Khu nghỉ dưỡng ở Maldives sẽ thách thức ý tưởng bay và trượt của bạn

Khu nghỉ dưỡng ở Maldives sẽ thách thức ý tưởng bay và trượt của bạn. Tất cả chúng ta đều thích mang một cuốn sách hay ra nước ngoài, nhưng các khu nghỉ dưỡng hiện đang đặt văn học vào trung tâm của các kỳ nghỉ. Nhà văn của chúng tôi hướng đến thiên đường để tìm từ cuối cùng trong thư giãn

Khu nghỉ dưỡng ở Maldives sẽ thách thức ý tưởng bay và trượt của bạn
Khu nghỉ dưỡng ở Maldives sẽ thách thức ý tưởng bay và trượt của bạn

Trên hình là ở The Soneva Fushi resort in Baa Atoll

Tôi giống một người thích uống bơ thực vật vào buổi trưa kiểu như một người đi nghỉ mát hơn là một con mọt sách trên bãi biển, vì vậy thật bất thường khi tôi tìm đường đến một hiệu sách, ngay cả khi tôi đi chân trần và đi xe đạp, luồn lách giữa những rặng dừa và cây đa.

Tôi đã từng áp dụng phương pháp “tắt rồi bật lại” để tự chăm sóc cho bộ não yếu ớt của mình và nó hoạt động khá hiệu quả. Nhưng năm năm và một trận đại dịch kinh hoàng kể từ kỳ nghỉ cuối cùng của gia đình chúng tôi, tôi thực sự muốn biết rằng chuyến đi này sẽ thành công. Là tắt thực sự là câu trả lời?

Khu nghỉ dưỡng ở Maldives sẽ thách thức ý tưởng bay và trượt của bạn

“Không thể tắt bộ não của bạn. Lindsay Browning, một nhà thần kinh học và chuyên gia về giấc ngủ, cho biết bạn không thể ép buộc thư giãn bằng cách làm trống tâm trí của mình. “Nhưng hướng tâm trí của bạn vào một sự phân tâm tương đối phức tạp có thể hữu ích. Thu hút ‘bộ não biết suy nghĩ’ của bạn bằng các hoạt động trí tuệ có nghĩa là bạn không phụ thuộc vào phần não chịu trách nhiệm chiến đấu hoặc bỏ chạy của chúng ta, vì vậy ‘bộ não thằn lằn’ của bạn có thể nghỉ ngơi.

Trong một động thái mà tôi gọi là “thuần hóa thằn lằn”, tôi đặt Maldives cho kỳ nghỉ của chúng tôi. Nhưng tôi chọn điểm đến ở nơi có nhiều sách nhất: Soneva Fushi, trong khu dự trữ sinh quyển Baa Atoll được Unesco chỉ định. Nó có hình thức. Trong tháng này, một số trí thức vĩ đại nhất thế giới và các tác giả từng đoạt giải thưởng sẽ triệu tập bên dưới những tán cây tranh trên những chiếc ghế đẩu bằng gỗ lũa để bắt đầu những cuộc trò chuyện kích thích tư duy về các chủ đề từ biến đổi khí hậu đến chính trị.

Đây là năm thứ hai Soneva Fushi đăng cai tổ chức Lễ hội Văn học Jaipur
Đây là năm thứ hai Soneva Fushi đăng cai tổ chức Lễ hội Văn học Jaipur

Đây là một nhánh của Liên hoan Văn học Jaipur nổi tiếng, được thành lập vào năm 2006 và đã thu hút những người nổi tiếng bao gồm Salman Rushdie, Ian McEwan, Hanif Kureishi và Bernardine Evaristo. Giờ đây, nó đã vươn ra toàn cầu với các cửa sổ bật lên ở Châu Âu, Hoa Kỳ, Úc và, trong năm thứ hai hoạt động, ở Maldives. Những người dẫn đầu năm ngoái là Chimamanda Ngozi Adichie và Huma Abedin, phụ tá của Hillary Clinton. Năm nay, đội hình bao gồm Howard Jacobson, người theo chủ nghĩa cổ điển Mary Beard và Pico Iyer.

Điều quan trọng là bạn không cần phải tham gia lễ hội để hưởng lợi từ một số bộ óc vĩ đại trên đảo. Sách có mặt ở khắp mọi nơi và có một danh sách các cuộc hội thảo quanh năm từ các học giả đến thăm (Shauna Shapiro, nhà tâm lý học và tác giả của Rewire Your Mind, sẽ có mặt tại đây vào tháng 10 để tổ chức lễ hội sức khỏe và sức khỏe) và các cuộc nói chuyện sau bữa tối với các nhà thiên văn học, chẳng hạn như James O’Donoghue, một cựu sinh viên Nasa, người sẽ tổ chức các buổi ngắm sao vào tháng 8.

Tôi đang ở trong một biệt thự hẻo lánh bên bờ biển với chồng và hai cậu con trai nhỏ của chúng tôi, và thư viện trong phòng của chúng tôi bao gồm Những trái tim mất tích của Celeste Ng và Những nhân vật trong phong cảnh của Paul Theroux, cùng với những câu chuyện cổ tích của Hans Christian Andersen. Những đứa trẻ bị lạc trong The Big Book of Bugs, nhưng không phải trước khi chúng phát hiện ra những con thỏ giữa những cái cây, những con rùa dưới biển và Lego trong câu lạc bộ trẻ em hoành tráng.

Một xe tuk-tuk sách đi ngang qua Soneva Fushi
Một xe tuk-tuk sách đi ngang qua Soneva Fushi

Tôi thả lỏng mình với một bản sao bộ sưu tập các bài báo về người dì đau khổ của Cheryl Strayed, Những điều nhỏ bé xinh đẹp, trên một bông hoa cơm cháy bên bờ biển, ngạc nhiên về cách nó nhẹ nhàng xoa dịu sự hoài nghi kiểu Anh của tôi. Vào bữa sáng, tôi bị thu hút trong giây lát khỏi những đĩa trái cây tươi và bánh kếp xốp bởi tiếng ding-a-ling của chiếc xe tuk-tuk cuốn sách đang chạy qua.

Tại hiệu sách lớn của Soneva Fushi, Barefoot Bookseller, tôi gặp Melissa Kelly đến từ phía bắc London, người đã đánh bại 2.000 ứng viên khác để giành được công việc đáng thèm muốn trên đảo. Bắt đầu như một cửa sổ bật lên, cửa hàng hiện có hơn 1.000 đầu sách (sách về sức khỏe và trẻ em bán chạy nhất). Kelly điều phối và tổ chức các buổi ký kết tác giả, các đêm chiếu phim, các buổi kể chuyện cho trẻ em, các lớp viết sáng tạo và cai nghiện kỹ thuật số.

Những ngày nghỉ lễ là một trong những dịp hiếm hoi mà tôi có thời gian để đọc trong những ngày này, bằng chứng là tôi đã đóng gói cuốn Những bài học về Hóa học của Bonnie Garmus nguyên bản – nó đã lôi tôi ra khỏi chiếc bàn cạnh giường ngủ cả năm. Tôi đã nhờ một nhóm bạn giới thiệu sách trước chuyến đi của mình. “Tôi đã ngừng đọc khi tôi có con, tbh,” là sự đồng thuận chung.

Tuy nhiên, đối với nhiều người, đọc sách trong kỳ nghỉ là một phần của trải nghiệm du lịch. Đồng nghĩa với ngày lễ là kem chống nắng và kem chống nắng, “bài đọc trên bãi biển” được những người nổi tiếng từ Oprah Winfrey và Reese Witherspoon cho đến những người dẫn chương trình của Kênh 4 là Richard Madeley và Judy Finnigan ủng hộ. Vì vậy, lý do là bước hợp lý tiếp theo có thể là một câu lạc bộ sách bãi biển hấp dẫn — thậm chí Lễ hội Văn học & Nghệ thuật Hay, ban đầu được tổ chức ở Powys, đã có những buổi chụp ngoại cảnh ở Colombia, Tây Ban Nha, Mexico và Peru.

Tại Lễ hội Văn học Jaipur năm ngoái ở Soneva Fushi, Huma Abedin đã nói với một đám đông say mê: “Chúng ta đang ở thiên đường và biết rằng đó là một nơi có thể không tồn tại trong 20 năm nữa.” Nó có thể không có tác động tương tự nếu cô ấy nói điều đó trong một khu chợ ẩm ướt ở Wimbledon Common.

Một số tác giả hơi khó chịu về việc được dán nhãn đọc trên bãi biển. Taffy Brodesser-Akner, tác giả của cuốn tiểu thuyết bán chạy nhất Fleishman is in Trouble, cho biết: “Tôi không hiểu tại sao sở thích của chúng ta đối với những gì chúng ta thích lại thay đổi theo địa điểm chúng ta đọc nó hoặc theo mùa.” Nhưng tôi xin khác. Cuốn sách phù hợp thực sự có thể tạo nên một kỳ nghỉ.

Mười lăm năm trước, một người bạn đã tặng tôi cuốn tiểu thuyết The Poisonwood Bible của Barbara Kingsolver nhân chuyến đi một mình đến Tanzania. Tôi đã ngấu nghiến nó dưới ánh đèn pin dưới tấm bạt khi đi bộ trên Núi Kilimanjaro, cảm nhận trái tim và linh hồn của Châu Phi thấm nhuần dưới da thịt mình. Trong tuần trăng mật ở Amalfi, tôi đắm chìm trong tác phẩm châm biếm hấp dẫn Beautiful Ruins lấy bối cảnh ở Ý của Jess Walter, bị quyến rũ bởi sự lãng mạn của tất cả.

Theo Browning, chánh niệm thực sự không phải là khoanh vùng. Cái mà bộ não mệt mỏi của chúng ta cần là một cái gì đó mới mẻ và kích thích để đánh thức lại các giác quan đã bị mờ nhạt của chúng ta. “Khi tôi dạy cách hình dung để kiểm soát sự lo lắng tổng quát, tôi khuyến khích mọi người tạo ra một cảnh có độ phân giải cực cao. Bạn có thể ngửi thấy mùi gì, làn gió và nhiệt độ trên da bạn cảm thấy như thế nào, bạn có thể nếm được gì? Nếu bộ não của bạn đang lưu giữ hình ảnh phức tạp này trong tâm trí, thì sẽ không có chỗ cho những lo lắng và suy nghĩ vô ích.”

Chuyến trốn thoát đa giác quan đến Soneva, khu nghỉ dưỡng của chúng tôi, chắc chắn là kho ký ức chứa đựng vô số trải nghiệm mà tôi có thể xem lại khi cần thiết — từ việc xem cá heo quay trên mặt biển vào lúc hoàng hôn đến nếm thử món wagyu nướng ở cấp độ tiếp theo tại Out of the Blue, một nhà hàng suy đồi trên sàn.

Browning nói: “Tôi khuyến khích thu hút tất cả các giác quan vào một điều gì đó mới mẻ. “Khi lo lắng, chúng ta lo lắng về tương lai và ‘điều gì sẽ xảy ra nếu’, và khi chán nản, chúng ta đang khắc ghi vào quá khứ. Mang đến cho các giác quan của bạn sự kích thích mới sẽ kéo chúng ta vào đây và bây giờ.”

Nếu chánh niệm thực sự không phải là làm sạch tâm trí của bạn mà là tiếp thêm sinh lực cho nó bằng những trải nghiệm mới, thì đối với tôi, không gì ngạc nhiên hơn là một chuyến tham quan trung tâm “từ rác thải thành của cải” của Soneva. Tại trung tâm tái chế đầy cảm hứng, 90% rác thải được tái chế, bao gồm cả những chiếc lon thiếc được biến thành tay nắm cửa cho những biệt thự sang trọng. Soneva hoàn toàn không có nhựa – nước được lọc và đóng chai trên đảo. Sau khi chăm chú lắng nghe các cuộc trò chuyện về tính bền vững và đa dạng sinh học, tôi ghi nhớ trong đầu để nâng cấp các nỗ lực tái chế của mình tại nhà. Tôi biết, tôi đã đi hơn 5.000 dặm để có một sự hiển linh bên cạnh một bãi rác.

Khi tôi miễn cưỡng đoàn tụ với những chiếc Birkenstocks của mình (Soneva có chính sách “không có tin tức, không có giày dép”) để lên thủy phi cơ trở về Male, trong giây lát, tôi bị thu hút bởi bản sao Tiêu điểm bị đánh cắp của Johann Hari: Tại sao bạn không thể chú ý, tựa vào cửa sổ hiệu sách. Tôi nhận ra rằng điện thoại của mình đã nằm trong ngăn kéo suốt thời gian của chuyến đi. Tôi đã không bỏ lỡ nó một lần. Tôi chộp lấy một cuốn sách của Hari, thề sẽ không bao giờ để mình tắt máy nữa.

Theo: thetimes.co.uk

Nếu bạn đến từ Việt Nam thì bạn hãy cùng tôi tham gia ngay vào Tour Maldives 5 Ngày 4 Đêm: Khám Phá Thiên Đường Hạ Giới nhé

Bài viết liên quan