Maldives gặp khó khăn khi du khách Ấn Độ sụt giảm, tụt xuống vị trí thứ 6 về lượng khách du lịch

Maldives gặp khó khăn khi du khách Ấn Độ sụt giảm, tụt xuống vị trí thứ 6 về lượng khách du lịch: Khách du lịch Ấn Độ, những người từng đổ xô đi Tour Maldives, hiện đang xa lánh quốc đảo này và ngành du lịch của nước này đang cảm thấy khó khăn vì doanh thu sụt giảm, dẫn đến những lời kêu gọi hàn gắn hàng rào với New Delhi.

Maldives gặp khó khăn khi du khách Ấn Độ sụt giảm, tụt xuống vị trí thứ 6 về lượng khách du lịch
Maldives gặp khó khăn khi du khách Ấn Độ sụt giảm, tụt xuống vị trí thứ 6 về lượng khách du lịch

Ấn Độ đã tụt xuống vị trí thứ sáu vào năm 2024 so với vị trí đứng đầu về số lượng du khách vào năm 2023, khiến ngành du lịch địa phương cảnh báo mối nguy hiểm đối với nền kinh tế phụ thuộc vào du lịch của quốc gia quần đảo ở Ấn Độ Dương.

Một phản ứng dữ dội toàn diện đã nhắm vào Maldives sau những nhận xét xúc phạm Ấn Độ và Thủ tướng Narendra Modi trên mạng xã hội của ba quan chức Maldives sau khi Modi đăng ảnh và video về Quần đảo Lakshadweep hoang sơ trên bờ biển phía tây Ấn Độ vào ngày 6 tháng 1 trên tay cầm chữ X của mình.

Theo thống kê của Bộ Du lịch Maldives, hơn 17 vạn khách du lịch đã đến thăm quốc đảo này vào năm 2023, trong đó hơn 2,09,198 du khách là người Ấn Độ, tiếp theo là người Nga (2,09,146) và Trung Quốc (1,87,118).

Số lượng du khách Ấn Độ là hơn 2,4 vạn vào năm 2022 trong khi hơn 2,11 vạn người Ấn Độ đã bay đến Maldives vào năm 2021. Maldives cũng là một trong số ít quốc gia mở cửa đón khách du lịch quốc tế trong thời kỳ đại dịch và gần 63.000 người Ấn Độ đã đến thăm quốc gia đó trong thời gian đó .

Thống kê của Bộ cho thấy Ấn Độ chiếm vị trí thứ sáu về lượng khách du lịch đi Tour Maldives vào năm 2024, so với vị trí đầu tiên nhất quán kể từ năm 2020 với lượng khách du lịch Ấn Độ đến thăm quốc đảo này ngay cả trong thời gian xảy ra đại dịch.

Cho đến khoảng 10 ngày trước, dữ liệu của Bộ cho thấy lượng khách du lịch từ Ấn Độ tính đến ngày 2 tháng 3 là 27.224, giảm 33% so với năm ngoái khi con số tương ứng là 41.224.

Ngành du lịch địa phương lo lắng về sự phát triển và đã cảnh báo.

Giải thích về việc Ấn Độ đóng vai trò quan trọng như thế nào trong việc duy trì doanh thu liên quan đến du lịch cho nhà nước trong mùa thấp điểm, cổng thông tin Sun.mv cho biết: “Du khách Ấn Độ có xu hướng du lịch trái ngược với du khách châu Âu; có nghĩa là du khách Ấn Độ thường xuyên đến Maldives trong mùa nóng, trùng với thời điểm lượng khách đến thị trường châu Âu giảm. Nói cách khác, Ấn Độ là ‘sự bổ sung’ quan trọng nhất cho mùa cao điểm du lịch Maldives.” Nó báo cáo thêm vào thứ Ba rằng các chuyên gia và nhà phân tích ngành du lịch đã nhấn mạnh những tác động bất lợi của việc lượng khách Ấn Độ đến Maldives ngày càng giảm, trong khi một số đã dự báo thiệt hại phía bắc ước tính từ 1,8 tỷ USD đến 2 tỷ USD.

Báo cáo cho biết: “Các công ty du lịch và nhà điều hành dựa vào lượng khách Ấn Độ báo cáo doanh thu giảm 80% – một viễn cảnh nguy hiểm”.

Trích lời một quan chức của ‘Let’s Go Maldives’, một công ty du lịch nổi tiếng, cổng thông tin này cho biết, thị trường du lịch Ấn Độ bao gồm nhiều nhân khẩu học và phân khúc từ khách du lịch giàu có đến khách du lịch bình dân và Ấn Độ là một thị trường mùa hè rộng lớn.

“Nếu không có Ấn Độ, tỷ lệ lấp đầy sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực. Điều này khiến nơi đây trở thành một thị trường quan trọng đối với chúng tôi”, quan chức này nói thêm.

Bản tin cho biết không chỉ những người mang hộ chiếu Ấn Độ tẩy chay Maldives mà “sự xuất hiện của những du khách gốc Ấn giàu có và giàu có từ các quốc gia khác cũng đã giảm, điều này cũng cho thấy sự đóng góp của thị trường Ấn Độ đối với du lịch Maldives”. trích dẫn lời của một công ty du lịch nổi tiếng, Giám đốc điều hành của Travel Connection Maldives, Mohamed Mirshad.

Các nhà chức trách đang hy vọng rằng việc nối lại các chuyến bay thẳng giữa Sân bay Quốc tế Hanimaadhoo ở Maldives và Thiruvananthapuram ở bang Kerala của Ấn Độ sẽ thu hút thêm một số du khách từ Ấn Độ quay trở lại.

“Đây là thời điểm thích hợp nhất để đảo quốc hàn gắn rào cản với đồng minh của mình. Cũng hợp lý khi các nước nhỏ hơn cần an ninh và an toàn được đảm bảo bởi các đồng minh lớn hơn của họ. Bất kỳ hành động ngược lại nào cũng sẽ không mang lại kết quả ngẫu nhiên cho Maldives, bằng chứng rõ ràng với số liệu thống kê và doanh thu của ngành du lịch hiện tại”, Sun.mv cho biết.

“Sự kiêu ngạo sẽ không mang lại lợi ích cho chúng tôi mà thậm chí còn gây tổn hại hơn nữa cho nền kinh tế nhạy cảm của đất nước. Sự khôn ngoan thực sự nằm ở việc chấp nhận điểm yếu và điểm mạnh của chính mình cũng như thực tế là chúng ta đang sống để tránh mọi gánh nặng trong tương lai,” nó nói thêm.

Theo: telegraphindia.

Bài viết liên quan