Lễ hội té nước thế giới Maha Songkran 2024 chính thức ra mắt

Lễ hội té nước thế giới Maha Songkran 2024 chính thức ra mắt: Lễ hội diễn ra từ ngày 11 đến ngày 15 tháng 4 tại Bangkok nhằm kỷ niệm việc UNESCO ghi danh “Songkran ở Thái Lan, Lễ hội đón năm mới truyền thống của Thái Lan” vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể uy tín của nhân loại.

Lễ hội té nước thế giới Maha Songkran 2024 chính thức ra mắt
Lễ hội té nước thế giới Maha Songkran 2024 chính thức ra mắt

Bangkok, ngày 2 tháng 4 năm 2024 – Lễ hội té nước thế giới Maha Songkran 2024 đã chính thức ra mắt tại Lễ hội Du lịch Thái Lan lần thứ 42 tại Bangkok, hứa hẹn một lễ kỷ niệm hoành tráng đón Tết cổ truyền Thái Lan, Di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO công nhận. Lễ hội dự kiến diễn ra từ ngày 11 đến 15 tháng 4 tại Bangkok.

Bộ trưởng Du lịch và Thể thao, Bà Sudawan Wangsuphakijkosol, cho biết “Lễ hội té nước thế giới Maha Songkran 2024 đánh dấu sự ghi nhận toàn cầu về lễ hội sôi động đón Tết Thái Lan. Cảnh tượng kéo dài 5 ngày này là một phần trong chính sách thúc đẩy quyền lực mềm của chính phủ nhằm nâng cao ý nghĩa văn hóa của đất nước trên trường toàn cầu.”

Lễ khai mạc mở đầu cho cảnh tượng hoành tráng khi quá trình chuẩn bị bắt đầu cho sự kiện kéo dài 5 ngày đã được Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT) thuộc Bộ Du lịch và Thể thao lên kế hoạch để kỷ niệm dòng chữ ‘Songkran ở Thái Lan’ của UNESCO , Lễ hội Tết cổ truyền Thái Lan’ nằm trong Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể danh giá của nhân loại.

Cuộc diễu hành sôi động của các đám rước Songkran đặc biệt từ năm khu vực, trong đó có lễ rước tuyệt đẹp của nữ thần Nang Songkran năm 2024, chỉ trưng bày một phần trong cuộc diễu hành hoành tráng gồm 20 đám rước được lên kế hoạch vào ngày 11 tháng 4.

Cuộc diễu hành ngày 11 tháng 4 sẽ diễu hành dọc theo Đại lộ Ratchadamnoen Klang, bắt đầu từ Cầu Phan Fa Lilat và kết thúc tại Sanam Luang, và sẽ ở đó cho đến ngày 15 tháng 4.

Dẫn đầu chặng 20 đám rước tinh tế sẽ là lễ rước tượng Phật, tiếp theo là lễ rước Mahodhara Devi – nữ thần Nang Songkran năm 2024, lễ rước truyền thống Songkran đặc sắc của 16 tỉnh cùng với các màn trình diễn văn hóa của hơn 1.000 nghệ sĩ biểu diễn, các lễ rước về truyền thống Songkran độc đáo của năm tỉnh khác và cuộc diễu hành quyền lực mềm của Thái Lan.

Songkran ở Thái Lan được tổ chức trên toàn quốc như một kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài ba ngày từ ngày 13 đến ngày 15 tháng 4. Songkran diễn ra vào ngày 13 tháng 4, cũng là Ngày Người cao tuổi Quốc gia. Ngày 14 tháng 4 và ngày 15 tháng 4 sau đó được tuyên bố lần lượt là Ngày Gia đình Quốc gia và Ngày Tết Thái Lan.

Lễ hội kéo dài 5 ngày có lịch trình dày đặc các sự kiện nhằm mang đến cho khách du lịch cái nhìn thú vị về lễ kỷ niệm Songkran trên toàn quốc và để người Thái tự hào về di sản văn hóa của dân tộc.

Bộ trưởng Phụ trách Văn phòng Thủ tướng, bà Puangpet Chunlaiad, cho biết “Songkran đối với người Thái là thời gian để những người đã chuyển đến các thành phố hoặc thị trấn khác trở về quê hương để đoàn tụ gia đình, tỏ lòng kính trọng với những người lớn tuổi và cầu xin phước lành, cũng như cũng như viếng thăm các ngôi chùa để thực hiện các hoạt động tạo công đức. Mọi người được khuyến cáo luôn cẩn thận khi đi du lịch trong thời gian ăn mừng này.”

Bộ Văn hóa mời mọi người tham gia lễ hội Songkran ở Bangkok và 5 địa điểm độc đáo khác là Chiang Mai, Khon Kaen, Samut Prakan, Chon Buri và Phuket để tôn vinh danh hiệu ‘Di sản văn hóa phi vật thể’ của UNESCO về Songkran ở Thái Lan. .

“Người Thái cũng được khuyến khích đến thăm các ngôi chùa để cúng dường và cầu may ở các tỉnh có Di sản Thế giới được UNESCO công nhận, bao gồm Sukhothai, Kamphaeng Phet, Ayutthaya, Udon Thani và Phetchabun, cũng như khám phá những trải nghiệm địa phương tại mô hình 10. cộng đồng du lịch năm 2023,” Bộ trưởng Văn hóa, ông Sermsak Pongpanit, cho biết.

10 cộng đồng du lịch kiểu mẫu được Bộ Văn hóa công bố nằm ở Kanchanaburi, Chumphon, Chiang Saen, Phrae, Yasothon, Ranong, Ratchaburi, Lamphun, Samut Sakhon và Udon Thani.

TAT cũng lấy lễ khai mạc làm sân khấu trung tâm để triển khai 72 tuyến du lịch tôn giáo ở các địa điểm khác nhau trên khắp 5 khu vực.

Một số tuyến đường bao gồm hành trình tỏ lòng tôn kính xá lợi Phật, chuyến đi theo dấu chân của các vị cao tăng và hành trình du lịch tham quan các ngôi chùa nổi tiếng. Mỗi tuyến đường bao gồm các cộng đồng du lịch, các điểm tham quan địa phương, các đền chùa và tu viện cũng như những trải nghiệm ẩm thực đặc biệt.

“Lễ hội té nước thế giới Maha Songkran 2024” cũng như các lễ hội Songkran trên khắp đất nước từ ngày 12 đến ngày 16 tháng 4 dự kiến sẽ truyền cảm hứng cho nhiều hoạt động lữ hành và du lịch hơn, mang lại tổng doanh thu du lịch là 24,42 tỷ Bath.

Con số này tạo thành 8,76 tỷ Baht từ du lịch quốc tế và 15,66 tỷ Baht từ du lịch nội địa với 510.000 lượt du khách và 4,29 triệu chuyến đi nội địa.

Lễ kỷ niệm Songkran ở Bangkok dự kiến sẽ tạo ra doanh thu 3,69 tỷ Baht và thu hút 653.590 chuyến đi nội địa.

Theo: tatnews.

Bài viết liên quan