Làm thế nào những ngôi nhà ở Bali được thiết kế cho sự hài hòa — và để giữ cho ma quỷ ở lại vịnh

Làm thế nào những ngôi nhà ở Bali được thiết kế cho sự hài hòa — và để giữ cho ma quỷ ở lại vịnh: Tất cả những cách tinh tế trong ngôi nhà truyền thống đều mang đến sự an toàn về mặt tâm linh.

MỖI BUỔI TRƯỚC KHI ANH ĐI ngủ, I Wayan Gama hoàn thành một nghi lễ đơn giản để bảo vệ gia đình anh khi họ ngủ. Người nghệ sĩ đi qua khu đất gọn gàng trong khu nhà của gia đình anh ở Keliki, một ngôi làng phủ đầy rừng rậm ở Bali, Indonesia và khóa các cánh cửa kim loại của cổng đá vốn là lối vào và lối ra duy nhất. Anh ta làm điều này không phải để ngăn chặn bọn tội phạm, mà là để chặn một cái gì đó ít nhìn thấy hơn nhưng cũng có khả năng gây hại.

Làm thế nào những ngôi nhà ở Bali được thiết kế cho sự hài hòa — và để giữ cho ma quỷ ở lại vịnh
Làm thế nào những ngôi nhà ở Bali được thiết kế cho sự hài hòa — và để giữ cho ma quỷ ở lại vịnh

Làm thế nào những ngôi nhà ở Bali được thiết kế cho sự hài hòa — và để giữ cho ma quỷ ở lại vịnh

Người ta nói rằng hòn đảo có đa số người theo đạo Hindu ở quốc gia Hồi giáo đông dân nhất thế giới này là nơi sinh sống của những linh hồn có thể đến phá nhà và gieo rắc điều xui xẻo cho những người cư ngụ. Gama giải thích, trừ khi một khu phức hợp được xây dựng theo các quy tắc thiết kế cổ xưa để ngăn chặn chúng.

Ác quỷ nổi tiếng nhất của Bali là Rangda, nữ hoàng của các phù thủy, người đã tham gia vào một trận chiến vĩnh cửu với Barong, một linh hồn nhân từ được tôn vinh bởi những điệu múa barong đầy màu sắc và nổi tiếng của hòn đảo. Trong khi một số người Bali sợ những con quỷ hoặc linh hồn cụ thể, Gama lại quan tâm nhiều hơn đến ảnh hưởng vô hình, độc hại mà chúng đại diện. Giữ cho năng lượng này không chảy vào nhà liên quan đến mọi thứ từ kích thước, vị trí, cách bố trí và hướng của các tòa nhà; trước sự hiện diện của các đền thờ, đồ cúng và tác phẩm nghệ thuật; đến những bức tường và cổng đặc biệt bao quanh chúng.

Nghệ sĩ I Wayan Gama trong ngôi nhà được thiết kế theo phong cách truyền thống của mình.
Nghệ sĩ I Wayan Gama trong ngôi nhà được thiết kế theo phong cách truyền thống của mình.

Gama’s house được xây dựng theo một số nguyên tắc thiết kế của Bali, một trong số đó được gọi là asta kosala kosali, ông nói. Nó liên quan đến phong thủy, hệ thống tổ chức không gian bên trong và bên ngoài của Trung Quốc nhằm tạo ra sự hài hòa giữa con người và môi trường xung quanh. Gama cho biết mọi ngôi nhà ở Keliki đều được xây dựng tuân theo asta kosala kosali, được định hướng theo các hướng cơ bản và quy định cách sử dụng từng cấu trúc trong khu nhà.

Nhiều người Bali tin rằng con người và môi trường của họ là một phần của ý thức vũ trụ, ông nói, vì vậy sự cân bằng chính xác trong thiết kế của một ngôi nhà duy trì sự cân bằng giữa các lực tích cực và tiêu cực. “Nếu chúng tôi không làm phiền những người khác,” anh ấy nói, “thì những người khác sẽ không làm phiền chúng tôi.”

Một cánh cổng hẹp, giống như pháo đài, chẳng hạn như cổng này ở Denpasar, bảo vệ nhà cửa và đền thờ khỏi các thế lực tiêu cực.
Một cánh cổng hẹp, giống như pháo đài, chẳng hạn như cổng này ở Denpasar, bảo vệ nhà cửa và đền thờ khỏi các thế lực tiêu cực.

Theo I Kadek Merta Wijaya, một giảng viên khoa kiến ​​trúc tại Bali’s Đại học Warmadewa. Gọi chung, các yếu tố thiết kế này được gọi là san hô pelinggih penunggun. Wijaya nói: Mặc dù đây là một quan niệm cổ xưa, nhưng nó vẫn còn phổ biến, với nhiều ngôi nhà mới ở Bali.

Lớp bảo vệ đầu tiên được xây dựng trong những ngôi nhà này cố gắng làm cho ma quỷ bối rối, lớp tiếp theo để trấn an chúng và lớp cuối cùng để cản trở chúng, ông nói. Một con quỷ đến gần một ngôi nhà của người Bali trước tiên sẽ chạm trán với những bức tường có chu vi bằng đá hoặc gạch, cao gần 6 feet, được gọi là tembok penyengker. Chúng tạo ra ấn tượng về một pháo đài. Một tinh thần ngoan cường có thể tìm thấy lối vào hẹp duy nhất dẫn đến những hợp chất này, được gọi là angkul-angkul, nhưng trước cánh cổng này, họ sẽ tìm thấy một món quà.

Tuyến phòng thủ thứ hai là sari canang, hoặc lễ vật bên ngoài cổng nhằm xoa dịu các linh hồn.
Tuyến phòng thủ thứ hai là sari canang, hoặc lễ vật bên ngoài cổng nhằm xoa dịu các linh hồn.

Những chiếc bát đan bằng lá dừa, được gọi là canang sari, chứa đầy những cánh hoa tươi và thường được đặt bên cạnh một ngôi đền nhỏ của đạo Hindu. Nếu con quỷ không được chỉ định bởi lễ vật và vẫn tiếp tục xâm phạm khu phức hợp, chúng sẽ cần phải leo lên một cầu thang nhỏ và đi qua angkul-angkul. Wijaya nói, nếu cánh cổng này mở, linh hồn sẽ va chạm với một chướng ngại vật cuối cùng, một aling-aling, một nửa bức tường được đặt cách cổng trở lại vài bước chân.

Những con quỷ của Bali chỉ có thể di chuyển theo đường thẳng, do đó, aling-aling là bất khả xâm phạm. Được tô điểm bởi các vị thần và họa tiết Ấn Độ giáo được chạm khắc tinh xảo, những rào cản này cũng có thể được tìm thấy trong các nhà nghỉ, khách sạn, nhà hàng và đền thờ ở Bali. Hầu hết khách đi Tour du lịch Bali đều phải đi bộ xung quanh chúng vào một thời điểm nào đó, thường mà không nhận ra vai trò vũ trụ của chúng.

Những ngôi làng của Bali được xây dựng theo quan niệm của asta kosala kosali nhằm cân bằng mối quan hệ giữa con người và thiên nhiên
Những ngôi làng của Bali được xây dựng theo quan niệm của asta kosala kosali nhằm cân bằng mối quan hệ giữa con người và thiên nhiên

Hầu hết, cũng sẽ không hiểu các nguyên tắc tâm linh xác định hướng của các tòa nhà ven biển trên khắp Bali. Hòn đảo được bao quanh bởi các khu nghỉ dưỡng, khách sạn và biệt thự được bố trí để tối đa hóa tầm nhìn ra đại dương. Những du khách đi Tour du lịch Bali tinh ý có thể nhận thấy rằng hầu hết các ngôi nhà địa phương thực sự quay lưng lại với những khung cảnh hấp dẫn tương tự.

Trong truyền thuyết Bali, ma quỷ sống ở thế giới ngầm hoặc kelod, theo hướng biển, vì vậy nhiều người Bali thay vào đó quay mặt về hướng ngôi nhà truyền thống của họ về phía kaja, hoặc núi lửa trên đảo, nơi tổ tiên của họ cư trú. Sự thôi thúc để làm yên lòng các linh hồn mở rộng đến các biện pháp tích cực, dưới hình thức các nghi lễ cúng dường và biểu diễn, chẳng hạn như các điệu múa barong hoặc các bộ phim truyền hình calonarang.

Kaja McGowan, một nhà sử học nghệ thuật tại Đại học Cornell, cho biết: Sự cân bằng giữa lực lượng tinh thần tích cực và tiêu cực của Bali không chỉ là sự phân đôi thiện và ác. McGowan, người đã dành nhiều năm nghiên cứu lịch sử và văn hóa Bali, cho biết: “Giả định triết học cơ bản sâu sắc hơn liên quan đến linh hồn tiêu cực, cho dù ở trong nhà hay bất kỳ nơi nào khác đối với vấn đề đó, là vũ trụ và tất cả nội dung của nó được tạo thành từ một lực lượng. . “Lực lượng sống này, sakti, có nhiều dạng, từ con người đến núi lửa cho đến những sinh vật tâm linh vô hình. Vì tất cả mọi sinh vật về cơ bản đều được tạo ra từ cùng một chất, không thể nào về cơ bản là tốt hay xấu, và các phán đoán đạo đức có liên quan đến hoàn cảnh của các hành động ”.

Vì vậy, những gì được coi là quỷ Bali không nhất thiết là ác tâm — và các vị thần không hoàn toàn nhân từ. McGowan nói, thay vì khiếp sợ ma quỷ, người dân Bali tôn trọng mối đe dọa mà họ đại diện. Họ đặc biệt cảnh giác khi ra ngoài nhà vào ban đêm, hoặc gần một số địa điểm, ngã tư và nghĩa địa nói riêng. McGowan nói: “Thuật ngữ cho những nơi này được gọi là tenget, chứa đựng sức mạnh siêu nhiên lớn lao. “Bạn sẽ thường thấy các lễ vật được đặt trong các điện thờ nhỏ ở những địa điểm này.”

Gama nói nếu các thực thể bóng tối ẩn nấp trong những địa điểm này sau đó theo dõi một người Bali, mục tiêu của họ là trở về nhà, nơi các nguyên tắc thiết kế có thể bảo vệ họ – không giống như một thành lũy, mà là một loại cảnh quan hướng dẫn và truyền tải những tâm linh đó. các lực lượng. Ngoài một ngôi đền, anh ấy nói thêm, không có nơi nào an toàn hơn một ngôi nhà truyền thống của người Bali.

Theo: atlasobscura

Và vì thế khi bạn đi Tour Bali 4 Ngày 3 Đêm bạn sẽ bắt gặp rất nhiều nghi thức vào buổi sáng hoặc những vật phẩm đề bền đường, trước cửa nhà…. là do tín ngưỡng địa phương ở Bali. Bạn sẽ hiểu rõ tại sao Bali được gọi là vùng đất của những vị thần.

Bài viết liên quan