến Maldives ngày càng giảm, trong khi một số người dự báo thiệt hại ước tính ở phía bắc từ 1,8 tỷ USD đến 2 tỷ USD.

Các công ty và nhà điều hành du lịch dựa vào lượng khách Ấn Độ báo cáo doanh thu giảm 80% – một triển vọng nguy hiểm.

Tầm quan trọng của Ấn Độ từ các chuyên gia trong ngành

Một quan chức của Lets Go Maldives, một đại lý du lịch nổi tiếng, cho biết thị trường khách du lịch Ấn Độ bao gồm nhiều nhân khẩu học và phân khúc từ khách du lịch giàu có đến khách du lịch bình dân.

Quan chức này cho biết thêm: “Ấn Độ là một thị trường mùa hè rộng lớn. Các khu nghỉ dưỡng đang phàn nàn về lượng khách đến sụt giảm vì nó phản ánh vào doanh thu của họ. Nếu không có Ấn Độ, tỷ lệ lấp đầy sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực. Điều này khiến nơi đây trở thành thị trường quan trọng đối với chúng tôi”.

Trước khi cư dân mạng và những người nổi tiếng Ấn Độ phát động phong trào tẩy chay, Maldives từng là điểm đến hấp dẫn của một số diễn viên hạng A. Các diễn viên bao gồm huyền thoại Tamil Rajnikanth, siêu sao Bollywood Ajay Devgn và gia đình anh, Shilpa Shetty, Ananya Pandey và Sara Ali Khan cùng những người nổi tiếng khác đã đi nghỉ ở Maldives. Trong thời gian lưu trú, họ cung cấp những cái nhìn thoáng qua về kỳ nghỉ của mình thông qua mạng xã hội cho hàng triệu người theo dõi; có nghĩa là du lịch có ảnh hưởng đang ở đỉnh cao ủng hộ Maldives.

“Điều chúng tôi nhận thấy là một lượng lớn khách du lịch khi những người nổi tiếng đăng trải nghiệm du lịch của họ lên mạng xã hội. Những khách du lịch mới này, những người theo dõi những người nổi tiếng nói trên, đang đến thăm để tự mình thử điểm đến sau khi những người nổi tiếng yêu thích của họ đã chứng thực địa điểm đó; Ấn Độ là một thị trường đã đóng góp cho du lịch Maldives như thế này và theo nhiều cách khác”, một nhà quảng bá du lịch kỳ cựu đến từ Maldives cho biết.

“Nếu một ngôi sao đăng tải một bài đăng về họ đang thử các môn thể thao dưới nước ở Maldives, mọi người sẽ đổ xô đến để tự mình thử những môn thể thao này.”

Nhà quảng bá nhấn mạnh bản chất ham học hỏi và trải nghiệm sinh kế của ẩm thực, văn hóa và di sản Maldives, những thứ mà họ cũng chi tiêu xa hoa.

Theo nhà quảng bá, du khách Ấn Độ đến Maldives để hưởng tuần trăng mật có xu hướng là những người chi tiêu hào phóng.

Họ cho biết: “Những người đi hưởng tuần trăng mật và các gia đình ở Ấn Độ khá hào phóng với tiền bạc của mình, vì vậy họ cũng mang theo một lượng tiền mặt đáng kể”.

Theo kinh nghiệm, nhà quảng bá cho biết thêm doanh thu du lịch trong mùa nóng sẽ giảm đáng kể nếu lượng khách du lịch Ấn Độ thấp – nguyên nhân là do một số cơ sở kinh doanh cũng chỉ phục vụ khách du lịch Ấn Độ.

Mặc dù lượng khách du lịch đến Maldives tăng lên hàng năm nhưng phần lớn những vị khách này dành kỳ nghỉ của họ trong các nhà nghỉ hoặc các cơ sở du lịch rẻ hơn thay vì các khu nghỉ dưỡng. Ngoài ra, thời gian lưu trú trung bình của họ ở Maldives ngắn hơn, điều này ảnh hưởng tiêu cực đến doanh thu.

Công ty du lịch nổi tiếng, Giám đốc điều hành Travel Connection Maldives, Mohamed Mirshad, cho biết việc đặt chỗ trước từ khách Ấn Độ đã chấm dứt do căng thẳng chính trị giữa hai nước. Ông nhấn mạnh thêm tác động của điều này đối với số lượng khách đến và các khoản thu liên quan đến du lịch; cuối cùng đều tác động tiêu cực đến nền kinh tế.

Mirshad ghi nhận sự xuất hiện của những du khách gốc Ấn giàu có và giàu có từ các quốc gia khác; điều này cũng cho thấy sự đóng góp của thị trường Ấn Độ đối với du lịch Maldives.

Phần lớn những du khách này đã dừng chuyến thăm thiên đường du lịch của khu vực Nam Á.

“Dựa trên công suất giường của chúng tôi, riêng thị trường châu Âu và Trung Đông không thể lấp đầy công suất phòng, trong khi Ấn Độ là thị trường nguồn đơn lớn. Sự kết nối hàng không ngày càng tăng giữa hai nước là một lý do khác khiến du khách Ấn Độ tìm kiếm các lựa chọn nghỉ dưỡng ở Maldives.” “, Mirshad nói.

Các chuyên gia công nghiệp, trong khi nhấn mạnh tác động tiêu cực của việc sụt giảm lượng khách Ấn Độ, cũng lưu ý các biện pháp kiểm soát thiệt hại để giảm thiểu rủi ro hơn nữa.

Sự đồng thuận của các chuyên gia về vấn đề này là để cả Ấn Độ và Maldives thu hẹp khoảng cách giữa các nước láng giềng Nam Á. Maldives hiện đang cần một chiến dịch PR tích cực để làm sạch hình ảnh của mình đối với du khách tiềm năng Ấn Độ, đồng thời hàn gắn các mối quan hệ đã bị cắt đứt.

Sáng kiến PR và nối lại mối quan hệ với Ấn Độ là rất quan trọng đối với Maldives. Nước này nhằm mục đích duy trì thu nhập du lịch lâu dài.

Nỗ lực của phương tiện truyền thông ‘Sun’ nhằm nhận được bình luận từ Bộ Du lịch về báo cáo này đều không có kết quả.

Về mặt địa lý và kinh tế, Maldives không ở vị thế có thể đưa ra những tuyên bố mang tính chủ nghĩa hiếu chiến giả tạo trong khi coi thường đồng minh trung thành nhất của mình.

Vì Maldives và người dân địa phương nổi tiếng là hiếu khách và thân thiện với các nước láng giềng nên đây là thời điểm thích hợp nhất để quốc đảo này hàn gắn quan hệ với đồng minh của mình. Cũng hợp lý khi các nước nhỏ hơn cần an ninh và an toàn được đảm bảo bởi các đồng minh lớn hơn của họ.

Bất kỳ hành vi ngược lại nào cũng sẽ không mang lại kết quả tốt cho Maldives, thể hiện rõ qua số liệu thống kê và doanh thu của ngành du lịch hiện tại.

Sự kiêu ngạo sẽ không mang lại lợi ích gì cho chúng ta mà thậm chí còn gây tổn hại hơn nữa cho nền kinh tế nhạy cảm của đất nước. Sự khôn ngoan thực sự nằm ở việc chấp nhận điểm yếu và điểm mạnh của bản thân cũng như thực tế mà chúng ta đang sống để tránh mọi gánh nặng trong tương lai.

Theo: sun.mv

Mời bạn tham khảo Tour Maldives 5 Ngày 4 Đêm: Khám Phá Thiên Đường Hạ Giới

Bài viết liên quan