Khu nghỉ dưỡng sang trọng ở Maldives có cách tiếp cận mới đối với chất thải với ‘Phòng thí nghiệm bền vững’ mang tính đột phá

Khu nghỉ dưỡng sang trọng ở Maldives có cách tiếp cận mới đối với chất thải với ‘Phòng thí nghiệm bền vững’ mang tính đột phá

Chuỗi CNN Travel này đã hoặc đã được tài trợ bởi quốc gia mà nó nêu bật. CNN giữ toàn quyền kiểm soát biên tập đối với chủ đề, báo cáo và tần suất của các bài báo và video trong phạm vi tài trợ, tuân thủ chính sách của chúng tôi.

Nhấp vào trang web của bất kỳ khu nghỉ dưỡng sang trọng nhất định nào ở Maldives và bạn có thể sẽ tìm thấy toàn bộ trang nêu bật cam kết về tính bền vững và thông tin xác thực “xanh” có liên quan.

Khu nghỉ dưỡng sang trọng ở Maldives có cách tiếp cận mới đối với chất thải với ‘Phòng thí nghiệm bền vững’ mang tính đột phá
Khu nghỉ dưỡng sang trọng ở Maldives có cách tiếp cận mới đối với chất thải với ‘Phòng thí nghiệm bền vững’ mang tính đột phá

Biệt ngữ không phải là biệt ngữ tiếp thị du lịch thông thường của bạn – các thuật ngữ như quản lý chất thải, xói mòn đất và sản xuất năng lượng mặt trời không gợi lên chính xác tầm nhìn về những bãi biển màu kem được bao phủ bởi làn nước trong xanh khó tin.

Nhưng Maldives không phải là điểm đến thông thường của bạn. Là quốc gia nằm ở vị trí thấp nhất thế giới, 99% là nước, với hơn 1.000 hòn đảo trải rộng trên 90.000 km2.

Phần lớn trong số hơn 160 khu nghỉ dưỡng của đất nước nằm trên các hòn đảo riêng lẻ, đặt trách nhiệm cho những chỗ ở này phải vượt lên trên để giảm tác động của chúng đối với môi trường mong manh của Maldives.

Khu nghỉ dưỡng sang trọng ở Maldives có cách tiếp cận mới đối với chất thải với ‘Phòng thí nghiệm bền vững’ mang tính đột phá

Nhưng khách du lịch có thực sự quan tâm đến uy tín bền vững của khu nghỉ dưỡng không?

Với tư cách là người quản lý tính bền vững của khu nghỉ dưỡng sang trọng, ông giám sát tất cả các sáng kiến lấy cảm hứng từ sinh thái của khu nghỉ dưỡng gồm 120 biệt thự, từ việc bảo vệ rạn san hô dài 9 km cho đến thực hiện các chiến lược tiết kiệm năng lượng tiên tiến.

Ông nói với CNN: “Chúng tôi đang chứng kiến sự gia tăng mạnh mẽ về số lượng khách du lịch có ý thức bảo vệ môi trường, đặc biệt là trong thị trường khách sạn hạng sang.

“Tôi nhận thấy rằng có rất nhiều câu hỏi về một số công việc mà tôi đang làm ở đây, cho dù đó là phục hồi san hô, bảo tồn rùa, tái chế hay năng lượng và cách sử dụng năng lượng mặt trời của chúng ta. Việc có thêm nhiều khách tham gia và hỏi những loại câu hỏi này là một điều tuyệt vời đối với tôi vì điều đó có nghĩa là chúng ta đang hướng tới một tương lai nơi có một lời kêu gọi lớn hơn về một ngành khách sạn bền vững hơn.”

Quà lưu niệm đặt làm riêng: Máy móc chuyên dụng được sử dụng để biến nhựa phế thải thành quà lưu niệm đặt làm riêng, đồ nội thất sáng tạo và các sản phẩm thiết yếu cho các trường học địa phương.
Quà lưu niệm đặt làm riêng. Máy móc chuyên dụng được sử dụng để biến nhựa phế thải thành quà lưu niệm đặt làm riêng, đồ nội thất sáng tạo và các sản phẩm thiết yếu cho các trường học địa phương.

Dixon giám sát việc lắp đặt một cơ sở mới tại khu nghỉ mát, Phòng thí nghiệm bền vững, nơi cung cấp cho khách hàng ghế đầu để giải quyết một trong những thách thức lớn nhất mà Maldives phải đối mặt – rác thải nhựa.

Khai trương vào đầu năm 2022, đây là trung tâm đầu tiên thuộc loại hình này trong cả nước. Nằm cách bến tàu đến của khu nghỉ mát chỉ vài bước chân, bên trong một tòa nhà làm từ các thùng vận chuyển tái chế, tòa nhà này chứa đầy máy móc chuyên dụng biến rác thải nhựa thành đồ lưu niệm, đồ nội thất và vật dụng đặt làm riêng cho các trường học địa phương.

Phòng thí nghiệm cũng tái chế những “lưới ma” bị vứt bỏ – bị các thuyền đánh cá vứt bỏ, chúng đặc biệt có hại cho rùa biển – bằng cách bện chúng thành vòng đeo tay và thẻ hành lý.

Một chuyến thăm phòng thí nghiệm là tỉnh táo. Những thùng lớn chứa đầy những mảnh nhựa nhỏ màu sắc khác nhau xếp dọc các kệ, sẵn sàng đưa vào máy công nghiệp và nấu chảy thành nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau. Màu chủ đạo là màu xanh lam nhờ có rất nhiều nắp chai nước bằng nhựa.

Dixon cho biết nhựa có nguồn gốc từ nhiều nơi. Có bao bì đi kèm với nguồn cung cấp thực phẩm hàng tuần. Họ cũng thu gom rác thải nhựa từ các khách sạn lân cận và trường học địa phương.

Thách thức xây dựng khu nghỉ dưỡng bền vững ở quốc gia trũng nhất thế giới
Và, tất nhiên, biển cung cấp nguồn nguyên liệu vô tận.

Ông nói về đại dương: “Thật không may, đó là món quà vẫn tiếp tục được ban tặng hàng ngày.

“Chúng tôi đang loại bỏ từ ba đến năm kg chất thải vào buổi sáng ngay từ khu nghỉ dưỡng này. Và khoảng một đến hai kg trong số đó là nhựa. Và vì vậy chúng tôi thu thập nó và thực hiện các chuyến đi đến những hòn đảo không có người ở khác.”

Đầu tiên, nhựa gia công được rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn hoặc cặn bã. Sau đó, nó được cắt nhỏ thành những viên nhỏ có thể được sử dụng theo hai cách. Có máy đùn, làm tan chảy nó và biến nó thành khuôn 3D để tạo ra những con rùa lưu niệm, móc carabiner và thước kẻ trường học.

Ngoài ra còn có một máy ép sẽ làm phẳng nhựa thành các tấm có thể được sử dụng “giống hệt như gỗ,” Dixon nói. Đội thợ mộc của khu nghỉ mát sử dụng nó để làm đồ nội thất mà khách có thể đặt hàng và vận chuyển về nhà.

Mặc dù số lượng nhựa được xử lý là nhỏ trong kế hoạch lớn, Dixon nói rằng điều quan trọng là phải nhắc nhở du khách về những vấn đề mà Maldives phải đối mặt đồng thời làm việc với cộng đồng địa phương để giải quyết những thách thức đó.

Anh ấy nói: “Tôi nghĩ điều tuyệt vời khi đưa điều này vào ngành khách sạn, và đặc biệt là ở một địa điểm như Maldives, một địa điểm bình dị như thiên đường, nó thực sự khiến nó trở thành tâm điểm của khách hàng.

“Khách thực sự không thể chỉ nghe những từ, ‘ồ, khách sạn tái chế nhựa’, mà họ có thể đến và họ có thể nhìn thấy nó. Họ có thể hình dung nó. Họ thực sự có thể là một phần của quá trình. Và chúng tôi cố gắng làm cho nó vui nhất có thể.”

Nhờ những nỗ lực của họ, Phòng thí nghiệm Bền vững là một trong số ít nơi trên hòn đảo nghỉ dưỡng mà khách thực sự nhìn thấy nhiều nhựa.

Không có chai nước bằng nhựa – chỉ có chai thủy tinh – trong khi mỗi khách được tặng một chai nước có thể tái sử dụng mà họ có thể đổ đầy tại một trong các trạm nước trên đảo và mang về nhà làm kỷ niệm. Ngay cả kem đánh răng trong bộ dụng cụ nha khoa cũng được đựng trong một gói giấy nhỏ.

Nghệ thuật sắp đặt dưới nước tăng gấp đôi như rạn san hô nhân tạo

Một không gian nghỉ dưỡng khác chú trọng bảo tồn là Coralarium, nằm cách khu vực bãi biển chính vài chục mét ngoài khơi.

Một tác phẩm điêu khắc lớn bằng kim loại, nó có vai trò như một khu vườn san hô dành cho động vật hoang dã địa phương mà du khách có thể lặn và khám phá.

Dixon nói: “Coralarium nhằm mục đích trở thành một trung tâm giáo dục và bảo tồn. “Tất cả đều được làm bằng vật liệu có độ pH trung tính, vì vậy nó không độc hại đối với sinh vật biển và không chứa chất gây ô nhiễm có hại. Cấu trúc được thiết kế để tái tạo một chất nền cứng của rạn san hô. Vì vậy, khi san hô có các sự kiện sinh sản hàng loạt, Coralarium về cơ bản sẽ bắt các polyp san hô và tạo điều kiện cho san hô phát triển một cách tự nhiên.”

Coralarium nằm đối diện với hồ bơi dài nhất ở Maldives, trải dài 200 mét qua giữa đảo.
Coralarium nằm đối diện với hồ bơi dài nhất ở Maldives, trải dài 200 mét qua giữa đảo.

Anh ấy nói về cơ bản nó là một rạn san hô nhân tạo, nhưng cũng có san hô sống phát triển trên đó.

“Chúng tôi đã có khoảng 120 loài cá chuyển đến, vì vậy nó trở thành một môi trường sống nhỏ cho sinh vật biển ở đó, thật tuyệt khi cho khách xem.”

‘Đảo nước bí mật’

Thật phù hợp, Fairmont Maldives nằm trên nơi có biệt danh là “Đảo nước bí mật”.

Ở mặt sau của hòn đảo là rạn san hô nhà dài 9 km của khu nghỉ mát, nơi sinh sống của hơn 400 loài sinh vật biển. Trực tiếp ngoài khơi, nó có thể dễ dàng được khám phá với một bộ ống thở. Những người đến thăm từ tháng 12 đến tháng 4 sẽ có thể chứng kiến mùa cá đuối của rạn san hô.

Nhưng khách thậm chí không cần phải xuống nước để tận hưởng vô số động vật hoang dã dưới nước ngoài khơi.

Du khách có thể chọn từ nhiều loại biệt thự, cả trên mặt nước hoặc trên bãi biển.
Du khách có thể chọn từ nhiều loại biệt thự, cả trên mặt nước hoặc trên bãi biển.

Tại Kata, nhà hàng Nhật Bản của khu nghỉ mát, người ta có thể phát hiện những con cá mập rạn san hô lớn đang bơi qua vùng nước bên dưới các bệ sàn của nó cùng với những con cá đầy màu sắc khác. Những cảnh tương tự cũng xảy ra hàng đêm tại Azure, nhà hàng hải sản của Fairmont.

Về chỗ ở, Fairmont Maldives, Sirru Fen Fushi có nhiều biệt thự trên mặt nước với nhiều kích cỡ khác nhau, trong khi những người thích bãi biển có thể lựa chọn biệt thự bình minh hoặc hoàng hôn. (Các biệt thự mặt trời mọc đối diện với rạn san hô, các biệt thự hoàng hôn đối diện với Coralarium.) Ngoài ra còn có các biệt thự dạng lều dành cho những ai muốn thực sự gần gũi với thiên nhiên.

Có nhiều phương pháp trị liệu và trị liệu được cung cấp trong spa lớn, nhiều hoạt động thể thao dưới nước và các chuyến du ngoạn cũng như câu lạc bộ dành cho trẻ em tuyệt vời. Trẻ em có thể tìm hiểu thêm về các nỗ lực bảo tồn của khu nghỉ mát bằng cách tham gia chương trình Thế hệ Biển mới, bao gồm các chuyến thăm tới cả Phòng thí nghiệm Bền vững và Bể san hô.

Đối với người quản lý phát triển bền vững Dixon, việc thấy những vị khách trẻ và già quan tâm đến những vấn đề từng bị bỏ quên này đã được xác thực một cách đáng kinh ngạc.

“Khi tôi nghĩ về cách chúng tôi đã thực sự thích nghi và tạo ra một môi trường bền vững hơn ở đây, một hoạt động bền vững hơn trong khách sạn này, điều đó khiến tôi rất tự hào,” anh nói.

Theo: CNN

Công ty du lịch META luôn quan tâm đến sự bền vững của du lịch, hiển nhiên Tour Maldives 5 Ngày 4 Đêm luôn giữ vửng vai trò Khám Phá Thiên Đường Hạ Giới

Bài viết liên quan
preloader