Liệu ‘các khu phức hợp giải trí tích hợp’ của Thái Lan có trở thành công ty dẫn đầu ngành mới ở châu Á?

Thái Lan có thể đi trước Nhật Bản trong việc mở khu nghỉ dưỡng tích hợp lớn tiếp theo ở châu Á. Chuyên gia trong ngành Daniel Cheng cho biết họ sẽ tìm cách tái tạo, thậm chí vượt qua thành công của Singapore.

Macau, Cao nguyên Genting, Vịnh Marina của Singapore – liệu Bangkok có phải là điểm dừng chân tiếp theo của những du khách yêu thích sòng bạc?

Liệu 'các khu phức hợp giải trí tích hợp' của Thái Lan có trở thành công ty dẫn đầu ngành mới ở châu Á?
Liệu ‘các khu phức hợp giải trí tích hợp’ của Thái Lan có trở thành công ty dẫn đầu ngành mới ở châu Á?

Ảnh tổng hợp (trái) khách sạn Marina Bay Sands ở Singapore và (phải) bờ sông Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: AFP/Roslan Rahman, Loy Pela Voyages)

Gần một năm sau khi chính phủ hiện tại của Thái Lan lên nắm quyền, họ đã có những bước tiến đáng kể trong việc hợp pháp hóa hoạt động đánh bạc tại sòng bạc, hạt giống đã được gieo từ hơn 20 năm trước khi Thaksin Shinawatra còn là thủ tướng. Một dự thảo luật có thể được trình lên quốc hội trong tháng này, trong đó Thủ tướng Srettha Thavisin đặt ra mục tiêu đầy tham vọng là thông qua luật này vào đầu năm 2025.

Sòng bạc hợp pháp đầu tiên của Thái Lan có thể mở cửa vào năm 2029, vượt qua Nhật Bản trong việc ra mắt khu nghỉ dưỡng tích hợp lớn tiếp theo ở châu Á. MGM Osaka dự kiến ​​sẽ khai trương vào năm 2030, sau khi nhận được sự chấp thuận của chính phủ vào năm 2023. Tốc độ và hiệu quả trong quy trình của Thái Lan tương phản rõ rệt với hành trình ban hành luật sòng bạc quanh co của Nhật Bản.

Hành động nhanh chóng này diễn ra khi ông Srettha đang vật lộn với nền kinh tế Thái Lan đang chậm lại. Sự quyến rũ là rõ ràng.

“Các tổ hợp giải trí tích hợp” quy mô lớn – được quy hoạch cho Hành lang kinh tế phía Đông, Phuket và có thể là hai ở Bangkok – có thể thu hút hơn 10 tỷ USD đầu tư nước ngoài, mang lại việc làm, doanh thu và thúc đẩy du lịch lớn. Vương quốc này có thể cấp tổng cộng 5 đến 8 giấy phép tổ hợp giải trí.

Liệu ‘các khu phức hợp giải trí tích hợp’ của Thái Lan có trở thành công ty dẫn đầu ngành mới ở châu Á?

Thái Lan dự đoán sẽ đón hơn 36 triệu du khách trong năm nay, gần đạt mức cao nhất trước đại dịch là 40 triệu. Sự hồi sinh du lịch mạnh mẽ này củng cố niềm tin của chính phủ trong việc nhân rộng và có khả năng vượt qua thành công của Singapore với các khu nghỉ dưỡng tích hợp.

TỪ VỊNH MARINA ĐẾN CHAO PHRAYA

Những tiếng xì xào của khu phức hợp giải trí ven sông Chao Phraya chắc chắn sẽ được so sánh với Marina Bay Sands mang tính biểu tượng của Singapore.

Tuy nhiên, thành công của Singapore còn vượt xa khu nghỉ dưỡng ven vịnh. Nó cũng nói về việc tạo ra một khu trung tâm thành phố Marina Bay sôi động, nơi tích hợp công việc, cuộc sống và giải trí, đồng thời phản ánh sự tái thiết thành công bến cảng bỏ hoang Canary Wharf của London thành một trung tâm tài chính hàng đầu.

Theo cách đó, tầm nhìn tái phát triển quận Khlong Toei của Thái Lan có sự tương đồng kỳ lạ với Vịnh Marina của Singapore. Nó nhằm mục đích tái sử dụng đất nội thành chưa được sử dụng đúng mức để xây dựng các tòa nhà văn phòng, khách sạn, không gian bán lẻ, trung tâm hội nghị, công viên, bảo tàng và trung tâm du lịch.

Khu đất hiện đang được sử dụng bởi Cảng Bangkok, nơi chính phủ muốn di dời ra khỏi thủ đô và đã chứng kiến ​​các hoạt động chuyển hướng đáng kể sang nơi khác.

Việc tái phát triển đã được lên kế hoạch gần hai thập kỷ nhưng vẫn gặp khó khăn để trở thành hiện thực, bất chấp sự ủng hộ của cả cựu thủ tướng Prayut Chan-o-cha và Thống đốc Bangkok đương nhiệm Chadchart Sittipunt. Vào tháng 4, ông Srettha đã ra tín hiệu ủng hộ việc di chuyển cảng để tái phát triển khu vực.

Sau đó, truyền thông địa phương đưa tin Khlong Toei là một địa điểm tiềm năng cho một khu phức hợp giải trí, cho thấy rằng đây có thể là yếu tố quan trọng để cuối cùng biến bản thiết kế thành hiện thực.

THU HÚT NHÀ ĐIỀU HÀNH CASINO HÀNG ĐẦU

Tuy nhiên, nếu ông Srettha muốn khánh thành một khu phức hợp giải trí trong nhiệm kỳ của mình, ông sẽ phải nhìn xa hơn Bangkok.

Chiang Mai ở phía bắc hoặc Rayong, cách Pattaya khoảng 50 phút lái xe trên bờ biển phía đông, sẽ thực tế hơn cho một dự án thí điểm. Quá trình tái phát triển Khlong Toei có thể sẽ kéo dài hơn một thập kỷ, tương tự như lịch trình dài hạn được thực hiện để hiện thực hóa Vịnh Marina.

Tuy nhiên, ngay cả với lịch trình phát triển muộn hơn, giấy phép Khlong Toei vẫn có thể là giấy phép đầu tiên được đấu thầu. Thái Lan có thể áp dụng cách tiếp cận của Singapore trong việc đấu giá các nhượng quyền theo tuần tự từ mức hấp dẫn nhất đến mức kém hấp dẫn nhất.

Điều này đảm bảo rằng mỗi giấy phép sẽ thu hút được một lượng lớn các nhà thầu, tối đa hóa sự cạnh tranh và giá trị, điều mà Nhật Bản cực kỳ bỏ qua. Không có hướng dẫn rõ ràng, các quận của Nhật Bản phải tranh giành kế hoạch và lịch trình cho quá trình lựa chọn của mình, vô tình khiến họ phải đọ sức với nhau để thu hút các nhà điều hành sòng bạc.

Cho đến nay, sự phản đối của công chúng đối với việc hợp pháp hóa cờ bạc ở sòng bạc đã tương đối dịu đi. Sử dụng mô hình của Singapore làm chuẩn mực, Thái Lan cũng đang xem xét áp dụng các biện pháp bảo vệ xã hội tương tự, chẳng hạn như phí vào cửa cho công dân Thái Lan và giới hạn diện tích sòng bạc ở mức 5% diện tích khu nghỉ dưỡng.

Vẫn còn một số hoài nghi kéo dài trong cộng đồng nhà đầu tư về khả năng của Thái Lan trong việc thiết lập và thực thi khung pháp lý mạnh mẽ – rất quan trọng để thu hút các nhà điều hành khu nghỉ dưỡng sòng bạc hàng đầu từ Hoa Kỳ, những người bị ràng buộc bởi các yêu cầu pháp lý để chỉ đầu tư vào các khu vực pháp lý có tiêu chuẩn tuân thủ và quy định nghiêm ngặt. .

Nhưng điều rõ ràng là có ý chí chính trị giữa các đảng để biến điều đó thành hiện thực.

TIỀM NĂNG TUYỆT VỜI ĐẾN SINGAPORE, MALAYSIA

Các khu phức hợp giải trí Thái Lan đang sẵn sàng trở thành sự gián đoạn lớn trong ngành công nghiệp sòng bạc khu vực.

Sự gần gũi của họ, kết hợp với vị trí dẫn đầu rõ ràng của Thái Lan trong ngành du lịch châu Á, tạo ra mối đe dọa đặc biệt đối với các nhà khai thác ở Singapore và Malaysia. Một yếu tố khác là khả năng chi trả tương đối của Thái Lan so với Singapore.

Sự khác biệt hóa sẽ là chìa khóa để bảo vệ thị phần của các công ty hiện tại. Singapore sẽ cần tập trung phát huy thế mạnh đã có của mình ở phân khúc thị trường cao cấp.

Sự độc quyền của Genting ở Malaysia cho đến nay đã bảo vệ nó khỏi sự xuất hiện của các sòng bạc ở Macau, Singapore và Philippines. Tính độc quyền trên thị trường của nó đã bị giám sát chặt chẽ vào tháng 4 trong bối cảnh có tin đồn về sòng bạc thứ hai trong khu phát triển bất động sản Forest City đang gặp khó khăn ở Johor, mà Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim sau đó đã đưa ra “khẳng định không”.

Các khu phức hợp giải trí ở các tỉnh Songkhla và Krabi phía nam Thái Lan có thể tạo ra sự cạnh tranh lớn hơn với Genting, có khả năng cạnh tranh các thị trường khách hàng trọng điểm ở Ipoh và Penang.

Cuối cùng, liệu các khu nghỉ dưỡng giải trí của Thái Lan có thể trở thành người dẫn đầu ngành công nghiệp mới ở châu Á hay không sẽ phụ thuộc vào ba điều: Khả năng thu hút các nhà điều hành hàng đầu của Thái Lan, cách nước này tạo ra trải nghiệm độc đáo kết hợp giữa giải trí đẳng cấp thế giới với văn hóa Thái Lan và cách Singapore, Malaysia và các nước khác Các khu vực pháp lý châu Á tăng cường nỗ lực để tiếp tục tham gia cuộc chơi.

Theo: channelnewsasia

Bạn có thể tham khảo những chùm Tour du lịch Thái Lan hoặc Tour du lịch Singapore của công ty du lịch META

Bài viết liên quan