Khám phá Gifu, Fukui, và Shiga với Thẻ thông hành Hokuriku Arch

Khám phá Gifu, Fukui, và Shiga với Thẻ thông hành Hokuriku Arch: Trong thời đại hiện đại của du lịch quốc tế đến Nhật Bản, Tokyo, Kyoto và Osaka thu hút phần lớn du khách nước ngoài đi Tour du lịch Nhật Bản, những người thường di chuyển giữa các thành phố này bằng tuyến tàu cao tốc Tokaido Shinkansen.

Khám phá Gifu, Fukui, và Shiga với Thẻ thông hành Hokuriku Arch
Khám phá Gifu, Fukui, và Shiga với Thẻ thông hành Hokuriku Arch

Nhưng giả sử có một cách khác để tận hưởng ba hoạt động chính này trong chuyến thăm Nhật Bản trong khi thoát khỏi con đường mòn để khám phá những điểm đến mới và tuyệt vời ở giữa? Vé Hokuriku Arch mang đến cho bạn một lựa chọn như vậy, mở ra con đường được gọi là Con đường vàng mới của Nhật Bản. Đây thực sự là một khía cạnh khác của Nhật Bản so với hầu hết mọi người trải nghiệm, một khu vực ít du khách hơn với tập hợp truyền thống, văn hóa và vẻ đẹp tự nhiên độc đáo của riêng mình.

Khám phá Gifu, Fukui, và Shiga với Thẻ thông hành Hokuriku Arch

Thẻ Hokuriku Arch là gì?

Hokuriku Arch Pass là thẻ đi tàu cho phép đi lại không giới hạn trong một tuần trên các chuyến tàu Hokuriku Shinkansen do JR East và JR West khai thác. Các tỉnh được bao phủ dọc theo tuyến đường bao gồm Tokyo, Saitama, Gunma, Nagano, Niigata, Toyama, Ishikawa, Fukui, Shiga, Kyoto và Osaka. Một bản đồ trực tuyến trên trang web của JR West nêu chi tiết các ga được bao phủ bởi Hokuriku Arch Pass. Ngoài ra còn có một danh mục JNTO về những điểm nổi bật của Tuyến đường Vàng Mới.

Thẻ có sẵn cho du khách đến Nhật Bản với trạng thái nhập cảnh tạm thời và có thể được sử dụng trong bảy ngày liên tiếp. Chi phí là 24.500 yên cho hành khách trên 12 tuổi và 12.250 yên cho trẻ em từ 6-11 tuổi (khi mua bên ngoài Nhật Bản). Thẻ có thể được mua tại các phòng vé ở Nhật Bản hoặc mua trực tuyến (trang web của JR East hoặc trang web của JR West).

Khám phá nghề thủ công truyền thống của tỉnh Gifu

Gifu là một quận không giáp biển nằm ở trung tâm Honshu, hòn đảo chính của Nhật Bản. Được hầu hết du khách nước ngoài biết đến nhiều nhất với Di sản Thế giới được UNESCO công nhận, Shirakawa-go, với những tòa nhà mái tranh đẹp như tranh vẽ, Gifu cũng có một lịch sử samurai phong phú được lưu giữ trong các nghề thủ công truyền thống vẫn được thực hành cho đến tận ngày nay.

Chúng tôi bắt đầu khám phá nghề thủ công truyền thống của Gifu ở Gujo (郡上市), một thị trấn được thành lập xung quanh một lâu đài chiến lược nằm sâu trong dãy núi Gifu. Lâu đài Gujo Hachiman vẫn nằm trên một ngọn đồi giữa hai con sông chảy xiết tạo nên một con hào tự nhiên xung quanh khu vực. Theo thời gian, việc bảo vệ lâu đài đã khuyến khích mọi người đến định cư gần đó và thị trấn ngày càng phát triển, thu hút các thương nhân và nghệ nhân.

Bên cạnh hai con sông chính, nhiều nhánh sông và kênh đào nhân tạo chảy qua thị trấn, khiến nó có biệt danh là “Thành phố Nước”. Sự phong phú của các nguồn nước lạnh, tinh khiết đã khiến Gujo trở thành một nơi tối ưu để nhuộm chàm, đòi hỏi nước có hàm lượng oxy hóa cao để đạt được màu xanh đậm nhất, trong nhất. Màu chàm ở Nhật Bản thường được gọi là Màu xanh Samurai, vì các samurai thường mặc trang phục màu chàm vì độ bền, khả năng chống cháy cũng như khả năng xua đuổi côn trùng và rắn.

Samurai Blue: Truyền thống nhuộm chàm tại Watanabe Dyehouse

Watanabe Dyehouse đã hoạt động ở Gujo trong hơn bốn thế kỷ kể từ năm 1580, thậm chí có trước cả thời kỳ Edo khi Nhật Bản thống nhất dưới thời Mạc phủ trong hòa bình tương đối. Vào thời kỳ sơ khai, Gujo có 17 xưởng nhuộm chàm; bây giờ Watanabe là người duy nhất còn lại. Họ cam kết chỉ sử dụng bột chàm tự nhiên từ tỉnh Tokushima, nơi duy nhất bột chàm tự nhiên vẫn được sản xuất tại Nhật Bản. Watanabe-san vẫn sử dụng nguồn nước tự nhiên chảy trước cửa hàng của mình để rửa sạch thuốc nhuộm màu chàm trên những tác phẩm của mình. Những sáng tạo được tìm kiếm nhiều nhất của cửa hàng là biểu ngữ cá chép koinobori, đồ trang trí được sử dụng để chào mừng Ngày Thiếu nhi, nhưng anh ấy cũng làm những vật dụng nhỏ hơn hàng ngày như túi xách, đế lót ly và khăn quàng cổ.

Thành phố của những người thợ rèn kiếm và rèn kiếm ở Thành phố Seki

Trong khi đó, ở chân núi là thành phố Seki (関市), nơi một loại cửa hàng khác duy trì một truyền thống khác có tầm quan trọng lớn đối với các samurai: nghệ thuật rèn kiếm. Seki là một thành phố của những người thợ rèn kiếm trong hơn tám thế kỷ, phát triển thành một trung tâm sản xuất các công cụ có lưỡi khi nhu cầu về kiếm suy giảm. Ngày nay, nó được biết đến là một trong ba thành phố quan trọng nhất về sản xuất dao trên toàn thế giới. Mặc dù dao nhà bếp là mặt hàng phổ biến nhất được sản xuất ở đây hiện nay, nhưng chúng vẫn được rèn bằng cách sử dụng các kỹ thuật tương tự đã tạo ra một số thanh kiếm tốt nhất ở Nhật Bản trong thời đại Samurai.

Được đào tạo về Iaido, nghệ thuật vẽ, chém và tra lại kiếm, Yoshida-san từ Bảo tàng Seki Hamono rất vui khi được chứng minh bằng chứng tốt nhất về chất lượng và độ sắc bén của các lưỡi kiếm được bày bán tại Cutlery Sanshu và bảo tàng.
Được đào tạo về Iaido, nghệ thuật vẽ, chém và tra lại kiếm, Yoshida-san từ Bảo tàng Seki Hamono rất vui khi được chứng minh bằng chứng tốt nhất về chất lượng và độ sắc bén của các lưỡi kiếm được bày bán tại Cutlery Sanshu và bảo tàng.

Yoshida Kazuhiro đã thành lập Bảo tàng Seki Hamono bên cạnh cửa hàng dao kéo Sanshu của gia đình ông. Được đào tạo về Iaido, nghệ thuật vẽ, chém và tra lại kiếm, Yoshida-san rất vui khi được thể hiện kỹ năng của mình trong bãi đậu xe của cơ sở. Cuộc biểu tình là bằng chứng tốt nhất về chất lượng và độ sắc bén của các lưỡi dao được bày bán tại Cutlery Sanshu và bảo tàng.

Bảo tàng Seki Hamono trưng bày các quy trình khác nhau liên quan đến việc sản xuất một thanh kiếm katana của Nhật Bản cũng như các tác phẩm hoàn thiện đẹp mắt, một số trong số đó đang được bán.
Bảo tàng Seki Hamono trưng bày các quy trình khác nhau liên quan đến việc sản xuất một thanh kiếm katana của Nhật Bản cũng như các tác phẩm hoàn thiện đẹp mắt, một số trong số đó đang được bán.

Bảo tàng trưng bày các quy trình khác nhau liên quan đến việc sản xuất một thanh kiếm katana của Nhật Bản cũng như các tác phẩm hoàn thiện đẹp mắt, một số trong số đó đang được bán. Mặc dù nhỏ, nhưng bảo tàng có một số lượng đáng kinh ngạc các vật phẩm quý hiếm và độc đáo, bao gồm cả một con dao được rèn từ kim loại của thiên thạch.

Đối với những người muốn trải nghiệm thực tế hơn với nghệ thuật rèn kiếm, bảo tàng cung cấp một số hoạt động, từ làm một con dao giấy đơn giản đến trải nghiệm rèn kiếm chính thức được dạy bởi giáo viên của Yoshida-san, thợ rèn kiếm nổi tiếng Fujiwara Kanefusa (đặt trước cần thiết cho các hoạt động).

Sau khi thưởng thức bảo tàng, cửa hàng dao kéo Sanshu cung cấp quà tặng và quà lưu niệm để mang về nhà từ các sản phẩm khác nhau được sản xuất tại Thành phố Seki. Nhiều loại dao làm bếp, bao gồm cả những loại được sản xuất dưới thương hiệu độc quyền của cửa hàng, Seki Yoshihide, được bày bán tại đây cùng với các dụng cụ làm vườn cũng như các phụ kiện chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp.

Tập trung vào môi trường ở tỉnh Fukui

Tỉnh Fukui uốn cong dọc theo đường bờ biển của Biển Nhật Bản. Không khí mùa đông lạnh giá và lượng mưa từ lục địa châu Á tạo nên tuyết rơi dày trong những tháng lạnh giá, điều này đã hình thành văn hóa Fukui sản sinh ra một số thợ thủ công giỏi nhất Nhật Bản. Khi thời tiết quá lạnh để canh tác nông nghiệp, nông dân chuyển sang làm thủ công để kiếm sống. Nhiều người đã trở thành bậc thầy trong nghề thủ công của họ, tập trung vào việc sản xuất các bộ phận có thể lắp ráp thành một bộ phận hoàn hảo.

Nghề làm kính mắt tại Bảo tàng Sabae Megane

Bạn có thể thấy độ chính xác và chất lượng cao này trong các sản phẩm thủ công của Fukui tại Bảo tàng Sabae Megane ở Thành phố Sabae. Du khách sẽ ngạc nhiên khi biết rằng 95% sản lượng gọng kính trong nước đến từ Sabae, trung tâm của ngành công nghiệp này trong hơn 100 năm. Dần dần, Sabae đã phát triển từ việc chỉ sản xuất các bộ phận cho gọng kính sang sản xuất gọng kính chính thức và hiện đang dẫn đầu cả nước về đổi mới gọng kính, cả về kiểu dáng và kỹ thuật sản xuất. Ngày nay, một số công ty có trụ sở tại Sabae đang tập trung vào thiết kế khung bền vững, sử dụng nhựa có thể phân hủy sinh học hoặc nhựa có nguồn gốc thực vật làm nguyên liệu sản xuất.

Bảo tàng Sabae Megane là sự kết hợp giữa bảo tàng, xưởng và cửa hàng. Bảo tàng nhỏ được tổ chức tại đây cung cấp lịch trình chi tiết về quá trình sản xuất kính mắt ở Nhật Bản, bao gồm sự phát triển của kỹ thuật sản xuất và phong cách thay đổi qua nhiều thập kỷ. Bạn có thể đăng ký các hội thảo bằng cách đặt trước, từ một hội thảo đơn giản làm móc khóa theo chủ đề mắt kính từ vật liệu tái chế đến các hội thảo hoàn thiện hơn, nơi bạn có thể học cách tự lắp ráp khung của riêng mình. Cuối cùng, cửa hàng có bán bộ sưu tập gọng kính do Sabae sản xuất đầy đủ nhất, với hơn 3.000 kiểu để bạn lựa chọn.

Khung cảnh ấn tượng của Ngũ hồ Mikatagoko

Trong khi các công ty gọng kính ở Sabae đang tìm những cách mới để duy trì môi trường của chúng ta, thì Mikatagoko Five Lakes của Fukui đang cung cấp một cách để nghiên cứu lịch sử môi trường của chúng ta. Nghiên cứu Varve là một phương pháp nghiên cứu tác động của những thay đổi đối với môi trường bằng cách kiểm tra các lớp đất. Ở một số khu vực nhất định, các biến thể có thể được đọc giống như đọc các vòng của một cái cây đã bị chặt hạ, với mỗi lớp đưa ra một số manh mối về điều kiện môi trường của một khung thời gian cụ thể. Địa chất độc đáo của Ngũ hồ Mikata mang đến cho các nhà nghiên cứu một môi trường gần như hoàn hảo để nghiên cứu các loài vave và tìm hiểu xem môi trường đã thay đổi như thế nào trong hàng trăm nghìn năm.

Nhiều người đến để tận hưởng khung cảnh tuyệt đẹp của Ngũ hồ Mikatagoko của Fukui từ Tuyến Cầu vồng Mikatagoko, một con đường dài 11 km xuyên qua những ngọn núi quanh hồ và Công viên Đỉnh Cầu vồng để thưởng thức quang cảnh của các hồ.
Nhiều người đến để tận hưởng khung cảnh tuyệt đẹp của Ngũ hồ Mikatagoko của Fukui từ Tuyến Cầu vồng Mikatagoko, một con đường dài 11 km xuyên qua những ngọn núi quanh hồ và Công viên Đỉnh Cầu vồng để thưởng thức quang cảnh của các hồ.

Mặc dù du khách đến Mikatagoko có thể không tham gia được vào nghiên cứu, nhưng nhiều người đến để tận hưởng khung cảnh tuyệt đẹp của những hồ nước nguyên sơ này, một số trong số đó cũng được kết nối với Biển Nhật Bản. Tuyến cầu vồng Mikatagoko là một con đường dài 11 km xuyên qua những ngọn núi quanh hồ và Công viên đỉnh Rainbow Line là địa điểm tốt nhất để ngắm cảnh.

Từ bãi đậu xe, du khách có thể đi thang máy hoặc cáp treo lên đỉnh, nơi họ có thể ngắm nhìn các hồ và đường bờ biển của Biển Nhật Bản từ góc nhìn của năm bậc thang. Mỗi sân thượng đều có những nét độc đáo riêng để thưởng thức cùng với tầm nhìn; quán cà phê phục vụ cà phê, nước giải khát và trà Nhật Bản, ghế sofa ngoài trời để thư giãn và thậm chí cả một chiếc có bồn ngâm chân. Phong cảnh mỗi bốn mùa đều khác nhau, nhưng ngay cả trong một lần ghé thăm, có thể có những thay đổi đáng kể do thời tiết khắc nghiệt.

Tận hưởng hoạt động ngoài trời và nghề thủ công truyền thống ở tỉnh Shiga

Quận Shiga là hàng xóm của Kyoto về phía đông, một quận có đặc điểm địa chất chính là Hồ Biwako, hồ lớn nhất ở Nhật Bản. Hồ đã nói lên lịch sử và văn hóa của Shiga, cũng như là biểu tượng cho vẻ đẹp tự nhiên của nó.

Chuyến tham quan bằng xe đạp, bảo tàng và vườn bách thảo quanh hồ lớn nhất Nhật Bản

Mặc dù chu vi của hồ khoảng 200 km, nhưng địa hình tương đối bằng phẳng của bờ biển giúp những người đi xe đạp chuyên nghiệp có thể hoàn thành một vòng trong một ngày. Tuy nhiên, du khách bình thường có thể sẽ tận hưởng chuyến tham quan Hồ Biwako nhàn nhã hơn, vì vậy có nhiều lựa chọn cho các chuyến tham quan bằng xe đạp có thể kéo dài từ vài giờ đến vài ngày.

Một lựa chọn là tour đạp xe nửa ngày quanh khu vực Cầu Biwako, bao gồm các điểm dừng để thưởng ngoạn hai bảo tàng và vườn bách thảo. Chuyến đi này dài chưa đầy 30 km khứ hồi và hoàn hảo cho các gia đình có trẻ em vì nó bao gồm chuyến tham quan Bảo tàng Hồ Biwa, nơi có nhiều triển lãm tương tác và một thủy cung mà chắc chắn trẻ em sẽ thích thú.

Bảo tàng Nghệ thuật Sagawa, một bảo tàng tuyệt đẹp như nổi trên mặt nước, có hai triển lãm cố định của các nghệ sĩ nổi tiếng Nhật Bản và không gian rộng rãi để tham quan triển lãm.
Bảo tàng Nghệ thuật Sagawa, một bảo tàng tuyệt đẹp như nổi trên mặt nước, có hai triển lãm cố định của các nghệ sĩ nổi tiếng Nhật Bản và không gian rộng rãi để tham quan triển lãm.

Tuyến đường bắt đầu tại Công viên Tự nhiên Misaki và đi dọc theo địa hình ven hồ bằng phẳng ở phía nam Cầu Biwako, đi qua một số công viên đẹp như tranh vẽ, cho đến khi đến Vườn Bách thảo Nước Mizunomori, nơi trưng bày tuyển chọn các loài thực vật theo mùa tuyệt đẹp và giếng trời đầy hoa súng. Chỉ cách đó vài trăm mét là Bảo tàng Hồ Biwa nói trên, với các triển lãm liên quan đến địa chất, lịch sử và văn hóa của khu vực Hồ Biwa. Cuối cùng, trên đường trở về Công viên Tự nhiên Misaki, bạn có thể dừng chân tại Bảo tàng Nghệ thuật Sagawa, một bảo tàng tuyệt đẹp dường như nổi trên mặt nước. Bảo tàng có hai cuộc triển lãm thường trực của các nghệ sĩ nổi tiếng Nhật Bản và không gian rộng rãi để tham quan triển lãm, cũng như một quán trà Nhật Bản hiện đại trưng bày các tác phẩm nghệ thuật gốm sứ liên quan đến nghi lễ trà đạo Nhật Bản.

Thợ khắc gỗ truyền thống ở làng Kaminyu

Mặc dù phần lớn văn hóa của Shiga xoay quanh hồ, nhưng một số nền văn hóa độc đáo của tỉnh cũng được duy trì ở các khu vực miền núi. Ngôi làng Kaminyu là quê hương của những người thợ khắc gỗ truyền thống trong hai thế kỷ, nhiều người trong số họ chịu trách nhiệm về các tác phẩm nghệ thuật bằng gỗ được sử dụng trong các đền thờ, đền thờ và các vật phẩm tôn giáo trong khu vực. Mặc dù số lượng thợ khắc gỗ đã giảm trong những năm gần đây, nhưng nghề này vẫn là một phần quan trọng trong bản sắc và sinh kế kinh tế của Kaminyu.

Kaminyu Woodpeckers là một tổ chức được thành lập bởi các nghệ nhân địa phương chuyên duy trì truyền thống chạm khắc gỗ trong khu vực. Ý tưởng của họ là xây dựng mối liên hệ giữa nghề thủ công và những người bên ngoài làng bằng cách tạo ra những trải nghiệm thực tế trong việc chế tạo các mặt hàng từ gỗ bằng các công cụ và kỹ thuật truyền thống. Du khách có thể không có thời gian hoặc kỹ năng cần thiết để làm các vật dụng trang trí cho một ngôi đền, nhưng chắc chắn họ có thể học cách làm những vật dụng nhỏ thiết thực như đế lót ly, thìa gỗ và mắc áo. Những người tham gia làm việc ngay bên cạnh các nghệ nhân lành nghề để họ có thể quan sát cận cảnh các kỹ năng và kỹ thuật của mình cũng như đặt câu hỏi về nghệ thuật chạm khắc gỗ.

Cách di chuyển

Hầu hết các địa điểm được liệt kê trong bài viết này đều có thể đến được bằng các chuyến tàu JR được bao phủ bởi Hokuriku Arch Pass và thỉnh thoảng chuyển sang các tuyến xe lửa/xe buýt khác. Vé Hokuriku Arch bao gồm các chuyến đi từ Sân bay Narita và Sân bay Quốc tế Kansai đến tất cả các khu vực được liệt kê ở trên và hơn thế nữa trong khoảng thời gian bảy ngày liên tục.

Theo: voyapon

Trong hành trình khác chúng ta có thể gom gộp và khám phá Nhật Bản trong chương trình Tour Nhật Bản 7 Ngày 6 Đêm: KOBE-OSAKA-KYOTO-NAGOYA-YAMANASHI-FUJI-TOKYO và bạn hoàn toàn tự tin sẽ có đủ thời gian của mình để biết về Nhật Bản.

Bài viết liên quan
preloader