Khám phá sự hùng vĩ của môn lặn biển ở Maldives

Khám phá sự hùng vĩ của môn lặn biển ở Maldives: Đi theo tia đá cẩm thạch khi nó lặng lẽ lăn tăn ngay trên đáy biển là điều bạn chỉ có thể làm dưới nước. Trong chuyến lặn biển đầu tiên của mình, tôi đã bay lượn phía trên những con cá đuối, ngắm nhìn một con rùa mỏ diều ăn thịt và bơi giữa hàng nghìn con cá đầy màu sắc. Tôi đã hiểu tại sao thợ lặn ở mọi cấp độ kinh nghiệm đều gọi Maldives là thiên đường.

Khám phá sự hùng vĩ của môn lặn biển ở Maldives
Khám phá sự hùng vĩ của môn lặn biển ở Maldives

Tôi đã hy vọng hoàn thành chứng chỉ thợ lặn nước mở trước khi đến Maldives. Khóa đào tạo bao gồm một mô-đun học tập trực tuyến, lặn có giới hạn trong bể bơi, sau đó là lặn thử nghiệm ở vùng nước mở. Tôi đã vượt qua khóa học trực tuyến và thực hiện các chuyến lặn hạn chế tại nhà ở Oregon với Ocean Paradise Dive and Travel, nhưng tôi đã hết thời gian để thử các chuyến lặn dưới nước mở.

Bạn có mong muốn có những chuyến Tour Maldives thú vị không, cho chúng tôi biết nhé

Cùng khám phá sự hùng vĩ của môn lặn biển ở Maldives

Hãy thử chương trình lặn biển

May mắn thay, khu nghỉ dưỡng Sun Siyam nơi tôi ở có chương trình Thử lặn bằng bình dưỡng khí dành cho người mới bắt đầu chưa có chứng chỉ. Tôi đã có cơ hội thử lặn một lần tại khu nghỉ dưỡng Siyam World và hai lần tại khu nghỉ dưỡng khác, Sun Siyam Olhuveli.

Đối với Thử lặn bằng bình dưỡng khí, người hướng dẫn sẽ làm việc với một hoặc hai học viên. Lần đầu tiên tôi ra ngoài, tôi gặp riêng với Ahmed Saamee, một người hướng dẫn lặn tại Siyam World, người đi theo tên Sam. Hai người khác được cho là sẽ tham gia chuyến lặn của chúng tôi, nhưng những người khác lại không xuất hiện. Vì vậy, tôi lên một chiếc thuyền lặn cùng với Sam, thuyền viên và hai người hướng dẫn lặn bổ sung đi cùng để giải trí. Tôi không thể yêu cầu lần lặn đầu tiên an toàn hơn với tất cả những ưu điểm này.

Cuộc sống nghỉ dưỡng tại Siyam World.
Cuộc sống nghỉ dưỡng tại Siyam World.

Vì tôi chưa được chứng nhận nên nhân viên lặn đã lắp ráp thiết bị của tôi và giúp tôi mặc nó vào. Nhưng vì tôi đã hoàn thành rất nhiều bài tập nên Sam để tôi có một chút quyền tự chủ. Chúng tôi đã xem xét những điều cơ bản như cách làm sạch mặt nạ nếu có nước trong đó, đảm bảo rằng tôi biết mình phải thở ra bằng gì và nhấn nút nào để thêm hoặc bớt không khí khỏi thiết bị kiểm soát độ nổi của tôi, thường được gọi là BCD .

Anh ấy nhắc tôi phải bình tĩnh khi lặn. “Scuba là để lười biếng,” anh nói. Khi chúng tôi đã đến được một địa điểm lặn thích hợp và Sam cùng những người hướng dẫn khác đã đánh giá được dòng nước, đã đến lúc phải nhảy vào.

Sam và tôi đang mặc đồ lặn
Sam và tôi đang mặc đồ lặn

Thực hiện một bước khổng lồ

Tôi hiếm khi cảm thấy kém duyên dáng hơn khi đi bộ một đoạn ngắn qua thuyền lặn với một chiếc trụ nặng trên lưng và những chiếc vây khổng lồ ở chân. Khi đến mép thuyền, tôi giữ mặt nạ và bộ điều chỉnh bằng tay phải và đai tạ bằng tay trái. Sau đó, tôi bước một bước khổng lồ bằng đôi chân khổng lồ của mình. Tôi đã ở!

Sam để tôi từ từ xì hơi BCD bằng tay trái trong khi tôi bịt mũi và thổi nhẹ để tai không bị ù. Lúc đó chúng tôi đã đi xuống, khoảng một foot. Lần lặn đầu tiên của tôi rất nông. Với độ sâu khoảng 15,5 feet, nó chỉ sâu hơn một chút so với bể bơi mà tôi đã tập luyện. Nhưng với tầm nhìn đẹp hơn nhiều.

Khi đã nằm ngang, chúng tôi từ từ lướt xung quanh, khám phá thế giới dưới nước. Con cá đẹp đến kinh ngạc. San hô không có nhiều màu sắc đặc biệt nhưng hình dạng rất đa dạng và thú vị. Một thách thức khi ở dưới nước là giao tiếp. Nhưng một số ngôn ngữ ký hiệu của Sam thì tôi có thể dễ dàng hiểu được, chẳng hạn như khi anh ấy chỉ vào một con lươn moray và dùng tay làm động tác cắn. Đã lưu ý.

Sức nổi của tôi cần một số điều chỉnh. Quá thấp, bạn sẽ làm hỏng san hô hoặc làm xước bạn. Nhưng chủ yếu là cơ thể tôi muốn nổi lên như một quả bóng bay. Trong suốt thời gian ở Maldives, những người hướng dẫn hữu ích sẽ cho tôi những lời khuyên như thở ra đầy đủ hơn để chìm xuống hoặc dùng đầu để điều khiển cơ thể.

Một con lươn moray
Một con lươn moray

Lặn ở Maldives

Maldives là một trong những điểm đến lọt vào danh sách lặn “tốt nhất”. Tôi đã nói chuyện với một số chuyên gia lặn biển về điều gì khiến quần đảo ở Ấn Độ Dương này trở nên hấp dẫn đến vậy. Nhưng trước tiên, tôi sẽ đề cập đến một điều tôi thích ở nó: không có gì có thể ăn thịt bạn. Đúng là cá chình moray có thể muốn cắn một miếng và cá cò súng sẽ bảo vệ lãnh thổ của nó. Mặc dù vậy, bạn sẽ không mất một cánh tay trước một người da trắng tuyệt vời.

“Maldives là một trong những điểm đến tốt nhất trên thế giới dành cho những người mới bắt đầu sự nghiệp. Bởi vì chúng tôi có thể dễ dàng tiếp cận đại dương và các đầm nước nông để luyện tập,” Ibrahim Maahil Mohamed, quản lý hoạt động lặn của khu nghỉ dưỡng năm sao Sun Siyam Iru Fushi cho biết. Trong khi đó, thợ lặn tiên tiến có thể bơi theo dòng nước. Mohamed, người được biết đến rộng rãi trong giới lặn với cái tên Token, cho biết: “Nếu bạn lặn theo dòng chảy thì có nhiều khả năng nhìn thấy những động vật lớn hơn, như cá mập, cá đuối, giống như đàn cá”. “Câu chuyện dài lắm,” anh nói về biệt danh của mình.

Cá đuối đại bàng
Cá đuối đại bàng

Sam, Token và Sun Siyam Olhuveli, giám đốc trung tâm lặn Ahmed “Nafsu” Naffaz đều đến từ cùng một hòn đảo, Naifaru. Đối với tôi, đây có vẻ là một sự trùng hợp kỳ lạ ở một đất nước có gần 200 hòn đảo có người sinh sống. Nhưng Nafsu đã giải thích. Ông nói: “Chúng tôi có số lượng thợ lặn cao nhất trên toàn Maldives. “Khi bạn nhìn vào một khu nghỉ dưỡng, sẽ luôn có một anh chàng Naifaru.”

Cuộc sống trên đảo gắn liền với nước. Nhiều đàn ông Maldives trở thành ngư dân hoặc huấn luyện viên lặn biển. Nafsu nói: “Người điều khiển lặn đầu tiên trên toàn Maldives cũng là một anh chàng Naifaru. “Và tôi nghĩ vì điều đó mà hòn đảo có ảnh hưởng lớn.” Nafsu gặp Sam lần đầu khi cả hai cùng làm việc trên tàu lặn trên tàu sống. Sam và Token lớn lên cùng nhau.

Theo Luca Diamante, nhà sinh vật học biển người Ý và người hướng dẫn lặn tại Sun Siyam Olhuveli, các địa điểm lặn tiên tiến của Maldives rất đặc biệt. Lặn sâu 25 hoặc 30 mét, trong đó thợ lặn tận dụng dòng chảy mạnh, mang lại khả năng quan sát biển đặc biệt tốt. “Ở khu vực này, bạn có thể phát hiện hàng trăm con cá mập, hàng trăm con cá đuối trong điều kiện thích hợp. Bạn có một trạm làm sạch rất tốt cho cá đuối,” Diamante nói.

Trạm làm sạch? Ông giải thích rằng loài cá nhỏ được gọi là cá quét dọn làm sạch da hoặc mang của các loài động vật khác. “Và các cộng đồng khác nhau thích nghi với việc làm sạch các loài động vật khác nhau. Vì vậy có trạm làm sạch cho rùa, trạm làm sạch cho bọ ngựa, trạm làm sạch cho cá mập. Và tất cả những con vật này, tất nhiên là chúng di chuyển. Nhưng đi đến đâu họ cũng có trạm vệ sinh riêng. Giống như nhà vệ sinh công cộng vậy.” Được rồi, sau khi được chứng nhận, tôi cần quay lại và xem quá trình tẩy rửa của cá đuối.

Tôi rất thích vẻ đẹp và sự thoải mái của cuộc sống nghỉ dưỡng, ở trong một biệt thự xinh xắn và tản bộ đến trung tâm lặn để tham quan. Nhưng Maldives đang thay đổi. Bây giờ, có nhiều lựa chọn du lịch tiết kiệm hơn. “Maldives cũng là nơi mà giờ đây mọi người có thể đi du lịch một mình hoặc du lịch bụi,” Nafsu nói. Ông đề nghị ở trên một hòn đảo địa phương thay vì một hòn đảo nghỉ dưỡng như một lựa chọn tiết kiệm tiền. Ở đó, bạn sẽ trải nghiệm thêm một chút về văn hóa địa phương.

Lời khuyên dành cho thợ lặn mới

Tất cả những người hướng dẫn ở trung tâm lặn mà tôi gặp đều say mê về Maldives, đời sống biển và hoạt động lặn nói chung. Token nói với tôi: “Mọi người nghĩ rằng lặn biển là khó hoặc nguy hiểm”. “Nhưng nếu bạn tuân theo các quy tắc và quy định thì bạn sẽ không phải lo sợ gì cả.”

Luca thừa nhận những lo lắng của người mới. “Ý tôi là, tất cả những thiết bị mà chúng tôi sử dụng lúc đầu trông có vẻ đáng sợ,” anh nói. Và mặc dù một số hướng dẫn là cần thiết nhưng “Nó không giống như việc lấy được bằng đại học. Đó là điều bạn có thể làm trong ba hoặc bốn ngày.” Khi thợ lặn tiến bộ và có thêm kinh nghiệm cũng như được đào tạo, họ sẽ dần dần tiếp cận những lần lặn khó hơn. Luca nói: “Lặn rất có thứ bậc. “Bạn phải học mọi thứ từng bước một.”

Tại sao không chỉ có ống thở? Tôi thích lặn với ống thở và luôn cảm thấy thế là đủ. Nhưng tôi đã dành nhiều thời gian hơn để lặn tự do với ống thở để có cái nhìn cận cảnh hơn. Tôi bắt đầu nhận ra rằng tôi muốn xuống nước và ở lại một lúc.

Token giải thích lý do tại sao anh thấy lặn tốt hơn lặn bằng ống thở: “Khi lặn dưới nước, bạn sẽ bước vào một thế giới yên bình, nơi không có gì làm phiền bạn. Chỉ cần bạn vui chơi cùng những chú cá và sinh vật biển xinh đẹp. Và bạn sẽ di chuyển dưới nước như một con cá. Bạn sẽ quan sát những con cá như một con cá.” Token kêu gọi du khách không nên ngồi yên trên cát. “Ngoài việc đến và tận hưởng những bãi biển hay những biệt thự sang trọng, cách tốt nhất để hòa mình vào cuộc phiêu lưu nào đó là khám phá các đại dương.”

Theo: outdoorswire.usatoday.

Hiện tại META Travel đang có chương trình Tour Maldives 5 Ngày 4 Đêm: Khám Phá Thiên Đường Hạ Giới

Bài viết liên quan