Kỳ lạ Festival biển đảo Việt Nam nhưng không có hoạt động nào trên biển

Fetival biển đảo Việt Nam lần đầu tiên được tổ chức ở TP.Vũng Tàu nhưng nhiều người thắc mắc khi không có bất kỳ hoạt động nào trên biển được tổ chức. Khách đến chỉ tham gia lễ hội ẩm thực, đồng diễn yoga hoặc xem diễu hành áo dài…

Kỳ lạ Festival biển đảo Việt Nam nhưng không có hoạt động nào trên biển
Kỳ lạ Festival biển đảo Việt Nam nhưng không có hoạt động nào trên biển

Trên hình: Bà Phan Hương Giang, Trưởng ban tổ chức đang giải đáp thắc mắc của báo chí

Sáng 10.5.2024, tại TP.Vũng Tàu đã diễn ra buổi họp báo giới thiệu sự kiện “Festival biển đảo Việt Nam – TP.Vũng Tàu 2024” do tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phối hợp cùng Quỹ Công tác xã hội Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân Phan Trọng Bình phối hợp tổ chức.

Festival sẽ diễn ra trong bốn ngày (từ ngày 23 đến ngày 26.5) tại Quảng trường đường Quang Trung – Bãi Trước (TP.Vũng Tàu). Chương trình được thiết kế thành chuỗi các sự kiện phong phú như ẩm thực, thể thao, đồng diễn, tuyên truyền lưu động, diễu hành, ca múa nhạc, văn hóa nghệ thuật…

Kỳ lạ Festival biển đảo Việt Nam nhưng không có hoạt động nào trên biển

Lễ hội biển đảo nhưng chỉ có biểu diễn yoga, áo dài?

Ông Trần Đình Khoa, Bí thư TP.Vũng Tàu cho biết, đây là lần đầu tiên TP.Vũng Tàu tổ chức Festival Biển đảo có quy mô lớn nhất từ trước đến nay nhằm quảng bá hình ảnh cho người dân tự hào hơn biển đảo Việt Nam; đặc biệt là TP.Vũng Tàu, nơi có tiềm năng về kinh tế biển.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến nhận xét ban tổ chức giới thiệu rất nhiều hoạt động bên lề nhưng chưa thật sự hấp dẫn và có nhiều điểm khác biệt. Đáng chú ý, không có hoạt động nào liên quan đến biển dù đây là một lễ hội về biển đảo, mà du khách đến chỉ để xem yoga, trình diễn áo dài…?

Ông Trần Đình Khoa, Bí thư TP.Vũng Tàu
Ông Trần Đình Khoa, Bí thư TP.Vũng Tàu

“Nếu nói biển đảo thì tại sao không đề cập đến các hoạt động liên quan đến biển? Vũng Tàu cũng có thể phát triển mạnh hơn liên quan biển đảo, các trò chơi, hoạt động trên biển như lướt ván, đua thuyền… và nhiều hoạt động văn hóa liên quan đến biển?”, một phóng viên đặt câu hỏi.

Tổng đạo diễn chương trình Đinh Đức Minh trả lời: “Các tiết mục được dàn dựng trong chương trình và hoạt động bên lề như mini show, diễu hành, yoga hay trình diễn áo dài… chúng tôi tin rằng đều mang lại hình ảnh rất đẹp về con người và biển đảo của TP.Vũng Tàu, từ đó tạo nên hình ảnh đẹp trong mắt du khách lần đầu tiên đến đây. Ngoài ra, với các hoạt động đặc thù có thể tổ chức thì chúng tôi luôn có ý tưởng mới và hoạt động có thể cập nhật liên tục để có những hoạt động liên quan đến biển”.

Tổng đạo diễn nói trân trọng ý tưởng đóng góp của phóng viên và sẽ được bổ sung trong các kì Festival biển đảo năm tới.

Bà Phan Hương Giang, Trưởng ban tổ chức giải thích thêm: “Nhắc đến biển là có lướt ván, đua thuyền, trò chơi không trung và tất cả hoạt động liên quan đến triển lãm biển đảo, các hội thảo về kinh tế biển như điện gió ngoài khơi, logistics… Ban tổ chức đã gạch ra rất nhiều ý tưởng đến kín 2 trang giấy. Tuy nhiên, nếu làm hết thì lực không đủ, và nếu làm hết năm nay thì sang năm không còn gì để làm nữa. Chúng tôi quyết định tạo ra một mô hình Festival về biển đảo sâu sắc, ý nghĩa, đa dạng trong phương thức thực hiện, có thể triển khai ở nhiều địa phương có biển trên toàn quốc”.

Dịp lễ 30.4 và 1.5 vừa qua, Bà Rịa - Vũng Tàu đã thu hút 636.000 lượt khách
Dịp lễ 30.4 và 1.5 vừa qua, Bà Rịa – Vũng Tàu đã thu hút 636.000 lượt khách

‘Cá viên chiên cũng là sản vật địa phương’

Một điểm nhấn của Festival biển đảo Việt Nam lần đầu tiên tổ chức TP.Vũng Tàu được BTC nhấn mạnh là có đến 200 gian hàng ẩm thực và 100 gian hàng sản vật địa phương phục vụ du khách. Tuy nhiên, thời gian gần đây, nhiều người dân và du khách phản ánh việc đến các lễ hội ẩm thực chỉ toàn cá viên chiên, xúc xích nướng và việc đặt tên lễ hội ẩm thực chỉ cho hoành tráng.

Bà Phan Hương Giang, Trưởng ban tổ chức cho biết sẽ cố gắng lựa chọn những thương hiệu thực phẩm lớn, uy tín để tham gia lễ hội ẩm thực và không nhất thiết phải bằng mọi cách để đủ số lượng 300 gian hàng trong lễ hội ẩm thực.

“Cũng không thể tránh khỏi có những gian hàng là sản vật địa phương mà phàm đã là sản vật địa phương thì thật ra cá viên chiên cũng là món của vùng miền. Cho nên nói chân tình, cũng là cá viên chiên nhưng chúng ta cũng có thể ăn món đó trong nhà hàng đúng không ạ? Quan trọng là các vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, khu vực bán hàng đừng làm luộm thuộm là được”, bà Giang nói.

Về hoạt động lễ hội diễu hành áo dài Việt Nam (dự kiến diễn ra chiều ngày 24.5), khi được đặt câu hỏi chương trình có sự tham gia của nhà thiết kế hay người mẫu nổi tiếng nào không? Tổng đạo diễn chương trình hẹn sẽ cung cấp danh sách cụ thể sau. “Để đảm bảo nội dung, các thiết kế áo dài hoàn hảo nhất thì chắc chắn sẽ có sự xuất hiện của các nhà thiết kế cũng như những người mẫu hiện tại đều đang hoạt động hiệu quả trong ngành thời trang. Danh sách này xin phép được cung cấp đằng sau chương trình”, tổng đạo diễn Đinh Đức Minh nói.

Đây là lần đầu tiên TP.Vũng Tàu tổ chức Festival Biển đảo có quy mô lớn nhất từ trước đến nay.
Đây là lần đầu tiên TP.Vũng Tàu tổ chức Festival Biển đảo có quy mô lớn nhất từ trước đến nay.

Chia sẻ tại họp báo, ông Trần Đình Khoa, Bí thư TP.Vũng Tàu thông tin, dịp lễ 30.4 và 1.5 vừa qua, Bà Rịa – Vũng Tàu đã thu hút 636.000 lượt khách, trong đó TP.Vũng Tàu đã đón 300.000 lượt khách. “Nếu thời tiết ủng hộ, chương trình của chúng ta đủ hấp dẫn sẽ thu hút lượng khách lớn đến TP. Vũng Tàu, tạo điều kiện thương hiệu du lịch TP.Vũng Tàu bay cao và bay xa hơn”.

Trong khuôn khổ Festival biển đảo Việt Nam, tối 25.5.2024, đêm biểu diễn nghệ thuật “Hải trình khát vọng” với gần 700 vũ công, diễn viên, nghệ sĩ… tham gia. Theo đó, công chúng sẽ được thưởng thức các tiết mục đặc sắc như kỹ thuật nâng hạ thủy lực, hệ thống Hoist lập trình tự động, hệ thống ánh sáng và laser, kết hợp đặc sắc giữa múa, xiếc và nhiều biến chuyển vị trí biểu diễn trên không. Đêm diễn còn có sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng như: Diva Mỹ Linh, Hồ Ngọc Hà, Phương Linh, Trọng Hiếu, Phương Mỹ Chi…

“Trong buổi họp báo, BTC giới thiệu nhiều hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện Festival Biển đảo Việt Nam – TP.Vũng Tàu 2024 như hội chợ ẩm thực (từ ngày 23 đến 26.5); minishow The Luminous Harmony Show (đêm ngày 23 và 24.5); lễ hội đồng diễn yoga (sáng 24.5); lễ hội diễu hành áo dài Việt Nam (chiều ngày 24.5); đội tuyên truyền lưu động biển và hải đảo Việt Nam (sáng 24.5). Ngoài ra, ban tổ chức còn tổ chức 200 gian hàng ẩm thực và 100 gian hàng sản vật địa phương phục vụ du khách.”

Theo: thanhnien

META Travel giới thiệu các chương trình Tour du lịch Vũng Tàu

Bài viết liên quan