Làm thế nào vùng Hatta cổ kính của Dubai trở thành mô hình toàn cầu về du lịch bền vững

Làm thế nào vùng Hatta cổ kính của Dubai trở thành mô hình toàn cầu về du lịch bền vững: Chăm sóc môi trường xuyên suốt các dự án giải trí, kiến trúc, giao thông, năng lượng, v.v.

Làm thế nào vùng Hatta cổ kính của Dubai trở thành mô hình toàn cầu về du lịch bền vững
Làm thế nào vùng Hatta cổ kính của Dubai trở thành mô hình toàn cầu về du lịch bền vững

Dubai: Vùng Hatta đẹp như tranh vẽ của Dubai, nép mình trong dãy núi Hajar, đang chứng kiến sự chuyển đổi đáng chú ý. Được thúc đẩy bởi một kế hoạch phát triển có tầm nhìn, khu vực này đã nổi lên như một mô hình mẫu mực về tăng trưởng bền vững và bảo tồn văn hóa, khiến nơi đây trở thành điểm đến ngày càng phổ biến không chỉ trong nước mà còn trên toàn cầu.

Được Condé Nast Traveller vinh danh là một trong ’50 Thị trấn nhỏ đẹp nhất thế giới’ vào tháng 5, Hatta là minh chứng cho sự lãnh đạo có tầm nhìn xa và cam kết của Dubai đối với sự tăng trưởng cân bằng. Thị trấn, nằm cách thành phố Dubai 130km về phía đông nam, không chỉ phát triển thành một điểm đến không thể bỏ qua mà còn là hình mẫu cho thấy sự phát triển hiện đại có thể cùng tồn tại hài hòa với bảo tồn văn hóa và bền vững môi trường.

Làm thế nào vùng Hatta cổ kính của Dubai trở thành mô hình toàn cầu về du lịch bền vững

Kế hoạch phát triển tầm nhìn

Kế hoạch phát triển tổng thể Hatta, một kế hoạch chi tiết có tầm nhìn xa cho sự tăng trưởng và chuyển đổi được đưa ra vào năm 2021 bởi Hoàng thân Sheikh Mohammed bin Rashid Al Maktoum, Phó Tổng thống, Thủ tướng của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Người cai trị Dubai, đã đóng một vai trò quan trọng trong vị thế ngày càng tăng của khu vực. Tích hợp việc nâng cao phúc lợi của người dân với việc tạo ra những trải nghiệm độc đáo cho du khách, kế hoạch này là một phần của Quy hoạch tổng thể đô thị Dubai 2040, đã thúc đẩy sự nổi lên của Hatta như một trung tâm văn hóa và du lịch quan trọng.

Mattar Al Tayer, Tổng ủy viên Cơ sở hạ tầng, Quy hoạch đô thị và Trụ cột phúc lợi của Dubai, cho biết sự phát triển của Hatta, được định hướng bởi chiến lược có tầm nhìn của Sheikh Mohammed, thể hiện sự cân bằng hài hòa giữa tính bền vững và tăng trưởng kinh tế cũng như nhấn mạnh vào việc duy trì bản sắc văn hóa độc đáo của khu vực.

“Cách tiếp cận chiến lược này tập trung vào việc bảo vệ môi trường tự nhiên và bảo tồn di sản văn hóa của Hatta như tài sản cơ bản và vô giá. Sự phát triển của khu vực bao gồm các khía cạnh kinh tế, văn hóa, sinh thái và xã hội, khẳng định cam kết của Dubai trong việc xây dựng một tương lai bền vững với sự hợp tác của người dân trong khu vực, bắt nguồn sâu sắc từ di sản và ý thức về môi trường,” ông nói thêm.

Là một phần trong giai đoạn đầu của kế hoạch, Ủy ban tối cao giám sát sự phát triển của Hatta đã phát động chiến dịch ‘Hatta, Cao nguyên của Dubai’ nhằm quảng bá các điểm tham quan, hoạt động và trải nghiệm độc đáo của khu vực. Chiến dịch này nêu bật vẻ đẹp tự nhiên, khí hậu dễ chịu và lịch sử phong phú của khu vực, có niên đại hơn 3.000 năm.

Làng và Souq

Ngay cả những tòa nhà hiện đại cũng được xây dựng kết hợp vật liệu hài hòa với địa hình địa phương
Ngay cả những tòa nhà hiện đại cũng được xây dựng kết hợp vật liệu hài hòa với địa hình địa phương

Tham vọng điểm đến của Hatta nhận được sự thúc đẩy mạnh mẽ với sự phát triển của Hatta Souq mới và việc tái phát triển Làng Di sản Hatta. Pha trộn giữa thiết kế kiến trúc truyền thống và đương đại, Souq ngày nay đã trở thành một khu chợ sôi động, trưng bày các sản phẩm và đồ thủ công địa phương.

Làng Di sản Hatta đã được chuyển đổi thành một địa danh văn hóa, làm nổi bật lịch sử và truyền thống phong phú của khu vực. Ngày nay, Hatta đã trở thành một trung tâm du lịch sôi động, mang đến một số trải nghiệm đặc biệt nhất ở Trung Đông, trải dài từ thiên nhiên đến di sản. Đập Hatta, Công viên Hatta Hill, Vườn ong mật Hatta và Trung tâm khám phá chỉ là một số trong những điểm tham quan khác mang lại trải nghiệm địa phương phong phú cho những du khách đam mê du lịch.

Cơ sở hạ tầng vững chắc

Không thiếu đường đạp xe ở điểm đến nghỉ ngơi
Không thiếu đường đạp xe ở điểm đến nghỉ ngơi

Giai đoạn đầu tiên của kế hoạch cũng chứng kiến việc tạo ra cơ sở hạ tầng cần thiết cho một điểm đến sôi động. Giai đoạn lập kế hoạch ban đầu chứng kiến sự đại tu toàn diện hệ thống giao thông của Hatta. Việc giới thiệu các giải pháp di chuyển công cộng và di chuyển dùng chung đã đánh dấu một bước quan trọng hướng tới việc tăng cường kết nối và khả năng tiếp cận. Giai đoạn này cũng bao gồm việc xây dựng một mạng lưới rộng lớn các đường đua xe đạp kết nối các phương tiện giao thông khác nhau và các điểm tham quan du lịch, tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động du lịch thân thiện với môi trường và các môn thể thao mạo hiểm.

Du khách và người dân ở Hatta có cơ hội thú vị để khám phá những cảnh quan ngoạn mục bằng cách thuê nhiều phương án di chuyển cá nhân khác nhau, bao gồm xe đạp, xe tay ga điện tử và xe đạp leo núi. Những phương tiện này có thể được sử dụng trên đường đua xe đạp dài 11,5km, mang đến một phương tiện di chuyển thú vị và thân thiện với môi trường quanh Hatta. Khu vực này cũng có 50km đường mòn dành cho xe đạp leo núi trải dài trên mạng lưới nhiều địa hình và khoảng cách khác nhau. Để đảm bảo việc tiếp cận thuận tiện cho người lái, các tuyến đường đã được liên kết với các địa điểm du lịch nổi bật.

Điểm đến cả mùa

Việc khởi động giai đoạn phát triển thứ hai của Hatta vào đầu năm 2023 sẽ giúp khu vực này đạt được những bước tiến xa hơn trong quá trình phát triển với tư cách là một điểm đến chính. 22 dự án và sáng kiến trong giai đoạn thứ hai bao gồm việc biến Bãi biển Hatta thành một điểm du lịch quanh năm phục vụ người dân cũng như du khách. Bờ sông của Bãi biển Hatta sẽ được phát triển để bao gồm nhiều tiện ích, dịch vụ và hoạt động giải trí phục vụ du khách. Với Crystal Lagoon, Dự án Bãi biển Hatta được thiết kế để cung cấp các tiện ích vui chơi giải trí quanh năm, tăng số lượng du khách đến khu vực.

Thác nước

Con đập giữ một hồ chứa nước nguyên sơ
Con đập giữ một hồ chứa nước nguyên sơ

Một dự án lớn khác là Thác nước bền vững Hatta sẽ được xây dựng ở vùng lân cận Đập Hatta. Kết hợp liền mạch tính bền vững, di sản và phát triển kinh tế, dự án được thiết kế độc đáo để tận dụng độ dốc tự nhiên của đập trên của nhà máy thủy điện tích năng Hatta để tạo ra một thác nước tự nhiên tuyệt đẹp.

Bên dưới đập, một tuyến đường thủy đang được xây dựng để đảm bảo sử dụng và tái chế nước hiệu quả. Nước chảy xuống thác được thu lại ở cuối dòng, sau đó được tái chế và bơm trở lại đỉnh đập, tạo điều kiện cho việc sử dụng tài nguyên bền vững.

Một khía cạnh nổi bật của dự án này là thiết kế tổ ong hình lục giác lấy cảm hứng từ truyền thống làm mật ong của Hatta, bổ sung thêm nét văn hóa và thẩm mỹ riêng biệt cho dự án. Kiến trúc lấy cảm hứng từ tổ ong không chỉ thể hiện di sản địa phương mà còn là một cách tiếp cận sáng tạo để tích hợp các yếu tố văn hóa vào cơ sở hạ tầng hiện đại. Dự án Thác nước bền vững Hatta đánh dấu một cột mốc quan trọng trong hành trình trở thành điểm đến độc đáo và nổi tiếng của Hatta đối với du khách. Địa điểm này cũng sẽ được lắp đặt một tuyến cáp treo dài 5,4 km đưa du khách từ đập nước lên đỉnh Umm Al Nusour, đỉnh cao nhất ở Dubai.

Một trung tâm thể thao và văn hóa

Đường mòn Mountain Rocky vào lúc hoàng hôn
Đường mòn Mountain Rocky vào lúc hoàng hôn

Phấn khích nhờ sự phát triển của cơ sở hạ tầng, thị trấn đã nổi lên như một điểm nóng cho các sự kiện từ thể thao đến văn hóa. Việc đưa Hatta vào Cuộc thi Thể hình Dubai và việc chọn nơi này làm địa điểm tổ chức Cuộc đua Spartan đã nhấn mạnh danh tiếng ngày càng tăng của nơi này như một trung tâm thể thao và chăm sóc sức khỏe. Là một phần của Thử thách thể hình Dubai (DFC) năm 2023, Hatta đã tổ chức Giải chèo thuyền đứng Dubai đầu tiên vào tháng trước với khoảng 1.000 người tham gia tham gia các buổi chèo ván đứng trên khung cảnh núi non tuyệt đẹp. Ngoài ra, DFC SUP Challenger Session còn mang đến thử thách thú vị cho người tham gia, trong khi Lớp Yoga Sunset SUP mang đến trải nghiệm yên bình giữa khung cảnh núi non tĩnh lặng.

Tháng trước, Hatta cũng là chủ nhà của Cuộc đua Spartan lần thứ ba, được công nhận là một trong những cuộc đua sức bền khắc nghiệt nhất trên toàn thế giới, thu hút sự tham gia của hơn 3.500 vận động viên đến từ nhiều quốc gia và nhóm tuổi khác nhau, trong đó có 900 người tham gia từ ngoài nước. Những sự kiện này thu hút người tham gia trên toàn cầu, làm nổi bật tiềm năng của Hatta trong việc tổ chức các sự kiện thể thao quốc tế và thúc đẩy lối sống năng động. Được tổ chức trên bối cảnh là những ngọn núi và thung lũng của Hatta, cuộc đua đã thu hút hơn 5.000 khán giả.

Với Kế hoạch Phát triển Tổng thể của Hatta nhấn mạnh vào việc làm giàu văn hóa và sự tham gia của cộng đồng, Hatta cũng đã trở thành trung tâm tổ chức nhiều sự kiện văn hóa. Trong năm, Hatta đã tổ chức các sự kiện độc đáo như ‘Đêm văn hóa Hatta’ và các sáng kiến như COREUNITY được thiết kế để nuôi dưỡng ý thức cộng đồng. Đêm văn hóa Hatta tôn vinh di sản, văn hóa dân gian, âm nhạc và thơ ca của Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, giới thiệu văn hóa của vùng miền núi trong khi Lễ hội COREUNITY mang đến ba ngày âm nhạc, vận động và sức khỏe. Làng Di sản Hatta, Chợ Hatta mới và Hồ Leem mới phát triển đã trở thành tâm điểm cho thời kỳ phục hưng văn hóa này, làm sống động lịch sử và truyền thống của khu vực.

Các dịch vụ của Hatta là một phần quan trọng của chiến dịch mùa đông #DubaiDestinations mới nhất, nhằm khuyến khích người dân và du khách khám phá các điểm tham quan và hoạt động đa dạng của tiểu vương quốc, khiến thành phố trở thành điểm đến đặc biệt trong những tháng mát mẻ hơn trong năm.

Nhấn mạnh vào tính bền vững

Hatta có bề dày lịch sử và di sản có niên đại 3.000 năm
Hatta có bề dày lịch sử và di sản có niên đại 3.000 năm

Kế hoạch phát triển tổng thể Hatta nhấn mạnh vào phát triển bền vững. Nhà máy thủy điện Hatta, dự án đầu tiên thuộc loại này ở GCC, sắp hoàn thành nhanh chóng, nổi bật vì độ phức tạp về kỹ thuật và lợi ích đáng kể về môi trường. Nó sử dụng thủy điện, một nguồn năng lượng đáng tin cậy và bền vững, vượt qua sự thống nhất của năng lượng gió và năng lượng mặt trời. Dự án hoạt động ở hai chế độ: tua-bin và bơm. Đặc biệt, ở chế độ bơm, nó khai thác năng lượng từ Công viên năng lượng mặt trời Mohammed bin Rashid Al Maktoum, tạo ra một vòng sản xuất năng lượng sạch. Sự tích hợp này có ý nghĩa then chốt trong mục tiêu của Dubai là đạt được lượng khí thải carbon ròng bằng 0 vào năm 2050, giảm đáng kể sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch và nâng cao hình ảnh của Hatta như một điểm đến có ý thức sinh thái.

Một khía cạnh quan trọng của kế hoạch là sự hỗ trợ dành cho nông dân địa phương. Ủy ban Tối cao đã triển khai một chương trình toàn diện nhằm cung cấp cho nông dân những hướng dẫn, nguồn lực và nền tảng tiếp thị. Sáng kiến này không chỉ thúc đẩy nông nghiệp địa phương mà còn làm phong phú thêm thảm xanh của khu vực, với việc trồng khoảng 13.000 cây bản địa.

Khi Hatta tiếp tục phát triển, nó đang thiết lập một chuẩn mực toàn cầu về cách các điểm đến nhỏ hơn có thể thúc đẩy sự phát triển và mở rộng các dịch vụ của họ trong khi vẫn bảo tồn được bản sắc văn hóa và hướng tới tương lai. Hatta là minh chứng cho cam kết của Dubai trong việc phát triển bền vững, bảo tồn di sản và gắn kết cộng đồng, khiến nơi đây không chỉ là một điểm đến đặc biệt mà còn là hình mẫu cho sự phát triển toàn diện.

Giúp đỡ du khách, tạo nên kỷ niệm: Tình nguyện viên Lễ hội Hatta

Một nhóm tình nguyện viên trẻ đang cố gắng hết sức để đảm bảo du khách đến tham dự Lễ hội Hatta khai mạc sẽ có được những trải nghiệm thực sự đáng nhớ và thú vị. Là lễ kỷ niệm văn hóa, thể thao và giải trí gia đình ở trung tâm vùng núi đẹp như tranh vẽ của Dubai, Lễ hội Hatta diễn ra đến ngày 31 tháng 12.

Dù là hướng dẫn du khách tham quan khu vực lễ hội, hỗ trợ các hoạt động hay cung cấp thông tin về các điểm tham quan thiên nhiên, di sản và văn hóa độc đáo của Hatta, những tình nguyện viên này đều đóng vai trò then chốt trong việc tạo ra bầu không khí tích cực cho mọi người. Sự cam kết và niềm đam mê của họ đối với lễ hội thể hiện rõ qua sự tương tác của họ với du khách, nâng cao bầu không khí chung và làm cho sự kiện trở nên hấp dẫn hơn đối với tất cả những người tham gia.

Bao gồm 35 nam nữ thanh niên, các tình nguyện viên là thành viên của Tình nguyện viên Nashama UAE, được thành lập tại Hatta vào năm 2009. Ban đầu chỉ giới hạn ở cư dân vùng núi Hatta, sau đó nhóm đã mở rộng để bao gồm các tình nguyện viên đến từ Dubai. Hiện tại, nhóm tình nguyện có hơn 2.000 thành viên đến từ nhiều quốc tịch khác nhau.

Thanh niên là thành viên của Tình nguyện viên Nashama UAE, được thành lập tại Hatta vào năm 2009
Thanh niên là thành viên của Tình nguyện viên Nashama UAE, được thành lập tại Hatta vào năm 2009

Essa Al Bedwawi, Lãnh đạo Tình nguyện viên Nashama UAE, bày tỏ lòng biết ơn về sự hợp tác với Brand Dubai, bộ phận sáng tạo của Văn phòng Truyền thông Chính phủ Dubai. Ông cho biết, sự hợp tác này đã mang lại cho nhóm cơ hội tham gia tích cực vào phiên bản khai mạc của sự kiện.

Ông nói thêm: “Các tình nguyện viên của chúng tôi đóng những vai trò đa dạng để đảm bảo sự thành công của các sự kiện mà họ tham gia. Lễ hội Hatta đã thu hút du khách thuộc mọi quốc tịch, với sự nhiệt tình đặc biệt của người dân Hatta, những người đang háo hức đón nhận không khí lễ hội”.

Amina Taher, Thành viên Ban tổ chức Lễ hội Hatta đại diện cho Brand Dubai, cho biết: “Sự tham gia tích cực của những tình nguyện viên này không chỉ hỗ trợ các khía cạnh hậu cần của lễ hội mà còn thúc đẩy ý thức cộng đồng và lễ kỷ niệm chung. Những đóng góp của họ góp phần đáng kể vào sự thành công của Lễ hội Hatta khai mạc, khiến lễ hội trở thành một trải nghiệm toàn diện và phong phú hơn cho tất cả những người tham dự.”

Cô nói thêm rằng các tình nguyện viên đang đảm nhận nhiều vai trò khác nhau, bao gồm chào đón và hướng dẫn du khách đến các địa điểm lễ hội mà họ muốn khám phá, bên cạnh việc cung cấp thông tin về chương trình sự kiện và lịch trình của họ.

Taher cũng bày tỏ sự cảm kích đối với người dân trong khu vực, những người đã thể hiện sự háo hức được tham gia sứ mệnh của thị trấn và tham gia vào các nhiệm vụ cũng như hoạt động góp phần thể hiện vẻ đẹp của Hatta.

Theo: gulfnews.

Mặt khác, bạn cũng có thể cân nhắc đến những chuyến Tour du lịch Dubai đầy hấp dẫn nhé, đơn cử là Tour Dubai 5 Ngày 4 Đêm của META Travel

Bài viết liên quan