Khách du lịch Trung Quốc lựa chọn các điểm đến miễn thị thực, đồng Yên yếu khi sức hấp dẫn của Hàn Quốc suy yếu

Khách du lịch Trung Quốc lựa chọn các điểm đến miễn thị thực, đồng Yên yếu khi sức hấp dẫn của Hàn Quốc suy yếu

Các công ty du lịch cho biết trong kỳ nghỉ Tuần lễ Vàng của Trung Quốc, Hàn Quốc dự kiến sẽ chứng kiến số lượng khách du lịch Trung Quốc sụt giảm so với mức trước đại dịch, do khách du lịch Trung Quốc ngày càng ưa thích các điểm đến miễn thị thực và nước láng giềng Nhật Bản, bị lôi kéo bởi đồng yên suy yếu.

Khách du lịch Trung Quốc lựa chọn các điểm đến miễn thị thực, đồng Yên yếu khi sức hấp dẫn của Hàn Quốc suy yếu
Khách du lịch Trung Quốc lựa chọn các điểm đến miễn thị thực, đồng Yên yếu khi sức hấp dẫn của Hàn Quốc suy yếu

Trên hình: Du khách Trung Quốc xuống tàu Dream, tàu du lịch bắt đầu hành trình từ Tenjin, Trung Quốc, chuẩn bị cho chuyến tham quan sau khi đến cảng Jeju, đảo Jeju, ngày 30/4. Yonhap

Sự thay đổi trong sở thích của khách du lịch đặt ra những thách thức cho ngành du lịch Hàn Quốc khi nước này phải vật lộn với tác động lâu dài của đại dịch, đặc biệt là trước sức chi tiêu đáng kể của du khách Trung Quốc.

Một số công ty thị thực Trung Quốc nói với The Korea Times rằng số người Trung Quốc nộp đơn xin thị thực Hàn Quốc trước kỳ nghỉ Lễ Lao động kéo dài 5 ngày, bắt đầu từ thứ Tư, đã giảm mạnh so với mức của năm 2019 trước khi đại dịch xảy ra vào năm 2020 khi Trung Quốc tấn công. đóng cửa biên giới một cách hiệu quả với du lịch quốc tế.

Wang Xin, công ty du lịch của Beijing Tianping International Travel, chuyên về dịch vụ visa, cho biết số người tìm kiếm dịch vụ visa du lịch Hàn Quốc đã giảm ít nhất 1/3 so với mức được thấy trong năm 2019.

“Năm nay, nhiều người Trung Quốc đã đến Nhật Bản nhờ tỷ giá hối đoái thấp”, Wang nói và cho biết thêm rằng số người xin thị thực Nhật Bản với ông trước kỳ nghỉ lễ cao hơn ít nhất 20% so với mức được thấy trong năm 2019.

Các công ty du lịch khác của Trung Quốc cũng bày tỏ quan điểm tương tự, nói rằng sức hấp dẫn của Hàn Quốc đối với khách du lịch Trung Quốc đã giảm sút, một số người cho rằng con số này chỉ bằng một phần nhỏ so với mức độ trước đại dịch.

Khi đồng yên Nhật xuống mức thấp nhất trong ba thập kỷ so với đồng đô la Mỹ, khách du lịch Trung Quốc đổ xô đến Nhật Bản, chi tiêu hào phóng và đưa quốc gia này trở thành điểm đến được săn đón nhiều nhất trong kỳ nghỉ Tuần lễ Vàng, theo báo cáo của các cơ quan du lịch trực tuyến Trung Quốc.

Chu Mingqi, người sáng lập công ty tư vấn du lịch Jingjian Consulting, cho biết: “Nếu nhiều du khách chọn Hàn Quốc chủ yếu để mua sắm và Nhật Bản có tỷ giá hối đoái thuận lợi hơn thì điều hợp lý là phần khách du lịch này sẽ chuyển sang Nhật Bản. Sự mất mát của một quốc gia là lợi ích của quốc gia khác”. có trụ sở tại Trung Quốc.

Theo báo cáo của các nền tảng du lịch trực tuyến ở Trung Quốc, người dân Trung Quốc cũng đang thể hiện sự ưa thích lựa chọn du lịch dễ dàng hơn đến các quốc gia không yêu cầu thị thực du lịch, như Thái Lan, Malaysia, Singapore, Georgia và Ai Cập, cùng những quốc gia khác.

Zhang Huizhi, giáo sư nghiên cứu Đông Bắc Á tại Đại học Cát Lâm ở phía đông bắc Cát Lâm, Trung Quốc, cho biết: “Du khách Trung Quốc hiện có nhiều lựa chọn hơn cho chuyến đi nước ngoài của mình. Trong tình huống mối quan hệ giữa Hàn Quốc với Trung Quốc không thân thiện, khách du lịch Trung Quốc có thể chọn đến thăm các quốc gia khác”. Tỉnh.

“Ngoài ra, hiện nay nhiều nước miễn thị thực nhập cảnh cho công dân Trung Quốc, giúp việc đi lại thuận tiện hơn. Mặt khác, Hàn Quốc vẫn yêu cầu xin thị thực và các thủ tục khác, thiếu tính cạnh tranh về sự thuận tiện”.

Mặt khác, ngành du lịch Hàn Quốc cũng đang cố gắng phục hồi sau 3 năm đại dịch coronavirus khiến hầu hết các chuyến du lịch quốc tế đã chấm dứt.

Theo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, số lượng khách du lịch quốc tế đã phục hồi tới 63% so với mức trước đại dịch, vào khoảng 11 triệu vào năm 2023, so với 17,5 triệu lượt khách quốc tế vào năm 2019.

Khoảng 2,1 triệu du khách đến Hàn Quốc từ Trung Quốc, quốc gia chỉ dỡ bỏ các hạn chế đi lại quốc tế nghiêm ngặt vào tháng 12 năm 2022. Con số này bằng khoảng 33% so với mức của năm 2019.

Theo Tổ chức Du lịch Hàn Quốc (KTO), năm 2019, hơn 400.000 du khách từ Trung Quốc đến thăm Hàn Quốc mỗi tháng, cao điểm là 578,112 du khách Trung Quốc vào tháng 8.

Tuy nhiên, vào tháng 3, dữ liệu mới nhất có được, 391.347 du khách Trung Quốc đã đến Hàn Quốc, thấp hơn đáng kể so với mức trước đại dịch.

Theo KTO, năm 2019, hơn một phần ba du khách nước ngoài đến Hàn Quốc là từ Trung Quốc, trong khi tỷ lệ này giảm xuống còn một phần năm từ năm 2023 đến tháng 3 năm 2024.

Ở Trung Quốc, kỳ nghỉ Lễ Lao động kéo dài 5 ngày đóng vai trò là phong vũ biểu quan trọng cho tiêu dùng và du lịch. Các sân bay lớn trên cả nước dự đoán lượng du khách trong nước và quốc tế sẽ tăng vọt trong giai đoạn này.

Theo dữ liệu từ Tong Cheng Travel, Bangkok, Kuala Lumpur, Tokyo, Phuket, Singapore, Osaka, Seoul, Dubai, Thành phố Hồ Chí Minh và Chiang Mai là những điểm đến du lịch nước ngoài phổ biến nhất trong kỳ nghỉ lễ Quốc Khánh của khách du lịch Trung Quốc.

Theo: koreatimes

Bài viết liên quan