Khám phá khía cạnh kỳ lạ của Bali

Đến thăm ‘nghĩa địa xương’ hoặc chứng kiến nụ hôn tập thể có lẽ không nằm trong danh sách mong muốn của bạn ở Bali. Chúng tôi khuyên bạn nên thêm chúng ngay bây giờ.

Khám phá khía cạnh kỳ lạ của Bali
Khám phá khía cạnh kỳ lạ của Bali

Bali có nhiều truyền thống kỳ lạ mà bạn có thể muốn trải nghiệm. Và những chùm Tour du lịch Bali đang chờ bạn đấy nhé.

Bali nổi tiếng với những bãi biển tuyệt đẹp, văn hóa sôi động và cảnh quan tươi tốt. Tuy nhiên, ngoài những điểm du lịch điển hình, còn có một khía cạnh kỳ lạ và chiết trung của Bali đang chờ bạn khám phá. Từ những điểm tham quan đặc biệt đến những trải nghiệm độc đáo, sau đây là cái nhìn thoáng qua về nét quyến rũ khác thường của Bali.

Khám phá khía cạnh kỳ lạ của Bali

Làng Trunyan

Nghĩa địa ở làng Trunyan ở Bali
Nghĩa địa ở làng Trunyan ở Bali

Ngôi làng này nằm trên bờ phía đông xa xôi của Hồ Batur, là nơi sinh sống của người Bali Aga, nổi tiếng với nghi thức “chôn cất” độc đáo. Họ không hỏa táng người đã khuất. Thay vào đó, chúng được bố trí trong khuôn viên làng, chỉ có những tán tre để che chắn. Điều kỳ lạ là không hề có mùi hôi thối. Điều này là do các thi thể được đặt gần một cây Taru Menyan rộng lớn (taru có nghĩa là ‘cây’ và Menyan có nghĩa là ‘có mùi thơm’). Cây đa lớn này tỏa ra mùi thơm ngọt ngào che lấp hoàn toàn mùi hôi thối. Nghi lễ chỉ được phép dành cho những người đã kết hôn. Những người chưa lập gia đình được chôn cất thường xuyên. Tuy nhiên, có một điều kỳ lạ là ngôi làng này khá nổi tiếng với khách du lịch. Có thể đến Trunyan bằng thuyền.

Đền xe hơi Pura Paluang, đảo Nusa Penida

Ở đâu đó trên thế giới này có một ngôi chùa với điện thờ chính được xây dựng theo hình chiếc ô tô Volkswagen. Vâng, đó là Đền Ô tô Pura Paluang ở làng Karang Dawa, đảo Nusa Penida. Dân làng cho rằng ngôi đền đã tồn tại ở đó hàng thế kỷ – chắc chắn là trước khi có bất kỳ chiếc ô tô nào được phát minh. Nếu người dân địa phương tin tưởng thì nữ thần Ratu Hyang Mami sẽ đến thăm ngôi làng với lời chúc phúc cho sự giàu có và thịnh vượng. Và đó là lúc có thể nghe thấy tiếng ô tô.

Năm mới của người Bali

Năm mới của người Bali, hay Nyapi, được người dân địa phương biết đến, là lễ hội của sự im lặng. Vào ngày này (17 tháng 3), mọi người sẽ hoàn toàn im lặng từ 6 giờ sáng cho đến 6 giờ sáng hôm sau. Đường phố vắng tanh, và sinh hoạt thường nhật bị đình trệ khi mọi người tuân theo một ngày im lặng, thiền định và ăn chay. Chỉ có Pecalang (nhân viên an ninh truyền thống) được nhìn thấy ở ngoài trời. Sự im lặng hoàn toàn này thật hấp dẫn, nhưng điều khiến nó trở nên hấp dẫn là các nghi lễ diễn ra trước và sau Nyapi.

Vài ngày trước Ngày D, những người theo đạo Hindu ở Bali trải qua một nghi lễ thanh tẩy gọi là Melasti. Nó xảy ra gần nguồn nước (biển, sông, hồ, ao), và sau khi thanh lọc, mọi nghiệp xấu đều bị ném xuống nước. Và vào đêm trước Nyapi, mọi con phố đều biến thành một cuộc náo loạn đầy màu sắc và lễ hội khi cuộc diễu hành Ngrupuk hay Cuộc diễu hành Quái vật diễn ra. Vào ngày này, Ogoh-Ogoh, các bức tượng quái vật được xây dựng và diễu hành xung quanh như một biểu tượng của sự thanh lọc môi trường tự nhiên và tâm linh. Buổi lễ ồn ào này kết thúc bằng việc đốt các bức tượng, tượng trưng cho sự tự thanh lọc. Và ngày hôm sau, sự im lặng chết chóc.

Một truyền thống kỳ quặc: Thanh niên Bali rất coi trọng năm mới và vì một lý do phù hợp. Omed-Omedan hay Nghi lễ hôn nhau diễn ra một ngày sau lễ Nyapi. Nghi lễ này được thực hiện bởi những thanh niên chưa lập gia đình (độ tuổi từ 17-30 tuổi). Nghi lễ yêu cầu những người tham gia nam phải kéo những người tham gia nữ và hôn họ trong khi dân làng dội nước lạnh lên người họ. Chà, chắc chắn là một cách không an toàn để kết thúc một nụ hôn.

Đền Hang Dơi ở Goa Laweh, Klungkung

Đền Hang Dơi ở Goa Laweh
Đền Hang Dơi ở Goa Laweh

Còn được gọi là Đền Bali Bat, đây là một trong những ngôi đền quan trọng nhất của Bali. Ngôi đền có niên đại từ thế kỷ 11. Điểm thu hút chính là đàn dơi hút mật hót líu lo xung quanh và phía sau cửa hang; nơi có âm thanh cao độ này từng là nơi để thiền định.

Thức ăn đường phố của Bali

Bạn không bao giờ có thể thực sự biết một địa điểm nếu bạn không thử món ăn đường phố của họ. Một số được lấy cảm hứng từ địa phương, một số trên toàn cầu và hầu hết đều làm hài lòng vị giác của chúng ta. Và sau đó một số hoàn toàn là một sở thích có được. Bạn đang ở Bali và đang đi dạo buổi sáng ở chợ địa phương thì bắt gặp một loại trái cây gây chia rẽ lớn – sầu riêng. Loại trái cây bị ghét nhất trên toàn cầu này lại được yêu thích nhất ở Indonesia. Nổi tiếng vì mùi của nó, sầu riêng thường được giữ ở khoảng cách xa. Nhưng bạn không bao giờ biết; nếu bạn có thể vượt qua mùi, bạn có thể thích trái cây. Cố gắng sẽ là một trải nghiệm. Món salad truyền thống của Bali là Lawar, bao gồm trái cây và rau quả; còn lại là thịt lợn sống và máu. Ốc Kakul hoặc ốc nước ngọt có thể được ăn trong súp, salad hoặc xiên. Các món ăn nhẹ giàu protein như ancruk (giun cao lương) và Lawar nyawan (salad ấu trùng ong) rất đáng để thử.

Theo: outlooktraveller.

Bài viết liên quan