‘Lễ hội té nước thế giới Maha Songkran 2024’ lọt vào top 10 sự kiện toàn cầu hàng đầu

‘Lễ hội té nước thế giới Maha Songkran 2024’ lọt vào top 10 sự kiện toàn cầu hàng đầu: Diễn ra từ ngày 11 đến ngày 15 tháng 4 tại Bangkok, dọc theo Đại lộ Ratchadamnoen Klang và tại Sanam Luang, với điểm nổi bật là Cuộc diễu hành Maha Songkran, với 20 đám rước lớn và hơn 1.000 nghệ sĩ biểu diễn.

'Lễ hội té nước thế giới Maha Songkran 2024' lọt vào top 10 sự kiện toàn cầu hàng đầu
‘Lễ hội té nước thế giới Maha Songkran 2024’ lọt vào top 10 sự kiện toàn cầu hàng đầu

Bangkok, ngày 12 tháng 3 năm 2024 – Bộ Du lịch và Thể thao cùng với Bộ Văn hóa, Bộ Nội vụ và Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT), chính thức thông báo rằng “Lễ hội té nước thế giới Maha Songkran 2024” sẽ diễn ra diễn ra từ ngày 11-15 tháng 4 tại Bangkok, dọc theo Đại lộ Ratchadamnoen Klang và tại Sanam Luang.

Sự kiện này nhằm minh họa nền văn hóa và truyền thống phong phú của quyền lực mềm Thái Lan với các cuộc diễu hành và lễ kỷ niệm Songkran hoành tráng.

Bộ trưởng Văn hóa, ông Sermsak Pongpanit, cho biết “Bộ Văn hóa tự hào hỗ trợ tổ chức lễ kỷ niệm Songkran tại Bangkok và 5 địa điểm độc đáo khác là Chiang Mai, Khon Kaen, Samut Prakan, Chon Buri và Phuket để kỷ niệm danh hiệu ‘Di sản văn hóa phi vật thể’ được UNESCO công nhận và giúp thúc đẩy quyền lực mềm của Thái Lan được toàn cầu công nhận.”

Cục Xúc tiến Văn hóa, Bộ Văn hóa đã bổ nhiệm Hoa hậu Antonia Porsild, Á hậu 1 Hoa hậu Hoàn vũ 2023, làm Mahodhara Devi, nữ thần Nang Songkran của năm 2024. Bộ cũng đang tung ra lịch tổ chức lễ kỷ niệm Songkran 2024 ở nhiều địa điểm khác nhau trên toàn quốc. Ngoài ra, họ còn sáng tác các bài hát Songkran bằng tiếng Thái, tiếng Anh, tiếng Trung và tiếng Pháp để nâng cao nhận thức về di sản văn hóa của lễ hội.

Bộ trưởng Du lịch và Thể thao, bà Sudawan Wangsuphakijkosol, cho biết “Chính phủ coi lễ hội là cốt lõi trong việc thúc đẩy quyền lực mềm của Thái Lan với mục đích thúc đẩy Songkran trở thành một trong 10 lễ hội hàng đầu toàn cầu. ‘Cuộc diễu hành Maha Songkran’ với hơn 20 đám rước lớn với hơn 1.000 nghệ sĩ biểu diễn sẽ diễu hành dọc theo Đại lộ Ratchadamnoen Klang đến Sanam Luang, nơi minh họa nền văn hóa và truyền thống phong phú của quyền lực mềm Thái Lan, chắc chắn sẽ tạo nên một kỷ niệm khó quên dành cho du khách từ khắp nơi trên thế giới, do đó biến Songkran trở thành một sự kiện quan trọng trong lịch sự kiện toàn cầu.”

Thống đốc TAT, bà Thapanee Kiatphaibool, cho biết “Lễ hội nước thế giới Maha Songkran 2024 hoành tráng sẽ giới thiệu truyền thống và giá trị văn hóa của Thái Lan với thế giới. Sự kiện này sẽ được phát sóng trên toàn cầu thông qua CNN, BBC và iQIYI. Những người nổi tiếng và người có ảnh hưởng quốc tế sẽ được mời trải nghiệm lễ hội Songkran ở Thái Lan và cuối cùng truyền cảm hứng cho người hâm mộ cũng như những người theo dõi họ để bắt tay vào hành trình sáng tạo và chia sẻ “Thái Lan tuyệt vời: Câu chuyện của bạn không bao giờ kết thúc” của riêng họ.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ, ông Kriang Kantinan, cho biết “Chính phủ đã chỉ đạo các cơ quan chức năng thực thi nghiêm chỉnh các quy tắc và quy định kèm theo các biện pháp và hướng dẫn để đảm bảo ứng phó kịp thời với mọi tai nạn, tội phạm và các mối đe dọa đối với tính mạng và tài sản của khách du lịch. Chúng tôi cũng yêu cầu người Thái trở thành chủ nhà tốt và giúp đảm bảo hình ảnh tốt đẹp của Thái Lan cũng như nâng cao niềm tin của khách du lịch vào các biện pháp an toàn và an ninh của chúng tôi.”

Lễ hội té nước thế giới Maha Songkran 2024 sẽ được tổ chức từ ngày 11 đến ngày 15 tháng 4 dọc theo Đại lộ Ratchadamnoen Klang và tại Sanam Luang ở Bangkok.

Điểm nổi bật là ‘Cuộc diễu hành Maha Songkran’ vào ngày 11 tháng 4, bắt đầu từ Cầu Phan Fa Lilat và kết thúc tại Sanam Luang, với 20 đám rước lớn và hơn 1.000 người biểu diễn.

Dẫn đầu cuộc diễu hành sẽ là đám rước maha Songkran, tiếp theo là truyền thống Songkran đặc sắc của 16 tỉnh. Chúng bao gồm Chiang Mai, Khon Kaen, Chon Buri, Samut Prakan và Nakhon Si Thammarat có truyền thống độc đáo mà Thái Lan đang chuẩn bị tranh thủ là ‘Lễ hội sở hữu trí tuệ’; 5 tỉnh kiểu mẫu khác – Chiang Rai, Nong Khai, Phitsanulok, Songkhla và Buri Ram; và sáu tỉnh khác nơi truyền thống Songkran địa phương sẽ được phát huy hơn nữa – Ayutthaya, Nakhon Phanom, Lampang, Loei, Sukhothai và Phuket. Các đám rước lớn khác bao gồm ‘Quyền lực mềm’ bao gồm Thời trang, Trò chơi, Phim và Phim bộ cũng như Lễ hội.

Trong suốt 5 ngày, Sanam Luang sẽ là địa điểm chính cho Lễ hội Nước Thế giới Maha Songkran 2024. Các buổi biểu diễn văn hóa và âm nhạc bao gồm kịch mặt nạ Khon và kịch múa Nora – cả hai đều được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể biểu diễn nghệ thuật – cũng như nghệ thuật đương đại và dàn nhạc sẽ diễn ra tại sân khấu chính.

Các truyền thống và lễ hội Songkran độc đáo của các vùng phía Bắc, Đông Bắc, Đông, Trung và Nam Thái Lan sẽ được trưng bày tại một khu vực dành riêng. Liên quan đến vấn đề này là các hoạt động và buổi trưng bày cũng như các buổi hội thảo DIY về nghệ thuật và thủ công mỹ nghệ địa phương từ năm khu vực.

Cũng sẽ có các màn trình diễn và hoạt động liên quan đến quyền lực mềm của Thái Lan bao gồm Muay Thai Maha Songkran và các món ăn mùa hè của Thái Lan.

Các hoạt động té nước thú vị sẽ diễn ra tại khu vực nước với đài phun nước nhảy múa theo nhạc, đường hầm nước, hồ bơi lội khổng lồ và trạm nước.

Các hoạt động khác bao gồm buổi trình diễn máy bay không người lái và hội chợ bán các sản phẩm địa phương từ khắp đất nước.

Vào ngày 13 tháng 4, Tết cổ truyền của Thái Lan, sẽ có lễ lập công và các hoạt động khác nhằm quảng bá truyền thống Thái Lan, bao gồm nghi lễ Song Nam Phra nhằm thanh tẩy tượng Phật bằng nước thơm như một cách bày tỏ lòng tôn kính đối với Đức Phật và Đức Phật. mang lại may mắn cho con người và nghi lễ Rot Nam Dam Hua – nơi thanh niên chuẩn bị nước thơm để rửa tay cha mẹ hoặc người lớn tuổi để cầu xin phước lành.

Nhận thức được tầm quan trọng của việc tổ chức một sự kiện bền vững với môi trường, TAT hợp tác với PTT Global Chemical, tổ chức hoạt động GCYOU Turn để quản lý rác thải nhựa. Du khách được khuyến khích vứt bỏ chai nhựa thải tại bất kỳ điểm nào trong số 20 ‘Điểm thả hàng CỦA BẠN’ để làm quà lưu niệm hoặc tham gia các hoạt động tái chế DIY như biến nắp chai nhựa thành móc khóa, vòng tay, vòng cổ hoặc dụng cụ mở nắp chai hoặc mua các sản phẩm tái chế như như những chiếc áo sơ mi in hoa làm từ rác thải nhựa.

TAT kỳ vọng “Lễ hội té nước thế giới Maha Songkran 2024” sẽ truyền cảm hứng cho nhiều hoạt động lữ hành và du lịch hơn trong thời gian từ ngày 12 đến ngày 16 tháng 4, mang lại tổng doanh thu du lịch Thái Lan là 24,42 tỷ Bath, tăng 18% so với cùng kỳ năm 2023.

Con số này tạo thành 8,76 tỷ Baht từ du lịch quốc tế và 15,66 tỷ Baht từ du lịch nội địa với 510.000 lượt du khách và 4,29 triệu chuyến đi nội địa. Lễ kỷ niệm Songkran ở Bangkok dự kiến sẽ tạo ra doanh thu 3,69 tỷ Baht và thu hút 653.590 chuyến đi nội địa.

Theo: tatnews.

Bài viết liên quan