Lặn sâu xuống phía nam của Maldives để tìm kiếm cá mập

Lặn sâu xuống phía nam của Maldives để tìm kiếm cá mập. Bryon Conroy có lần đầu tiên nếm thử lặn ở Maldives cách đây 10 năm và điều đó đã đưa anh đến với con đường làm việc trong ngành lặn. Bây giờ anh ta trở lại, và đi đến Deep South để tìm kiếm cá mập.

Gần mười năm trước cho đến nay, tôi đang làm việc và sinh sống tại Vương quốc Anh với công việc 9 trên 5 và theo một con đường sự nghiệp rất truyền thống. Tôi 28 tuổi và gần đây đã đạt được mục tiêu nghề nghiệp mà tôi đã hướng tới trong vài năm qua. Khi đạt được mục tiêu đó, tôi có cảm giác trống rỗng, cảm giác ‘điều gì tiếp theo’? Tôi đã đạt được những gì tôi đã đề ra, nhưng bản thân công việc không mang lại cho tôi sự hài lòng.

Vì vậy, tôi quyết định đi nghỉ. Bây giờ tôi không biết rằng đó sẽ là một trong những khoảnh khắc khẳng định nhất cuộc đời tôi và là một trong những quyết định tốt nhất mà tôi từng thực hiện. Toàn bộ điểm của chuyến đi này là để thử lặn biển – trong nhiều năm, tôi đã quan tâm đến sinh vật biển nuôi cá cảnh ở nhà. Nhưng bây giờ sau nhiều năm làm việc chăm chỉ để đạt được mục tiêu nghề nghiệp của mình, tôi nghĩ đã đến lúc phải đi xem tất cả các loài sinh vật biển đầy màu sắc này trong môi trường tự nhiên của chúng. Điểm đến mà tôi lựa chọn là Maldives, và chuyến lặn đầu tiên của tôi trong làn nước trong xanh, tĩnh lặng của Maldives thực sự đã thay đổi cuộc đời tôi. Trải nghiệm choáng ngợp đến mức khiến mọi thứ trở nên thú vị, thực sự có nhiều thứ để sống hơn là những buổi sáng ẩm ướt ở Anh và những cuộc họp đơn điệu lặp đi lặp lại thảo luận về những điều giống nhau.

Lặn sâu xuống phía nam của Maldives để tìm kiếm cá mập
Lặn sâu xuống phía nam của Maldives để tìm kiếm cá mập

Khi trở lại Vương quốc Anh, tôi đã thông báo kết thúc công việc sáu tháng, bán tất cả tài sản của mình và lên kế hoạch rời Vương quốc Anh để trở thành một thợ lặn chuyên nghiệp. Cuộc hành trình đã đưa tôi đi khắp nơi trên thế giới, sống ở Mexico, Australia, New Zealand và bây giờ đến ngôi nhà mới của tôi ở Iceland, nơi tôi chuyển đến sáu năm trước để làm nghề lặn. Tôi đã lặn khắp hành tinh trong mười năm qua, nhưng phần lớn số đó tôi có được là nhờ lần lặn đầu tiên ở Maldives.

Maldives là một chuỗi đảo nhỏ ở Ấn Độ Dương, họ nổi tiếng thế giới với những hòn đảo xinh đẹp và khả năng lặn đáng kinh ngạc. Có nhiều khu nghỉ dưỡng trên đảo khác nhau, tất cả đều cung cấp các biệt thự tuyệt đẹp trên mặt nước và spa thư giãn. Những điều này tạo nên những kỳ nghỉ tuyệt vời theo phong cách tuần trăng mật với một vài lần lặn biển ở đây và đó. Tuy nhiên, nếu bạn thực sự muốn tận dụng tối đa hoạt động lặn ở Maldives, thì lựa chọn tốt nhất là một ván trực tiếp. Bảng trực tiếp sẽ đưa bạn đến một khu vực rộng lớn hơn nhiều vì bạn không cần phải quay lại cùng một địa điểm vào mỗi buổi tối.

Nhà của tôi cho chuyến đi bảy ngày của tôi sẽ là Blue Force 1, một con tàu 137 feet sang trọng cung cấp mười cabin, tất cả đều đạt tiêu chuẩn rất cao và đi kèm phòng tắm riêng. Con thuyền đã giành được giải ‘Best Maldives Liveaboard’ vào năm 2018 và từ việc xem những bức ảnh trước khi tôi đi, có thể dễ dàng hiểu được lý do tại sao. Mục tiêu của công ty là cạnh tranh với các khu nghỉ dưỡng, cung cấp cho bạn những gì sang trọng nhất trong khi cũng cung cấp dịch vụ lặn biển tốt nhất.

Sau một số nghiên cứu và đã đến Maldives vài lần kể từ lần lặn đầu tiên của tôi cách đây mười năm, có một hành trình mà tôi luôn muốn thử. ‘Deep South’ trong các tháng của tháng Hai và tháng Ba. Maldives không nổi tiếng với những rặng san hô, mà là những cuộc gặp gỡ giữa các loài cá nổi. Google ‘lặn biển Maldives’ và bạn sẽ thấy rất nhiều hình ảnh khác nhau về cá đuối, cá voi và các loại cá mập rạn san hô khác nhau.

Tuy nhiên, hành trình Deep South cực kỳ đặc biệt. Trong hai tháng trong năm, các điều kiện đều hoàn hảo. Tầm nhìn được tăng lên trong các kênh và thời tiết làm cho điều kiện bề mặt dịu hơn, làm cho những cuộc lặn đầy thử thách này được chuẩn bị sẵn sàng và sẵn sàng cho các thợ lặn giàu kinh nghiệm. Lặn là lặn theo kênh, dòng chảy lớn và chỉ dành cho những thợ lặn có kinh nghiệm. Điều kiện khó khăn, nhưng phần thưởng rất phong phú, với những bức tường cá mập được tìm thấy ở bên ngoài kênh

Lặn sâu xuống phía nam của Maldives để tìm kiếm cá mập

Bay đến Maldives

Bay đến Maldives thường là một chuyện tương đối dễ dàng, ngay cả trong thời kỳ đại dịch COVID. Từ hầu hết các nơi trên thế giới, bạn có thể bay đến Abu Dhabi, Cuba hoặc Qatar khá dễ dàng, sau đó bạn chỉ mất bốn giờ bay ngắn từ các hòn đảo và có nhiều chuyến bay từ mỗi điểm đến hàng ngày. Khi đến sân bay quốc tế Male, sau đó chúng tôi phải đáp chuyến bay nội địa khoảng một giờ về phía nam đến đảo hoodoo, nơi chúng tôi được chào đón bởi một số thuyền viên và đưa về nhà của chúng tôi trong tuần tới.

Bay đến Maldives
Bay đến Maldives

Lúc chúng tôi đến tàu đã là chiều muộn và sau những bữa nhậu nhẹt như thường lệ và sự chào đón từ đội thợ lặn và thuyền viên, chúng tôi đã có thể sắp xếp thiết bị và chuẩn bị cho chuyến lặn đầu tiên trong ngày.

Chúng tôi cũng đã gặp hướng dẫn viên của chúng tôi trong tuần, người cũng là người giám sát thuyền lâu năm David. David mang đến sự tự tin thoải mái cho cả người hướng dẫn và người giám sát lặn. Với 25 năm lặn biển và nhiều chứng chỉ từ các cơ quan đào tạo khác nhau, anh ấy có niềm yêu thích bẩm sinh với lặn và đối với khách hàng của mình.

Tóm tắt về lặn

Cuộc họp giao ban của David là một trong những cuộc vui thú vị nhất mà tôi từng gặp trên bảng trực tiếp. Thông thường các cuộc họp giao ban có thể là một việc chính thức dẫn đến không được khách mời chú ý nhiều. Tuy nhiên, những câu nói đùa của David và cả sự tương tác của anh ấy với khách hàng trong cuộc họp giao ban đã khiến họ trở thành một điểm nổi bật của chuyến đi – khách thường không hào hứng với cuộc họp báo này, nhưng họ chắc chắn đã có mặt trong dịp này.

Bất kỳ ai thường xuyên lặn bảng trực tiếp sẽ quen với thiết bị lặn được giữ trên boong sau của tàu chính và một số đấu thầu được sử dụng để đưa các thợ lặn đi khắp nơi. Ở Maldives thì hơi khác một chút – và tốt hơn. Một chiếc thuyền lặn riêng biệt được gọi là Dhoni được sử dụng, đây là một chiếc thuyền riêng biệt rất rộng rãi chỉ được sử dụng để lặn và không có gì khác. Tất cả các thiết bị đều được giữ trên tàu trong suốt chuyến đi, điều này giúp cho việc lặn tốt hơn vì không cần đến các đấu thầu nhỏ và cũng mang lại cho tàu chính một cảm giác sang trọng hơn nhiều với boong sau mở đẹp mắt, không bị lộn xộn với các thiết bị. Nó cũng có nghĩa là khu vực boong lặn truyền thống có thể được kiện như một không gian ngoài trời tuyệt vời để ăn uống.

Cuộc lặn của chúng tôi bắt đầu với một cuộc lặn xuống rạn san hô tuyệt đẹp với một lượng dòng điện nhỏ; chúng tôi đi theo David dọc theo mép của một bức tường ở độ sâu khoảng 60ft và trôi dạt một chút. Khi chúng tôi đến góc của địa điểm, dòng điện đã thu được một chút và David phát hiện ra một số con cá mập ở đằng xa. Do tầm nhìn và điều kiện tuyệt vời, tôi có thể lướt qua đàn cá mập nhỏ và bắn vài phát trước khi chúng chìm xuống vùng nước sâu hơn. Một cuộc lặn rất bình tĩnh và thoải mái để mở đầu quá trình tố tụng.

Kênh lặn

Sau bữa sáng nhàn nhã, David tập trung chúng tôi lại để xem cuộc họp báo về buổi lặn của Kênh. Lặn kênh là nội dung của chuyến đi này, và trong khi chúng tôi lặn ở cực Bắc của Nam sâu, sẽ có hai lần lặn kênh mỗi sáng trước khi lặn thoải mái hơn vào buổi chiều.

Kênh lặn
Kênh lặn

Lặn kênh là khi dòng điện đẩy từ biển khơi vào một hòn đảo hoặc đảo san hô. Tại một số điểm có các kênh sâu hơn ở giữa các đảo, nơi dòng điện có thể đi vào kênh. Để lặn theo cách này, bạn được thả xuống bởi Dhoni lặn trong làn nước xanh có thể cách đảo 300 feet, sau đó bạn lao xuống vùng nước xanh mở khoảng 80ft, dòng điện sẽ nhẹ nhàng đẩy bạn về phía các hòn đảo . Khi bạn đến gần bức tường, đáy kênh sẽ bắt đầu xuất hiện ở khoảng cách xa và dòng điện sẽ tăng cường. Đây là lúc người hướng dẫn sẽ ra dấu để ‘hook in’. Sử dụng móc đá ngầm tương đối đơn giản, bạn móc một đầu vào đá hoặc vùng chết trên thành rạn rồi gắn đầu kia vào BCD. Sau đó, bạn có thể thêm một ít không khí vào áo khoác và bạn có thể nổi lên cách rạn san hô 6 feet và thư giãn trong dòng nước. Khi bị móc vào, bạn sẽ ở trên mép tường ở độ cao khoảng 100ft, với phương thẳng đứng thả xuống phía trước và các hòn đảo phía sau. Khi kết thúc chuyến lặn, bạn thả mình và cho phép mình đi du ngoạn trên đỉnh kênh và thư giãn trong một chuyến đi tốc độ cao điên cuồng qua rạn san hô.

Mareeha Kandu

Lần khám phá kênh đầu tiên của chúng tôi là trên Mareeha Kandu. Theo hướng dẫn của chuyên gia David, chúng tôi đã nhảy ra khỏi tàu Dhoni và chìm trong biển xanh. Đó là một cảm giác khá siêu thực trôi vô định trong làn nước xanh, bạn không thể cảm nhận được dòng điện nhưng bạn chỉ cần thư giãn và để nó làm việc của mình. Chỉ khi bạn có hình ảnh tham khảo trực quan trên đỉnh tường, bạn mới bắt đầu cảm nhận được dòng điện vì bạn có thể thấy mình đang di chuyển ngày càng nhanh về phía nó.

Chúng tôi nhanh chóng kết nối ở độ cao 100ft và để tự nhiên bắt đầu buổi biểu diễn.
Sau một vài phút ổn định, mọi người bắt đầu thư giãn vào một tư thế thoải mái dễ chịu và quen với việc dòng điện đang hoành hành đang áp sát vào khuôn mặt của bạn. Sau đó, chậm rãi nhưng chắc chắn những con cá mập bắt đầu trồi lên từ vùng nước sâu và trên đỉnh của bức tường. Nó bắt đầu với một, sau đó là hai và trước khi bạn biết nó có thể có từ 10 đến 15. kinh doanh trong khi khán giả xem hành vi của họ.

Sau chuyến lặn, chúng tôi đã thảo luận về một chuyến lặn tuyệt vời đã trải qua với David, anh ấy đồng ý rằng nó thật tuyệt vời nhưng nói với chúng tôi rằng sẽ còn nhiều điều nữa sẽ đến! Đối với lần lặn thứ hai trong ngày, chúng tôi lại đi đến cùng một kênh và ngày càng cảm thấy thoải mái hơn với việc lặn trên kênh trước khi hoàn thành chuyến lặn xuống rạn san hô nông tuyệt đẹp vào buổi chiều.

Ở rìa phía Bắc của Deep South trong những năm gần đây, nhiều xác cá voi đã được phát hiện ở phía sau tàu thuyền. Họ bị thu hút bởi các sinh vật phù du, đến lượt nó, bị thu hút bởi ánh sáng chiếu từ boong sau của con thuyền. Do đó, những người điều hành lặn đã đặt những chiếc đèn ngày càng lớn hơn trên boong sau của những chiếc thuyền để cố gắng thu hút những người khổng lồ hiền lành này để kiếm ăn vào ban đêm.

Cá mập voi

Vào khoảng 8 giờ tối sau bữa tối, chúng tôi nghe thấy tiếng hét từ boong sau – ‘whaleshark’! Mọi người chăm chú nhìn từ phía bên của khu vực ăn uống ngoài trời về phía sau, nơi thấp và trông thấy, một con cá voi đang bơi một cách duyên dáng xung quanh khu vực được chiếu sáng. Sau khi cho phép nó trở nên thoải mái, các ống thở đi ra để vào với loài cá lớn nhất trong đại dương.

Tôi chưa bao giờ có cuộc gặp gỡ tuyệt vời với một con cá voi trước đây, vì vậy việc dành một giờ để ở gần một con vật đáng kinh ngạc như vậy thật tuyệt vời, Ánh sáng từ phía sau thuyền chỉ đủ để nhìn thấy mọi thứ tốt đẹp và rõ ràng, nhưng hành động lặn với ống thở vào ban đêm đã làm cho nó trở nên đặc biệt hơn. Khi xung quanh bạn là bóng tối, thì bạn chỉ nghĩ về những gì bạn có thể nhìn thấy và không bị phân tâm bởi những thứ khác, và trong trường hợp này đó là một bãi cá voi.

Sau một đêm mơ thấy bến cá voi, đã đến lúc báo thức dậy sớm và sang một ngày lặn kênh khác. Kênh được lựa chọn hôm nay là Villingili Kandu. Bây giờ chúng tôi đang ở trong rãnh với cuộc sống hàng ngày trên thuyền và các cách lặn trên kênh và cảm thấy khá thoải mái khi đi lặn. Tất cả chúng tôi cùng nhau nhảy khỏi Dhoni và bắt đầu cuộc hành trình xuống làn nước trong xanh, tầm nhìn đặc biệt ở độ cao 130 feet và nước có màu xanh đậm vì buổi lặn diễn ra rất sớm và mặt trời chưa lên hẳn.

Chúng tôi đã lên đến đỉnh của bức tường đá ngầm, và trong khi có dòng chảy, nó không có cú đấm như thường lệ, tạo điều kiện cho việc móc vào dễ dàng. Khi chúng tôi khởi động lại buổi biểu diễn, theo thói quen thông thường, một, hai, 10 con cá mập… rồi 20 con , 30. Tại thời điểm này, tôi nhìn sang David, người tỏ ra rất phấn khích – hướng dẫn viên lặn bình tĩnh và điềm tĩnh thường thấy của chúng tôi biết trận đấu đang diễn ra và lần này chúng tôi đã có vé cho bộ phim bom tấn của Hollywood.

Số lượng cá mập tiếp tục tăng lên, 40, 50… và sau mười phút hoặc lâu hơn, có nhiều cá mập hơn bạn có thể đếm được. Chúng di chuyển dễ dàng trong dòng chảy và trồi lên khỏi bức tường đá ngầm và xuống làn nước xanh nhạt hơn ở phía trên. Mặt trời tiếp tục mọc, và trở thành đèn nền cho bức tường cá mập mà chúng tôi bị nhấn chìm.

Chúng tôi ở sâu trong bức tường khoảng 30 phút, bị mê hoặc bởi những gì chúng tôi đang nhìn thấy. Với những người đi lặn nhanh chóng đạt đến giới hạn NDL của họ, chúng tôi miễn cưỡng bỏ qua và trôi khỏi đàn cá mập.

Khi chúng tôi quay trở lại thuyền, tiếng la hét của những vị khách và tiếng la hét của bao nhiêu con cá mập mà họ đã thấy có thể lây nhiễm, các nhóm đang so sánh các ghi chú và hình ảnh giữa họ và mọi người đều khẳng định nhóm của họ đã nhìn thấy nhiều nhất. Thực tế là tất cả mọi người đã đủ may mắn để xem một trong những cuộc gặp gỡ động vật hoang dã vĩ đại nhất còn sót lại trong tự nhiên. Sau khi bẻ khóa máy tính xách tay, tôi nghiên cứu các bức ảnh, trong một khung hình, tôi có thể đếm được hơn 65 con cá mập chỉ trong một khung hình.

Quần thể cá mập

Có rất ít địa điểm trên Trái đất có dân số hoạt động tốt như vậy. Hầu hết các quần thể cá mập trên khắp thế giới đã bị tiêu diệt do nhiều áp lực, đánh bắt quá mức, biến đổi khí hậu, ô nhiễm, do đánh bắt và thiếu lương thực. Thật tuyệt vời khi được tận mắt chứng kiến ​​thiên nhiên có thể như thế nào nếu chúng ta cứ để nó tự chống chọi và ngừng thu hoạch cũng như tỷ lệ không bền vững.

Các hoạt động lặn trên kênh tiếp tục diễn ra trong những ngày tiếp theo, cùng với các hoạt động buổi chiều và buổi tối khác. Blue Force cung cấp thuyền kayak, SUP và một số thời gian trên bờ. Mỗi chuyến đi, một buổi chiều được dành cho một hoang đảo. Chuyến du ngoạn yêu thích của tôi là BBQ trên đảo, được ở trên vùng đất khô ráo thật tuyệt sau khi ở trên thuyền trong tuần. Các nhân viên địa phương đã thực hiện một chương trình thực tế, tạo ra các tác phẩm điêu khắc trên cát và chuẩn bị. một loạt các loại thực phẩm khác nhau.

Sau khi lặn kênh, đã đến lúc đi về hướng Nam xa hơn một chút và chuyến đi kéo dài bốn giờ vào buổi tối cho phép chúng tôi thức dậy tại Fuvamulah. Trong những năm gần đây, một nhà điều hành lặn tại bờ biển địa phương đã sắp xếp các chuyến lặn tìm thức ăn cho cá mập ở đây, với ngôi sao chính là cá mập hổ.

Thuyền của chúng tôi giải thích rằng chúng tôi sẽ không cho cá mập ăn, vì điều này theo thời gian đã làm thay đổi hành vi tự nhiên của cá mập. Bản thân việc lặn tương đối đơn giản, phía trước của hòn đảo có một bức tường, chúng tôi đi xuống cách bức tường khoảng 130 feet đến 30ft và sau đó bơi về phía nó, sau đó chúng tôi giảm xuống 50ft hoặc lâu hơn và đi theo bức tường, giữ nó ở bên phải của chúng tôi vai. Khi chúng tôi đến khu vực có bến cảng của hòn đảo, chúng tôi đã giảm sâu hơn một chút xuống khoảng 65ft. Sau đó, họ đến, từ trong xanh, leo lên từ vực sâu mà họ xuất hiện. Chúng tôi đã đủ may mắn để dành 20 phút hoặc lâu hơn với hai con cá mập hổ, với bản chất phàm ăn của những con cá mập này và danh tiếng của chúng, đó là một trải nghiệm bình tĩnh đáng ngạc nhiên. Những con cá mập không hung dữ và vẫn bình tĩnh trong suốt cuộc lặn. Chỉ có hai nơi trên Trái đất mà bạn có thể tin cậy nhìn thấy cá mập hổ trong tự nhiên – Bãi biển Tiger ở Bahamas và bây giờ ở đây ở Fuvamulah.

Qua đêm, chúng tôi đi đến cực Nam sâu thẳm của Maldives. Cho đến nay, chúng tôi đã thấy mọi thứ bạn có thể mong đợi từ Maldives – cá voi, cá mập hổ và những bức tường của cá mập rạn san hô. Tuy nhiên, chúng tôi đã không nhìn thấy cá đuối, nhưng đây không phải là chuyến đi đến bọ ngựa và Deep South không nổi tiếng về điều đó, nhưng các hướng dẫn viên đã biết về một trạm làm sạch địa phương tên là Maa Kandu, nơi bọ ngựa có thể được phát hiện khoảng 50% thời gian.

Việc lặn là một việc đơn giản, thả xuống, trôi dạt cho đến khi trạm làm sạch xuất hiện và sau đó móc vào và xem chúng có xuất hiện hay không. Chúng tôi bám vào rạn san hô ở độ cao 65ft và ngồi trong 25 phút hoặc lâu hơn để đợi bọ ngựa đến. Đối với chúng tôi, rất tiếc là họ đã không hiển thị, nhưng đối với tôi, một thứ khác có ý nghĩa hơn nhiều đã được nhìn thấy trong chuyến lặn.

Maldives không nổi tiếng với san hô tốt, khu vực này đã thực sự bị ảnh hưởng bởi sự nóng lên toàn cầu và biến đổi khí hậu. Năm 2016, khoảng 60 đến 90% san hô bị tẩy trắng hàng loạt và san hô ở miền Bắc và miền Trung A đã thực sự bị ảnh hưởng bởi điều này. Tuy nhiên, ở miền Viễn Nam, mọi thứ đã khác. Vùng này có nhiều dòng nước biển mở hơn và kết quả là đã cố gắng duy trì nhiệt độ nước thấp hơn một chút và ổn định hơn. Kết quả là, các rạn san hô than có sức khỏe tuyệt vời và chất lượng cũng như sự đa dạng của san hô thực sự vượt trội so với phần còn lại của chuỗi đảo. Đối với tôi đây là một điều tuyệt vời để xem – khi tôi đến Maldives lần đầu tiên cách đây mười năm, tôi đã đến để xem san hô, và bây giờ ở Deep South, tôi đã tìm thấy san hô tốt nhất ở Maldives.

Shipwreck Dive

Chuyến lặn cuối cùng của chúng tôi là trên một con tàu đắm, chiếc Loyalty, một cựu tàu chở dầu của Anh đã bị đánh chìm ở khu vực bến cảng Addu vào năm 1946. Xác tàu nằm nghiêng và toàn bộ phần trên được bao phủ một cách tuyệt vời. tuyển chọn những loài san hô cứng khỏe mạnh, những chiếc cầu chì và kích xanh nhảy múa bên trên xác tàu trong một cuộc chiến liên miên giữa mèo và chuột. Tuy nhiên, phần chống đỡ của xác tàu thực sự là khu vực trọng yếu, tay vịn cũ được bao phủ bởi những chiếc roi san hô, và có rất nhiều cá sư tử ẩn náu bên trong sẵn sàng phục kích bất kỳ con cá nhỏ hơn nào đi qua.

Sau lần lặn cuối cùng là bữa tối cuối cùng, luôn là một kết thúc buồn vui lẫn lộn cho bất kỳ chuyến đi nào. Liveaboards là tất cả về việc có được sự đa dạng cao của việc lặn trong một thời gian ngắn và cũng là để kết nối và gặp gỡ những người mới. Bữa tối cuối cùng của chúng tôi là với những người bạn mới của chúng tôi Sergei và Ekaterina, và cho chúng tôi cơ hội để suy ngẫm về tất cả những gì chúng tôi đã thấy.

Cá mập hổ, bức tường của cá mập rạn san hô, xác tàu đắm, tàu cá voi và các rạn san hô khỏe mạnh tất cả trong vòng bảy ngày. Tôi đã đi xa và rộng trên toàn thế giới, và tự mình chứng kiến ​​những tác động tàn khốc của việc đánh bắt quá mức quần thể cá mập. Thật là thú vị khi được lặn sâu xuống phía Nam và xem cách mà không có vụ đánh bắt cá mập nào trong mười năm qua lại tạo ra một quần thể cá mập lớn và đa dạng như vậy – đúng như cách mà thiên nhiên đã dự định.

Ảnh của Byron Conroy
Theo: scubadivermag

Sau khi đọc xong bài này bạn có muốn đi Tour Maldives tự túc và tự tìm hiểu về việc lặn với cá mập không. Hay chỉ đơn thuần Book Tour Maldives 5 Ngày 4 Đêm rồi cũng sẽ có những cơ hội lặn với cá mập nhỉ. Tour được giới thiệu bởi công ty du lịch META, và sẽ hướng dẫn bạn chi tiết khi tham gia vào tour.

Bài viết liên quan
preloader