Maldives; Khủng hoảng khí hậu, đồng hành và bền vững

Maldives; Khủng hoảng khí hậu, đồng hành và bền vững” Đó là cụm từ mà chúng tôi đang quan tâm nhất hiện nay. Từ cuối năm nay, từ bền vững đã trở thành đồng nghĩa với tất cả mọi thứ, từ bảo tồn môi trường đến các mô hình kinh doanh hợp lý, và ý tưởng về sự hiểu biết rõ ràng về từ này đã trở nên tan thành mây khói. Phát triển bền vững, những tác động lâu dài mà bất kỳ cộng đồng hoặc thực thể nào mong muốn, được chia thành ba khía cạnh chính có thể đo lường được. Chúng tôi ở Maldives đang tiếp tục khám phá những ý tưởng bao trùm cả ba chiều đó; môi trường, xã hội và nền kinh tế; và chúng tôi đang làm gì để đóng vai trò của mình ở Maldives. Vì không chỉ đơn giản khách du lịch đi Tour Maldives mới cảm nhận được vẻ đẹp nơi đây, những con người ở Maldives cũng cần thay đổi quan điểm để du lịch bền vững hơn.

Cảnh đẹp ở Maldives
Cảnh đẹp ở Maldives

Maldives; Khủng hoảng khí hậu, đồng hành và bền vững

Môi trường + Kinh tế = Xã hội

Ba chiều của tính bền vững, mặc dù tách biệt, nhưng cũng được kết nối với nhau ở mức độ mà chúng không thể bị xáo trộn. Chiều hướng quan trọng nhất đối với bất kỳ quốc gia nào sẽ là sự bền vững của xã hội và bảo tồn các nguồn tài nguyên thiên nhiên cho thế hệ con cháu, hậu thế và lợi ích của các thế hệ tương lai của chúng ta. Bền vững xã hội gắn liền với lợi ích lâu dài cho xã hội hoặc cộng đồng thông qua phát triển bền vững. Sinh kế, việc làm, an ninh lương thực và nước, tất cả đều thuộc các khía cạnh xã hội của phát triển bền vững, được bao hàm đầy đủ bởi cam kết của Tổng thống Ibrahim Mohamed Solih về Cuộc sống đàng hoàng cho tất cả người dân Maldives. Tuy nhiên, với du lịch là ngành đóng góp chính vào GDP Quốc gia, tài nguyên thiên nhiên quan trọng nhất của chúng ta chính là vẻ đẹp của quần đảo. Do đó, các khía cạnh kinh tế và môi trường được đan xen chặt chẽ vào sự tồn tại của xã hội chúng ta.

Môi trường + Kinh tế = Xã hội
Môi trường + Kinh tế = Xã hội

Trong khi du lịch có thể là ngành thương mại chính của quốc gia chúng ta, huyết mạch của Maldives vẫn được xác định là đánh bắt cá. Đánh bắt cá ở Maldives đã và đang là nguồn thu nhập chính của nhiều cư dân của các cộng đồng đảo khác nhau. Maldives là quốc gia dẫn đầu thế giới về đánh bắt cá ngừ bằng dây câu; Hành động đánh bắt cá ở Maldives bị hạn chế nghiêm ngặt đối với việc đánh bắt từng người một như một phương pháp bền vững nhất và phù hợp với môi trường. Ngư dân ở Maldives thường làm việc theo gia đình, với các thành viên được chỉ định ở nhà để làm sạch, hút và nấu đánh bắt để chuẩn bị bán hoặc tiêu thụ. Các sản phẩm cá ngừ và cá ngừ hữu cơ, tươi sống và có nguồn gốc đạo đức rõ ràng của Maldives nổi tiếng thế giới vì những lý do tốt nhất.

Tương tự như vậy, lĩnh vực du lịch của Maldives hoàn toàn đề cao tính bền vững. Theo UNWTO, du lịch bền vững đang trao quyền cho các cộng đồng địa phương để tạo ra thu nhập thông qua du lịch, cho phép họ bảo tồn cách sống của mình, cho phép cộng đồng quản lý bền vững các nguồn tài nguyên thiên nhiên của họ. Ở Maldives, các khu nghỉ dưỡng một-đảo-một-khách sang trọng, khách sạn boutique, nhà nghỉ trên đảo sang trọng và thậm chí cả bảng xếp hạng trực tiếp đều đã chiếm ưu thế trong việc phát triển du lịch bền vững. Có thể là thông qua các chương trình bảo tồn san hô, chống xói mòn, hoặc đơn giản là nâng cao nhận thức của du khách, chúng tôi tự hào rằng tất cả các cơ sở và tổ chức du lịch của chúng tôi đã cùng nhau tham gia và đáp lại lời kêu gọi với một cách vang dội CÓ – vâng, chúng tôi quan tâm đến môi trường của chúng tôi, quốc gia của chúng tôi, và sinh kế của cư dân của chúng tôi, và chúng tôi sẽ làm mọi thứ có thể để bảo vệ nó cho các thế hệ tương lai.

Hành động để bảo tồn môi trường của chúng ta

Là quốc gia đi đầu toàn cầu trong việc ủng hộ chống lại những tác động tiêu cực của cuộc khủng hoảng khí hậu, Maldives đã lên tiếng trong hoạt động chống khủng hoảng khí hậu trên trường quốc tế. Chính phủ Maldives đã cam kết bảo vệ ít nhất một rạn san hô, một rừng ngập mặn và một đảo hoang khỏi mỗi đảo san hô. Thực hiện các bước đi đầu hành động vì sự an toàn của SIDS và các nhóm dễ bị tổn thương khác, ngành du lịch Maldives cũng đang đóng vai trò của mình, để bảo tồn môi trường và lối sống của người dân Maldives.

Hành động để bảo tồn môi trường của chúng ta
Hành động để bảo tồn môi trường của chúng ta

Six Senses Laamu

Là quê hương của Tổ chức Sáng kiến ​​Dưới nước Maldives (MUI), một trong những nhóm nghiên cứu sinh vật biển dựa trên khu nghỉ mát lớn nhất trên toàn quốc. Nhóm MUI bao gồm các nhà sinh học biển Six Senses Laamu cũng như ba tổ chức phi chính phủ đối tác – Manta Trust, Blue Marine Foundation và Olive Ridley Project, tất cả đều làm việc cùng nhau để bảo vệ môi trường biển của Laamu.

Vào năm 2021, nghiên cứu mà MUI đã dành nhiều năm thu thập được đưa ra làm bằng chứng cho sự cần thiết phải bảo vệ biển ở Laamu. Vào tháng 10 năm 2021, Mission Blue đã xem xét dữ liệu và tuyên bố đảo san hô Laamu là Điểm hy vọng để công nhận tầm quan trọng của các hệ sinh thái biển của nó. Hai tháng sau, vào tháng 12 năm 2021, Tổng thống thông báo rằng sáu Khu bảo tồn Biển đã được chỉ định tại Đảo san hô Laamu – một cột mốc mà nhóm MUI đã hướng tới trong nhiều năm. Mission Blue xác định các Điểm Hy vọng, chẳng hạn như đảo san hô Laamu, là những địa điểm đặc biệt được khoa học xác định là quan trọng đối với sức khỏe của đại dương.

Nhóm MUI cung cấp một loạt các hoạt động mà du khách có thể tham gia. Chúng bao gồm các bài thuyết trình hàng đêm về các chủ đề liên quan đến bảo tồn biển khác nhau, làm sạch rạn san hô hàng tuần, lặn với ống thở có hướng dẫn viên trên rạn san hô trong nhà, đồng cỏ biển và rạn san hô trên đảo san hô, du ngoạn cá heo, hoạt động câu lạc bộ trẻ em và lặn biển với một nhà sinh vật biển.

Coco Palm Dhuni Kolhu

Khách sạn này đã xây dựng một nhà máy đóng chai nước thủy tinh trong nhà vào năm 1998 khi khu nghỉ mát lần đầu tiên khai trương, để tránh việc sử dụng các chai nước nhựa dùng một lần. Họ sử dụng các hoạt động như tái chế nhôm, nghiền thủy tinh. và một chất hấp thụ enzyme thải hữu cơ. Họ cũng có Vườn đầu bếp, nơi trồng các loại thảo mộc, chuối và rau hữu cơ để tiêu thụ. Tuy nhiên, khu nghỉ mát này nổi tiếng nhất là nơi có Trung tâm Cứu hộ Rùa biển đầu tiên của Dự án Olive Ridley. Nhiệm vụ của họ là loại bỏ những lưới đánh cá bỏ đi – được gọi là lưới ma – khỏi đại dương; cứu hộ và phục hồi những con rùa biển bị thương bởi những tấm lưới này; tái sử dụng và giảm các mảnh vụn biển; và giáo dục thế giới về sự nguy hiểm của lưới ma và tình trạng nguy hiểm của loài rùa biển.

Trung tâm cứu hộ rùa biển tại Coco Palm Dhuni Kolhu là trung tâm cứu hộ rùa đầu tiên và duy nhất do bác sĩ thú y lãnh đạo ở Maldives. Được trang bị đầy đủ các phương tiện xét nghiệm và phẫu thuật, trung tâm có 7 bể có thể chứa tối đa 8 bệnh nhân rùa cùng một lúc.

Joali Being

Tại Joali Being, ngoài một số thực hành quản lý chất thải và tính bền vững chính như khóa đào tạo hàng tháng không sử dụng đồ nhựa do Quản lý Bền vững trong nhà thực hiện, khu nghỉ dưỡng còn có một số chương trình dựa trên cộng đồng chu đáo vì lợi ích của Đảo san hô Raa, nơi có tài sản được định vị. Các chương trình tiếp cận cộng đồng của họ nhằm mục đích đoàn kết trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, đánh bắt quá mức và phát triển không bền vững thông qua các chương trình giáo dục, tham gia và quyên góp. Các cuộc họp cộng đồng được tổ chức ba lần một năm, quy tụ đại diện từ Hội đồng đảo san hô Raa, hội đồng đảo, ủy ban phát triển của phụ nữ, trường học, đồn cảnh sát và các tổ chức phi chính phủ đang hoạt động tại địa phương, những người cùng đại diện cho tiếng nói của cư dân đảo san hô Raa.

Một số chương trình của họ đã bao gồm hỗ trợ tiếp cận dịch vụ chăm sóc y tế được cải thiện, cộng đồng tiếp cận với nước uống sạch và vệ sinh, bao gồm việc tặng máy lọc nước cho từng trường học và các mục tiêu giải quyết khủng hoảng nước trong các hộ gia đình, các chương trình nâng cao nhận thức và giáo dục về du lịch bền vững.

Crossroads Maldives

Trung tâm Khám phá Biển tại Crossroad Maldives được dẫn dắt bởi một nhóm các nhà sinh học biển chuyên nghiệp, cho phép du khách sinh sống và tìm hiểu về môi trường đại dương thông qua nhiều hoạt động giáo dục đa dạng. Trung tâm Khám phá Maldives là một điểm tham quan văn hóa độc đáo với những thiết kế tuyệt đẹp thể hiện nét quyến rũ của nghệ thuật và thủ công địa phương, đồng thời trao quyền cho các nghệ sĩ địa phương, cùng với trải nghiệm bảo tồn biển và đi bộ qua rạn san hô. Nơi đây có phòng thí nghiệm sinh học biển, nhân giống san hô, chương trình thả cá hề và các hoạt động tương tác như lặn biển khám phá cá ngừ, lặn với ống thở, khám phá vườn ươm san hô và các khóa học bảo tồn biển như Junior Marine Curator và Reef Guardian Maldives.

Có một trung tâm giáo dục tại chỗ để thu hút trẻ em tham gia vào các chủ đề xoay quanh nhận thức về tính bền vững và bảo tồn, đồng thời lồng ghép trò chơi và câu chuyện vào trải nghiệm học tập để giúp nuôi dưỡng sự tôn trọng môi trường. Trẻ em được khuyến khích sáng tạo và đắm mình vào văn hóa địa phương và động vật hoang dã nhiều nhất có thể, thông qua các hoạt động như lớp học thủ công chỉ sử dụng vật liệu tái chế, các chuyến tham quan Trung tâm Khám phá Maldives và Trung tâm Khám phá Biển, thăm các hòn đảo địa phương, và bài học về bảo tồn và nhân giống san hô.

Các chương trình tuyên truyền san hô

Diamond Resorts hợp tác với Đại học Bicocca của Milan để bảo tồn và bảo vệ sinh vật biển xung quanh khu nghỉ mát. Dự án Bảo tồn San hô của họ cho phép du khách tương tác với các Nhà sinh vật biển và giúp bảo tồn san hô bằng cách áp dụng khung tham gia tích cực vào dự án bảo tồn. Nó góp phần vào mục đích bảo tồn các rạn san hô và khuyến khích du lịch có trách nhiệm.
Một số khu nghỉ dưỡng khác, chẳng hạn như Sheraton Maldives Full Moon Resort and Spa, có các chương trình nhân giống san hô, nơi du khách có thể áp dụng khung và ngắm san hô của họ hình thành trong nhiều tháng. Các khung được thiết kế và tạo ra trên một hòn đảo địa phương gần đó, Baa Fulidhoo, cung cấp việc làm và phát triển kỹ năng cho người dân địa phương và cải thiện hơn nữa tính chất bền vững của dự án bảo tồn sinh thái.

Các chương trình tuyên truyền bảo vệ san hô và sinh vật biển
Các chương trình tuyên truyền bảo vệ san hô và sinh vật biển

Theo: visitmaldives

Để cùng góp phần cho du lịch bền vững của Maldives thì khi quý khách tham gia vào Tour Maldives 5 Ngày 4 Đêm của chúng tôi, quý khách cũng lưu ý về việc bảo vệ môi trường thiên nhiên nơi đây, công ty du lịch META sẽ luôn đồng hành cùng quý khách.

Bài viết liên quan
preloader