‘Làng mặt trăng’ Seoul trở thành bẫy du lịch

‘Làng mặt trăng’ Seoul trở thành bẫy du lịch: Làng Guryong, một khu ổ chuột ở Gangnam, trở thành biểu tượng của sự phân chia giàu nghèo ở Seoul

Jason Basulto, một du khách Mỹ 27 tuổi đi Tour du lịch Hàn Quốc và đã đến thăm làng Guryong, một trong những thị trấn tồi tàn cuối cùng còn sót lại ở Seoul, vào tháng 4 năm nay. Anh đã tò mò về mặt không mấy sáng sủa của Seoul, như những ngôi nhà bán tầng hầm trong phim “Ký sinh trùng”.

'Làng mặt trăng' Seoul trở thành bẫy du lịch
‘Làng mặt trăng’ Seoul trở thành bẫy du lịch

‘Làng mặt trăng’ Seoul trở thành bẫy du lịch

Ông nói: “Các khu ổ chuột ở đô thị có thể nhìn thấy không chỉ ở Hàn Quốc mà còn ở nhiều quốc gia khác, bởi vì chênh lệch giàu nghèo là một vấn đề toàn cầu. Nhưng khung cảnh của Làng Guryong nằm giữa những tòa nhà cao tầng là rất ấn tượng”.

Đối với những người quan tâm đến các vấn đề xã hội, ngôi làng có thể là một nơi thú vị để ghé thăm, ông nói thêm.

Các video trên YouTube có chuyến tham quan Làng Guryong. (YouTube)
Các video trên YouTube có chuyến tham quan Làng Guryong. (YouTube)

Nó xuất hiện như vậy.

Trên YouTube, có một số video đưa người xem vào một chuyến tham quan ảo của ngôi làng, nơi có những dãy nhà lụp xụp trái ngược với những khu chung cư cao tầng lấp lánh ngay bên kia đường.

Một đoạn clip mô tả ngôi làng là “một thực tế đáng buồn bên trong thành phố tiên tiến nhất trên thế giới.”

Trong một cuộc phỏng vấn khác, một Youtuber nước ngoài cố gắng phỏng vấn cư dân ở đó, hỏi họ những câu hỏi như “bạn có nước và điện ở đây không?”

Các phần bình luận đầy ắp người xem bày tỏ sự ngạc nhiên trước sự tồn tại của một nơi như vậy ở quận Gangnam sang trọng.

‘Ngôi làng mặt trăng’

Nằm dưới chân Guryongsan, một ngọn đồi ở Gaepo-dong của Gangnam, Làng Guryong là một trong những khu ổ chuột cuối cùng còn sót lại ở Seoul, thường được gọi là “làng mặt trăng” ở đây vì vị trí của chúng trên sườn núi.

Làng mặt trăng bắt đầu được hình thành trong quá trình phát triển đột phá của Seoul vào những năm 70 và 80, trong đó người nghèo bị đẩy ra khỏi trung tâm thành phố để nhường chỗ cho các tòa nhà văn phòng cao tầng và nhà chung cư.

Cư dân của Guryong chủ yếu là những người ngồi xổm đã bị đuổi khỏi những ngôi nhà bất hợp pháp ở khu vực Gangnam trước khi một vụ bùng nổ xây dựng lớn biến khu vực này thành Beverly Hills của Seoul.

Vào thời kỳ đỉnh cao, ngôi làng chiếm khoảng 320.000m2 đất, có hơn 1.100 hộ gia đình. Bây giờ, khoảng 600 người vẫn đang sống ở đó, với 454 hộ gia đình đã được di dời tính đến năm ngoái.

Sau khi giá bất động sản ở Gangnam bùng nổ, Guryong đã thu hút nhiều sự chú ý khi là một trong những mảnh đất cuối cùng còn sót lại để xây nhà mới.

Nhưng bất kỳ kế hoạch nào để phát triển Guryong đều tỏ ra khó khăn, chủ yếu là do tranh chấp về bồi thường cho chủ sở hữu đất và dân làng.

Tháng 6 năm ngoái, chính quyền thành phố đã phê duyệt kế hoạch của nhà phát triển nhà ở do thành phố điều hành để xây dựng 2.838 ngôi nhà mới ở đó, khoảng 1.107 ngôi nhà trong số đó sẽ được phân bổ cho các hộ gia đình có thu nhập thấp.

Seoul Housing & Communities Corp., nhà phát triển, cung cấp nhà cho thuê công cộng cho những người sẽ bị đuổi đi, nhưng dân làng từ chối, yêu cầu mỗi người được cấp một căn hộ trong các khu chung cư mới sẽ được xây dựng ở đó – mỗi người có khả năng trị giá hàng triệu đô la.

Một căn hộ 3 phòng ngủ tại Raemian Blestige, khu phức hợp căn hộ nằm ngay bên kia đường từ Làng Guryong, được giao dịch lần cuối với giá 3,1 tỷ won (2,2 triệu USD) vào cuối năm ngoái.

Không có khả năng thu hút khách du lịch

Mối quan tâm mới đến khu ổ chuột Gangnam xuất hiện trong bối cảnh cơn sốt toàn cầu về các bộ phim truyền hình và phim truyền hình Hàn Quốc thường chia sẻ yếu tố phê phán xã hội, miêu tả Hàn Quốc là một xã hội có sự phân cực kinh tế ngày càng sâu sắc, những bất công và các vấn đề khác.

Đừng check in như những vị khách du lịch vì đây không phải là điểm du lịch của Hàn Quốc
Đừng check in như những vị khách du lịch vì đây không phải là điểm du lịch của Hàn Quốc

Ví dụ, câu chuyện đen tối của Netflix “Squid Game”, có 456 người Hàn Quốc liều lĩnh đặt mạng sống của mình để có cơ hội giành được tài sản trước những lời chỉ trích về tình trạng bất bình đẳng và cạnh tranh tàn bạo ở Hàn Quốc ngày nay.

Bộ phim đoạt giải Oscar “Parasite” không chỉ đưa điện ảnh Hàn Quốc trở thành tâm điểm chú ý trên toàn cầu. Nó cũng khiến giới truyền thông chú ý đến vấn đề nghèo đói và sự phân chia giữa những người có và không có ở đây.

Cùng với những ngôi nhà bán tầng hầm “banjiha”, Làng Guryong bằng cách nào đó đã trở thành một biểu tượng của sự phân chia giàu có của Hàn Quốc, một nơi có thể tìm thấy những khía cạnh đời thực của các buổi trình diễn thời đại của Hàn Quốc.

“Tôi muốn giới thiệu địa điểm bị lãng quên này để mọi người nghĩ sâu hơn một chút về thế giới vì nó có cả người giàu và người nghèo giống nhau ở khắp mọi nơi. Tôi hy vọng tất cả các bạn sẽ thích và nghĩ về những chi tiết sâu sắc hơn một chút về Hàn Quốc”, một YouTuber nói trong video, giới thiệu về Làng Guryong.

Một số dân làng bày tỏ sự khó chịu với sự chú ý này.

“Ngôi làng của chúng tôi không phải là điểm du lịch hay phim trường. Đó là nơi sinh sống của chúng tôi. Sinh kế của chúng tôi không nên được sử dụng để thu hút sự chú ý từ mọi người”, một người dân muốn giấu tên cho biết trong một cuộc phỏng vấn với một báo địa phương.

Theo: koreaherald.

Rồi, bạn đã hiểu rồi hen, đó, tò mò vậy thôi chứ đó không phải là địa điểm tham quan trong Tour Hàn Quốc 4 Ngày 4 Đêm đâu hen. Cứ thoải mái khám phá Seoul thôi, nhưng đừng mò đến ngôi làng đó, hoặc thậm chí có nhiều thời gian hơn trong Tour Hàn Quốc 5 Ngày 4 Đêm thì hãy cứ khám phá Seoul – Elysan – Lotte World

Bài viết liên quan
preloader