Kyoto Nhật Bản muốn bạn quay lại, nhưng có một số đề xuất lịch sự 2022

Kyoto Nhật Bản muốn bạn quay lại, nhưng có một số đề xuất lịch sự: Trong những tháng trước tháng 3 năm 2020, những người bán thực phẩm ở chợ Nishiki ở Kyoto thường mong muốn chấm dứt dòng du khách ham chụp ảnh dường như vô tận từ nước ngoài, những người luôn có vẻ như đang ở dưới chân.

Thành phố, một trong những nơi được ghé thăm nhiều nhất của Nhật Bản trước đại dịch, rất cần tiền cho du lịch, nhưng nó muốn tránh quá nhiều hành trình do Instagram điều khiển.

Nobuyuki Hatsuda, người đứng đầu một liên minh kinh doanh quảng bá con phố mua sắm ở trung tâm thành phố, cho biết: “Chúng tôi không quen với khách du lịch nước ngoài đi Tour du lịch Nhật Bản, nơi các nhà cung cấp bán một loạt các món ăn truyền thống của Nhật Bản, được trưng bày cẩn thận và đóng gói hấp dẫn.

Kyoto Nhật Bản muốn bạn quay lại, nhưng có một số đề xuất lịch sự
Kyoto Nhật Bản muốn bạn quay lại, nhưng có một số đề xuất lịch sự

Nishiki từ lâu đã là một khu chợ hoạt động, và cuộc diễu hành của du khách – lướt qua những hàng hóa được sắp xếp tỉ mỉ, mặc cả những người bán hàng loang lổ và ngăn hành lý của họ ở mặt tiền cửa hàng – đã cản trở dòng chảy kinh doanh hàng ngày, xua đuổi những người dân địa phương đã mua sắm từ lâu con đường.

Nhưng rồi đại dịch ập đến. Ông Hatsuda, người bán kamaboko, một loại bánh cá thường được tạo thành những ổ bánh màu hồng và trắng tinh tế, cho biết:

Ông nói: “Chúng tôi nhận ra rằng chúng tôi không thể lựa chọn khách hàng của mình. Kể từ đầu năm 2021, chưa đến 800.000 du khách nước ngoài đặt chân đến đất nước này. Khi các quốc gia khác bắt đầu chào đón khách du lịch trở lại với số lượng gần với mức cao trước đại dịch của họ, Nhật Bản chỉ cho phép một lượng nhỏ khách du lịch. trong các chuyến du lịch trọn gói, những người sẵn sàng thương lượng về một mê cung của băng đỏ.

Phụ nữ trong trang phục truyền thống bên ngoài chùa Kiyomizu.
Phụ nữ trong trang phục truyền thống bên ngoài chùa Kiyomizu.

Tuy nhiên, điều đó sẽ sớm thay đổi. Thủ tướng Fumio Kishida tuần trước cho biết nước này sẽ nới lỏng hơn nữa việc kiểm soát biên giới vào tháng 10, loại bỏ giới hạn đối với các mục nhập hàng ngày và cho phép khách du lịch đi Tour du lịch Nhật Bản dạng du lịch độc lập. (Tuy nhiên, ngay cả sau khi du lịch bình thường trở lại, du khách Trung Quốc, chiếm hơn 30% lưu lượng truy cập vào năm 2019, khó có thể quay trở lại với số lượng lớn cho đến khi Bắc Kinh nới lỏng chính sách Covid Zero nghiêm ngặt của mình.)

Kyoto Nhật Bản muốn bạn quay lại, nhưng có một số đề xuất lịch sự

Khi du lịch dần quay trở lại, Kyoto, giống như các địa điểm du lịch nổi tiếng khác trên toàn thế giới, đang vật lộn với việc làm thế nào để thu hút đám đông mà không phải hy sinh chất lượng cuộc sống cho những người gọi cố đô là quê hương.

Đền Kiyomizu là điểm dừng chân nổi tiếng trong nhiều chuyến du lịch khám phá Kyoto trên Instagram.
Đền Kiyomizu là điểm dừng chân nổi tiếng trong nhiều chuyến du lịch khám phá Kyoto trên Instagram.

Trong trường hợp không có giải pháp rõ ràng, chính phủ Kyoto đang đặt cược vào sự thay đổi quan điểm: Sau nhiều năm quảng bá “omotenashi” – một từ tiếng Nhật để chỉ lòng hiếu khách tỉ mỉ – họ đang cố gắng dành nhiều thời gian hơn cho việc chăm sóc bản thân.

“Kyoto không phải là một thành phố du lịch, mà là một thành phố coi trọng du lịch,” Daisaku Kadokawa, thị trưởng thành phố, cho biết trong một cuộc phỏng vấn gần đây tại tòa thị chính thành phố, nơi ông mặc bộ kimono trang trọng đã trở thành thương hiệu trong suốt gần 15 năm của mình trong văn phòng.

Ngày càng rõ ràng hơn

Kyoto là nơi đặt trụ sở của một số công ty nổi tiếng toàn cầu, như Nintendo và Kyocera, và đã sản sinh ra nhiều người đoạt giải Nobel về khoa học hơn bất kỳ thành phố nào khác ở Nhật Bản. Nhưng trong những năm dẫn đến đại dịch, nó đã trở nên phụ thuộc vào lũ du khách va chạm, xô đẩy và xô đẩy qua các đường phố của nó.

Kyoto luôn là điểm đến nổi tiếng của du khách trong nước. Trước khi Nhật Bản mở cửa với thế giới vào năm 1851, những người hành hương đã đi bộ từ khắp nơi trên đất nước để thăm hơn 2.000 ngôi đền và đền thờ của nó. Không còn sự tàn phá của Thế chiến thứ hai, nó sau này trở thành một cái gì đó gần với một bảo tàng sống, một điểm đến phổ biến cho các chuyến đi học và những người hy vọng có cái nhìn thoáng qua về lịch sử và truyền thống của đất nước.

Không ai đến Kyoto để tìm kiếm một bữa tiệc. Du khách đi Tour du lịch Nhật Bản đang tìm kiếm một tầm nhìn cụ thể về Nhật Bản, một tầm nhìn được tìm thấy trong các hồ cá koi của các khu vườn chùa được chăm sóc tỉ mỉ; mùi trà nâu rang, được gọi là hojicha, thoang thoảng từ cánh cửa của những cửa hàng cổ xưa; và tiếng lách cách của đôi dép gỗ của geisha trên con hẻm rải sỏi.

Mọi người đến thăm Kyoto để xem kiến trúc truyền thống, như trên Phố Hanamikoji ở quận Gion.
Mọi người đến thăm Kyoto để xem kiến trúc truyền thống, như trên Phố Hanamikoji ở quận Gion.

Tuy nhiên, trong những năm trước Thế vận hội mùa hè 2020, thực tế của ngành công nghiệp du lịch hiện đại đã bắt đầu làm tổn hại đến sự quyến rũ của thành phố. Nhật Bản đã phát động một nỗ lực toàn lực để thúc đẩy du lịch trong nước và Kyoto đã trải qua một sự phổ biến chóng mặt đối với du khách nước ngoài.

Bắt đầu từ cơ sở khoảng 10 triệu người vào năm 2013, số lượng du khách nước ngoài đi Tour du lịch Nhật Bản đã tăng hơn gấp ba lần khi bắt đầu đại dịch, theo dữ liệu của chính phủ. Gần một phần ba trong số họ đã đến Kyoto, nơi ngành du lịch sử dụng một trong số năm công nhân. Thuế từ lĩnh vực này chiếm gần 13% doanh thu của thành phố.

Cổng tori màu cam nổi tiếng ở đền Fushimi Inari vẫn là một điểm thu hút du khách.
Cổng tori màu cam nổi tiếng ở đền Fushimi Inari vẫn là một điểm thu hút du khách.

Nhưng người dân địa phương nhanh chóng chán ngấy cái mà họ gọi là “ô nhiễm du lịch”. Những chiếc vali làm chật lối đi của những chiếc xe buýt trong thành phố. Những vị khách háo hức đã quấy rối những người học việc của geisha, maiko, để chụp ảnh trên đường đi làm. Và những khách du lịch bị lạc tình cờ vào nhà của mọi người khi đang tìm kiếm Airbnb của họ.

Phương tiện truyền thông xã hội, đặc biệt, định hình du lịch trong thành phố. Và không phải để tốt hơn.

Masutami Kawaguchi, người cung cấp các chuyến tham quan thành phố bằng tiếng Anh riêng, nói rằng – trước đại dịch – hành trình của khách hàng của anh ấy hầu như hoàn toàn do Instagram quyết định. Du lịch trở nên tập trung vào các khu vực đẹp như tranh vẽ nổi tiếng của thành phố, với mọi người xuống tàu tại ga Kyoto và sau đó đổ xô đến hai hoặc ba điểm chụp ảnh đẹp nhất – những rặng tre ở Arashiyama, những cánh cổng màu cam uốn lượn trên ngọn núi phía sau đền Fushimi Inari và gian hàng vàng ở chùa Kinkauji – tạo ra tình trạng tắc đường và đông đúc ở các khu vực xung quanh.

Ga Kyoto cho thấy khía cạnh hiện đại hơn của thành phố. Mặc dù là nơi đặt trụ sở của các công ty nổi tiếng toàn cầu, như Nintendo và Kyocera, nhưng trong những năm gần đây, thành phố đã trở nên phụ thuộc vào du lịch.
Ga Kyoto cho thấy khía cạnh hiện đại hơn của thành phố. Mặc dù là nơi đặt trụ sở của các công ty nổi tiếng toàn cầu, như Nintendo và Kyocera, nhưng trong những năm gần đây, thành phố đã trở nên phụ thuộc vào du lịch.

Những cư dân nổi tiếng lịch sự của Kyoto bắt đầu bày tỏ sự không hài lòng của họ với sự thẳng thừng khác thường.

Ở Nishiki, những tấm biển xuất hiện giữa các quầy hàng khuyến cáo khách du lịch không nên ăn khi đang đi dạo, một chú thú cưng ở Nhật Bản. Những người mua sắm ở khu vực lân cận, mệt mỏi với sự đông đúc và náo nhiệt, bắt đầu đến các siêu thị, và một số người bán hàng lâu năm đã đóng cửa.

Ngay cả các nhà sư Phật giáo cũng mất bình tĩnh.

Vào mùa thu và mùa xuân, khi các con phố trở nên tắc nghẽn bởi khách du lịch đang nhìn những chùm pháo hoa của lá phong và hoa anh đào, “mọi người thậm chí không thể rời khỏi nhà của họ. Kojo Nagasawa, tổng thư ký của Liên đoàn Phật giáo Kyoto, bao gồm ba trong số những ngôi chùa nổi tiếng nhất của thành phố, cho biết thành phố hầu như không thể sống được.

Nhóm này từ lâu đã kêu gọi sự điều độ trong phát triển kinh tế của Kyoto. Vào năm 1991, nó đã đăng một quảng cáo toàn trang trên tờ The Times phản đối việc xây dựng các khách sạn cao tầng mới, điều mà nó cho rằng sẽ phá hủy nét độc đáo của thành phố.

Ông Nagasawa nói: “Trước khi chúng ta biết đến nó, nền kinh tế không gì khác ngoài du lịch. “Thành phố không biết khi nào là đủ.”

Tìm cách hạn chế một số vấn đề tồi tệ nhất, vào năm 2018, thành phố đã trấn áp các nhà đầu tư đang chiếm đoạt những ngôi nhà truyền thống trong các khu dân cư và chuyển chúng thành cho thuê trên Airbnb.

Thiệt hại của đại dịch

Vào mùa xuân năm 2020, Nhật Bản đã đóng cửa biên giới của mình. Vòi chữa cháy của dòng tiền nước ngoài đã tắt, và Kyoto, nơi đã phải vật lộn từ lâu với các vấn đề tài chính, đã đứng trước bờ vực phá sản.

Ông Kadokawa, thị trưởng, cho biết thành phố có một hương vị của cuộc sống không có khách du lịch, và sự kết hợp giữa coronavirus và mực đỏ là “một cú đấm kép”, ông Kadokawa, thị trưởng, cho biết.

Vào đầu đại dịch, “người dân trong thành phố nói,“ Chúng ta đã trở lại Kyoto cũ, điều đó không tuyệt phải không? ”” Toshinori Tsuchihashi, giám đốc sở du lịch của thành phố, cho biết.

Phố Hanamikoji là điển hình của kiến trúc lịch sử của Kyoto và đã bị ảnh hưởng bởi hoạt động du lịch quốc tế ngừng hoạt động.
Phố Hanamikoji là điển hình của kiến trúc lịch sử của Kyoto và đã bị ảnh hưởng bởi hoạt động du lịch quốc tế ngừng hoạt động.

Tuy nhiên, khi thiệt hại kinh tế ngày càng gia tăng, người dân “đã nhận ra tầm quan trọng của du lịch”.

Nhiều doanh nghiệp vẫn chưa phục hồi. Trước đại dịch, gần như không thể đặt chỗ trước tại một trong nhiều nhà hàng nằm dọc Pontocho, một con hẻm thoáng khí chạy song song với Sông Kamo ở trung tâm thành phố Kyoto. Nhưng vào một đêm cuối tuần gần đây, những tấm biển “cho thuê” treo trên cửa sổ cửa hàng tối om, và nhiều sân hiên nhìn ra mặt nước đã không còn sử dụng.

Theo Manabu Kusui, tổng giám đốc, Hotel The Mitsui Kyoto, một khách sạn sang trọng theo phong cách phương Tây, khai trương vào cuối năm 2020 và đã hoạt động dưới mức công suất trong hầu hết các trận đại dịch.

Khi khách du lịch bắt đầu quay trở lại Kyoto, khách sạn hy vọng sẽ tạo sự khác biệt bằng cách cung cấp cho khách những trải nghiệm độc quyền mà họ đã thương lượng với một số điểm đến xinh đẹp nhưng ít bị buôn bán của Kyoto. Một trong những tour đầu tiên là chuyến tham quan riêng đến Lâu đài Nijo, nơi ở của tướng quân đầu tiên của Nhật Bản, Tokugawa Ieyasu, nằm ở vị trí thuận tiện bên cạnh khách sạn.

Đây là một phong cách du lịch mà thành phố đang cố gắng quảng bá như một phần của kế hoạch chiến lược mới nhằm giải quyết tình trạng đông đúc trước đại dịch.

Nhưng ông Kusui biết rằng mọi người đến Kyoto với một hành trình nhất định trong tâm trí và “chúng tôi không thể bảo họ không đến một nơi nào đó như chùa Kiyomizu,” ông nói, đề cập đến ngôi chùa Phật giáo nổi tiếng nằm trên một mặt núi. ở phía đông của Kyoto.

Một số gợi ý lịch sự

Không có lựa chọn pháp lý nào để thiết lập các giới hạn cứng đối với du khách, chính phủ hy vọng sẽ giảm bớt lưu lượng truy cập để nó ít tập trung hơn vào những thời điểm và địa điểm giống nhau. Các nhà quy hoạch cũng đang thảo luận về cách khắc phục các vấn đề, như xe buýt trong thành phố đông đúc, làm trầm trọng thêm người dân. Tuy nhiên, cho đến nay, các sáng kiến ​​chủ yếu bao gồm các biện pháp mềm như cố gắng giáo dục du khách về “đạo đức” truyền thống của Kyoto và hy vọng điều tốt nhất.

Với tinh thần đó, chợ Nishiki đã quyết định sẽ cố gắng khuyến khích khách du lịch thay vì khuyên nhủ họ, đổi danh sách “không nên” lấy danh sách “làm hài lòng”. Những du khách quét mã QR lớn ở lối vào sẽ được đưa ra một danh sách các gợi ý để thưởng thức khu chợ và được thưởng Wi-Fi miễn phí khi đọc nó.

Đồng thời, nhiều người trong thành phố đang cố gắng cải thiện trải nghiệm cho khách du lịch cũng như người dân bằng cách mô phỏng lại cách tiếp cận tổng thể của Kyoto đối với ngành.

Đền Kiyomizu là một trong những cơ sở đã cố gắng quảng bá một loại hình du lịch mới khuyến khích khách du lịch nghĩ về thành phố như một nơi để sống, không phải là một công viên giải trí.

Trước đại dịch, ngôi chùa nổi tiếng về sự tắc nghẽn cũng như kiến ​​trúc tuyệt vời và tầm nhìn ngoạn mục xuống thành phố bên dưới. Vào mùa cao điểm, việc chen lấn qua đám đông làm tắc nghẽn lối đi duyên dáng của ngôi đền đã trở thành một thử thách đầy năng lượng và khó chịu mà rất ít người dân địa phương sẵn sàng trải qua.

Một nhà hàng tại chợ Nishiki của Kyoto. Trước khi đại dịch xảy ra, khu chợ này bị du khách tràn ngập và đăng những lời khuyến cáo về hành vi xấu. Bây giờ nó đang sử dụng một cách tiếp cận nhẹ nhàng hơn.
Một nhà hàng tại chợ Nishiki của Kyoto. Trước khi đại dịch xảy ra, khu chợ này bị du khách tràn ngập và đăng những lời khuyến cáo về hành vi xấu. Bây giờ nó đang sử dụng một cách tiếp cận nhẹ nhàng hơn.

Khi Covid thành công, trụ trì của ngôi đền, Seigen Mori, đã thử nghiệm các cách để cho phép du khách trải nghiệm nó như dự định – như một nơi thờ cúng yên tĩnh – nhưng thành công hạn chế.

Tuy nhiên, hai năm rưỡi qua đã cho anh ta cơ hội để “nhấn thiết lập lại”, anh ta nói và khám phá những cách khác nhau để tương tác với khách truy cập. Trong những tháng gần đây, ông đã bắt đầu mở cửa đền thờ vào ban đêm cho các nhóm nhỏ, dành thời gian để đích thân dẫn dắt họ cầu nguyện và trò chuyện.

Anh tin rằng việc nhìn thấy ngôi đền vào ban đêm đã làm thay đổi cơ bản mối quan hệ của du khách với không gian, vì sự thúc ép mất phương hướng của đám đông thông thường được thay thế bằng tiếng ve kêu râm ran, hương thơm nồng nàn và bóng mờ nhẹ trên những bức tượng cổ.

Ông Mori rất háo hức chào đón những vị khách từ nước ngoài đi Tour du lịch Nhật Bản, ông nói, miễn là họ hiểu rằng trải nghiệm là tập trung vào chiêm nghiệm.

Takeshi Otsuki, tổng giám đốc của công ty du lịch khổng lồ Nhật Bản JTB, cho biết Kyoto đang dự đoán sự trở lại không thể tránh khỏi của những vị khách này với sự pha trộn giữa mong mỏi và lo lắng.

Ông Otsuki cho biết: “Chúng tôi hy vọng số lượng du khách sẽ tăng dần và chúng tôi có một bến đỗ nhẹ nhàng.

Một số người trong thành phố đang háo hức chào đón những khách du lịch mới.

Fuminari Shinbo là một thành viên của nhóm những người đã nghỉ hưu bắt đầu tập luyện trước Thế vận hội Tokyo để tổ chức các chuyến tham quan bằng tiếng Anh cho những du khách đến Kyoto, dành hàng giờ để ghi nhớ những câu đối thoại tiếng Anh mà họ chưa bao giờ có cơ hội sử dụng.

Vào cuối tháng 8, khoảng 20 tình nguyện viên đã háo hức tập trung trước Fushimi Inari, một ngôi đền đã trở thành điểm du lịch nổi tiếng nhất của Kyoto, để chạy thử.

Mặc những chiếc yếm màu xanh dương tươi sáng với dòng chữ trắng quảng cáo trợ giúp miễn phí cho khách du lịch nói tiếng Anh, họ đã giới thiệu đặc điểm nổi tiếng nhất của ngôi đền, một hành lang với gần một nghìn cánh cổng màu cam rực rỡ đã tạo nên một mảng màu rực rỡ cho vô số bức ảnh kỳ nghỉ.

Khi chuyến tham quan kết thúc, ông Shinbo cho biết ông rất vui mừng vì cuối cùng ông sẽ có thể vận dụng tốt công việc khó khăn của mình.

Cho đến nay, ông nói, “Tôi chỉ có thể thực hành với cháu trai của tôi.”

Theo: nytimes.

Và thật ra đầu tháng 10/2022 lận, khoảng 12/10/2022 thì Nhật Bản mới chính thức mở cửa cho khách du lịch đại trà, và cũng là thời điểm thích hợp cho Tour Nhật Bản 4 Ngày 4 Đêm Mùa Anh Đào, đúng vậy, đây là thời điểm mà chúng ta đang rất nôn nóng

Bài viết liên quan