Làm thế nào để có những cuộc trò chuyện khó khăn với khách hàng tổ chức sự kiện

Làm thế nào để có những cuộc trò chuyện khó khăn với khách hàng tổ chức sự kiện.  Khi mà bạn đã quá sành sỏi trong mọi vị trí tại công ty tổ chức sự kiện nào đó hay chính là công ty tổ chức sự kiện do chính bạn sở hữu. Nhưng chưa hẳn bạn trăm trận trăm thắng, sẽ có những khách hàng khó nhằn hơn bạn nghĩ. Tuỳ theo nhu cầu cung cấp sự kiện mà khách hàng có hàng tá danh sách các công ty tổ chức sự kiện sẵn sàng đẩy công ty tổ chức sự kiện sang một bên. Và hiển nhiên không ai thích có những cuộc trò chuyện khó khăn với khách hàng. Nhưng với một chút hướng dẫn và xây dựng kỹ năng, bạn sẽ được trang bị để xử lý hầu hết mọi tình huống khó khăn này !

Làm thế nào để có những cuộc trò chuyện khó khăn với khách hàng tổ chức sự kiện

6 Kỹ Năng Mềm Tất Cả Các Nhân sự trong các Công ty Chức Sự Kiện Cần Có

Kỹ năng mềm là cụm từ thường được gắn với bộ phận nhân sự cho dù là bạn đang làm trong một Làm thế nào để có những cuộc trò chuyện khó khăn với khách hàng tổ chức sự kiện chuyên nghiệp uy tín cỡ nào đi nữa. Mọi người thích cho rằng đó là những hoạt động nhẹ nhàng dành riêng cho những ngày mưa khi bạn không có việc gì khác tốt hơn để làm, không phải là nhiệm vụ hàng đầu trong danh sách nhiệm vụ lập kế hoạch sự kiện của bạn. Nhưng các kỹ năng mềm thực sự là về việc thiết lập một nền tảng nội tại mà bạn có thể sử dụng để hỗ trợ mọi khía cạnh trong sự nghiệp của mình.

Làm thế nào để có những cuộc trò chuyện khó khăn với khách hàng tổ chức sự kiện
Làm thế nào để có những cuộc trò chuyện khó khăn với khách hàng tổ chức sự kiện

Kỹ năng mềm đã được chứng minh là yếu tố cốt lõi trong sự thành công của hầu hết các CEO trong danh sách Fortune 500 – và vì lý do chính đáng. Trong suốt quá trình hoạt động của các Làm thế nào để có những cuộc trò chuyện khó khăn với khách hàng tổ chức sự kiện thì chúng ta nhận ra sự thật phũ phàng về các kỹ năng mềm mà bạn ước học được sớm hơn, các bạn hãy lưu ý rằng các kỹ năng mềm đóng một vai trò quan trọng trong từng lĩnh vực sau:

o Tự vận động nghề nghiệp
o Tỷ lệ hoàn thành dự án
o Xung đột giữa các cá nhân với các thành viên trong nhóm
o Khả năng lãnh đạo
o Xử lý phê bình
o Giao tiếp hiệu quả và hiệu quả

Và cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng: xung đột giữa các cá nhân với khách hàng. Tất nhiên, đó là trọng tâm của bài viết này.

Và đừng quên rằng bạn đang nhắm tới những công ty cần những công ty tổ chức sự kiện chuyên nghiệp và uy tín đấy nhé, bạn hãy thể hiện mình ở đúng vai trò.

1. Đồng cảm

Đồng cảm là khả năng bạn vừa xử lý vừa hiểu cảm xúc của chính mình cũng như cảm xúc của người khác. Nếu bạn là người có khả năng đồng cảm cao, rất có thể bạn rất giỏi trong việc xem xét các tình huống từ quan điểm của người khác và trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ cho phép thông tin đó điều khiển hành động của bạn đối với họ.

2. Lắng nghe tích cực

Lắng nghe tích cực là tất cả những gì bạn có thể nghe và thực sự hiểu những gì một người đang cố gắng truyền đạt cho bạn thông qua ngôn ngữ cơ thể, ẩn ý và cảm xúc. Những người có thể nhớ tên của một người mà họ mới gặp mười phút trước là những chuyên gia lắng nghe tích cực.

3. Chủ động, không phản ứng

Khi một tình huống hoặc cuộc trao đổi khó chịu xảy ra, bạn có dừng lại và cân nhắc cách hành động tốt nhất không? Hay bạn nói/làm/hành động theo cách thôi thúc của bạn? Cách thứ nhất là lựa chọn hiệu quả nhất vì nó giúp đảm bảo rằng bạn đang làm việc hướng tới mục tiêu một cách xây dựng hơn là làm điều gì đó chỉ vì cảm thấy đúng vào thời điểm đó.

4. Hiểu ngôn ngữ cơ thể

Ngôn ngữ cơ thể là một môn khoa học và những người nghiên cứu ngôn ngữ này có thể phát hiện ra những tín hiệu phi ngôn ngữ tinh tế giúp họ hiểu rõ hơn về một người có ý định, suy nghĩ hoặc cảm xúc không rõ ràng. Những người giỏi đọc ngôn ngữ cơ thể biết những cử động mắt, tay và miệng nhất định báo hiệu điều gì trong tiềm thức, ngay cả khi người thực hiện chúng không nhận ra điều đó.

5. Khả năng phục hồi cảm xúc

Nếu bạn từng coi mình là người giỏi lăn lộn với những cú đấm thì bạn có thể có khả năng phục hồi cảm xúc cao, điều này mang lại cho bạn khả năng quản lý các thách thức trong cuộc sống và sự nghiệp với thái độ tích cực.

Bây giờ bạn đã biết những kỹ năng mềm nào là không thể thương lượng đối với người lập kế hoạch sự kiện, vậy bạn phải cải thiện chúng như thế nào?

10 cuộc trò chuyện khó khăn với khách hàng mà hầu hết các công ty tổ chức sự kiện đều gặp phải tại một số thời điểm và cách xử lý chúng

Dưới đây là một số tình huống ví dụ mà bạn có thể thấy mình phải trải qua trong một ngày cùng với các bước thực tế ở các công ty tổ chức sự kiện mà bạn có thể thực hiện để giải quyết các vấn đề tương tự.

1. Đàm phán tỷ lệ lập kế hoạch sự kiện công bằng.

Một khách hàng tiếp cận bạn với một cơ hội thực sự tuyệt vời – và họ thậm chí đã đồng ý trả cho bạn mức giá của bạn! Hoan hô! Tuy nhiên, khi bạn bắt đầu làm việc với họ, họ bắt đầu yêu cầu ngày càng nhiều thời gian hoặc dịch vụ của bạn. Bạn muốn biểu diễn nhưng biết rằng các yêu cầu bổ sung không phải là những gì bạn đã đăng ký với tỷ lệ đã thỏa thuận này.

Những cách bạn có thể trả lời:

Thương lượng tỷ lệ làm việc tự do của bạn lúc đầu có thể cảm thấy không thoải mái nhưng điều quan trọng là bạn phải hiểu bạn mang lại bao nhiêu giá trị cho dự án. Một cách tử tế và bình thường, hãy cho khách hàng biết rằng bạn rất vui khi hoàn thành các nhiệm vụ được yêu cầu, nhắc họ về thỏa thuận ban đầu bao gồm những gì và thêm vào khoản phí đề xuất của bạn cho công việc bổ sung để giúp mọi việc tiến triển thuận lợi.

2. Thiết lập ranh giới giao tiếp.

Khách hàng cô dâu của bạn rất vui mừng về ngày trọng đại của cô ấy. Thực tế là cô ấy phấn khích đến mức không thể không nhắn tin cho bạn lúc 1 giờ sáng. Vào một ngày thứ Ba. Và bị xúc phạm khi bạn không trả lời lại ngay lập tức.

Những cách bạn có thể trả lời:

Ranh giới giao tiếp có thể được thêm vào hợp đồng lập kế hoạch sự kiện của bạn. Nhưng nếu con tàu đó đã ra khơi, tất cả những gì bạn phải làm là cho khách hàng biết rằng bạn quan tâm đến họ và sự kiện của họ, điều đó có nghĩa là, để cung cấp dịch vụ tốt nhất có thể, bạn sẽ chỉ có mặt bằng (công cụ giao tiếp ưa thích của bạn ) trong (đặt tên cho số giờ bạn thực sự muốn nghe từ họ). Bạn thậm chí có thể thiết lập các tin nhắn gửi qua email bắt đầu vào cuối ngày làm việc của mình để cho khách hàng biết thời gian họ có thể mong đợi nhận được phản hồi từ bạn vào sáng hoặc chiều hôm sau.

3. Biết khi nào nên lùi bước khi bất đồng.

Bạn là một người lập kế hoạch sự kiện bởi vì bạn có khiếu thẩm mỹ tuyệt vời và rất giỏi trong những việc bạn làm. Nhưng khách hàng của bạn đã chiến đấu với bạn trên mọi bước đường. Họ đã nghiên cứu công ty tổ chức sự kiện của bạn.Từ chủ đề đến các chi tiết trung tâm, hầu hết mọi thứ bạn không thực sự nhìn thấy trực tiếp.

Những cách bạn có thể trả lời:

Có một sự khác biệt giữa việc để khách hàng làm theo cách của họ chỉ vì và lựa chọn các trận chiến của bạn một cách duyên dáng. Nếu bạn rơi vào con mồi của lối thoát dễ dàng (để họ đưa ra những lựa chọn tồi tệ đi ngược lại những gì họ muốn hoặc có thể mua được), thì cuối cùng bạn sẽ là người bị họ đổ lỗi. Xác định các ưu tiên cao nhất của khách hàng của bạn ngay từ đầu và sử dụng những ưu tiên đó để đánh giá những bất đồng nào đáng để giải quyết và những bất đồng nào là lãng phí thời gian. Và hãy nên nhớ rằng khách hàng rất có thể đã và đang làm điều tương tự với các công ty tổ chức sự kiện khác.

4. Đối phó với một khách hàng khó tính hoặc quá quan trọng.

Bạn đã hoàn thành tốt công việc lập kế hoạch cho triển lãm thương mại đầu tiên của mình. Tuy nhiên, mặc dù nhận được lời khen ngợi từ khách hàng đã thuê công ty tổ chức sự kiện của bạn, một trong những thành viên trong nhóm của họ luôn có điều gì đó tiêu cực để nói về công việc của bạn. Hành vi của họ là hung hăng thụ động và dường như không ai chú ý đến điều đó ngoài bạn nên họ không kiểm soát được.

Những cách bạn có thể trả lời:

Mặc dù nó không phản ánh bạn là ai hay khả năng của bạn hay chính công ty tổ chức sự kiện của bạn với tư cách là người tổ chức sự kiện, nhưng những lời chỉ trích liên tục có thể khiến bạn cảm thấy thực sự cá nhân. Đối phó với những người có tính chỉ trích cao bằng cách hiểu rằng bất cứ vấn đề gì họ gặp phải đều là vấn đề của họ. Tiếp tục đối xử với họ bằng sự tôn trọng và tử tế như bạn đối xử với bất kỳ ai khác trong nhóm nhưng hãy nhớ rằng không có gì xấu hổ khi nêu vấn đề với một đồng nghiệp đáng tin cậy. Hãy xem họ nói gì về điều đó và liệu họ có sẵn sàng đóng vai người hòa giải để hai bạn có thể giải quyết vấn đề không.

5. Tự bảo vệ mình nếu khách hàng chậm thanh toán.

Cuối cùng thì bạn cũng đã kết thúc một cuộc triển lãm thương mại xuyên quốc gia kéo dài nhiều ngày và đang háo hức chờ đợi để được hưởng thành quả lao động của mình. Mà không bao giờ đến. Bạn gửi email cho khách hàng và không nhận được phản hồi. Bạn đợi, gửi email lại và đợi thêm một thời gian nữa, nhưng không có gì xảy ra.

Những cách bạn có thể trả lời:

Xử lý các khoản thanh toán trễ bằng cách duy trì sự lịch sự và chuyên nghiệp trong mọi cuộc trao đổi, bất kể bạn thực sự muốn cư xử như thế nào. Cố gắng để có được chúng trên điện thoại. Và nếu điều đó không hiệu quả, hãy tự mình liên hệ với bộ phận kế toán để xem điều gì có thể gây trở ngại. Câu trả lời của họ có thể đang nói lên – nếu họ không biết bạn thậm chí còn thuộc biên chế của họ, bạn có thể muốn nhờ người giảm nhẹ tham gia. Nhưng trước tiên hãy đảm bảo tiếp cận ít nhất một lần nữa trước khi bạn trở nên quá khích. Vì ít nhất các công ty tổ chức sự kiện như bạn cần tiếp tục duy trì vị thế chuyên nghiệp của mình.

6. Thành thật khi điều bạn nói chắc chắn không phải là điều họ muốn nghe.

Hội trường tiệc cưới mà cặp đôi hạnh phúc của bạn coi là số một, tối quan trọng, không thể thương lượng? Vâng, nó đã được đặt vào ngày cưới của họ. Và bạn phải cung cấp tin tức.

Những cách bạn có thể trả lời:

Không ai thích cung cấp cho ai đó thông tin đáng thất vọng. Nhưng bạn có thể và nên làm dịu cú đánh bằng cách đề xuất 2 hoặc 3 phương án thay thế phù hợp hơn với mục tiêu sự kiện của họ. Trong trường hợp này, bạn có thể chỉ cho họ một địa điểm có thể so sánh được có tất cả các tính năng họ yêu thích nhất từ lựa chọn đầu tiên. Và thay vào đó, bạn có thể nhận được danh sách các ngày mà địa điểm lựa chọn đầu tiên của họ có sẵn. Và cũng có thể bạn nên mở lời xem họ có nhắm đến những công ty tổ chức sự kiện nào khác nữa không.

7. Trở lại từ những kỳ vọng sai lầm.

Thương hiệu đã thuê công ty tổ chức sự kiện của bạn thực hiện buổi ra mắt sản phẩm của họ cho rằng bạn sẽ tự mình quảng bá sự kiện, mặc dù thực tế là họ đã có cả một nhóm tiếp thị dành riêng cho sự kiện đó và điều đó không có trong hợp đồng của bạn. Họ muốn biết tại sao bạn chưa đăng hoặc chia sẻ bất cứ điều gì lên mạng xã hội của họ.

Những cách bạn có thể trả lời:

Thông tin sai lệch xảy ra. Đó không phải là lỗi của ai cả. Được rồi, đó có thể là lỗi của khách hàng của bạn nhưng bạn không thể chỉ tay vào họ. Thay vào đó, hãy cho họ biết dường như đã có sự hiểu lầm nhưng bạn rất sẵn lòng đàm phán lại hợp đồng hiện tại của mình để bao gồm dịch vụ bổ sung.

8. Trả lời một khách hàng đang lớn tiếng với bạn hoặc người khác.

Bạn tình cờ nghe thấy khách hàng của mình la mắng một nhân viên sự kiện vì vô tình làm rơi một chai rượu khi họ đang chuẩn bị. Mọi người đang nhìn nhưng không ai biết phải làm gì.

Những cách bạn có thể trả lời:

Bởi vì bạn là người lập kế hoạch sự kiện,, bởi vì bạn đang làm việc trong một công ty tổ chức sự kiện chuyên nghiệp và uy tín, về cơ bản bạn cũng là người lãnh đạo sự kiện. Bước vào và bình tĩnh hỏi có chuyện gì. Cho phép khách hàng và nhân viên giải thích các khía cạnh của câu chuyện. Sau đó, không đứng về bên nào, hãy đề xuất một thỏa hiệp hoặc chỉ đơn giản nhắc nhở khách hàng của bạn rằng dù sao bạn cũng đã đặt thêm chai rượu vì lý do chính xác này, vì vậy không cần phải quá khó chịu.

Ngoài ra, điều đáng chú ý là phán đoán sai lầm nhất thời là một chuyện, nhưng một kiểu hành vi nhất quán tác động tiêu cực đến bạn và nhóm của bạn có thể có nghĩa là bạn cần xem xét một cách tiếp cận chuyên sâu hơn. Hoặc, trong trường hợp xấu nhất, chấm dứt hợp đồng. Tôn trọng lẫn nhau là quyền cơ bản đối với bạn, khách hàng của bạn và những người khác tham gia vào sự kiện. Nếu một khách hàng không thể xử lý quan niệm đó thì bạn không có nghĩa vụ phải ở lại và tham gia vào việc ngược đãi họ.

9. Trân trọng chia tay giữa dự án.

Kịch bản mà chúng tôi vừa mô tả trở nên cực đoan và hành vi của khách hàng đối với bạn và/hoặc những người xung quanh bạn trở nên không thể chấp nhận được.

Những cách bạn có thể trả lời:

Các blog tư vấn pháp lý lưu ý rằng điều quan trọng là phải làm như vậy bằng văn bản nhưng có rất nhiều cách để chấm dứt hợp đồng một cách lịch sự. Nhưng trước khi làm điều đó, hãy đảm bảo rằng bạn đã dành thời gian để bình tĩnh giải quyết tình huống với khách hàng. Họ có thể không nhận thức được hành vi của mình và chân thành xin lỗi.

Nếu họ không tiếp thu cuộc thảo luận hoặc không thay đổi hành vi của họ, thì hãy làm theo các hướng dẫn được nêu trong hợp đồng của bạn cho tình huống này. Nếu bạn không bao gồm chúng, bạn vẫn có thể gửi một lá thư (đính kèm dưới dạng PDF trong email đang được theo dõi bằng ứng dụng của bên thứ ba để xác nhận rằng nó đã được gửi và mở thành công) nêu rõ – không có gì chắc chắn – những gì bạn đang làm, tại sao bạn lại làm, khi nào nó chính thức có hiệu lực và bạn sẽ làm những bước nào để giải quyết những vấn đề còn lỏng lẻo. Và bạn biết sao không, hãy luôn giữ uy tín cho công ty tổ chức sự kiện của bạn.

10. Giải quyết các nhận xét hoặc hành động không phù hợp.

Một vài nhận xét trực tiếp mà khách hàng của bạn đã chia sẻ không xứng đáng để kết thúc sự nghiệp, nhưng họ chắc chắn chỉ ra một tập hợp niềm tin bất thành văn mà họ có đã khiến bạn đi sai hướng. Điều đó thật tế nhị nên bạn phải tự đoán lần thứ hai – họ không thể có ý như những gì họ vừa nói, phải không? Cho đến khi nó xảy ra một lần nữa.

Những cách bạn có thể trả lời:

Bạn có thể không đồng tình với những người mà bạn tổ chức sự kiện nhưng điều đó không có nghĩa là bạn phải chịu đựng những hành vi không thể chấp nhận được. Lần tới khi khách hàng đưa ra nhận xét tương tự, hãy sử dụng nó như một cơ hội để bắt đầu đối thoại. Hỏi họ tại sao họ nói những gì họ nói. Giải thích làm thế nào nó làm cho bạn cảm thấy. Nếu bạn không thể (hoặc sẵn sàng) giải thích lý do tại sao nhận xét lại gây khó chịu như vậy, bạn luôn có thể hạn chế giao tiếp trực tiếp và thay vào đó sử dụng cuộc họp qua điện thoại và email để cộng tác.

Bài viết liên quan