Khách du lịch bị cấm vào các con hẻm riêng ở quận geisha ở Kyoto

Khách du lịch bị cấm vào các con hẻm riêng ở quận geisha ở Kyoto: Du khách sẽ bị cấm vào các con hẻm riêng ở quận geisha nổi tiếng của Kyoto, một đại diện địa phương cho biết hôm thứ Năm (7/3), khi thành phố cổ này giải quyết tình trạng quá tải du lịch sau đại dịch.

Khách du lịch bị cấm vào các con hẻm riêng ở quận geisha ở Kyoto
Khách du lịch bị cấm vào các con hẻm riêng ở quận geisha ở Kyoto

Bức ảnh trên được chụp vào ngày 18 tháng 6 năm 2008 cho thấy một con phố ở quận Gion ở Kyoto. Gion, khu phố nổi tiếng nhất của Kyoto còn được gọi là quận Geisha và có nhiều quán trà và câu lạc bộ tư nhân.

Người dân Kyoto từ lâu đã bày tỏ sự thất vọng với việc khách du lịch cư xử tồi tệ, đặc biệt là ở quận Gion của thành phố, nơi có các quán trà nơi “geiko” – tên gọi geisha được người dân địa phương gọi – và những người học việc “maiko” trẻ tuổi của họ, biểu diễn.

Vào tháng 12, hội đồng quận Gion gồm người dân đã kêu gọi thành phố Kyoto giải quyết vấn đề này, nói rằng khu phố của họ “không phải là công viên giải trí”.

Một thành viên trước đây đã nói với truyền thông Nhật Bản về trường hợp kimono của một maiko bị rách và một thành viên khác bị nhét tàn thuốc vào cổ áo.

Với vấn đề đang diễn ra, hội đồng đã quyết định tăng cường phản ứng.

Ông Isokazu Ota, thành viên điều hành của hội đồng, nói với AFP: “Chúng tôi sẽ yêu cầu khách du lịch hạn chế đi vào những con đường tư nhân chật hẹp trong hoặc sau tháng 4”.

“Chúng tôi không muốn làm điều này, nhưng chúng tôi đang tuyệt vọng”, ông nói và cho biết thêm rằng họ sẽ treo biển báo.

Phố Hanamikoji chính của Gion, được mở cửa công cộng, sẽ vẫn mở cửa cho khách du lịch.

Ông Ota cho biết các nhóm khách du lịch đôi khi “hành động như những tay săn ảnh” khi các geisha xuất hiện từ những con phố chật hẹp, chỉ rộng một hoặc hai mét.

Năm 2019, hội đồng quận Gion đã treo biển báo “không chụp ảnh trên đường riêng” cảnh báo mức phạt lên tới 10.000 yên (90 đô la Singapore).

Bất chấp những quan niệm sai lầm phổ biến, geisha không phải là gái mại dâm mà là những nghệ sĩ giải trí và kể chuyện có tay nghề cao trong các điệu nhảy, nhạc cụ và trò chơi truyền thống của Nhật Bản.

Khách đi Du lịch Nhật Bản đã bùng nổ kể từ khi các hạn chế về biên giới trong thời kỳ đại dịch được dỡ bỏ và các điểm tham quan chính khác cũng đang thực hiện các bước chống lại tình trạng quá tải du lịch.

Mùa hè này, những người đi bộ đường dài sử dụng tuyến đường phổ biến nhất để leo núi Phú Sĩ sẽ bị tính phí 13 USD (17 đô la Singapore) mỗi người, với số lượng giới hạn để giảm bớt tắc nghẽn và cải thiện sự an toàn. AFP

Theo: todayonline

Bài viết liên quan