Làm thế nào Singapore có thể thu hút nhiều khách du lịch hơn và khiến họ ở lại lâu hơn

Ngoài IR và các điểm tham quan mới. Làm thế nào Singapore có thể thu hút nhiều khách du lịch hơn và khiến họ ở lại lâu hơn?Trong khi độ ẩm và sức nóng có thể khiến họ ướt đẫm mồ hôi, hai người Úc Bryan và Christine Mansfield đã mỉm cười khi lên đường đến Gardens by the Bay vào thứ Năm (ngày 4 tháng 5).

Làm thế nào Singapore có thể thu hút nhiều khách du lịch hơn và khiến họ ở lại lâu hơn
Làm thế nào Singapore có thể thu hút nhiều khách du lịch hơn và khiến họ ở lại lâu hơn

Kỳ nghỉ ba ngày của họ ở Singapore đánh dấu sự khởi đầu của lễ kỷ niệm Năm Thánh vàng của họ — một lễ kỷ niệm đã bị trì hoãn do đại dịch COVID-19.

“Singapore luôn là điểm dừng chân cho những người Úc muốn đi du lịch. Các chuyến bay rẻ hơn so với việc chúng tôi bay thẳng đến Bali, vì vậy cuối cùng chúng tôi đã có cơ hội ở lại đây và đi du lịch”, ông Mansfield, ngoài 70 tuổi, cho biết.

Cặp đôi sẽ đến Bali vào Chủ nhật trước khi trở về nhà ở Down Under.

Làm thế nào Singapore có thể thu hút nhiều khách du lịch hơn và khiến họ ở lại lâu hơn

Giống như những khách đi Tour du lịch Singapore khác đã nói chuyện với TODAY, Singapore là điểm đến nước ngoài đầu tiên của họ kể từ năm 2020 khi đại dịch COVID-19 khiến hoạt động du lịch quốc tế tạm dừng.

Quảng cáo năm 2011 có sự góp mặt của ban nhạc J-pop SMAP tại đài quan sát SkyPark của Marina Bay Sands, và kết thúc với cảnh tượng Merlion ở phía sau là Vịnh Marina.

Và với các bài đăng trên mạng xã hội từ những người bạn khác đã đến thăm Singapore, kiến trúc giống như tương lai của thành phố-nhà nước cuối cùng đã thuyết phục được cô Akamatsu đáp chuyến bay cho chuyến đi ba ngày.

“Bạn bè của chúng tôi nói về Singapore xanh và sạch như thế nào, nhưng bạn không thấy Singapore sạch như thế nào (cho đến khi bạn) đến thăm,” một khách hàng 30 tuổi tại một công ty sản xuất cho biết.

Trong quý 1 năm nay, Singapore đón 2,91 triệu lượt khách, riêng tháng 3 là 1,02 triệu lượt.
Trong quý 1 năm nay, Singapore đón 2,91 triệu lượt khách, riêng tháng 3 là 1,02 triệu lượt.

Từ Singapore, cô Akamatsu và bạn của cô sẽ đến điểm đến cuối cùng, thành phố Kuala Lumpur của Malaysia.

Khách du lịch như cô Akamatsu và Mansfields đang đổ xô trở lại Singapore một năm sau khi nước này mở cửa lại biên giới và nới lỏng các hạn chế về COVID-19. Trong bối cảnh lượng khách du lịch ngày càng tăng, các chuyên gia trong ngành dự đoán rằng lượng khách du lịch đi Tour du lịch Singapore sẽ đạt mức trước đại dịch vào cuối năm 2024.

Trong quý 1 năm nay, Singapore đón 2,91 triệu lượt khách đi Tour du lịch Singapore, riêng tháng 3 là 1,02 triệu lượt.

Nếu con số tiếp tục tăng trong thời gian còn lại của năm, các chuyên gia dự đoán lượng khách du lịch có thể sẽ nằm trong khoảng từ 12 triệu đến 14 triệu, vượt qua con số 6,31 triệu của năm 2022 nhưng vẫn thấp hơn mức kỷ lục 19,1 triệu người đã đến thăm Singapore vào năm 2019.

Tuy nhiên, thời gian lưu trú trung bình trong quý I năm nay là 3,97 ngày, chỉ cao hơn một chút so với mức trung bình của năm 2019 là 3,36.

Trong bối cảnh lượng khách du lịch ngày càng tăng, các chuyên gia trong ngành dự đoán rằng lượng khách du lịch sẽ đạt mức trước đại dịch vào cuối năm 2024
Trong bối cảnh lượng khách du lịch ngày càng tăng, các chuyên gia trong ngành dự đoán rằng lượng khách du lịch sẽ đạt mức trước đại dịch vào cuối năm 2024

Và giống như đại dịch đã định hình lại cuộc sống hàng ngày, nó cũng dẫn đến những thay đổi trong mô hình du lịch của khách du lịch.

Các chuyên gia du lịch cho biết, ví dụ, khách du lịch giờ đây “có mục đích” hơn với các kỳ nghỉ của họ, chọn đi du lịch đến một quốc gia mỗi lần thay vì một vài quốc gia.

Sự thay đổi như vậy sẽ có tác động đến các quốc gia như Singapore, nơi được nhiều khách du lịch coi là điểm dừng chân hơn, mặc dù thành phố-nhà nước từ lâu đã tự coi mình là một điểm đến xứng đáng theo đúng nghĩa của nó.

Bên cạnh các mô hình du lịch mới, ngành du lịch Singapore cũng đang chuẩn bị cho nhiều thách thức phía trước với các quốc gia châu Á như Nhật Bản và Thái Lan đang lên kế hoạch xây dựng các khu nghỉ dưỡng tích hợp (IR) và sòng bạc của riêng họ.

Hai IR của Singapore — Marina Bay Sands và Resorts World Sentosa — được quảng cáo là “người thay đổi cuộc chơi” đã đưa quốc gia này lên bản đồ du lịch thế giới như một điểm đến không thể bỏ qua.

Trong bối cảnh ngành du lịch đang có những thay đổi, Tổng cục Du lịch Singapore (STB) – cơ quan sắp có giám đốc điều hành mới và trợ lý giám đốc điều hành nhóm tiếp thị – sẽ cắt giảm công việc khi cân nhắc về câu hỏi trị giá hàng triệu đô la : Singapore cần làm gì để giữ chân khách du lịch ngày càng đông?

Các chuyên gia du lịch cho biết, xây dựng một IR hoặc điểm thu hút lớn khác chắc chắn không phải là giải pháp.

Thay vào đó, Singapore cần quảng bá bản thân tốt hơn, kết hợp các điểm tham quan lại với nhau và đảm bảo rằng các dịch vụ của họ mang đến cho du khách trải nghiệm tốt để giúp quốc gia này luôn nằm trong danh sách các điểm đến hàng đầu thế giới.

DU LỊCH CÓ MỤC ĐÍCH HƠN SAU COVID

Đối với Julie Broderick, 80 tuổi, người Úc và bạn của bà, Jennifer Carson, 58 tuổi, Singapore là điểm dừng chân kéo dài 4 ngày trước khi họ đến Paris, Pháp.

Mặc dù đây là chuyến đi đầu tiên của bà Carson tới đây, nhưng bà Broderick đã quen thuộc với Singapore khi lần đầu tiên đến thăm hòn đảo này bằng tàu vào năm 1965, năm nước này giành được độc lập.

“(Jennifer) thậm chí còn chưa được sinh ra khi tôi đến Singapore lần đầu tiên… Tôi đã chứng kiến cách đất nước này phát triển và vượt qua những khó khăn. Mỗi khi có điều gì đó mới mẻ và khác biệt, đó là lý do tại sao tôi luôn hào hứng đưa gia đình và bạn bè đến,” bà Broderick, một người đã về hưu, cho biết.

Ngành du lịch của Singapore cũng đang chuẩn bị cho nhiều thách thức phía trước với các quốc gia châu Á như Nhật Bản và Thái Lan đang lên kế hoạch xây dựng các khu nghỉ dưỡng tích hợp (IR) và sòng bạc của riêng họ.
Ngành du lịch của Singapore cũng đang chuẩn bị cho nhiều thách thức phía trước với các quốc gia châu Á như Nhật Bản và Thái Lan đang lên kế hoạch xây dựng các khu nghỉ dưỡng tích hợp (IR) và sòng bạc của riêng họ.

Bà có thể không nhớ nổi mình đã đến đây bao nhiêu lần, nhưng bà Broderick nhớ rất rõ chuyến đi một mình tới Singapore khi bà đã ngoài 70 trước đại dịch.

“Ở đây cực kỳ an toàn… Mọi người đều thân thiện, sạch sẽ và tuyệt vời,” cô nói.

Những phụ nữ đi du lịch một mình, giống như bà Broderick đã làm trong một chuyến đi trước đó, đã được giám đốc điều hành hiện tại của STB Keith Tan mô tả là “một lĩnh vực giàu cơ hội (đối với Singapore) để giải quyết” trong Hội nghị ngành Du lịch STB 2023 vào ngày 5 tháng 4.

Trả lời các câu hỏi từ TODAY sau đó, ông Chang Chee Pey, trợ lý giám đốc điều hành nhóm tiếp thị của STB, cho biết hội đồng quản trị đã tạo ra 10 bức chân dung khách du lịch đại diện cho đối tượng mục tiêu của đất nước. Họ đang:

• Du khách dịp đặc biệt
• Active Holiday Planner
• Nơi nghỉ ngơi cho gia đình
• Người tìm kiếm giải trí
• Nhà thám hiểm ngoài trời
• Khám phá thành phố
• Du mục cuồng thể thao
• Khám phá ẩm thực
• Tích hợp công việc và cuộc sống
• Người tìm kiếm sự khỏe mạnh

Ông nói thêm, mặc dù các nữ du khách một mình không nằm trong số 10 người, nhưng nhu cầu của họ được thể hiện trong một số bức chân dung này.

Ông Tan cũng chia sẻ triển vọng của hội đồng quản trị về du lịch Singapore cho năm 2023 và xa hơn nữa trong hội nghị, gọi năm 2023 là “năm chúng ta quay trở lại theo đuổi mục tiêu tăng trưởng chất lượng”.

Để làm như vậy, STB cho biết họ sẽ tập trung vào 3 “Rs” — xác định lại điểm đến của chúng tôi; kết nối lại với người hâm mộ của chúng tôi; và phát minh lại ngành công nghiệp của chúng tôi.

Các chuyên gia nói với TODAY rằng 3 “Rs” là đúng lúc, vì thói quen du lịch đã thay đổi sau đại dịch và ngành du lịch cần phải thích nghi.

Ông Joydeep Chakraborty, giám đốc chiến lược của nền tảng du lịch Traveloka, cho biết: “Đại dịch đã thúc đẩy một thế giới kết nối và khách du lịch – với sự hiểu biết về công nghệ của họ – đang mong đợi nhiều hơn từ ngành du lịch.”

Lưu ý rằng Singapore từng là điểm đến ngắn hạn từ hai đến năm ngày, chi phí chuyến bay cao có thể khiến Singapore trở thành một lựa chọn kém hấp dẫn hơn so với kỳ nghỉ tại một địa điểm.
Lưu ý rằng Singapore từng là điểm đến ngắn hạn từ hai đến năm ngày, chi phí chuyến bay cao có thể khiến Singapore trở thành một lựa chọn kém hấp dẫn hơn so với kỳ nghỉ tại một địa điểm.

Lưu ý rằng việc phong tỏa do đại dịch gây ra đã có tác động tích cực như thế nào đến môi trường tự nhiên, chẳng hạn như không khí sạch hơn, ông Chakraborty cho biết khách đi Tour du lịch Singapore

hiện có ý thức hơn về môi trường và muốn giảm lượng khí thải carbon của họ chẳng hạn.

Các chuyên gia như bà June Ko, giám đốc điều hành kiêm phó chủ tịch Hiệp hội quốc tế các công viên giải trí và danh lam thắng cảnh châu Á Thái Bình Dương cho biết, COVID-19 cũng đã chú trọng đến sức khỏe tâm thần và sức khỏe cá nhân, điều này đã thay đổi cách mọi người đi du lịch.

Cô nói: “Việc hạn chế đi lại trong đại dịch đã khiến các cá nhân nhận ra giá trị nội tại của việc đi lại.

“Đại dịch đã củng cố nhu cầu giải trí, đi du lịch và tham quan các điểm tham quan vì những hoạt động này cho phép mọi người thư giãn, tìm hiểu những trải nghiệm mới và khám phá lại những cách để kết nối với những người khác.”

Khi nói đến thời gian và loại hình du lịch mà mọi người sẽ lựa chọn vì COVID-19 đang dần tàn lụi trên thế giới, các chuyên gia nói với TODAY rằng các chuyến đi một điểm đến đang là xu hướng thịnh hành.

Ông Christopher Khoo, giám đốc điều hành của công ty tư vấn du lịch MasterConsult Services, cho biết du lịch trả thù – để bù đắp cho thời gian đã mất – vẫn ở đây, mặc dù ở quy mô nhỏ hơn.

Ông nói: “Đừng đánh giá thấp sức mạnh mà du lịch trả thù sẽ có đối với ngành du lịch vì mọi người đang khao khát được rời đi… Tôi nghĩ nó có thể tiếp tục cho đến cuối năm 2024”.

“Nhưng với những người lo ngại về tình hình kinh tế hiện tại và những bất ổn toàn cầu, tác động của du lịch trả thù và tăng chi tiêu du lịch có thể bị tắt tiếng.”

James Walton, người đứng đầu lĩnh vực vận tải, khách sạn và dịch vụ của Deloitte Singapore cho biết: “Chi phí gia tăng và tình trạng thiếu các chuyến bay có nghĩa là giá vé máy bay đang tăng cao khi các hãng hàng không phải vật lộn để theo kịp nhu cầu tăng cao. Điều này khiến khách du lịch phải lựa chọn tuyến đường và điểm dừng chân cẩn thận hơn.”

Lưu ý rằng Singapore từng là điểm đến ngắn hạn từ hai đến năm ngày, chi phí chuyến bay cao có thể khiến Singapore trở thành một lựa chọn kém hấp dẫn hơn so với kỳ nghỉ tại một địa điểm.

SAU KHI TÍCH HỢP RESORTS … TIẾP THEO LÀ GÌ?

Được mô tả là “người thay đổi cuộc chơi” đối với thị trường du lịch Singapore, Marina Bay Sands và Resorts World Sentosa khai trương vào năm 2010 với nhiều sự phô trương.

Ông Khoo cho biết: “Các khu nghỉ dưỡng tích hợp là duy nhất ở Singapore, có sòng bạc với khách sạn và các cơ sở khác như ăn uống và bán lẻ cho mọi người, kể cả các gia đình.

Với việc mở cửa, ngành du lịch của Singapore đã chứng kiến sự bùng nổ ngay lập tức — doanh thu du lịch tăng 18% so với cùng kỳ năm 2011 so với năm 2010, đạt mức cao kỷ lục khi đó là 22,3 tỷ đô la Singapore (16,8 tỷ đô la Mỹ).

Điều này là do các IR có mối quan hệ cộng sinh với các nỗ lực quảng bá du lịch rộng lớn hơn của Singapore, Phó giáo sư thực hành Terence Ho của Trường Chính sách công Lý Quang Diệu cho biết.

Với việc khai trương các khu nghỉ dưỡng tích hợp, ngành du lịch của Singapore đã chứng kiến sự bùng nổ ngay lập tức — doanh thu từ du lịch tăng 18% so với năm 2011 so với năm 2010, đạt mức cao kỷ lục khi đó là 22,3 tỷ đô la Singapore.
Với việc khai trương các khu nghỉ dưỡng tích hợp, ngành du lịch của Singapore đã chứng kiến sự bùng nổ ngay lập tức — doanh thu từ du lịch tăng 18% so với năm 2011 so với năm 2010, đạt mức cao kỷ lục khi đó là 22,3 tỷ đô la Singapore.

Ông nói thêm: “Sức hấp dẫn của Singapore với tư cách là một điểm đến thu hút nhiều du khách hơn đến với các IR, trong khi các IR lại góp phần xây dựng thương hiệu và sức hấp dẫn của Singapore”.

Và mặc dù đã có những thăng trầm đối với các IR ở đây — phần lớn là do đại dịch khiến du lịch quốc tế bị tạm dừng — nhưng kết quả của năm 2022 cho thấy hai khu nghỉ dưỡng là một trong những yếu tố dẫn đến sự phục hồi kinh tế du lịch của Singapore.

Trong quý đầu tiên của năm 2023, doanh thu thuần của Marina Bay Sands đã tăng hơn gấp đôi lên 848 triệu đô la Mỹ so với cùng kỳ năm 2022. Doanh thu từ cờ bạc đại chúng cũng đạt kỷ lục mọi thời đại là 549 triệu đô la Mỹ tại sòng bạc.

Riêng với Resorts World Sentosa, doanh thu nửa đầu năm 2022 tăng hơn gấp đôi so với cùng kỳ năm 2021, từ 512,5 triệu đô la Singapore lên 1,1 tỷ đô la Singapore.

Điều này là do sự phục hồi trong du lịch, nó đã nói sau đó.

Các nhà quan sát trong ngành cho biết những kết quả thu nhập này không có gì đáng ngạc nhiên khi xem xét việc Trung Quốc và các quốc gia khác đã mở cửa lại biên giới như thế nào, cho phép khách du lịch có thu nhập cao đến đánh bạc ở Singapore.

Tuy nhiên, ông Walton của Deloitte Singapore lưu ý rằng một lý do khiến doanh thu từ cờ bạc tăng đột biến có thể là do Macau – trung tâm cờ bạc lớn nhất thế giới – mở cửa chậm chạp – đã đẩy khách du lịch đến Singapore để thỏa mãn ham muốn cờ bạc của họ.

Khi Macau mở cửa, khách du lịch có thể bỏ lỡ Singapore và thay vào đó hướng đến lãnh thổ Trung Quốc.

Nhưng không chỉ có sự cạnh tranh từ Ma Cao mà Marina Bay Sands và Resorts World Sentosa cần đề phòng — sự thành công của mô hình IR của Singapore đã khiến các quốc gia khác có kế hoạch làm điều gì đó tương tự.

Nhật Bản gần đây đã thông báo rằng IR đầu tiên của họ sẽ được mở tại Osaka vào năm 2029; Thái Lan vừa bắt đầu cuộc tranh luận về việc hợp pháp hóa sòng bạc ở nước này.

“Đối với những người chơi cờ bạc Singapore, Malaysia và Indonesia, IR Singapore sẽ luôn là lựa chọn ưu tiên. Tuy nhiên, một ngành công nghiệp sòng bạc Thái Lan được hợp pháp hóa chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến Singapore,” ông Walton nói.

Ông chỉ ra một ước tính của Maybank rằng việc mở một sòng bạc ở Thái Lan có thể “có thể khiến Singapore mất tới 25% doanh thu từ trò chơi”.

“Nhật Bản – ở quá xa và không dễ tiếp cận đối với khách du lịch Trung Quốc – sẽ có ít tác động hơn,” ông nói.

Tuy nhiên, ông Benjamin Cassim, giảng viên cao cấp về quản lý khách sạn và du lịch tại Temasek Polytechnic, nói thêm rằng một khi sức hấp dẫn của một khu nghỉ dưỡng tích hợp mới giảm đi, các IR của Singapore có thể mong đợi quay trở lại “giai đoạn kinh doanh như bình thường”.

“Cả hai IR đều đưa ra những đề xuất rất mạnh mẽ không chỉ về sản phẩm sòng bạc mà còn về sự kết hợp giữa chỗ ở chất lượng hàng đầu, đồ ăn và thức uống, bán lẻ và giải trí. Ông Cassim cho biết: “Những điều này tạo nên lợi thế cạnh tranh tổng thể cho Singapore khi nói đến việc cung cấp dịch vụ có độ tiếp xúc cao và trải nghiệm toàn diện cho du khách”.

Chính vì lý do này mà các chuyên gia như ông nói rằng điều quan trọng là Marina Bay Sands và Resorts World Sentosa tiếp tục nâng cấp các dịch vụ và trải nghiệm của họ — điều mà họ đang làm.

Cả hai IR đã cam kết đầu tư tổng cộng 9 tỷ đô la Singapore vào việc nâng cấp các cơ sở phi trò chơi. Đổi lại, chính phủ đã cấp cho cả hai khu nghỉ dưỡng tích hợp độc quyền cho các sòng bạc của họ cho đến cuối năm 2030.

Là một phần của cam kết, Resorts World Sentosa đang mở rộng công viên giải trí Universal Studios Singapore và S.E.A Aquarium, sẽ hoàn thành vào năm 2024. Hai khách sạn bổ sung cũng nằm trong kế hoạch nâng cấp, mặc dù ngày hoàn thành chưa được công bố.

Công việc cải tạo tại Tháp 3, sảnh khách sạn và SkyPark sẽ bắt đầu sau đó.

Trong khi các IR đang nâng cao sản phẩm của họ, Tiến sĩ Kevin Cheong, đối tác quản lý tại Syntegrate, một công ty tư vấn phát triển du lịch và điểm đến, lưu ý rằng họ có thể làm nhiều hơn nữa để hòa nhập tốt hơn với các bên liên quan lân cận.

“Resorts World Sentosa thậm chí có thể được tích hợp nhiều hơn với Sentosa, VivoCity và trong tương lai, khu vực Pulau Brani (còn được gọi là Greater Southern Waterfront) như một điểm đến toàn diện; và, Marina Bay Sands, cùng với khu thương mại trung tâm, Gardens by The Bay và Marina Bay, có thể hoạt động như một điểm đến đa chiều tích hợp.”

Tiến sĩ Cheong cho biết thêm, điều này có thể tạo ra một điểm đến toàn diện hơn, nếu được đóng gói tốt, có thể khuyến khích khách du lịch ở lại lâu hơn và thưởng thức những điểm đến khác nhau này ở Singapore.

IR không phải là những người duy nhất cần trẻ hóa; các điểm tham quan khác cũng phải liên tục làm mới mình, các chuyên gia cho biết.

Lấy ví dụ về Bird Paradise — Vườn chim Jurong trước đây đã được nâng cấp — dự kiến khai trương vào ngày 8 tháng 5 với nhiều sự phô trương, họ nói rằng điều này sẽ khiến khách du lịch quay trở lại Singapore để xem các dịch vụ mới nhất của nó là gì.

Sự đổi mới liên tục như vậy là rất quan trọng đối với ngành du lịch vì quy mô nhỏ của Singapore hạn chế khả năng xây dựng các điểm tham quan lớn sử dụng nhiều đất.

Ông Khoo nói thêm rằng đại dịch cũng có một phần tác động trong việc thu hẹp các lựa chọn hấp dẫn để thích nghi ở Singapore.

“Trước đại dịch, mọi người đều sôi sục ý tưởng về điểm thu hút mới tiếp theo… nhiều ý tưởng được áp dụng từ khắp nơi trên thế giới. Nhưng đại dịch đã khiến sự đổi mới bị đình trệ”, ông nói.

Tuy nhiên, ông Walton lưu ý rằng vấn đề hạn chế về đất đai có thể được bỏ qua: “(Một) diễn biến thú vị là Disney thông báo rằng chuyến du ngoạn đầu tiên của họ ở Đông Nam Á sẽ khởi hành từ Singapore — đây là một ví dụ về cách Singapore có thể có một điểm thu hút khác mà không cần chiếm thêm bất kỳ vùng đất nào – bằng cách trở thành cảng cho những con tàu du lịch thú vị này.”

Song song với những nâng cấp như vậy, Singapore cũng phải tiếp tục cải thiện chất lượng dịch vụ và trải nghiệm tổng thể cho du khách, ông Khoo của MasterConsult Services cho biết.

“Ví dụ, hãy nhìn vào sở thú của chúng tôi. Mọi người nói rằng họ cũng có một sở thú ở nhà, và có thể đặt câu hỏi tại sao lại đến thăm Singapore? Nhưng chúng tôi cung cấp một sản phẩm khác với các biến thể như Night Safari và River Wonders khiến chúng tôi trở nên khác biệt và có thể thu hút mọi người,” ông nói thêm.

Và với xu hướng du lịch sinh thái đang ngày càng phát triển, ông Chakraborty của Traveloka chỉ ra rằng các lựa chọn giải trí dựa trên thiên nhiên như hành trình tìm hiểu về thiên nhiên và di sản cũng như các chỗ ở sinh thái ít tác động đều được đưa vào kế hoạch sử dụng đất dài hạn của Cơ quan Tái phát triển Đô thị.

“Các phần của Quần đảo phía Nam có thể được sử dụng để thí điểm các khái niệm du lịch và giải trí mới như hành trình tìm hiểu di sản và thiên nhiên, chỗ ở sinh thái tác động thấp và các hoạt động giải trí, và trong vài thập kỷ tới, Sentosa và Pulau Brani sẽ được chuyển đổi thành một điểm đến với các dịch vụ giải trí và du lịch,” ông nói.

CÁC GÓI TOUR DU LỊCH SINGAPORE VÀ TIẾP THỊ TỐT HƠN

Tuy nhiên, ngành du lịch không thể chỉ dựa vào các điểm tham quan được nâng cấp để thu hút khách, các chuyên gia cho biết.

Ông Cassim của Temasek Polytechnic cho biết: “Thực tế là Singapore có nhiều dịch vụ và trải nghiệm tốt và phù hợp với du khách.

Chúng bao gồm các dịch vụ mạnh mẽ trên các phân khúc khách sạn, ẩm thực, giải trí cũng như trong các hoạt động chăm sóc sức khỏe ngoài trời và trong nhà, các kỳ nghỉ trên du thuyền và trải nghiệm di sản, cùng những hoạt động khác, ông nói thêm.

“Điều quan trọng là thực sự giới thiệu những thứ này đến đúng thị trường và vào đúng thời điểm… bởi vì điểm đến Singapore hoạt động ở mức giá rất khác so với các điểm đến phổ biến trong khu vực.”

Kể từ năm 2017, Singapore đã cố gắng thu hút trí tưởng tượng của khách du lịch với khẩu hiệu “Passion Made Possible”. Nó thể hiện “tinh thần dân tộc theo cách xây dựng mối quan hệ thân thiết, liên kết và ghi nhớ hàng đầu khi chọn Singapore là điểm đến để đến thăm và đầu tư”, STB và Ủy ban Phát triển Kinh tế đã phát biểu tại buổi ra mắt.

Nhiều chiến dịch tiếp thị khác nhau cũng đã được tung ra trong vài năm qua để thu hút khách du lịch đến đây.

Tháng 9 năm ngoái, STB đã công bố một quỹ trị giá 8 triệu đô la Singapore dành cho các điểm tham quan du lịch, khách sạn và nhà hàng nhằm quảng bá thành phố này như một điểm đến được lựa chọn theo Chương trình Tiếp thị Tưởng tượng lại Singapo — dựa trên Chương trình Đối tác Tiếp thị trị giá 20 triệu đô la Singapore hiện có được triển khai vào năm 2020.

Gần đây hơn, hội đồng đã công bố trong Hội nghị Ngành Du lịch STB 2023 về hồ sơ đối tượng mục tiêu tinh chỉnh của họ, cũng như Quỹ Trực tuyến Singapore trị giá 10 triệu đô la Singapore, sẽ hỗ trợ các dự án phim và truyền hình về hòn đảo này cho khán giả toàn cầu.

Mặc dù có thể có một số hồ sơ đối tượng và sáng kiến nhắm vào các phân khúc khách du lịch khác nhau, các chuyên gia tiếp thị và du lịch cho biết điều này sẽ không làm xấu đi hình ảnh của Singapore. Trên thực tế, tiếp thị chuyên biệt và nhắm mục tiêu là con đường để đi, họ nói thêm.

Ông Kevin Wee, giảng viên cao cấp của Trường Quản lý Kinh doanh của Đại học Bách khoa Nanyang, cho biết: “Thay vì tập trung vào khách truy cập từ một quốc gia hoặc nhóm nhân khẩu học cụ thể, giờ đây họ có thể chạy các chiến dịch được nhắm mục tiêu cho các nguyên mẫu cụ thể dựa trên xu hướng thị trường mới nhất, mốt công nghệ hoặc thậm chí điều kiện thị trường.

“Điều này cũng mang lại cho họ sự linh hoạt để triển khai các chiến dịch được nhắm mục tiêu cho phép một điểm đến phục vụ cho một số nhóm cụ thể hoặc cho một nhóm cụ thể đến thăm các điểm đến khác nhau trong một chuyến tham quan tùy chỉnh.”

Ông Khoo chỉ ra chiến lược rất thành công của nhà bán lẻ thời trang nhanh Shein — chiến lược này dựa vào tiếp thị truyền thông xã hội siêu nhắm mục tiêu — như một thứ mà Singapore có thể áp dụng để cố gắng tiếp cận nhiều đối tượng.

Ông nói thêm, hoạt động tiếp thị chuyên biệt như vậy cho phép Singapore tiếp cận với du khách tiềm năng tốt hơn và cho thấy cách họ có mọi thứ cho mọi người.

PGS Ho của Trường Chính sách công Lý Quang Diệu nói thêm rằng với những hạn chế về đất đai, việc khai thác “phần mềm” của Singapore về di sản và văn hóa ẩm thực có thể thu hút khách du lịch.

“Phần lớn lịch sử và di sản của chúng tôi được gói gọn trong ẩm thực của chúng tôi — chúng tôi có thể kể những câu chuyện về nguồn gốc và ý nghĩa đặc biệt của một số món ăn, đồng thời giới thiệu sự cẩn thận và thủ công tạo nên trải nghiệm ăn uống.

“Có thể lập luận rằng văn hóa và ẩm thực Singapore có những điểm tương đồng với các nước láng giềng của chúng tôi, nhưng điều khiến chúng tôi trở nên khác biệt là cách chúng tôi kể câu chuyện ẩm thực của mình theo cách khơi gợi và gây được tiếng vang với du khách,” ông nói.

Đồng quan điểm, các chuyên gia cho rằng nỗ lực trở thành một trung tâm chăm sóc sức khỏe của Singapore cần một số cải tiến bằng cách kết hợp các hoạt động có liên quan lại với nhau.

Ông Cassim cho biết: “Mặc dù thông điệp này rất tuyệt vời, đặc biệt là về không gian xanh mà chúng tôi có, nhưng nó chưa được chuyển thành các chương trình kỳ nghỉ chăm sóc sức khỏe được cá nhân hóa và quản lý đặc biệt mà du khách có thể và muốn đăng ký.

Ông nói thêm rằng nhiều quốc gia láng giềng có các khóa tu từ ba đến bảy ngày được kết hợp với nhau và tạo điều kiện thuận lợi cho khách du lịch.

Tại Singapore, các hoạt động chăm sóc sức khỏe được coi là “chỉ là một loạt các hoạt động, chương trình và không gian xanh khác nhau mà du khách có thể tận hưởng”, ông nói.

“Trách nhiệm về thời điểm, cách thức và việc quản lý các trải nghiệm chăm sóc sức khỏe hoàn toàn nằm trong tay của du khách. Chúng tôi (Singapore) cũng đang bỏ lỡ một ‘bucket list’ những trải nghiệm chăm sóc sức khỏe đô thị vốn trở thành trải nghiệm phải làm đối với du khách.”

Tiến sĩ Tuli nói thêm rằng Singapore không thể cạnh tranh với các hoạt động chăm sóc sức khỏe chi phí thấp hơn như trị liệu spa có sẵn ở các nước láng giềng như Thái Lan và Indonesia.

“Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải tiếp thị bản thân và phân biệt những gì chúng tôi cung cấp với các quốc gia khác.”

Điều này bao gồm việc quảng cáo các cơ sở chăm sóc sức khỏe của Singapore là cao cấp và sang trọng.

Tiến sĩ Wong King Yin, giảng viên cao cấp về tiếp thị tại Đại học Quốc gia Singapore cho biết, lưu ý rằng khách du lịch chăm sóc sức khỏe chi tiêu nhiều hơn mức trung bình của khách du lịch — cao hơn 35%, theo báo cáo của Viện Sức khỏe Toàn cầu vào năm 2021 — việc phân biệt các cơ sở chăm sóc sức khỏe của Singapore với các nước láng giềng là rất quan trọng. Trường Kinh doanh Nam Dương.

Tuy nhiên, hình ảnh Singapore như một trung tâm chăm sóc sức khỏe không hoàn toàn phù hợp với một đất nước gắn liền với nhịp sống nhanh và áp lực cao.

Mặc dù thay đổi nhận thức có thể là một quá trình chậm chạp và gian khổ, nhưng Tiến sĩ Wong cho biết Singapore đang đi đúng hướng và có những đặc điểm của một trung tâm chăm sóc sức khỏe.

Việc thu hút khách du lịch chăm sóc sức khỏe đang tìm kiếm các dịch vụ y tế sẽ dễ dàng hơn khi xem xét hình ảnh chuyên nghiệp và sạch sẽ của Singapore. Tuy nhiên, đối với những du khách đang tìm kiếm sự cân bằng giữa cuộc sống thành phố và sức khỏe, Tiến sĩ Wong cho biết Singapore có một lợi thế mà nước này có thể tận dụng – đó là hình ảnh một Thành phố Vườn.

“Chúng ta có cuộc sống thành phố với nhịp độ nhanh, nhưng điều đó được kết hợp với thiên nhiên và cây cối xung quanh, nơi bạn có thể tận hưởng vẻ đẹp của nó, thư giãn và vẫn đánh giá cao… đó là nét độc đáo của Singapore,” cô nói.

CHIẾN DỊCH TIẾP THỊ “TÁI TẠO” SẮP RA MẮT: STB

STB sẽ khởi động một chiến dịch tiếp thị mới với khẩu hiệu Passion Made Possible sau khi ngừng chiến dịch SingapoReimagine vào tháng 9 năm nay, một phát ngôn viên cho biết khi trả lời các câu hỏi của TODAY.

Ra mắt vào tháng 11 năm 2020, SingapoReimagine nhằm mục đích tập hợp các cộng đồng địa phương và toàn cầu để thiết lập lại và hồi sinh ngành du lịch.

Người phát ngôn cho biết: “Chiến dịch mới sẽ nêu bật những trải nghiệm độc đáo chỉ có ở Singapore và cách chúng tôi biến những khoảnh khắc bình thường thành những trải nghiệm phi thường. Chiến dịch sẽ táo bạo và mới mẻ, định vị Singapore là một địa điểm được lựa chọn để đến thăm”.

STB cho biết thêm rằng 10 bức ảnh chân dung khách du lịch mới sẽ là một phần đối tượng mà họ sẽ nhắm mục tiêu như một phần của chiến dịch.

Đối với câu hỏi của TODAY về việc liệu STB có đặt mục tiêu thời gian lưu trú cho khách du lịch hay không với mục đích xóa bỏ hình ảnh “điểm dừng chân” của Singapore, người phát ngôn nói rằng họ không đặt mục tiêu như vậy.

“Một phần trong chiến lược của chúng tôi là định vị Singapore là ‘nơi lưu trú’ chứ không phải là điểm dừng chân. Chúng tôi khuyến khích khách du lịch xem Singapore là điểm đến theo đúng nghĩa của chúng tôi và làm việc với các nhà cung cấp tour du lịch để quản lý các sản phẩm ‘lưu trú’.”

Người phát ngôn cũng nói rằng STB sẽ tiếp tục theo đuổi “du lịch chất lượng”, trong đó ưu tiên thu hút du khách chất lượng, tăng doanh thu và thúc đẩy sự hấp dẫn của Singapore như một thành phố hàng đầu cho cả hoạt động kinh doanh và giải trí.

“Để đạt được chất lượng du lịch, chúng tôi cố định các khái niệm du lịch chất lượng cao và độc đáo nhất ở Singapore, đồng thời làm mới và trẻ hóa các dịch vụ hiện có.

“Chúng tôi cũng khai thác mạng lưới đối tác chiến lược toàn cầu của mình để phát triển các sản phẩm du lịch, thâm nhập sâu hơn vào thị trường và nắm bắt tâm lý của du khách đến Singapore.”

Các trạm kiểm soát Singapore sẽ không còn yêu cầu hộ chiếu từ năm 2024

Từ năm 2024, Singapore sẽ thiết lập Hệ thống kiểm soát biên giới tự động (ABCS) tại các trạm kiểm soát không yêu cầu hộ chiếu và sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc thông quan không tiếp xúc và nhanh hơn cho người dân và du khách rời khỏi đất nước.

Thác nước điểm nhấn nổi bật ở sân bay Changi
Thác nước điểm nhấn nổi bật ở sân bay Changi

Tất tần tật những điều cần biết về du lịch không cần hộ chiếu tại Singapore

Trong buổi hội thảo về kế hoạch hoạt động tại Singapore Expo vào ngày 5 tháng 5, Cơ quan Kiểm soát và Nhập cư (ICA) đã tuyên bố rằng các quầy thủ công trên tất cả các sảnh hành khách tại các trạm hangkiểm soát sẽ được thay thế bằng khoảng 800 làn đường tự động sử dụng ABCS.

Làn đường ABCS sẽ sử dụng các công cụ như sinh trắc học để giải phóng mặt bằng. Theo các báo cáo, đây là một phần của khái niệm thông quan mới (NCC) của ICA, nhằm mục đích cung cấp dịch vụ nhập cư cũng như thông quan nhanh hơn và an toàn hơn.

Khái niệm này được công bố lần đầu tiên vào năm 2019 và một cuộc chạy thử nghiệm tương tự đã được tiến hành tại Nhà ga số 4 của Sân bay Changi trong cùng năm đó, báo cáo cho biết thêm.

ICA cũng sẽ tự động hóa quy trình thông quan nhập cư cho những người di chuyển bằng ô tô. Vào năm 2022, họ đã tiến hành thử nghiệm trực tiếp Hệ thống thông quan hành khách trong xe tự động (APICS). Theo hệ thống này, hành khách trên ô tô có thể tự làm thủ tục thông quan mà không cần hoặc với sự hỗ trợ tối thiểu từ các sĩ quan.

Theo ICA, APICS sẽ được triển khai theo ba giai đoạn tại tất cả các điểm kiểm soát trên đất liền trong vòng 5 năm tới. Giai đoạn đầu năm 2024, hộ chiếu sẽ được thay thế bằng mã QR để quét tại quầy gửi xe thủ công. Khách đi Tour du lịch Singapore sẽ có thể tạo hồ sơ và tạo mã QR của họ thông qua ứng dụng di động MyICA. Sau đó, họ có thể quét mã tại quầy, nơi các nhân viên ICA sẽ khớp hình ảnh khuôn mặt của khách du lịch với dữ liệu được trích xuất từ ​​mã QR.

Vào năm 2026, các làn đường APICS sẽ được giới thiệu tại Trạm kiểm soát Tuas như một phần của giai đoạn thứ hai. Tại đây, khách du lịch sẽ có thể quét mã QR được tạo và trình bày chi tiết sinh trắc học của họ để xác minh danh tính, loại bỏ hiệu quả sự cần thiết phải có mặt của các sĩ quan ở mọi làn đường. Đến năm 2028, những làn đường này sẽ được giới thiệu tại Trạm kiểm soát Woodlands đã được tái phát triển.

Hiện tại, ICA sẽ làm việc với Cơ quan Khoa học và Công nghệ Nhóm Nhà để cải thiện APICS trước khi triển khai theo từng giai đoạn trên các trạm kiểm soát trên đất liền.

Theo: channelnewsasia.

Dành cho các vị khách xuất phát từ Việt Nam thì công ty du lịch META chúng tôi đang khai thác chương trình Tour Singapore 3 Ngày 2 Đêm: Du Ngoạn Sentosa – Garden By The Bay. Bạn hãy cùng chúng tôi khám phá Singapre nhé

Bài viết liên quan