Kho báu bị đánh cắp của Campuchia phải được trả lại nơi chúng thuộc về

Kho báu bị đánh cắp của Campuchia phải được trả lại nơi chúng thuộc về. Và không, Campuchia không cần sự giúp đỡ của Bảo tàng Metropolitan trong việc bảo tồn di sản văn hóa của mình.

Phòng trưng bày bộ sưu tập các tác phẩm điêu khắc Campuchia cổ của Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan là một không gian sạch sẽ, đầy đủ ánh sáng. Du khách có thể thư thái chiêm ngưỡng tác phẩm nghệ thuật, chỉ thỉnh thoảng bị quấy rầy bởi tiếng bước chân của một người bảo vệ và tiếng kêu khe khẽ của máy lạnh. Nhưng Campuchia nói rằng ít nhất 45 tác phẩm nghệ thuật trong bộ sưu tập của Metropolitan đã bị những kẻ cướp bóc đào bất hợp pháp từ các khu đền thờ và sau đó nhập lậu ra khỏi đất nước.

Du khách có thể thông cảm với việc bảo tàng miễn cưỡng chuyển giao tác phẩm cho Campuchia. Nó sẽ không được an toàn hơn và được bảo quản tốt hơn trong một viện bảo tàng có uy tín? Sẽ không có nhiều người đến thăm New York để xem phần lịch sử vinh quang này của nhân loại phải không? Với tư cách là một luật sư về di sản văn hóa, tôi tin rằng Campuchia có quyền hợp pháp để đòi lại tác phẩm bị đánh cắp của mình bất kể câu trả lời cho những câu hỏi này là gì. Nhưng chuyến thăm gần đây của tôi đến đất nước này cho tôi thấy rằng người dân New York không cần phải lo lắng khi họ nói lời tạm biệt với các tác phẩm điêu khắc.

Kho báu bị đánh cắp của Campuchia phải được trả lại nơi chúng thuộc về

Tham quan các địa điểm đền thờ mà từ đó các tác phẩm nghệ thuật bị đánh cắp không thể khác hơn là đi dạo qua bảo tàng. Khi tôi đi lang thang trong khu phức hợp đền Angkor Wat và leo lên kim tự tháp bảy tầng ở Koh Ker vào mùa hè này, áo sơ mi của tôi ướt đẫm nước mưa và mồ hôi, đôi giày của tôi màu đỏ vì bùn và ống quần của tôi tua rua bằng những hạt móc từ thảm thực vật liên tục cố gắng len lỏi đến gần đống đổ nát hơn một chút. Đôi khi, nhạc nền cho các chuyến thăm của tôi là cuộc trò chuyện bằng nhiều ngôn ngữ của những khách đi Tour du lịch Campuchia khác. Ở những địa điểm xa hơn, tôi nghe thấy tiếng chuông leng keng quanh cổ đàn gia súc đang gặm cỏ hoặc tiếng rít của một đàn kiến ​​trên đường đi qua rừng. Không giống như bảo tàng không có mùi hương, tôi luôn có thể ngửi thấy mùi cây cối, thỉnh thoảng có những luồng hương được người Campuchia thắp lên như một lễ vật dâng lên các linh hồn mà nhiều người tin rằng vẫn còn cư ngụ tại những địa điểm linh thiêng này.

Lối vào ngôi đền ở Koh Ker, Campuchia, nơi có bức tượng "Những người tham dự lễ quỳ" của Bảo tàng Metropolitan, được tu sửa lại vào năm 2013, đã bị đánh cắp (tất cả ảnh của Erin Thompson / Hyperallergic)
Lối vào ngôi đền ở Koh Ker, Campuchia, nơi có bức tượng “Những người tham dự lễ quỳ” của Bảo tàng Metropolitan, được tu sửa lại vào năm 2013, đã bị đánh cắp (tất cả ảnh của Erin Thompson / Hyperallergic)

Bắt gặp một đám đông du khách khác tại Angkor Wat đã giúp tôi hình dung ra những lễ hội lớn mà những khu đền tháp này được xây dựng. Ngay cả tại địa điểm ít bị buôn bán hơn ở Koh Ker, những mảnh gốm vỡ phủ trên mặt đất gần các ngôi đền kể về hàng nghìn người đã từng mang đồ cúng đến đó. Bạn có thể cúi xuống và đặt ngón tay của mình vào các rãnh trên đất sét mà một người thợ gốm đã làm bằng đầu ngón tay của họ cách đây hàng nghìn năm.

Tất nhiên, người dân New York thấy việc bắt tàu điện ngầm đến Bảo tàng Metropolitan dễ dàng hơn là đi máy bay đến Campuchia. (Ngược lại, việc xin thị thực đi Tour du lịch Campuchia tương đối dễ dàng và chi phí sinh hoạt thấp của đất nước khiến điều ngược lại trở nên đúng với hầu hết phần còn lại của thế giới.) Bạn có thể nghĩ rằng đó là một điều tốt khi chúng ta có thể tìm hiểu về cổ vật Campuchia, nếu ở một cài đặt khác. Nhưng một phòng trưng bày với các tác phẩm điêu khắc bị cô lập trên bệ của chính chúng sẽ mang đến cho du khách một bức tranh nghệ thuật sai lệch.

Bệ của các tác phẩm điêu khắc bị đánh cắp gần đây được các nhà khảo cổ học Campuchia phát hiện
Bệ của các tác phẩm điêu khắc bị đánh cắp gần đây được các nhà khảo cổ học Campuchia phát hiện

Các tác phẩm điêu khắc ban đầu được đặt trong các khu phức hợp công phu, xung quanh là hàng trăm hình ảnh chạm khắc và sơn khác. Họ cùng nhau kể những câu chuyện say mê về thần thoại và lịch sử Campuchia. Các chi tiết của từng con số đều rất tinh tế, nhưng nhìn một mình nó giống như nhìn một khung hình duy nhất từ ​​một bộ phim.

Lấy ví dụ, hai tác phẩm điêu khắc từ thế kỷ 10 mà Bảo tàng Metropolitan đã trả lại cho Campuchia vào năm 2013 sau khi chính quyền Campuchia thu thập bằng chứng để chứng minh rằng những kẻ cướp bóc đã đào chúng lên từ một ngôi đền ở Koh Ker và bán chúng cho Douglas A. J. Latchford, người sau này sẽ bị buộc tội. buôn bán rộng rãi các cổ vật Campuchia bị đánh cắp. Nếu bạn nhìn thấy chúng ở New York, bạn sẽ nghĩ rằng các tác phẩm điêu khắc đại diện cho “những người phục vụ quỳ gối” vô danh, như nhãn đọc. Nhưng giờ đây, khi tái hợp với các tác phẩm điêu khắc khác cùng nhóm, các nhân vật đã lấy lại được danh tính bị đánh cắp. Họ là hai anh em song sinh Nakula và Sahadeva trong một tập của sử thi Mahabharata, đang căng thẳng chờ xem ai sẽ chiến thắng trong cuộc chiến sinh tử giữa hai chiến binh Bhima và Duryodhana.

Nhiều tác phẩm điêu khắc mà Campuchia muốn trả lại cũng đã được chuyển qua tay Latchford. Tuy nhiên, bạn có thể hỏi, còn việc bảo quản thì sao? Liệu các tác phẩm điêu khắc sẽ được hồi hương chỉ để đổ nát vì bị lãng quên? Nếu bạn đến thăm các ngôi đền, bạn sẽ thấy các công nhân Campuchia thực hiện các công việc liên tục, cẩn thận được yêu cầu để giữ cho các địa điểm không bị biến mất dưới bụi bẩn và thảm thực vật. Các công nhân lênh đênh trên những chiếc thuyền nhỏ trong các hào bao quanh các bức tường của ngôi đền, nhổ những đám cỏ dại có nguy cơ làm nghẹt chúng. Họ quét sàn nhà và các tác phẩm điêu khắc bằng bụi. Các chuyên gia khảo cổ và kỹ thuật giám sát và ổn định kiến ​​trúc.

Hình điêu khắc tại quần thể đền Angkor Wat ở Campuchia
Hình điêu khắc tại quần thể đền Angkor Wat ở Campuchia

Người Campuchia không chỉ có động lực bảo tồn di sản của họ vì lòng tự hào dân tộc hoặc sự đánh giá cao về tính thẩm mỹ hoặc tinh thần của nó. Họ cũng biết rằng việc bảo quản là cần thiết về mặt tài chính để giữ cho doanh thu từ du lịch, vốn đạt gần 5 tỷ USD vào năm 2019, vẫn chảy. Nhiều người Campuchia kiếm sống từ những du khách này: hướng dẫn họ, nhân viên khách sạn, nấu ăn và bán đồ lưu niệm tại các địa điểm này.

Trong những ngày đen tối, kinh tế tuyệt vọng dưới thời Khmer Đỏ, một số người Campuchia đã không thể cưỡng lại số tiền mà Latchford và những người khác đưa ra để cướp phá các ngôi đền. Nhưng trong nhiều thập kỷ nay, du lịch đã cho phép người Campuchia tiếp tục vai trò của họ như những người bảo vệ các di tích, tiếp tục một truyền thống giúp chúng không bị xáo trộn trong nhiều thế kỷ. Giờ đây, sự cám dỗ lớn nhất đối với những tên trộm tiềm ẩn có lẽ là cảnh các phòng trưng bày như Metropolitan’s, nơi chứng minh rằng người nước ngoài vẫn có thể mua, bán và tặng di sản văn hóa của Campuchia mà không sợ bị truy tố.

Theo: hyperallergic

Hiện tại Campuchia đã mở cửa trở lại cho du khách, vì thế du khách có thể chọn lựa Tour Campuchia 4 Ngày 3 Đêm và khám phá nét đẹp tiềm ẩn từ những bức phù điêu hoặc tham quan toàn bộ quần thể đền Angkor,. Tour đến từ công ty du lịch META nhé.

Bài viết liên quan
preloader