Khi hoạt động Team Building trở nên độc hại

Khi hoạt động Team Building trở nên độc hại: Gần đây, một Công ty tổ chức Tour du lịch kết hợp Team Building ở Cửa Lò đã vấp phải phán quyết rằng hành động / hoạt đông Team Building đó là phản cảm, nhạy cảm ở biển Cửa Lò…. Chúng tôi không trích dẫn cụ thể những chắc các bạn đều đã biết.

Thông thường, chúng tôi sẽ không bình luận về một vụ kiện, đặc biệt là chúng tôi cũng là một Công ty tổ chức Tour du lịch kết hợp Team Building. Tuy nhiên, bản chất của vụ việc là cơ hội hoàn hảo để nói về việc Team Building có thể là gì, điều gì chắc chắn không nên và những hoạt động Team Building nhạy cảm đó cần xem xét kỹ lưỡng, tránh đến thuần phong mỹ tục của Việt Nam.

Khi hoạt động Team Building trở nên độc hại
Khi hoạt động Team Building trở nên độc hại

Đây cũng là một cơ hội để suy nghĩ về các lựa chọn thay thế. Như chúng ta sẽ thấy, trường hợp này minh họa hoàn hảo khi việc Team Building trở nên độc hại – khi nó thực sự hoạt động để phá hoại chính các mục tiêu về sự đoàn kết của nhóm và củng cố các mối quan hệ mà nó đang cố gắng đạt được.

Vì vậy, hãy tham gia cùng chúng tôi trong dịp hiếm hoi này khi câu chuyện về Team Building trở thành tin tức quốc tế. Chúng ta sẽ điều tra xem điều gì sẽ xảy ra khi quá trình Team Building trở nên tồi tệ và những điều mà các đội tuyệt đối không nên làm khi muốn cùng nhau có những hoạt động rất vui nhưng lại không kiểm soát kỹ nên dẫn đến những tình huống khó có thể đồng cảm.

Khi hoạt động Team Building trở nên độc hại

Xin lỗi, nhưng bạn không đủ vui

Vụ việc ở Pháp liên quan đến một nhân viên bị sa thải vào năm 2015 từ một công ty tư vấn có trụ sở tại Paris. Trong khi công ty đưa ra lý do sa thải anh ta là “thiếu năng lực chuyên môn”, thì nhân viên đó cáo buộc công ty đã sa thải anh ta vì không tham gia các sự kiện công tác xã hội mà anh ta cảm thấy không thoải mái. Nói cách khác, anh ta bị sa thải vì không đủ vui vẻ.

Theo nhân viên, những sự kiện xã hội này bao gồm “uống rượu quá mức, bắt nạt và lăng nhăng”. Anh ta cũng tuyên bố rằng có một số sự kiện trong đó những người tham gia bị buộc phải ngủ chung giường với các đồng nghiệp khác. Tất cả những điều này khiến nhân viên cảm thấy không thoải mái khi tham gia vào loại hình “văn hóa vui vẻ” này.

Cuối cùng, thẩm phán đã ra phán quyết có lợi cho nhân viên, tuyên bố rằng nhân viên ở Pháp có quyền thể hiện quyền tự do ngôn luận bằng cách không tham gia các sự kiện xã hội tại nơi làm việc và người sử dụng lao động không thể sa thải nhân viên chỉ vì họ không đủ vui vẻ.

Là mộtCông ty tổ chức Tour du lịch kết hợp Team Building đang cố gắng thúc đẩy các hoạt động và môi trường nhóm toàn diện, tôn trọng và khuyến khích hơn có thể hỗ trợ họ, câu chuyện này chắc chắn đã thu hút sự quan tâm của chúng tôi. Và chúng tôi cảm thấy rằng có khá nhiều bài học mà các đội có thể học được từ điều này.

Văn hóa vui chơi tới bến, quẩy hết mình.

Mặc dù trường hợp trên thực tế không đáng để lên án. Nhưng cộng đồng mạng đã đẩy lên thành một ví dụ khá cực đoan, nhưng nó đại diện cho một loại văn hóa nhất định đôi khi phát triển xung quanh “vui vẻ” và xã hội hóa – cụ thể là nếu bạn không vui vẻ khi những người khác cũng vậy, hoặc không hòa đồng với phần còn lại của cuộc sống. nhóm, thì có điều gì đó “không ổn với bạn”.

Kiểu suy nghĩ này ở mức tồi tệ nhất là áp lực từ bạn bè, và nó là một hình thức bắt nạt về mặt cảm xúc – thứ không bao giờ được đặt gần từ “đồng đội”. Điều nổi bật trong trường hợp này không phải là bản thân các hoạt động, mà là nhân viên cảm thấy quá thoải mái và tham gia một cách hào hứng nhiệt tình, hết mình, quá thoải mái vô tư không suy nghĩ. Điều này thật sự tuyệt vời. Nhưng lại quên mất rằng chúng ta là người Việt Nam, cũng có những giới hạn nhất định.

Niềm vui chỉ nên có thế – niềm vui. Và nếu bạn đang nói về một nhóm, thì một sự kiện vui vẻ sẽ mang lại niềm vui cho tất cả mọi người tham gia, không chỉ những người thích uống rượu, tiệc tùng hoặc vui chơi.

Nhưng cũng có những hình thức nhẹ nhàng hơn của kiểu suy nghĩ này. Buộc mọi người phải giao tiếp xã hội theo những cách nhất định và vào những thời điểm nhất định, khi có thể họ có tâm trạng quá khích, như những người say rượu bia hay thoải mái với những  lời lẽ quá vô tư, chẳng hạn những lời chửi bậy, văng tục…….

Tất cả chúng ta đều có những quy tắc, tiêu chuẩn và áp lực xã hội nhất định phải tuân theo, đặc biệt là trong công việc. Nhưng quá cứng nhắc và ép buộc ai đó hành động theo một cách nhất định có thể còn tồi tệ hơn, đặc biệt là khi nó làm tổn hại đến sự an toàn về tinh thần hoặc cảm xúc của ai đó. Đây là những gì chúng tôi muốn nói khi nói về tầm quan trọng của sự an toàn tâm lý. Nhưng ngược lại khi chúng ta quá thoải mái, lại mất đi sự kiểm soát, và do đó, những thứ nhạy cảm không đáng có đã diễn ra.

Thật tình mà nói, sự việc ở biển Cửa Lò không quá ghê gớm như chúng ta nghĩ. Nhưng cũng không nên quá dung túng cho hành động quá thoải mái như vậy.

Hiểu rằng mọi người và đồng nghiệp khác nhau cũng là một phần của hợp đồng xã hội. Và việc tạo ra một không gian nơi mọi người có thể tham gia và cảm thấy được hòa nhập để họ có thể thực hiện công việc của mình là tất cả những gì nên hướng đến khi làm việc với những người khác.

Team Building độc hại

Tất cả điều này thậm chí còn được chú trọng hơn khi có sự tham gia của hoạt động Team Building. Với Tour du lịch kết hợp Team Building, mục tiêu là để vui chơi, nhưng với tư cách là một đội. Vì vậy, việc tìm kiếm các hoạt động mà cả nhóm có thể tận hưởng, thay vì chỉ một nhóm nhất định trong nhóm, trở nên đặc biệt quan trọng.

Thật không may, đây không phải là cách mà một số nhóm tiếp cận việc Team Building. Có thể vì trước đây đây là cách mọi thứ đã diễn ra hoặc vì đơn giản là họ không biết các giải pháp thay thế khác nên một số nhóm chọn các hoạt động không hòa nhập hoặc buộc các thành viên trong nhóm rơi vào tình huống không thoải mái.

Team Building độc hại
Team Building độc hại

Đây là những gì chúng ta sẽ gọi là “Team Building độc hại”. Đó là khi các mục tiêu Team Building (củng cố mối quan hệ, giao tiếp và làm việc theo nhóm) bị suy yếu, hoặc thậm chí bị hủy bỏ hoàn toàn, bởi chính hoạt động và mức độ mà hoạt động đó gây ra cho các thành viên trong nhóm.

Khi việc Team Building độc hại xảy ra, các nhóm không xích lại gần nhau hơn và họ không phát triển thành một đơn vị mạnh mẽ hơn, gắn kết hơn. Trong thực tế, điều ngược lại diễn ra. Các thành viên trong nhóm cảm thấy bực bội, áp lực và thậm chí bị lạm dụng tình cảm. À, đó là khi đã xảy ra những tình huống như ở Cửa Lò nhé.

Mục tiêu Team Building

Đây là một nơi tốt để nói về những gì phân biệt Team Building và Team Building độc hại. Bởi vì một số người có thể lập luận rằng tất cả hoạt động Team Building đều thoải mái theo một cách nào đó, theo nghĩa là việc tham gia các hoạt động này thường trở thành một phần công việc của một người hoặc việc tham gia trở thành một kỳ vọng. Và vì lý do này nên mọi thứ cứ thế quá thoải mái, quá thân quen, quá phấn khích, dẫn đến ngoài sự kiểm soát.

Rõ ràng, có rất nhiều đối tượng nhân viên không muốn tham gia các chương trình Team Building có phần hơi nhạy cảm (những trò chơi Team Building này đã từng rất phổ biến trong các chương trình Tour du lịch kết hợp Team Building ) cho phép các thành viên trong nhóm từ chối nếu họ không có tâm trạng hoặc không cảm thấy thích thú vì bất kỳ lý do gì là một câu trả lời cho vấn đề này. Nhưng một điều khác mà tất cả các nhóm có thể làm để làm cho việc Team Building trở nên trọn vẹn hơn và điều mà các thành viên trong nhóm muốn tham gia là đảm bảo rằng các mục tiêu của hoạt động phù hợp với nhu cầu và tính cách của nhóm bạn.

Team Building độc hại theo một số cách xuất phát từ việc thiếu các mục tiêu rõ ràng, có ý nghĩa cho các hoạt động Team Building. Kết quả là, bản thân hoạt động trở thành mục tiêu (hãy tiệc tùng cùng nhau), chứ không phải là phương tiện để đạt được mục đích lớn hơn (hãy tiệc tùng cùng nhau để chúng ta có thể phát triển gần gũi hơn với tư cách là một đội).—> Sự quá phấn khích, đi quá giới hạn của sự kiểm soát.

Hoặc, hoạt động trở nên tách biệt với những gì nhóm thực sự muốn hoặc cần (một hoạt động ngắn trong ngày mà mọi người có thể tham gia thay vì một sự kiện dài hơn vào ban đêm, nơi chỉ một số người sẽ vui vẻ).

Đây là một bài học mà tất cả các đội có thể và nên học. Chủ ý hơn về các sự kiện Team Building của bạn và các mục tiêu đằng sau chúng có thể giúp giảm thiểu độc tính và đảm bảo rằng nhóm của bạn thực sự được hưởng lợi và phát triển mạnh mẽ hơn từ những trải nghiệm này (thay vì trở nên bực bội hơn).

Team Building độc hại là gì (và những gì nhóm không nên làm khi lên kế hoạch cho các sự kiện)

Vì vậy, bây giờ hãy tóm tắt một số bài học mà chúng tôi đã học được từ trường hợp này ở Cửa Lò. Danh sách sau đây đóng vai trò giải thích cho việc Team Building độc hại là gì và nhóm của bạn nên tránh điều gì nếu muốn lên kế hoạch cho các sự kiện Tour du lịch kết hợp Team Building có ý nghĩa.

1. Buộc mọi người làm những việc họ không muốn làm (đa số là game có hơi nhạy cảm)

Điều này sẽ không có trí tuệ. Đừng bắt nhân viên làm những việc mà họ không muốn làm. Thay vào đó, hãy tìm các hoạt động hòa nhập và cho phép tất cả các thành viên trong nhóm vui vẻ. Nhưng cũng có thể để ngỏ tùy chọn từ chối. Các thành viên trong nhóm có thể có những thứ khác đang diễn ra trong công việc hoặc cuộc sống cá nhân của họ.

Và nếu bạn lên kế hoạch cho các hoạt động vui vẻ và thú vị cho mọi người, cuối cùng tất cả các thành viên trong nhóm sẽ tham gia vì họ muốn chứ không phải vì họ bắt buộc phải làm. Nhưng hãy ở chừng mực nhất định, vì khi họ tham gia một cách quá khích, chúng tôi nhắc lại là tham gia một cách quá khích thì lại xảy ra những hình ảnh có vẻ phản cảm.

2. Tập trung Team Building vào các hoạt động mà không phải ai cũng thích

Đừng tiếp tục lên kế hoạch cho các sự kiện mà không ai thực sự thích, tất nhiên khi đi Tour du lịch kết hợp Team Building là phải chơi Team Building, nhưng hãy thông báo rõ ràng với các Công ty tổ chức Tour du lịch kết hợp Team Building rằng loại bỏ những chương trình Team Building nhạy cảm, quá phấn khích ra khỏi chương trình

Tìm hiểu những hoạt động mà các thành viên trong nhóm đã từng thích trong quá khứ và cố gắng lên kế hoạch cho những hoạt động đó nhiều hơn. Hoặc nếu bạn đang tìm kiếm một sự kiện mới, hãy hỏi ý kiến ​​của các thành viên trong nhóm. Nếu có một sự kiện mà bạn đã tổ chức được một thời gian mà không phải ai cũng thích, hãy biến nó thành một sự kiện tùy chọn hoặc một buổi tư vấn từ Công ty tổ chức Tour du lịch kết hợp Team Building để đưa ra các chương trình Team Building thiết kế độc lạ nhưng không hề phản cảm, không hề nhạy cảm.

3. Khiến mọi người cảm thấy khó chịu về mặt cảm xúc hoặc thể chất

Hãy nghi ngờ các thành viên trong nhóm khi họ nói rằng có điều gì đó khiến họ không thoải mái. Không phải ý tưởng về niềm vui hay sự thích thú của mọi người đều giống nhau. Hãy nhớ rằng mục tiêu là một đội đoàn kết, mạnh mẽ–không phải là một đội mà mọi người đều có cùng quan điểm và cảm xúc về mọi thứ. Làm cho mọi người cảm thấy không thoải mái sẽ làm suy yếu các mục tiêu của việc Team Building và tạo ra một môi trường độc hại cho mọi người.

4. Tách niềm vui khỏi những người tham gia vào nó

Điều này quay trở lại sự cần thiết của việc có mục tiêu cho việc Team Building. Khi bạn coi thoải mái là mục đích cuối cùng hơn là phương tiện, bạn sẽ quên mất những người thực sự có liên quan. Vui vì mục đích vui, trong thực tế, không phải lúc nào cũng thoải mái vui  vẻ như vậy. Niềm vui là về các mối quan hệ và tận hưởng thời gian với những người xung quanh bạn – trong trường hợp này là nhóm của bạn. Vì vậy, hãy chuyển suy nghĩ khi lập kế hoạch Team Building một cách cẩn thận kỹ lưỡng. Tránh xảy ra những hành động quá khích.

 

Bài viết liên quan