Khám phá sự kết nối tuyệt vời của Angkor Wat và Thung lũng Danum

Khám phá sự kết nối tuyệt vời của Angkor Wat và Thung lũng Danum

Cái tên Henri Mouhot có thể còn xa lạ với nhiều người, nhưng với những ai có may mắn được đến thăm khu di tích cổ Angkor Wat ở Campuchia, tên tuổi của ông sẽ được nhiều người biết đến. Năm 1860, ông đã khám phá lại nền văn minh Khmer cổ đại và tàn tích của những ngôi đền cổ nằm im lìm trong rừng già. Thông qua nhật ký và những bức thư về nhà, ông đã thu hút sự chú ý của thế giới phương Tây.

Sẽ là sai sự thật nếu khẳng định rằng ông đã làm điều này một cách tận tay cho những nhà thám hiểm trước đó đã đến thăm và viết về họ nhưng phần lớn các bài viết của họ đã bị bỏ qua rộng rãi và có vẻ như những nơi linh thiêng nhất này sẽ bị che giấu mãi mãi.

Các chuyến du hành của Mouhot khắp các vương quốc Campuchia và Thái Lan và nước láng giềng nghèo khó ít được biết đến của họ, Lào, được ghi lại đầy đủ không ít bởi chính ông. Thật vậy, có lẽ cái chết không đúng lúc của ông, trong khi trên đường đến Dãy núi Lào, được báo chí châu Âu đưa tin một cách chi tiết đã thu hút sự quan tâm của các thế hệ sau.

Ở tuổi 35, trong chuyến thám hiểm thứ tư, ông bị sốt và chết trong vòng một tuần. Hai trong số những người hầu trung thành của ông đã chôn cất ông gần một nhiệm vụ của Pháp ở Naphan bên bờ sông Nam Khan trong khi người yêu thích của ông, Phrai, mang tạp chí, mẫu vật và tài sản ít ỏi của chủ về Bangkok, từ đó chúng được gửi đến cho góa phụ trẻ của ông ở Nước Pháp.

Cái chết bất ngờ của chồng đã khiến cô gặp khó khăn đáng kể, vì những cuộc phiêu lưu của anh hầu hết đều do anh tự túc và việc cô đòi tiền trợ cấp từ Hiệp hội Địa lý Hoàng gia Anh rơi vào tai điếc. Đơn xin tài trợ cho các chuyến đi của Mouhot đã bị nhiều tổ chức từ chối nhiều lần.

Sir Roderick Murchison, chủ tịch RGS lúc bấy giờ, mặc dù không thể hỗ trợ tài chính, đã khuyến khích bà Mouhot tìm cách xuất bản các tạp chí của người chồng quá cố của bà nhằm giảm bớt nỗi đau khổ của bà và với sự hướng dẫn của ông, ấn bản đầu tiên đã được xuất bản bằng tiếng Anh vào năm 1864.

Angkor Wat

Mặc dù cáo phó của Mouhot mô tả anh ta như một “nhà thám hiểm”, anh ta vẫn làm nghề nghiệp và, bằng lời nói của chính mình, “Một nhà sử học tự nhiên với niềm đam mê côn trùng và nhện”. Trên thực tế, một trong những con nhện mà anh ta thu thập được trong các chuyến đi của mình được mô tả là rất khác với bất kỳ loài nào khác đến nỗi nó phải được gán vào chi riêng của mình. Vợ tôi, Angela và tôi đã đến thăm Angkor Wat vào năm 2017 và thực sự, giống như rất nhiều người khác, đã rất kinh ngạc trước vẻ đẹp lộng lẫy của nó và chúng tôi sẽ chân thành giới thiệu một chuyến thăm nếu có thể.

Nhật ký của Mouhot được tất cả mọi người quan tâm vì những mô tả của anh ấy thực sự hấp dẫn nhưng, là một nhà nghiên cứu về loài nhện, tôi nhận thấy mình chủ yếu bị thu hút vào một dòng duy nhất trong các tác phẩm của anh ấy từ mô tả về một con nhện được viết bởi Tiến sĩ Albert Günther vào năm 1862. Nó chỉ đơn giản là , “Con nhện quá phi thường nên chúng tôi đã không ngần ngại gọi nó là một chi mới.”

Đặt tên cho nó là Cyphagogus mouhotii, Günther đã gật đầu bằng văn bản cho người phát hiện ra nó và mặc dù sau đó nó được gán lại là Poltys mouhotii, nhưng sự quan tâm của tôi rất thích hợp để tìm hiểu thêm về “con nhện phi thường” này.

Khi bắt đầu nghiên cứu, người ta thường thấy mình đi chệch khỏi con đường dự định ban đầu và đi lạc vào lãnh thổ chưa được khám phá. Bài viết ban đầu của tôi nhằm mục đích giới thiệu với độc giả về người đàn ông vĩ đại này và sau đó mô tả những chuyến du lịch và khám phá lịch sử tự nhiên của ông trong và xung quanh Angkor Wat. Tuy nhiên, khi đọc nhật ký của anh ấy, tôi phát hiện ra rằng trong khi Angkor Wat có thể là vinh quang tột đỉnh của anh ấy, thì những phát hiện về loài nhện của anh ấy có tầm quan trọng lớn hơn đối với tôi.

Tôi cần tìm mô tả ban đầu, vị trí thu thập, hình ảnh đại diện của con nhện và trên hết là loại mẫu vật. Nhiều người trong số các bạn có thể nhớ lại rằng chúng tôi đã thực hiện một cuộc điều tra tương tự cách đây vài năm khi chúng tôi cố gắng tìm kiếm loài nhện Wallace (Friula wallacei) và mặc dù có một số thành công, cuộc thám hiểm vẫn có chút thất vọng.

Tôi bắt đầu cuộc điều tra của mình bằng cách tìm một bản sao của bài báo gốc được viết vào năm 1862. Nó đã được xuất bản trong Biên niên sử và Tạp chí Lịch sử Tự nhiên với tiêu đề “Về một con nhện có vẻ chưa được mô tả từ Cochin China”.

Khi kiểm tra thư viện khổng lồ gồm các bài báo khoa học mà tôi đã tích lũy được trong hơn 30 năm qua, tôi rất nhanh chóng nhận ra rằng tôi đã nắm giữ bài báo đó. Tôi khai quật tờ giấy đã nói và ngồi đọc lại. Giống như nhiều bài báo cũ, nó ngắn và được viết theo phong cách khoa học rất thông thường và đưa ra rất ít ý tưởng về hình dạng và hình thức của con nhện.

Tôi sớm nhận ra rằng tôi thực sự đã bỏ lỡ một trang. Tôi đã có mô tả, nhưng nó nói rằng có thể tìm thấy hình đại diện của con nhện trên Tấm VII Hình A. Tôi nhanh chóng tìm thấy một bản sao của tấm nói trên trên Internet, tải xuống và in ra. Tôi nhìn chằm chằm vào bức vẽ do Günther thực hiện trong sự hoài nghi vì nó đã bị trục xuất khỏi máy in của tôi. Tôi đã nhìn thấy con nhện này trước đây!

Thung lũng Danum, Sabah

Vào năm 2016, Angela và tôi, trong khi trong một chuyến thám hiểm khác đến Thung lũng Danum ở Sabah, đã tình cờ bắt gặp một con nhện được các hướng dẫn viên đặt cho biệt danh là ‘Nhện voi’ vì cái bụng thon dài của nó. Sau đó, chúng tôi tiến hành bắt, chụp ảnh và thả con nhện trở lại nơi chúng tôi đã tìm thấy ban đầu. Khi nó lặn trở lại ngôi nhà trên ngọn cây của mình, chúng tôi không biết nó thuộc giống gì, càng không rõ về loài nào. Sau đó, chúng tôi phát hiện ra rằng đó là một con nhện thuộc giống Poltys.

Nội dung mà chúng tôi đã tìm thấy một điều gì đó độc đáo, chúng tôi không nghĩ đến nó nữa cho đến năm 2022 khi tôi mở các trang nhật ký của Mouhot.

Tôi phát hiện ra rằng loài nhện ở Thung lũng Danum là cùng một chi mà loài nhện của Mohout cuối cùng được gọi là Poltys. Chúng tôi cần một bức ảnh về con nhện, Poltys mouhotii, hy vọng rằng ít nhất nó có thể mang một nét giống với con nhện của chúng tôi. Những ngày nghiên cứu cũ có lẽ đã thấy tôi đến thăm Thư viện Anh, yêu cầu một tờ báo, trả tiền cho đặc quyền, và sau đó đợi hai tuần để nó đến. Hôm nay, khi chạm vào một phím, chúng tôi mong đợi và nhận được câu trả lời ngay lập tức. Trong vòng vài phút, tôi đã ngồi nhìn chằm chằm vào một bức ảnh trên màn hình của mình.

Con nhện Poltys mouhotii, được Henri Mouhot tìm thấy vào năm 1862 và con nhện mà chúng tôi đã tìm thấy ở Sabah vào năm 2016 đều có ý định và mục đích giống nhau. Địa điểm thu thập ban đầu của Mouhot là ở dãy núi Bắc Lào gần biên giới Lào và Thái Lan, nhưng loài nhện của chúng tôi đã được tìm thấy ở Sabah, trong một khu rừng đất thấp cách địa điểm thu hái ban đầu khoảng 1.931 km.

Tôi không thể tin được sự trùng hợp đáng kinh ngạc rằng một cuộc hành trình bắt đầu thông qua mối quan tâm thoáng qua đến một nhà Tự nhiên học người Pháp hầu như không được biết đến và một khám phá tình cờ trong cuốn nhật ký ít người biết đến của ông ấy lại kết thúc với mối liên hệ trực tiếp giữa người đàn ông vĩ đại này và chính chúng ta. Tôi cảm thấy niềm tự hào cá nhân nhưng lại tràn ngập nỗi buồn khi nghĩ đến người đàn ông trẻ tuổi này, chết một mình trong rừng rậm, còn rất nhiều điều còn phải cống hiến cho thế giới.

Nhật ký của anh ấy cho tôi biết rằng anh ấy đặt nhiều kỳ vọng vào những cuộc phiêu lưu hơn nữa và cuối cùng sẽ trở về nhà với vợ. Thật đáng buồn là không phải như vậy. Bỏ qua những mô tả tráng lệ của anh ấy về Angkor Wat, anh ấy đã để lại cho chúng tôi nhiều điều để xem xét khi chúng tôi bắt đầu chuyến đi tiếp theo của chúng tôi đến Campuchia và Lào.

Bạn biết những gì họ nói, “Để nhìn thấy bạn trước tiên phải nhìn” và chúng tôi dự định như vậy.

Bởi RAY HALE/theborneopost

Bài viết liên quan
preloader