Maldives trải thảm đỏ cho người Ấn Độ sau khi lượng khách du lịch giảm 42%

Vào tháng 5, Bộ trưởng du lịch Maldives đã kêu gọi người Ấn Độ tham gia vào ngành du lịch của đất nước vì nền kinh tế nước này phụ thuộc vào đó. Ngoại trưởng nước này sẽ đến Ấn Độ vào ngày 9 tháng 5. Maldives đang tiếp cận người Ấn Độ sau khi lượng khách du lịch từ Ấn Độ đến nước này giảm 42% trong 4 tháng đầu năm 2024 so với cùng kỳ năm 2023.

Maldives trải thảm đỏ cho người Ấn Độ sau khi lượng khách du lịch giảm 42%
Maldives trải thảm đỏ cho người Ấn Độ sau khi lượng khách du lịch giảm 42%

Ấn Độ là quốc gia có nguồn khách du lịch lớn nhất đến Maldives vào năm 2023. Hiện Ấn Độ đã tụt xuống vị trí thứ sáu.

“Hãy trở thành một phần của ngành du lịch Maldives. Nền kinh tế của chúng tôi phụ thuộc vào du lịch”, Bộ trưởng du lịch Maldives Ibrahim Faisal gần đây đã kêu gọi du khách Ấn Độ trong bối cảnh lượng khách du lịch đến từ Ấn Độ sụt giảm đáng kể kể từ khi căng thẳng ngoại giao giữa hai nước nổ ra vào tháng 1.

Khách du lịch Ấn Độ đến Maldives giảm 42% trong 4 tháng đầu năm nay so với cùng kỳ năm 2023.

Maldives trải thảm đỏ cho người Ấn Độ sau khi lượng khách du lịch giảm 42%

Nhận xét của Bộ trưởng Du lịch Faisal trong một cuộc phỏng vấn là nhận xét mới nhất trong chuỗi nỗ lực của Maldives nhằm thu hút khách du lịch Ấn Độ quay trở lại sau khi số liệu thống kê của Bộ Du lịch Maldives cho thấy Ấn Độ, từ vị trí quốc gia có lượng du khách hàng đầu, đã tụt xuống vị trí thứ sáu.

Đồng thời, số lượng khách du lịch Trung Quốc cũng tăng mạnh.

Bốn tháng trước, kịch bản hoàn toàn khác. Khách du lịch Ấn Độ là lượng du khách nước ngoài đến Maldives cao nhất vào năm 2023 và Trung Quốc đứng ở vị trí thứ ba.

MALDIVES SỰ SỰ GIẢM 42% KHÁCH DU LỊCH ẤN ĐỘ

Dữ liệu tiết lộ số lượng khách du lịch đến từ Ấn Độ đã giảm 42% trong 4 tháng đầu năm 2024 so với cùng kỳ năm 2023.

Trong khi Maldives đón 73.785 khách du lịch từ Ấn Độ trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 4 năm 2023 thì quốc đảo này lại ghi nhận 42.638 lượt khách du lịch trong cùng kỳ năm nay – giảm 31.147 khách du lịch về mặt tuyệt đối.

Thống kê cho thấy 15.006 người Ấn Độ đã đến thăm quốc đảo này vào tháng 1 năm 2024. Vào tháng 2, 11.252 khách du lịch Ấn Độ đã đến thăm quốc đảo này, so với 24.632 khách du lịch cùng kỳ năm ngoái.

Vào tháng 3 năm nay, chỉ có 7.668 người Ấn Độ đến thăm Maldives, so với tổng số 16.141 khách du lịch trong cùng tháng năm 2023. Tương tự, tháng 4 cũng chứng kiến 8.712 người Ấn Độ đến thăm Maldives. Con số này là 18.662 vào tháng 4 năm 2023.

DOANH THU DU LỊCH SỰ GIẢM ĐÁNG

Sự sụt giảm liên tục về lượng khách du lịch từ Ấn Độ đã dẫn đến doanh thu của Maldives sụt giảm đáng kể, nơi du lịch là ngành lớn nhất, chiếm 28% GDP.

Trung bình, một chuyến đi đến Maldives từ Ấn Độ có thể tốn 1,5 lakh Rs mỗi người cho thời gian lưu trú bảy ngày. Do đó, lượng khách du lịch giảm 31.147 dẫn đến doanh thu bị mất 468 crore Rs hay 56 triệu USD.

Sự mất mát về doanh thu có thể sẽ còn lớn hơn vì khách du lịch Cá nhân có thu nhập cao (HNI) của Ấn Độ đến thăm Maldives thường chi từ 2.500 đến 5.000 USD (khoảng 2,07-4,14 lakh Rs) mỗi đêm.

Theo báo cáo trên cổng thông tin Sun.mv của Maldives, tác động của sự sụt giảm này là rất đáng kể vì Ấn Độ cũng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì doanh thu du lịch trong mùa thấp điểm.

“Du khách Ấn Độ có xu hướng du lịch trái ngược với du khách châu Âu, nghĩa là du khách Ấn Độ thường xuyên đến Maldives trong mùa nóng, trùng với thời điểm lượng khách đến từ thị trường châu Âu giảm. Ấn Độ là ‘người bổ sung’ quan trọng nhất cho du lịch Maldives trong mùa thấp điểm, “báo cáo cho biết.

Các công ty du lịch và nhà điều hành dựa vào lượng khách Ấn Độ đã báo cáo doanh thu giảm 80%.

MALDIVES ĐANG CỐ GẮNG THU HÚT DU KHÁCH ẤN ĐỘ NHƯ THẾ NÀO

Lượng khách giảm đã khiến Maldives phải tiếp cận Ấn Độ trong nỗ lực thu hút khách du lịch trở lại.

Bộ trưởng Du lịch Maldives Faisal là người mới nhất thừa nhận những cạm bẫy của ngành du lịch Maldives ‘Ấn Độ-mukt’. Trích dẫn mối quan hệ lịch sử giữa hai nước, Faisal cho biết trong một cuộc phỏng vấn: “Chúng tôi luôn thúc đẩy hòa bình và môi trường thân thiện. Người dân và chính phủ của chúng tôi sẽ chào đón nồng nhiệt những người Ấn Độ đến.”

Vài ngày trước, Hiệp hội các đại lý du lịch và điều hành tour du lịch Maldives (MATATO) đã tổ chức cuộc họp với Cao ủy Ấn Độ tại Maldives và thảo luận về “những nỗ lực hợp tác để quảng bá du lịch”. Cơ quan du lịch cũng tuyên bố rằng họ sẽ tổ chức các buổi trình diễn đường bộ khắp các thành phố quan trọng của Ấn Độ để quảng bá Maldives như một điểm đến du lịch.

Hiệp hội cho biết trong một tuyên bố: “Các kế hoạch hiện đang được tiến hành để triển khai các chương trình biểu diễn đường bộ toàn diện trên khắp các thành phố quan trọng của Ấn Độ và tạo điều kiện thuận lợi cho các chuyến đi làm quen với giới truyền thông và người có ảnh hưởng tới Maldives trong những tháng tới”.

Hơn nữa, Ngoại trưởng Maldives Moosa Zameer cũng sắp tới Ấn Độ trong chuyến thăm cấp bộ trưởng cấp cao đầu tiên.

Ngoại trưởng Zameer dự kiến gặp Bộ trưởng Ngoại giao S Jaishankar vào thứ Năm và các vấn đề khu vực có thể sẽ là một trong những chủ đề được thảo luận.

Những diễn biến này xảy ra khi mối quan hệ giữa Maldives và Ấn Độ đi xuống sau những nhận xét xúc phạm của ba bộ trưởng Maldives đối với Thủ tướng Narendra Modi trên mạng xã hội vào năm ngoái.

Tranh cãi bắt đầu sau khi Thủ tướng Modi đến thăm Lakshadweep vào tuần đầu tiên của tháng 1 và chia sẻ những hình ảnh về cảnh quan nguyên sơ của nơi đây. Các bài đăng của Thủ tướng Modi ở Maldives được coi là nhằm quảng bá Lakshadweep như một địa điểm du lịch thay thế cho quốc đảo này.

Nhận xét này đã gây ra phản ứng dữ dội khi một số người Ấn Độ, bao gồm cả những người nổi tiếng, từ bỏ kế hoạch đến thăm Maldives và bắt đầu chuyến đi ‘Lakshadweep Chalo’.

Theo: indiatoday

Nếu bạn đến từ Việt Nam thì Tour Maldives 5 Ngày 4 Đêm: Khám Phá Thiên Đường Hạ Giới là của bạn

Bài viết liên quan