Sân bay Long Thành chính thức khởi công tháng 03/2022

Sân bay Long Thành chính thức khởi công

Và đây cũng coi như là tin vui cho nền du lịch nước nhà, với vốn đầu tư hơn 16 tỷ 300 triệu đô được dự kiến sân bay Long Thành sẽ đưa vào khai thác từ năm 2025 với mục đích đáp ứng được hơn 100 triệu khách/năm  và khoảng 5 triệu tấn hoàng hóa/năm. Giảm tải đáng kể cho sân bay Tân Sơn Nhất trong những năm tới.

Hiện tại do dịch covid đã trong tầm kiểm soát, và khách quốc tế cũng dần đến cũng như quay trở lại Việt Nam ngày một đông hơn, có những thời điểm sân bay Tân Sơn Nhất kẹt cứng hành khách đi và đến, đó là điều tất yếu của sự gia tăng nhu cầu đi lại trong và ngoài nước, kèm theo sự phát triển của ngành du lịch nói chung, các quốc gia trên thế giới cũng đầu tư vào Việt Nam ngày một nhiều hơn và hiển nhiên nhu cầu di chuyển gia tăng đáng kể.

Ngoài sân bay Long Thành đang trong giai đoạn xây dựng thì nhiều tỉnh thành cũng đệ đơn lên Chính Phủ mong xây dựng sân bay riêng cho từng tỉnh, tuy nhiên nhu cầu này chưa thực sự cấp thiết, từng bước mở cửa và giải quyết thỏa đáng nhu cầu hàng không giao thương quốc tế nói chung và nội địa nói riêng. Điển hình là nhiều hãng hàng không cũng đang ra đời, hãng non trẻ nhất hiện tại là Bamboo Airways của tập đoàn FLC. Tuy nhiên không chỉ có các hãng hàng không nội địa muốn phát triển mà các hãng quốc tế cũng muốn khai thác triệt để các sân bay tại Việt Nam, điển hình là hãng Air Asia, đây là một hãng hàng không giá rẻ, chuyên bán vé may bay giá rẻ nhưng vẫn cung cấp đầy đủ nhu cầu thiết yếu của khách bay.

Được biết Tp. HCM là điểm đến lớn nhất trên cả nước, hiện chỉ có sân bay Tân Sơn Nhất khai thác 2 đường bay. Sẽ hoàn toàn quá tải vào những năm trong tương lai. Và sân Bay Long Thành được lên kế hoạch quy hoạch để xây dự từ năm 2014 nhưng mãi đến 2022 mới chính thức khởi công với 4 đường bay cất và hạ cánh. Tổng diện tích trên 5000 ha, và được coi là sân bay lớn nhất cả nước, trong khi sân bay Tân Sơn Nhất chỉ vỏn vẹn 850ha. Tức nhỏ hơn 6 lần so với sân bay Long Thành. Điều này tương đương với những công trình phụ trợ và các mảng dịch vụ đi kèm ở sân bay Long Thành sẽ quy mô và hoành tráng hơn rất nhiều so với Tân Sơn Nhất và cũng chỉ đáp ứng được 28 -30 triệu khách/năm, sự quá tải xảy ra khi lượng khách lên đến con số 38 triệu, có nghĩa là chưa bằng 1/3 lượng khách mà sân bay Long Thành đáp ứng được. Kể cả sân bay Nội bài cũng chỉ 815ha và chỉ đáp ứng được 20 đến 25 triệu khách/năm

Ngoài ra Việt Nam đã và đang xúc tiến các chương trình du lịch nhằm phục hồi các đường bay bị gián đoạn thời gian diễn ra đại dịch covid19. Song song bên cạnh đó các chính sách mở cửa chào đón các hãng bay quốc tế và các nhà đầu tư lớn vào Việt Nam cũng đang trong giai đoạn đẩy mạnh quan hệ hợp tác với các chiến lược lâu dài bền vững.

Dự kiến sẽ có nhiều hãng hàng không nội địa ra đời nhằm đẩy mạnh sự cạnh tranh, thêm nhiều lựa chọn cho khách hàng.

Thông tin trên sẽ là tin vui cho ngành du lịch Việt Nam cũng như du lịch Quốc tế trong thời gian tới.

Bài viết liên quan
preloader