Lại áp thuế nhập cảnh đối với khách đi du lịch Thái Lan

Lại áp thuế nhập cảnh đối với khách đi du lịch Thái Lan: Hội đồng Du lịch Thái Lan một lần nữa đang vận động chính phủ áp dụng mức thuế 300 baht (8 USD) đối với tất cả khách du lịch nước ngoài. Phó chủ tịch Surawat Akaraworamat cho biết thu nhập là rất cần thiết để nâng cấp các địa điểm du lịch và di tích, trong khi số tiền nhỏ sẽ không ngăn cản số lượng khách quốc tế.

Lại áp thuế nhập cảnh đối với khách đi du lịch Thái Lan
Lại áp thuế nhập cảnh đối với khách đi du lịch Thái Lan

Phụ phí đối với khách du lịch đến đã bị hoãn lại nhiều lần vì những lý do chính đáng.

Việc tăng doanh thu 300 baht lần đầu tiên được đưa ra thảo luận vào năm 2018 với tiền mặt được chia cho bảo hiểm y tế cho khách du lịch nước ngoài và quỹ cải tạo các địa điểm nổi tiếng như công viên giải trí và một số ngôi đền. Ý tưởng này sau đó đã bị gác lại trong đại dịch Covid và sau đó bị trì hoãn do sự thay đổi chính phủ sau cuộc tổng tuyển cử vào tháng 5 năm 2023. Thủ tướng hiện tại Srettha Thavisin tỏ ra không quan tâm đến đề xuất này, thay vào đó, ông muốn tăng lượng khách quốc tế bằng cách giảm hạn chế thị thực đối với một số quốc gia.

Vấn đề bảo hiểm du lịch đã được giải quyết bằng việc áp dụng Chương trình An toàn Du khách Thái Lan vào tháng 1 năm ngoái, phân bổ tới một triệu baht (27.000 USD) cho cái chết do tai nạn của một du khách nước ngoài và một nửa số tiền đó để bồi thường y tế. chẳng hạn như mất đi tứ chi. Sự sơ suất, bất cẩn hoặc tham gia vào các hoạt động bất hợp pháp hoặc nguy hiểm sẽ làm mất hiệu lực chính sách không áp dụng cho người nước ngoài trong mọi trường hợp. Chương trình này kết thúc vào tháng 8 năm 2024 và cho đến nay không có thông tin công khai nào về các yêu cầu bồi thường, dù thành công hay không. Một số bệnh viện khẳng định chưa từng nghe đến bất kỳ chính sách nào.

Vấn đề nổi bật khác là việc thu thực tế 300 baht, hay 150 baht ở biên giới đất liền theo dự thảo trước đó. Vì chương trình này chỉ áp dụng cho khách du lịch nước ngoài (không phải người Thái hoặc người nước ngoài có giấy phép lao động) nên việc thêm phí vào vé máy bay là vấn đề ít nhất có thể nói. Các ý tưởng khác bao gồm thanh toán trước bằng thẻ nhựa hoặc mã QR, nhưng nguy cơ xếp hàng dài tại sân bay và cửa khẩu biên giới vẫn là mối lo ngại thực sự. Khách du lịch đến muốn thanh toán bằng tiền mặt hoặc cần tiền lẻ hoặc tuyên bố rằng họ không biết gì về khoản phí 300 baht đều là một thực tế lờ mờ.

Nhiều thành viên Hiệp hội Đại lý Du lịch Thái Lan phản đối việc triển khai chương trình này. Don Chalermwong cho biết: “Có quá nhiều vấn đề thực tế có khả năng gây ra hỗn loạn. Suy cho cùng, chính phủ có rất nhiều cách khác để kiếm tiền từ người nước ngoài như tăng thuế khởi hành sân bay được ẩn trong giá vé, gia hạn thuế VAT và thuế cư dân sắp tới đối với thu nhập từ nước ngoài. Đủ là đủ.”

Theo: pattayamail

Bài viết liên quan