Khám phá lâu đài Himeji, Nhật Bản

Khám phá lâu đài Himeji, Nhật Bản. Lâu đài Himeji thường được coi là một trong những lâu đài tráng lệ nhất của Nhật Bản và thậm chí còn là một trong 12 lâu đài nguyên bản duy nhất còn tồn tại ở nước này cho đến ngày nay. Trải qua các thảm họa thiên nhiên cũng như Chiến tranh thế giới, lâu đài này vừa bền vừa đẹp.

Khám phá lâu đài Himeji, Nhật Bản
Khám phá lâu đài Himeji, Nhật Bản

Trên thực tế, lâu đài thường được gọi là Lâu đài White Egret do màu trắng rực rỡ của nó và giống như một con chim đang bay.
Bài viết này sẽ thảo luận về mọi thứ bạn cần biết trước khi đến thăm Lâu đài Himeji, bao gồm cả lịch sử của nó, những điều mong đợi khi khám phá khuôn viên, cũng như các khu vườn và bảo tàng nên ghé thăm khi ở trong khu vực.

Điểm nổi bật

 Lâu đài Himeji đã hơn 400 năm tuổi và là một trong những lâu đài được ghé thăm nhiều nhất ở Nhật Bản cũng như là Di sản Thế giới của UNESCO.
 Mọi phần của Lâu đài Himeji đều được thiết kế với mục đích bảo vệ lâu đài, từ những con đường giống như mê cung đến những nơi ẩn nấp và cầu thang hẹp.
 Lâu đài Himeji được bao quanh bởi những cây anh đào và là một địa điểm nổi tiếng để đến trong thời gian hoa nở.
 Trong khi tham quan Himeji, du khách có thể đi bộ qua Vườn Koko-en gần đó hoặc khám phá một số bảo tàng địa phương.
 Có thể dễ dàng đến Lâu đài Himeji từ Kyoto hoặc Osaka bằng tàu cao tốc.

Lịch sử lâu đài Himeji

Được xây dựng trên một ngọn đồi chiến lược dọc theo hướng tây của Kyoto, Lâu đài Himeji được xây dựng để dễ dàng bảo vệ khỏi mọi cuộc tấn công. Những phần đầu tiên của quần thể Lâu đài Himeji được hoàn thành vào những năm 1400. Sau đó, nhiều gia tộc và lãnh chúa phong kiến Nhật Bản đã mở rộng lâu đài khi họ sử dụng nó làm căn cứ để kiểm soát các vùng đất xung quanh.

Ngày nay, các tòa lâu đài đã hơn 400 năm tuổi và khu phức hợp có hơn 80 tòa nhà. Vì tính độc đáo và chân thực của nó, Lâu đài Himeji là một trong những lâu đài được ghé thăm nhiều nhất ở Nhật Bản và cũng là Di sản Thế giới được UNESCO công nhận.

Với tất cả những gì nó đã trải qua, điều đáng chú ý là Lâu đài Himeji vẫn đứng vững cho đến ngày nay. Trong Chiến tranh thế giới thứ hai, thành phố Himeji đã bị ném bom nặng nề và gần như bị thiêu rụi hoàn toàn, nhưng lâu đài vẫn tồn tại hoàn toàn nguyên vẹn. Thậm chí có một quả bom rơi xuống tầng cao nhất của lâu đài nhưng không phát nổ.

Hơn nữa, thành phố Himeji đã bị hư hại nặng nề bởi trận động đất vào năm 1995, nhưng lâu đài vẫn không bị ảnh hưởng và người ta nói rằng một chai rượu sake đặt trên bàn thờ ở tầng trên cùng thậm chí vẫn còn nguyên sau trận động đất.

Ngày nay, có rất nhiều câu chuyện, thần thoại và truyền thuyết xung quanh lâu đài, và một điều chúng ta biết chắc chắn rằng nó là một trong những bảo vật quốc gia của Nhật Bản.

Khám phá lâu đài Himeji

Một trong những phần thú vị nhất khi khám phá lâu đài và các khu đất xung quanh là mọi phần của khu phức hợp đều được xây dựng để gây khó khăn cho việc tấn công lâu đài. Các lối đi và cổng được xây dựng giống như một mê cung để những kẻ xâm nhập gần như không thể định hướng được.

Khi bạn khám phá, bạn sẽ tìm thấy nhiều chi tiết thú vị hơn trong khuôn viên lâu đài.

Tháp chính

Khi nhìn vào Lâu đài Himeji, điều đầu tiên bạn sẽ chú ý là tòa tháp chính. Cao 5 tầng, đây là phần cao nhất và nổi bật nhất của tòa nhà. Du khách bước vào tòa tháp chính ở tầng dưới, sau đó có thể từ từ leo lên những bậc thang dốc hẹp để lên các tầng trên của tòa tháp.

Từ bên trong tòa tháp chính, du khách sẽ thấy những nơi ẩn nấp, máng đá và lối thoát hiểm, tất cả được tạo ra để phòng thủ nếu có một cuộc tấn công vào lâu đài. Các phòng bên trong tòa tháp chính phần lớn không có đồ đạc và trống rỗng, mặc dù có trưng bày vũ khí và áo giáp Samurai cũ.

Trên tầng cao nhất của tòa tháp, du khách sẽ thấy một điện thờ nhỏ và có thể nhìn ra ngoài để có tầm nhìn tốt ra khuôn viên lâu đài xung quanh. Khi ở trên tầng cao nhất, bạn cũng có thể nhận thấy những bức tượng giống cá heo trên mái nhà. Những bức tượng này được gọi là shachigawara, là những sinh vật thần thoại được cho là bảo vệ khỏi lửa.

Cổng và lối đi

Mục đích của mê cung các lối đi và cổng bao quanh lâu đài là khiến kẻ thù bối rối. Hầu hết du khách sẽ vào Lâu đài Himeji qua Cổng Otemon và sau đó đi qua một hàng cây anh đào. Sau đó, khách sẽ đi qua Cổng Hishi và đi vào mê cung của những con đường có tường bao quanh và nhiều cổng nhằm làm mất phương hướng và vạch trần kẻ thù.

“Tường quạt”

Nhiều lâu đài của Samurai ở Nhật Bản có vẻ ngoài độc đáo, do những bức tường đá vươn ra ngoài được thiết kế để ngăn kẻ thù trèo lên và xâm phạm lâu đài. Nhiều người nói rằng các bức tường của Himeji trông giống như một chiếc quạt khổng lồ đang mở, làm tăng thêm cảm giác hấp dẫn và huyền diệu.

Tháp Vanity

Bên cạnh tòa tháp chính là Tháp Vanity được xây dựng làm nơi ở cho Công chúa Sen nổi tiếng. Công chúa Sen nổi tiếng trong văn hóa dân gian Nhật Bản với câu chuyện bi thảm của mình. Cô đã dành một phần cuộc đời của mình để sống tại Lâu đài Himeji. Mỗi đêm, công chúa và những người phụ nữ khác sống ở Himeji sẽ bị nhốt trong Vanity Tour và được canh gác cẩn mật.

Hoa anh đào ở tiền cảnh

Khuôn viên của Lâu đài Himeji được bao quanh bởi khoảng 1.000 cây anh đào Yoshino, khiến lâu đài trở thành một nơi tuyệt vời để ngắm sakura (hoa anh đào) vào mùa xuân. Tất cả các cây anh đào đều nằm gần khu vực hào nước của lâu đài và bao phủ lâu đài trong một màu hồng nhạt tuyệt đẹp, tạo nên những bức ảnh tuyệt vời.

Vì Lâu đài Himeji là một trong những địa điểm hàng đầu để ngắm hoa anh đào ở Nhật Bản nên lâu đài thường khá bận rộn vào thời điểm này (đầu tháng 4). Khi đến thăm trong khi những cây anh đào đang nở hoa, du khách có thể phải chờ đợi để vào lâu đài.

Trong thời gian đó, nhân viên sẽ giới hạn số lượng người có thể ở trong khu vực lâu đài cùng một lúc. Tuy nhiên, sự chờ đợi thường không quá lâu và tầm nhìn đẹp cũng rất xứng đáng.

Vườn và Bảo tàng xung quanh Lâu đài Himeji

Khi đến thăm Lâu đài Himeji, bạn sẽ rời khỏi thành phố Kyoto hoặc Osaka và bước vào một địa điểm hoàn toàn mới. Trong khi bạn ở đó, bạn nên khám phá một số khu vườn và bảo tàng xung quanh để tìm hiểu thêm về văn hóa và con người địa phương.

Dưới đây là một số điểm dừng yêu thích của chúng tôi gần đó.

Vườn Koko-en

Vườn Koko-en là một nơi tuyệt vời để tham quan khi khám phá Lâu đài Himeji vì khu vườn này nằm ngay cạnh khuôn viên lâu đài. Koko-en là một khu vườn kiểu Edo bao gồm ao, thác nước, vườn thông, vườn tre, vườn hoa và vườn trà, nơi du khách có thể thưởng thức một tách matcha nóng hổi.

Một trong những điều thú vị về Koko-en là mỗi khu vườn được ngăn cách bởi những bức tường và toàn bộ khu vườn tượng trưng cho bốn mùa của Nhật Bản, với một số khu vườn nhất định phản ánh thảm thực vật cụ thể của từng mùa trong năm.

Bảo tàng lịch sử tỉnh Hyogo

Nằm ở góc đông bắc của khu phức hợp Lâu đài Himeji, Bảo tàng Lịch sử Tỉnh Hyogo được xây dựng để giúp du khách tìm hiểu thêm về lịch sử và văn hóa của người dân địa phương cũng như thúc đẩy nghiên cứu và giáo dục.

Bản thân tòa nhà được thiết kế giống với Lâu đài Himeji và bạn có thể tìm hiểu thêm về lâu đài cũng như các Samurai từng sống ở đó bằng cách khám phá nhiều khu trưng bày. Thậm chí còn có một gian hàng nơi du khách có thể mặc thử áo giáp Samurai hoặc kimono hoàng gia.

Bảo tàng Văn học Thành phố Himeji

Có thể nhìn thấy từ Lâu đài Himeji, Bảo tàng Văn học Thành phố Himeji là một nơi tuyệt vời để ghé thăm nếu bạn quan tâm đến triết học hoặc nhà văn Nhật Bản. Bảo tàng được dành cho nhà triết học Nhật Bản Watsuji Tetsuro và bao gồm các cuộc triển lãm trưng bày tám tác giả nổi tiếng khác.

Các vật trưng bày trong bảo tàng đều bằng tiếng Nhật nhưng có màn hình video tương tác bằng tiếng Anh có thể giúp du khách quốc tế hiểu thông tin. Bảo tàng được thiết kế bởi kiến trúc sư nổi tiếng thế giới Tadao Ando, có thể thấy điều này qua các đường cong tối giản của tòa nhà và việc sử dụng nước, ánh sáng và bóng tối.

Tham quan có hướng dẫn bên trong lâu đài

Vì Lâu đài Himeji có rất nhiều chi tiết ẩn giấu và lối đi giống như mê cung nên chúng tôi tin rằng cách tốt nhất để khám phá khu phức hợp này là nhờ một hướng dẫn viên am hiểu. Hướng dẫn viên có thể giúp chỉ ra những nơi ẩn náu và thông tin chi tiết trong khuôn viên lâu đài mà những du khách đi du lịch một mình có thể bỏ sót. Các hướng dẫn viên cũng có thể giải thích về lịch sử của lâu đài cũng như văn hóa dân gian và truyền thuyết địa phương xung quanh các gia đình từng sống ở đó.

Khi đến thăm lâu đài ngoạn mục nhất của Nhật Bản, bạn muốn có tất cả kiến thức và thông tin chi tiết cần thiết để tận dụng tối đa trải nghiệm của mình. Cùng với hướng dẫn viên, bạn sẽ bắt đầu chuyến tham quan khuôn viên lâu đài, khám phá tất cả các lối đi ẩn và lối đi giống như mê cung, sau đó leo lên đỉnh tháp chính để có tầm nhìn bao quát khu vực xung quanh. Sau đó, hướng dẫn viên có thể đưa bạn đi dạo thư giãn qua nhiều con đường của Vườn Koko-en.

Vào lâu đài, Giờ mở cửa và Phí

Để đến Lâu đài Himeji, chúng tôi khuyên bạn nên đi tàu cao tốc Shinkansen từ Kyoto hoặc Osaka vì đây là phương pháp di chuyển nhanh nhất và thoải mái nhất.

Nếu đi từ Kyoto, tàu cao tốc từ ga Kyoto đến ga Himeji thường mất khoảng 45 phút đến 1 tiếng. Từ Ga Shin-Osaka đến Ga Himeji, tàu sẽ mất từ 50 đến 70 phút, tùy thuộc vào dịch vụ được chọn. Cả hai vé tàu sẽ có giá khoảng 5.000 yên hoặc có thể sử dụng thẻ JR nếu bạn đã mua.

Sau khi đến ga Himeji, bạn có thể dễ dàng đến khuôn viên lâu đài bằng cách đi bộ 15-20 phút hoặc đi xe buýt công cộng hoặc taxi trong khoảng 5 phút.

Lâu đài Himeji mở cửa từ 9:00 sáng đến 5:00 chiều hàng ngày, và mặc dù lối vào khuôn viên lâu đài là miễn phí nhưng vé vào cổng các tòa nhà của lâu đài có giá 1.000 yên

Nghi thức xã giao khi đến thăm lâu đài

Vì Lâu đài Himeji là một di tích lịch sử được tôn trọng ở Nhật Bản nên điều quan trọng là phải tuân theo tất cả các quy tắc và phong tục địa phương khi ở trong khuôn viên. Trong mùa hoa anh đào, điều quan trọng là phải xếp hàng theo thứ tự và phải hết sức kiên nhẫn và bình tĩnh trong khi xếp hàng. Người Nhật rất coi trọng việc xếp hàng và sẽ cảm thấy khó chịu nếu có người cắt ngang hoặc xô đẩy người xếp hàng.

Điều quan trọng cần nhớ là xả rác là một hành vi phạm tội nghiêm trọng ở Nhật Bản và bị phạt 30.000 yên.

Theo: asiahighlights

Bạn muốn tự mình đến thăm lâu đài cổ tích này nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Các chuyên gia của chúng tôi lên kế hoạch cho các chuyến đi phù hợp. Mục tiêu của chúng tôi là làm cho chuyến đi của bạn không bị căng thẳng, để bạn có thể tập trung vào việc trải nghiệm mọi thứ mà Nhật Bản mang lại. Hoặc bạn cũng có thể cùng chúng tôi khám phá Tour Nhật Bản 6 Ngày 6 Đêm: KOBE – OSAKA – KYOTO – NAGOYA – YAMANASHI – TOKYO

 

Bài viết liên quan