Kinh tế Nhật Bản nở rộ khi mùa hoa anh đào bắt đầu

Kinh tế Nhật Bản nở rộ khi mùa hoa anh đào bắt đầu. Khi hoa anh đào bắt đầu nở rộ và những người vui chơi chuẩn bị trải nghiệm cảnh tượng theo mùa, quốc gia này sẽ sớm được bao phủ bởi những cánh hoa xinh xắn không chỉ mang mọi người lại gần nhau mà còn thúc đẩy nền kinh tế.

Kinh tế Nhật Bản nở rộ khi mùa hoa anh đào bắt đầu

Lần đầu tiên kể từ khi bắt đầu đại dịch — khi các cuộc tụ tập đông người không được khuyến khích và đôi khi bị chính quyền địa phương ngăn chặn — hoạt động ngắm hoa anh đào, hay hanami, dự kiến sẽ mang lại một lượng lớn người vui chơi ước tính có tác động kinh tế tích cực là 615,8 tỷ yên (4,57 tỷ USD), theo Katsuhiro Miyamoto, giáo sư danh dự tại Đại học Kansai. Nghiên cứu mới nhất của Miyamoto đã được công bố vào thứ Sáu.

Kinh tế Nhật Bản nở rộ khi mùa hoa anh đào bắt đầu
Kinh tế Nhật Bản nở rộ khi mùa hoa anh đào bắt đầu

Ước tính năm 2023 cao gấp ba lần so với con số của năm ngoái là khoảng 201,6 tỷ Yên. Nghiên cứu năm 2022 của Miyamoto cho thấy khoảng 57% số người được hỏi không nghĩ đến việc ăn hoặc uống tại hanami và chỉ 11,1% số người cảm thấy muốn uống bia hoặc bất kỳ đồ uống có cồn nào khác khi ngắm hoa anh đào.

Nghiên cứu của Miyamoto liên quan đến mọi thứ, từ thực phẩm và nguyên liệu mua cho hanami, chi phí vận chuyển đến các địa điểm và tăng doanh thu cho các doanh nghiệp.

Miyamoto cho biết: “Mọi người đang quay lại đánh giá cao chúng, đặc biệt là với việc nới lỏng các hướng dẫn đeo khẩu trang của chính phủ, nhưng tôi không mong đợi sự gia tăng lớn về số lượng người nước ngoài đi xem hanami trong năm nay hoặc nó sẽ quay trở lại con số trước đại dịch,” Miyamoto nói.

Mọi người chụp ảnh dưới gốc cây hoa anh đào bên ngoài ga Shinjuku ở Tokyo vào thứ Tư
Mọi người chụp ảnh dưới gốc cây hoa anh đào bên ngoài ga Shinjuku ở Tokyo vào thứ Tư

Miyamoto ước tính rằng cư dân ở Nhật Bản sẽ chịu phần lớn tác động kinh tế, chỉ có khoảng 2,29 triệu khách du lịch nước ngoài trong tổng số những người tham gia hanami, đóng góp 65,4 tỷ Yên vào tổng chi tiêu tiêu dùng cho nền kinh tế.

Công ty xe buýt tham quan Hato Bus cho biết khoảng 15.500 người đã đặt các chuyến xe buýt đặc biệt để ngắm hoa anh đào tính đến thứ Ba. Điều này bao gồm các chuyến tham quan ngắm hoa anh đào ở thủ đô cũng như các chuyến đi trong ngày và nghỉ qua đêm ở các tỉnh khác.

Công ty du lịch Nippon cho biết lượng khách nước ngoài đặt phòng qua công ty cho tháng 3 và tháng 4 ở mức 70% so với trước đại dịch.

Nhiều yếu tố khiến mọi người xích lại gần nhau để thưởng thức những bông hoa mỏng manh màu hồng nở liên tiếp trên khắp quần đảo.

Đối với nhiều người trong nước, đây là cơ hội để dành thời gian cho gia đình và bạn bè, với việc mọi người đóng gói đồ ăn nấu chín từ nhà hoặc mua mang về để thưởng thức dưới tán cây hoa anh đào.

Khách du lịch đi ngang qua những cây hoa anh đào Kawazu, một trong những giống hoa nở sớm nhất ở Nhật Bản, ở Miura, tỉnh Kanagawa, vào ngày 27 tháng 2
Khách du lịch đi ngang qua những cây hoa anh đào Kawazu, một trong những giống hoa nở sớm nhất ở Nhật Bản, ở Miura, tỉnh Kanagawa, vào ngày 27 tháng 2

Chisato Aizawa, 30 tuổi, quản lý tài khoản của một công ty công nghệ có trụ sở tại Tokyo, rất hào hứng tham gia các lễ hội hanami, vì cô nói rằng điều đó khiến cô cảm thấy hoài cổ đồng thời cho cô cơ hội gặp gỡ người thân.

“Điều đó khiến tôi nghĩ đến ông của mình và gia đình tôi coi đó như một cơ hội để kể về thời thơ ấu của tôi hoặc hỏi tôi khi nào tôi kết hôn,” cô cười nói thêm. “Cảm giác thật yên bình khi ở dưới những tán cây đó… chúng khiến mọi thứ dường như thật yên bình.”

Mặt khác, Welcome Tokyo, một công ty quản lý các sự kiện xã hội có trả tiền, tổ chức các buổi họp mặt hanami hàng năm, nơi những người lạ được chào đón hòa nhập.

“Chúng tôi đã có nhiều người gặp vợ/chồng tương lai của họ tại các sự kiện hanami của chúng tôi. Tôi nghĩ hoa anh đào chỉ là một phông nền rất lãng mạn để mọi người có thể nói chuyện trực tiếp. … Mọi người vẫn tìm kiếm những cơ hội này,” Kentaro Imagawa, đại diện của công ty cho biết.

Một người phụ nữ tạo dáng chụp ảnh dưới những bông hoa khi mọi người đến thăm Công viên Ueno để ngắm hoa nở sớm ở Tokyo vào thứ Ba
Một người phụ nữ tạo dáng chụp ảnh dưới những bông hoa khi mọi người đến thăm Công viên Ueno để ngắm hoa nở sớm ở Tokyo vào thứ Ba

Trước đại dịch, các sự kiện hanami của công ty sẽ có tới 800 người tham gia một buổi, nhưng sau khi COVID-19 bùng phát, con số này giảm xuống còn khoảng 100. Công ty hy vọng sẽ có nhiều người tham gia hơn trong năm nay, Imagawa nói thêm.

Các thương hiệu cũng sẵn sàng tận dụng cơn sốt hoa anh đào — Starbucks được biết đến với đồ uống phiên bản giới hạn, các lối đi trong cửa hàng tiện lợi tràn ngập các sản phẩm có bao bì hoa anh đào và đồ ngọt theo mùa, và Nhà máy bia Asahi cung cấp bia trong lon phủ đầy hoa anh đào .

Moeri Kano, 18 tuổi, vừa tốt nghiệp một trường trung học ở tỉnh Chiba, cho biết mỗi năm khi các sản phẩm phiên bản giới hạn được tung ra thị trường, cô cảm thấy cần phải mua chúng để tận hưởng trọn vẹn mùa xuân.

“Chúng là thứ mà tôi mong chờ hàng năm, giống như cách các cửa hàng trưng bày tất cả các sản phẩm và đồ trang trí theo chủ đề hoa anh đào của họ. Họ khiến bạn cảm thấy như mình là một phần của lễ kỷ niệm toàn quốc,” cô nói.

Với việc hoa anh đào ở Tokyo nở sớm hơn 10 ngày so với trung bình và Cơ quan Khí tượng dự kiến chúng sẽ nở rộ trong tuần tới, thủ đô có thể mong đợi những người đi ngắm hoa anh đào sẽ đổ xô đến để trải nghiệm vẻ đẹp của mùa trong khi nó kéo dài.

Theo: japantimes

Bạn cũng có thể nhấn nút đặt ngay Tour Nhật Bản 7 Ngày 6 Đêm: KOBE-OSAKA-KYOTO-NAGOYA-YAMANASHI-FUJI-TOKYO để kịp những chương trình ngắm hoa anh đào nhé.

Bài viết liên quan
preloader