Khách du lịch sẽ thích đồng Yên. Nhật Bản sẽ yêu họ trở lại chứ?

Khách du lịch sẽ thích Yên. Nhật Bản sẽ yêu họ trở lại chứ? Với đồng yên gần mức rẻ nhất trong nhiều thập kỷ, Nhật Bản đang chuẩn bị mở cửa lại biên giới của mình – nhưng họ nên suy nghĩ về loại quốc gia du lịch mà họ muốn trở thành.

Nhật Bản có vẻ như cuối cùng cũng có thể mở cửa biên giới và chấm dứt sự cô lập tuyệt vời của mình. Câu hỏi quan trọng là: Liệu nó có thể học cách yêu khách du lịch nước ngoài một lần nữa không? Họ chính là những vị khách đi Tour Du lịch Nhật Bản mà, mang đồng tiền ngoại hối vào Nhật Bản mà?

Khách du lịch sẽ thích đồng Yên. Nhật Bản sẽ yêu họ trở lại chứ?
Khách du lịch sẽ thích đồng Yên. Nhật Bản sẽ yêu họ trở lại chứ?

Sau một loạt các cuộc tái mở cửa biên giới giả trong năm nay hứa hẹn nhiều hơn những gì họ giao, một báo cáo hôm thứ Hai rằng Nhật Bản sẽ loại bỏ hầu hết các hạn chế đối với khách đi Tour du lịch Nhật Bản là một trong những điều lớn nhất. Nếu thành hiện thực, các kế hoạch – bao gồm khôi phục việc miễn thị thực cho những người có ba mũi, giảm giới hạn hàng ngày về số lượng khách đến và cho phép khách du lịch đặt phòng mà không cần thông qua đại lý du lịch – sẽ giúp dễ dàng nhập cảnh vào Nhật Bản giống như ở Năm 2019.

Khách du lịch sẽ thích đồng Yên. Nhật Bản sẽ yêu họ trở lại chứ?

Đó là một quyết định thực dụng, nếu đã quá hạn từ lâu của Thủ tướng Fumio Kishida thường thận trọng. Nhật Bản có một cơ hội không bao lâu nữa để bình thường hóa các biện pháp kiểm soát biên giới của mình. Làn sóng ca bệnh Covid hiện tại và cái nóng gay gắt của mùa hè đều đang lắng xuống, mở đường cho một mùa thu nơi cả miễn dịch tự nhiên và vắc-xin đều có nghĩa là thời gian nghỉ ngơi khỏi bệnh.

Áp lực hơn, đồng yên yếu cũng đang tạo ra động lực, với việc đồng tiền này vẫn giao dịch gần mức thấp nhất trong 24 năm so với đồng bạc xanh. Với lạm phát tương đối ổn định, khách du lịch thanh toán bằng đô la có thể mong đợi một số mức giá rẻ đáng kinh ngạc ở một quốc gia nơi ăn uống ở ngoài đã là một lựa chọn hợp lý.

Đã cam kết vào tháng 5 để dần dần nhập cảnh vào Nhật Bản dễ dàng như các nước G-7 khác, Kishida nên được ghi nhận vì một quyết định táo bạo và có khả năng không được ưa chuộng, vào thời điểm xếp hạng phê duyệt của anh ấy đang giảm. Một cuộc thăm dò của Asahi hôm Chủ nhật cho thấy những người không tán thành nội các của ông nhiều hơn những người ủng hộ ông, 47% đến 41%.

Kishida đã đề cập rõ ràng đến việc sử dụng đồng yên yếu trong một quyết định trước đó nhằm nới lỏng các biện pháp kiểm soát biên giới vào mùa hè này. Động thái khôi phục việc miễn thị thực, có thể được công bố trong tuần này, cũng có thể gây ra một số ảnh hưởng đến tiền tệ; nhiều người mua yên hơn có thể cung cấp hỗ trợ để ngăn chặn đà trượt giá của nó.

Trong khi Nhật Bản dần dần cho phép nhiều người ngoài hơn, những người mới nhập cư vẫn cần thị thực; các đại sứ quán và lãnh sự quán thường không có nhân viên để tạo điều kiện cho nhu cầu tăng đột biến. Việc miễn thị thực là chìa khóa và là yếu tố kích hoạt sự bùng nổ du lịch của Nhật Bản trong những năm 2010, tạo ra một động cơ tăng trưởng kinh tế mới.

Sự thúc đẩy của Nhật Bản đối với khách du lịch toàn cầu là một ví dụ hiếm hoi về chính sách của chính phủ thành công rực rỡ, lần đầu tiên biến đất nước này thành một điểm đến du lịch đại chúng. Mục tiêu ban đầu là 20 triệu du khách vào năm 2020 đã bị phá bỏ với 5 năm dự phòng và thay vào đó là gấp đôi. Xây dựng khách sạn và công viên giải trí bùng nổ; các chính trị gia nói về việc trở thành một quốc gia hàng đầu thế giới như Pháp, quốc gia đón 90 triệu du khách mỗi năm.

Covid đã tạm dừng các kế hoạch đó. Nhưng nó đã tạo cơ hội cho Nhật Bản sử dụng công cụ thiết lập lại thời đại đại dịch và đồng yên yếu để chuyển sang một chiến lược thông minh hơn.

Du khách đi Tour du lịch Nhật Bản sẽ yêu thích đồng yên yếu, nhưng Nhật Bản có thể không yêu thích chúng. Ngay cả trước Covid, tình trạng tắc nghẽn và xả rác trên những con phố cổ kính của Kyoto đã trở thành biểu tượng cho những mặt trái của du lịch quá mức. Với sự tập trung dày đặc của các hiện vật văn hóa và các điểm tham quan, Kyoto đã phải đối mặt với vấn đề quá tải tương tự như các thành phố như Barcelona hay Venice, vốn đang cố gắng giải quyết vấn đề bằng thuế du lịch. Một người dân địa phương tự hào đã bắt đầu náo loạn trước đám đông du khách trước khi đại dịch xảy ra.

Năng lực của các hãng hàng không có thể sẽ làm giảm lượng khách du lịch quay trở lại ban đầu; trong mọi trường hợp, cư dân Trung Quốc, chiếm hơn một phần ba số du khách trước đại dịch, vẫn không có khả năng quay trở lại do yêu cầu kiểm dịch nội địa của chính họ. Vì vậy, khi mở cửa với thế giới, Nhật Bản có thể bắt đầu thay đổi kỳ vọng.

Thay vì tập trung vào số lượng du khách hàng năm tuyệt đối, nên nỗ lực nhiều hơn để khai thác giá trị từ những người thực hiện chuyến hành trình. Mức chi tiêu trung bình cho mỗi người chỉ đạt 159.000 yên (1.113 USD) vào năm 2019. Trong những năm tới, các chính sách nên giảm gấp đôi các cách để khuyến khích nhiều cá nhân có giá trị ròng cao hơn, những người có thể chi trả cho những kỳ nghỉ dài ngày (và đắt đỏ).

Mua trong nước là rất quan trọng để tránh một tình huống khác ở Kyoto. Khách du lịch nên được khuyến khích đến thăm các khu vực khác, không chỉ Kyoto, Osaka và Tokyo, và Nhật Bản nên làm cho nó dễ dàng nhất có thể. Các nhà hoạch định chính sách cũng nên suy nghĩ về loại điểm đến và trải nghiệm mà người nước ngoài muốn, thay vì chỉ cung cấp những điểm đến được du khách trong nước ưa thích, những người thường lớn tuổi và thích các chuyến đi ngắn hơn. Nhật Bản vẫn đang thiếu các khu nghỉ dưỡng sang trọng hàng đầu thế giới, trong khi kế hoạch xây dựng sòng bạc từ thời Shinzo Abe đã bị đình trệ trong nhiều năm.

Theo:bloomberg

Và chúng ta đều biết tỷ giá đồng Yên xuống thấp mức kỷ lục như vậy. Trong khi những Tour du lịch Nhật Bản như Tour Nhật Bản 4 Ngày 4 Đêm Mùa Anh Đào hoặc các tour tương tự đến từ Việt Nam vẫn chưa sẵn sàng được chào đón ở Nhật Bản.

Bài viết liên quan
preloader