Khách du lịch đang đổ xô đến Nhật Bản và để lại hành lý của họ

Khách đi Tour du lịch đến Nhật Bản đang bỏ lại rất nhiều thứ – và trong một số trường hợp, bao gồm cả hành lý bị hỏng của họ. Một khách sạn ở Tokyo đã tìm ra giải pháp gọn gàng cho vấn đề này.

Khách du lịch đang đổ xô đến Nhật Bản và để lại hành lý của họ
Khách du lịch đang đổ xô đến Nhật Bản và để lại hành lý của họ

Với lượng khách đi Tour du lịch Nhật Bản nhiều hơn bao giờ hết, đất nước này tiếp tục gặp phải những vấn đề mới và độc đáo cần được giải quyết. Một vấn đề chưa nhận được nhiều sự quan tâm: số lượng đồ đạc mà du khách nước ngoài quên mang về nhà – lên tới và bao gồm cả vali.

Khách du lịch đang đổ xô đến Nhật Bản và để lại hành lý của họ

Sự gia tăng đột biến của các mặt hàng bị lãng quên và bị hỏng

Nhật Bản tiếp tục chứng kiến số lượng du khách kỷ lục kể từ khi mở cửa trở lại cho du lịch nội địa vào tháng 10 năm 2022. Tháng 3 năm 2024 chứng kiến ​​số lượng du khách đến Nhật Bản nhiều nhất trong một tháng từ trước đến nay, vượt qua 3 triệu. Con số của tháng 4 không phá vỡ kỷ lục đó nhưng chứng kiến tốc độ 3 triệu/tháng ngày càng tăng mạnh.

Cùng với sự gia tăng đó là một loạt vấn đề liên quan đến tình trạng quá tải du lịch. Chúng bao gồm việc khách du lịch xâm phạm các đường phố tư nhân để gây áp lực lên hệ thống xe buýt và taxi địa phương hiện đang hoạt động quá công suất.

Một vấn đề ít được bàn tới là những thứ du khách để lại. Cuối năm ngoái, một báo cáo của TV Asahi tiết lộ rằng khách du lịch đang để quên nhiều đồ đạc trong phòng khách sạn hơn bao giờ hết. Hầu hết các vật dụng đều là những thứ bạn có thể dễ dàng quên – những thứ như bộ sạc điện thoại di động và dây sạc. Trong những trường hợp này, khi một món đồ trông như bị bỏ quên, hầu hết các nhà nghỉ sẽ cất nó trong đống đồ thất lạc và tìm thấy trong ba tháng, chờ khách đến nhận.

Tuy nhiên, các khách sạn báo cáo rằng khách cũng đang để lại những thứ bị hỏng. Thủ phạm lớn nhất? Những chiếc vali bị vỡ.

Một khách sạn ở Roppongi, Tokyo cho biết không có gì lạ khi khách để lại hành lý bị hỏng mà không thông báo cho nhân viên. Việc xử lý món đồ bị vỡ sẽ khiến khách sạn tốn khoảng 2000 yên (12,85 USD) cho mỗi món đồ. Một người quản lý cho biết khách sạn cố gắng gửi email cho khách hàng về việc trả phí. Tuy nhiên, hầu hết khách đều bỏ qua nó.

Tuy nhiên, xu hướng quên đồ là tin tốt cho một loại hình kinh doanh. Các công ty chuyên vận chuyển những món đồ bị bỏ quên ra nước ngoài cho khách cho biết họ nhận thấy yêu cầu trả lại tài sản cho khách của các khách sạn tăng đột biến. Một công ty cho biết họ xử lý 1500 yêu cầu như vậy mỗi tháng.

Chiến lược tái sử dụng thông minh của một khách sạn đối với những chiếc vali bị bỏ lại

Ít nhất một khách sạn đã tìm ra cách xử lý gọn gàng những chiếc vali bị bỏ rơi mà không phải đau đầu khi xử lý.

Khách sạn Niwa ở Chiyoda, Tokyo có một nhà kính nơi trồng các loại thảo mộc và rau củ để sử dụng trong các nhà hàng của khách sạn. Trong số những chậu cây họ sử dụng có những chiếc vali bị khách hàng bỏ rơi.

Khách sạn nảy ra ý tưởng này khi bắt đầu trồng thực phẩm bằng cách sử dụng lá rụng, vỏ trứng và bã cà phê làm phân trộn. Trong khi tìm kiếm chậu trồng cây để sử dụng, vị tổng giám đốc đã để ý đến bộ sưu tập lớn những chiếc vali cũ nát bị bỏ lại mà khách sạn chưa kịp xử lý.

Bây giờ nó trồng cà tím, cà chua và các loại rau khác trong vali. Các nhà quản lý cho biết những chiếc thùng này nhẹ và miễn là bánh xe không bị hỏng thì có thể dễ dàng di chuyển xung quanh.

Khách sạn Niwa, hoạt động từ năm 2009, cho biết họ thấy khách hàng để lại một hoặc hai chiếc vali hàng tháng. Sử dụng chúng làm chậu trồng cây có nghĩa là họ không phải gặp rắc rối về chi phí tiền bạc và thời gian khi xử lý chúng.

Toàn bộ dự án nhà kính đã thành công đến mức khách sạn đã bắt đầu nuôi ong, cung cấp cho đầu bếp nguồn mật ong tươi cho các sáng tạo ẩm thực của họ.

Hãy tự dọn dẹp

Bạn quên thứ gì đó ở Nhật Bản? Trong hầu hết các trường hợp, việc lấy lại khá dễ dàng. Bạn thường có thể gọi trực tiếp cho khách sạn hoặc gửi email cho họ. Nếu bạn để quên trên taxi, hãy liên hệ với công ty taxi.

Nếu bạn không chắc chắn mình đã để thứ gì đó có giá trị ở đâu, cách tốt nhất là nộp báo cáo cho cảnh sát. Tin tốt là những thứ đắt tiền – thậm chí cả tiền mặt – luôn được giao cho cảnh sát ở Nhật Bản và được trả lại cho chủ sở hữu hợp pháp của nó.

Và nếu vali của bạn bị hỏng? Hãy thông báo cho nhân viên và trả phí để giúp xử lý nó. Bởi vì bỏ lại phía sau mà không nói gì chỉ là sự vụng về.

Theo: unseen-japan.

Bài viết liên quan