Làng Bali thiết lập hệ thống thu phí cho đường riêng

Trả tiền để đi qua: Làng Bali thiết lập hệ thống thu phí cho đường riêng: Một ủy ban lãnh đạo thôn địa phương đã áp đặt một khoản thu phí đường bộ độc lập qua thôn của họ. Các nhà lãnh đạo làng đã tạo ra một biểu giá cho những người lái xe đi qua Làng Truyền thống Nagi ở Petulu, nằm ngay phía bắc trung tâm của Ubud.

Làng Bali thiết lập hệ thống thu phí cho đường riêng
Làng Bali thiết lập hệ thống thu phí cho đường riêng

Làng Bali thiết lập hệ thống thu phí cho đường riêng

Việc thu phí đã được thực hiện từ cuối tháng 9 nhưng đã thu hút sự chú ý của người dân địa phương và cư dân quốc tế lâu dài trong khu vực sau khi một video về cuộc đổi vé lan truyền trên các trang tin tức địa phương. Trưởng làng, I Nyoman Sudana, xác nhận với các phóng viên rằng mức phí được áp dụng cho các phương tiện chỉ dành cho một số phương tiện nhất định. Ông giải thích rằng những con đường được đề cập không phải do chính phủ xây dựng mà là do các nhà đầu tư tư nhân tài trợ tại địa phương (thuế làng), vì vậy bất cứ ai muốn sử dụng con đường đều phải đầu tư để bảo trì nó.

Sudana cho biết, “Con đường mà chúng tôi sử dụng để mua vé là con đường tự lực thuộc một ngôi làng truyền thống với số chứng chỉ 417”. Theo ông, Làng truyền thống Nagi đã tài trợ, xây dựng và bảo trì con đường và được quyền quyết định ai được và không được sử dụng con đường miễn phí. Ông nói, ‘tên của các nhà đầu tư được phép đi qua được viết trên cổng. Các nhà đầu tư, tài xế và nhà cung cấp có điểm đến là biệt thự không hợp tác với Làng truyền thống Nagi, chúng tôi thu phí một lần ‘.

Về chi phí, nhiều ý kiến ​​cho rằng tỷ lệ này khá cao. Mức thu phí khác nhau đối với từng loại phương tiện. 5.000 IDR đối với xe máy, 20.000 IDR đối với ô tô, 50.000 IDR đối với xe tải nhỏ và 100.000 IDR đối với xe tải và xe buýt sáu bánh. Đó lần lượt là 0,33 USD, 1,30, 3,26 và 6,52 USD.

Toàn cảnh trên không nhìn xuống con đường của xuyên qua ngôi làng
Toàn cảnh trên không nhìn xuống con đường của xuyên qua ngôi làng

Con đường được đề cập dẫn đến các biệt thự thường xuyên được khách đi Tour du lịch Bali đặt phòng và các nhà cung cấp du lịch ghé thăm. Các trưởng làng truyền thống cho rằng một số biệt thự không đóng góp vào việc bảo trì con đường, cũng như không đóng góp xây dựng nó ngay từ đầu.

Sudana cho biết đất xung quanh con đường đã được trồng dừa, chuối và các sản phẩm khác được bán để gây quỹ cho các hoạt động của làng và đền thờ. Ông nói rằng tiền từ việc thu phí sẽ được sử dụng để tăng doanh thu do sản phẩm được trồng ở các vùng đất cộng đồng xung quanh.

Anh ấy nói, ‘Những người đã hợp tác được phép vượt qua. Đối với những người chưa sử dụng, chúng tôi sẽ tính phí. Tên của các nhà đầu tư đã được liệt kê trên cổng ‘. Những người sống trong làng, chủ biệt thự và khách của họ đã nộp thuế làng được phép sử dụng con đường mà không phải trả phí.

Và đây là con đường thu phí
Và đây là con đường thu phí

Sudan nói với các phóng viên, “Nếu bạn không có việc gì đến một biệt thự nhất định, chỉ để đi dạo, vui lòng không tính tiền vé. Vé được áp dụng cụ thể cho các phương tiện đến biệt thự không hợp tác với các làng truyền thống ‘. Anh ta giải thích rằng anh ta đã tiếp cận các bên liên quan để nộp thuế cho làng của họ, nhưng theo lời của anh ta, ‘không ai phản hồi. Họ cho biết hoạt động của họ sẽ sử dụng một tuyến đường khác. Nhưng thực tế trên mặt đất, hầu hết đều đi theo con đường đó [sử dụng con đường] ’.

Theo một phóng viên địa phương, hệ thống thu phí mới tạo ra lợi nhuận hàng ngày cho ngôi làng, nhưng các nhà lãnh đạo không nhất thiết coi đây là một chiến thắng. Trạm thu phí không chính thức được canh gác 24/24. Sudana giải thích ‘Mỗi ngày, chín người đứng gác. Sáng 3 người, chiều 3 người, tối 3 người. Về mặt kinh tế, Làng truyền thống Nagi đã mất mát rất nhiều. Danh nghĩa kiếm được mỗi ngày là khoảng 200.000 IDR (13,03 USD) ‘.

Các bình luận về video lan truyền đã đưa ra nhiều phản hồi trái chiều. Một số người hoan nghênh các nhà lãnh đạo địa phương đã tự mình giải quyết vấn đề, trong khi những người khác cho rằng mức thuế quá cao. Nhiều người chỉ ra rằng họ muốn thấy một hệ thống tương tự ở làng của họ, với nhiều người từ các quận Kintamani cho rằng hệ thống này cũng sẽ có lợi nếu được triển khai ở đó.

theo: thebalisun

Cho nên nếu bạn đang đi Tour du lịch Bali thì đừng quá ngạc nhiên nhé, đơn cử là Tour Bali 4 Ngày 3 Đêm với mục đích khám phá vùng đất của những vị thần, nhưng bỗng dưng lạc vào ngôi làng trên thì cứ bình tĩnh nhé.

Bài viết liên quan