Malaysia có quá nhiều ngày nghỉ lễ so với Singapore không?

Malaysia có quá nhiều ngày nghỉ lễ so với Singapore không? Malaysia thường có sở trường về “những ngày nghỉ lễ bất ngờ”.

MỌI NGƯỜI đều thích nghỉ lễ hoặc nghỉ cuối tuần dài.

Nhưng gần đây, một đợt nghỉ cuối tuần kéo dài gấp đôi ở Malaysia với một “kỳ nghỉ lễ bất ngờ” đã khiến nhiều người tự hỏi liệu có quá nhiều điều tốt lại có thể trở thành điều xấu.

Malaysia có quá nhiều ngày nghỉ lễ so với Singapore không
Malaysia có quá nhiều ngày nghỉ lễ so với Singapore không

Một số người ở Malaysia cho rằng những ngày nghỉ bất ngờ là “không lành mạnh” đối với doanh nghiệp và Malaysia đã có quá nhiều ngày nghỉ làm việc.

Người Malaysia ban đầu được thiết lập để tận hưởng hai ngày cuối tuần dài vào tháng 4 và tháng 5 năm 2023, nhờ các ngày lễ Hari Raya Aidilfitri và Ngày Lao động. Ngoài ra, còn có Vesak, năm nay rơi vào Thứ Năm, ngày 4 tháng Năm.

Malaysia có quá nhiều ngày nghỉ lễ so với Singapore không?

Tuy nhiên, trong một động thái nhằm tránh sự hỗn loạn của năm 2022 (khi có thông báo vào đêm ngày 1 tháng 5 rằng Hari Raya sẽ được tổ chức vào ngày hôm sau) và sự không chắc chắn về ngày đầu tiên của Aidilfitri sẽ thực sự diễn ra trong năm nay , chính phủ tuyên bố thêm một ngày nghỉ lễ.

Về bản chất, điều này có nghĩa là một ngày cuối tuần kéo dài bốn ngày, kéo dài từ Thứ Sáu, ngày 21 tháng Tư đến Thứ Hai, ngày 24 tháng Tư.

Tuy nhiên, trong khi những người Malaysia bình thường chắc chắn rất vui mừng, thì cũng có những người phản đối, với những lời phàn nàn chính là những ngày nghỉ bất ngờ là “không lành mạnh” đối với doanh nghiệp và Malaysia đã có quá nhiều ngày nghỉ làm việc.

Có bao nhiêu ngày lễ ở Malaysia?

Nói rõ hơn, chính phủ Malaysia ban đầu đã lên kế hoạch tổ chức 14 ngày lễ của Liên bang vào năm 2023. Con số này chỉ nhiều hơn 3 ngày so với Singapore, quốc gia đã công bố 11 ngày lễ trong năm nay.

Tuy nhiên, ở Malaysia, con số tổng thể có thể khác nhau giữa các bang.

Chẳng hạn, Kelantan và Terengganu đánh dấu ngày thứ hai của Hari Raya Haji là ngày lễ của Liên bang, trong khi Deepavali là ngày làm việc ở Sarawak. Ngoài ra, các bang của Malaysia, một số bang có các ngày cuối tuần từ Thứ Sáu đến Thứ Bảy, cũng có nhiều ngày lễ cấp bang khác dành cho các sự kiện như Thứ Sáu Tuần Thánh, Kaamatan, Gawai Dayak và Thaipusam.

Là một thành phố-nhà nước, Singapore không gặp phải những khác biệt này.

Và sau đó, tất nhiên, có những ngày nghỉ lễ bất ngờ, không có kế hoạch; các động thái dân túy đôi khi được công bố sau khi kết thúc các sự kiện thể thao (như sau khi Malaysia đứng đầu bảng tổng sắp huy chương tại Đại hội thể thao Đông Nam Á 2017) và gần đây, trước và sau các cuộc tổng tuyển cử.

Để giải quyết thói quen nghỉ lễ bất ngờ này, thị trường chứng khoán Malaysia gần đây đã sửa đổi Quy tắc kinh doanh và Yêu cầu niêm yết để đảm bảo rằng Bursa Malaysia và các công ty con sẽ tiếp tục hoạt động.

Tuy nhiên, vẫn còn tranh luận liệu tất cả những ngày nghỉ lễ này – mà một số người cho rằng đã tiêu tốn của khu vực tư nhân hàng trăm triệu USD – có ảnh hưởng đến năng suất của Malaysia hay không và liệu có nên có ít ngày nghỉ hơn hay không.

Quá nhiều, quá ít hay vừa đủ?

Theo Chủ tịch Đại hội Công đoàn Malaysia (MTUC), Mohd Effendy Abdul Ghani, ấn tượng rằng Malaysia có quá nhiều ngày lễ đôi khi là do các lễ kỷ niệm trùng nhau.

“Năm nay Hari Raya Aidilfitri gần với Vesak (theo lịch Gregorian), nhưng thời gian của những ngày lễ này thực sự bị trì hoãn khi chúng tuân theo hệ thống lịch của riêng chúng. Đôi khi, bạn kết thúc việc quay chúng lại gần nhau một cách hoàn toàn trùng hợp,” ông nói.

Mohd Effendy cho biết, điều quan trọng và trên thực tế, người lao động Malaysia tôn trọng chủng tộc và tôn giáo của nhau, đồng thời sẵn sàng chia ca làm việc để đồng nghiệp có thời gian nghỉ ngơi tham gia các lễ hội văn hóa.

Hơn nữa, người sử dụng lao động có quyền lựa chọn cho người lao động thêm ngày nghỉ hàng năm thay cho ngày nghỉ lễ và/hoặc trả mức lương làm thêm giờ ngày lễ cao hơn. Bằng cách này, ông lưu ý, sẽ có ít vấn đề về giảm năng suất.

Mohd Effendy cho biết: “Nếu bạn khuyến khích người lao động một cách công bằng, một số người sẽ đồng ý làm việc trong kỳ nghỉ lễ”, đồng thời cho biết thêm rằng điều này đặc biệt cần thiết để thúc đẩy lực lượng lao động trong ngành dịch vụ và các dịch vụ thiết yếu trong kỳ nghỉ lễ.

Ông cũng chỉ ra rằng sự gia tăng các công ty thực hành làm việc tại nhà (WFH) sau đại dịch COVID-19 có nghĩa là có thể cho phép làm việc từ xa trong thời gian nghỉ lễ, đặc biệt là khi người lao động phải balik kampung (về quê) cho các lễ hội.

“Bằng cách này, họ có thể dành thêm vài ngày ra khỏi thị trấn mà vẫn làm việc, thay vì vội vã quay trở lại và bị căng thẳng bởi giao thông quay trở lại,” anh nói.

Tuy nhiên, Tiến sĩ Victor Goh Weng Yew của Đại học HELP cảnh báo về việc các nhà tuyển dụng khăng khăng yêu cầu WFH giải quyết các ngày nghỉ lễ.

“Ví dụ, ở kampung (quê hương) của họ, họ đến một quán cà phê để trả lời email cũng không sao. Nhưng với tư cách là một nhà tâm lý học IO (công nghiệp và tổ chức), tôi thực sự không khuyên mọi người tăng gấp đôi không gian sống/ở nhà của họ. như không gian làm việc của họ,” ông nói.

Điều thú vị là, về chủ đề những ngày cuối tuần dài, Goh, người đứng đầu Khoa Tâm lý của trường đại học, lưu ý rằng hai ngày cuối tuần thông thường không còn đủ để một cá nhân thực sự phục hồi hoặc lấy lại sức, đặc biệt là đối với hai hộ gia đình có người lớn đang đi làm. hoặc những người không có người giúp việc gia đình.
Ông cho biết, từ góc độ tâm lý học, việc liên tục bị “gọi” để làm một việc gì đó, cho dù là công việc hay nghĩa vụ gia đình, dẫn đến sự cạn kiệt cái tôi và kiệt sức.

Một điều đáng chú ý nữa là một tuần làm việc dồn nén, trong đó mọi người làm việc trong bốn ngày và nghỉ ngơi trong ba ngày, đã được chứng minh là tốt hơn cho sức khỏe tâm thần.

Do đó, câu trả lời cho việc liệu Malaysia có nên có ít ngày nghỉ hơn không đơn giản như vậy.

Nhưng có lẽ điều cần được xem xét nghiêm túc hơn, và đặc biệt là sau một trong những thử nghiệm việc làm quy mô lớn, thành công nhất, là liệu Malaysia, Singapore và các quốc gia khác trong khu vực có nên coi ba ngày cuối tuần là tiêu chuẩn hay không. hơn ngoại lệ.

Theo: malaysia.news.

Cho dù là Maylaysia hay Singapore có những ngày nghỉ lễ nhiều hay ít thì chúng ta vẫn có Tour Malaysia Singapore 4 Ngày 3 Đêm và có thể cùng người dân 2 nước nghỉ xen kẽ phải không nào

Bài viết liên quan
preloader