15 Mẹo cho chuyến đi của bạn đến Tokyo-Nhật Bản

15 Mẹo cho chuyến đi của bạn đến Tokyo-Nhật Bản: Tokyo là một thành phố có thể được nói đến ở số nhiều, giống như người Hy Lạp từng nói về Athens – vì thành phố này là lớn nhất trên thế giới, và ngay cả người dân địa phương cũng không thể hiểu hết thành phố trong suốt cuộc đời của họ. Được tạo thành từ 23 phường đặc biệt độc đáo với nhau, hiểu biết của một người về Tokyo có thể khác với những người khác — tùy thuộc vào khu vực mà họ dành phần lớn thời gian của mình.

15 Mẹo cho chuyến đi của bạn đến Tokyo-Nhật Bản
15 Mẹo cho chuyến đi của bạn đến Tokyo-Nhật Bản

Tuy nhiên, có một số quy tắc chung để sống bất cứ khi nào bạn ở trong thành phố. Cho dù bạn đang ở khu vực nào của Tokyo, đây là một số mẹo để tận hưởng tầm quan trọng của khu vực đại đô thị một cách liền mạch và thú vị và rất hữu dụng khi bạn có ý định đi Tour du lịch Nhật Bản đấy nhé.

15 Mẹo cho chuyến đi của bạn đến Tokyo-Nhật Bản

1. Chọn Haneda thay vì Sân bay Narita làm điểm đến của bạn

Sân bay quốc tế Narita có thể là sân bay lớn hơn, nổi tiếng hơn ở Tokyo, nhưng Haneda nằm trong thành phố, trong khi Narita là một phần của tỉnh Chiba, ở ngoại ô phía đông Tokyo. Điều này có nghĩa là từ Haneda đi đến trung tâm thành phố sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc. Với hệ thống giao thông công cộng tuyệt vời, bạn có thể dễ dàng lựa chọn giữa xe lửa hoặc xe buýt.

Sân bay quốc tế Tokyo
Sân bay quốc tế Tokyo

2. Japan Rail Pass có thể quá đắt nếu bạn chỉ khám phá Tokyo

Mua Japan Rail Pass là điều không cần bàn cãi nếu bạn dự định đi du lịch khắp đất nước, nhưng nếu bạn dành phần lớn thời gian ở Tokyo, đó có thể là một khoản chi phí khá xa hoa – và là một khoản không cần thiết. Japan Rail Pass chỉ áp dụng cho các chuyến tàu và xe buýt do công ty JR quản lý. Trên khắp Tokyo, các tuyến tàu khác cũng hoạt động như tàu JR. Hầu hết các ga JR đều nằm giữa các khu thương mại như Shinjuku, Shibuya và Harajuku, nhưng để biết Tokyo ngoài những địa điểm du lịch, hãy khám phá thêm những khu phố cổ như khu phố cổ Yanaka, Kuramae sành điệu hoặc chợ cá truyền thống của Tsukiji. Để đến những nơi đó, bạn sẽ cần đi tàu điện ngầm và xe buýt do các công ty khác điều hành, không có trong Japan Rail Pass.

3. Kiếm cho mình một Pasmo (hoặc Suica)

Những điều này sẽ làm cho cuộc phiêu lưu của bạn qua hệ thống giao thông ngoằn ngoèo đô thị như một chuyến đi bộ trong công viên. Pasmo (hay Suica — chúng là cùng một loại thẻ, chỉ được phát hành bởi các công ty tàu khác nhau) là một loại thẻ siêu thông minh có thể được sử dụng không chỉ để đưa bạn qua cổng ga tàu mà còn để thanh toán mọi thứ, từ vé xe buýt và đồ ăn nhẹ trên máy bán hàng tự động để bạn bắt buộc phải mua tại các cửa hàng tiện lợi đặc biệt của Tokyo. Bạn có thể dễ dàng lấy một chiếc từ các máy bán vé ở bất kỳ nhà ga xe lửa nào, nạp nó bằng đồng yên, và khởi hành dễ dàng giữa các phương tiện giao thông như người dân địa phương.

Chợ Tsukiji, Tokyo
Chợ Tsukiji, Tokyo

4. Hãy nhớ rằng đây là một quốc gia tiền mặt

Cho dù trí tưởng tượng của bạn về Nhật Bản trong tương lai đến đâu, thì đây vẫn là một đất nước bắt nguồn rất nhiều từ tính hữu hình – và ở một mức độ nào đó, là một trải nghiệm giác quan. Đó là lý do tại sao người Nhật thích thuê truyện tranh hơn là nhận một cuốn sách, hoặc đặt một con dấu khắc (hanko) đắt tiền hơn là đăng ký chữ ký điện tử, hoặc trong trường hợp này, mang (và nhận) tiền mặt hơn là sử dụng thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng. Vì vậy, hãy luôn chuẩn bị một xấp tiền yên dày, vì có những quán ăn ryokans năm sao hoặc nhà hàng sushi hàng đầu từ chối nhận thẻ tín dụng hoặc tiền điện tử. Nếu bạn cần thêm tiền mặt, hãy tìm cửa hàng tiện lợi gần nhất — những cửa hàng này thường có máy ATM bên trong. Rất ít máy ATM của Nhật Bản hoạt động bằng tiền mặt nước ngoài, chưa nói đến việc cung cấp cho bạn tùy chọn ngôn ngữ tiếng Anh, nhưng những máy ATM trong 7-Eleven phải đủ đáng tin cậy.

5. Lưu ý: có ít nhất năm ga có tên “Shinjuku”

Nếu bạn hỏi người dân địa phương ga Shinjuku ở đâu, họ có thể hỏi ngược lại bạn, “Cái nào?” Shinjuku, giống như hầu hết các quận nổi tiếng ở Tokyo, không chỉ rộng lớn mà còn bao gồm một số khu vực, và mỗi khu đều có ga tàu riêng (với các công ty tàu hoạt động khác nhau). Có ga Shinjuku nổi tiếng thuộc sở hữu của công ty JR (cùng công ty phát hành Japan Rail Pass) và có những ga có tên “Nishi-Shinjuku”, “Shinjuku Gyoen-mae”, “Shinjuku-san-chome , ”“ Seibu Shinjuku, ”và nhiều hơn nữa. Vì vậy, khi bạn định đến thăm Shinjuku hoặc bất kỳ quận nào khác, hãy đảm bảo rằng bạn đang đến đúng ga, gần nơi bạn đang tìm kiếm nhất.

Mẹo: Google Maps là một ứng dụng bảo vệ cuộc sống! Nó có thể cho biết bạn phải bắt đầu công ty tàu nào và bạn cần đến “ga Shinjuku” nào. Chỉ cần nhập tên điểm đến của bạn và chọn điểm đến có khoảng cách đi bộ ít nhất.

6. Hãy chuẩn bị để giảm kích thước

Làm quen với mọi thứ nhỏ bé ở Tokyo. Điều nhỏ nhặt đầu tiên bạn có thể nhận thấy rất có thể là phòng khách sạn của bạn, và thường xuyên hơn là kích thước của giường và phòng tắm. Cố gắng chuẩn bị đồ đạc nhẹ nhàng cho Tokyo và kiểm tra kích thước giường khi bạn đặt chỗ ở — ở loại lớn nhất, hầu hết các khách sạn thường cung cấp giường cỡ Queen. Rất ít phòng cung cấp giường cỡ King. Hầu hết các nhà hàng cũng nhỏ, và chúng chỉ phục vụ cho hai đến bốn người mỗi nhóm. Trừ khi bạn đến một nhà hàng gia đình hoặc một Izakaya đã có tên tuổi, việc tìm một bàn cho nhóm hơn bốn người thường là một thách thức. Bạn thực sự nên nghiên cứu một chút về cách sắp xếp chỗ ngồi của quán ăn ưa thích của mình, đặc biệt nếu bạn đang đi du lịch trong một nhóm lớn.

Khách sạn pod ở Tokyo
Khách sạn pod ở Tokyo

7. Một hàng dài là một dấu hiệu tốt

Người Nhật được biết đến với tính chịu thương, chịu khó. Họ không ngại thời gian chờ đợi lâu — cũng không dậy sớm (quá sớm) để xếp hàng, kể cả khi khai trương một cửa hàng mới hay giờ ăn trưa tại một cửa hàng mì soba nổi tiếng. Đừng để những dòng dài khiến bạn nản lòng! Thay vào đó, hãy làm quen với nó hoặc đến sớm hơn để đánh bại đám đông. Tốt hơn hết, hãy tham gia xếp hàng vì bất cứ nơi nào có hàng dài người dân địa phương chờ đợi, đó là dấu hiệu cho thấy nơi đó chắc chắn đáng giá.

8. Đừng hỏi thực đơn — thay vào đó hãy yêu cầu máy bán vé

Khi bạn bước vào một cửa hàng ramen, bạn phải đặt món bằng cách đưa vé ramen của mình cho đầu bếp. Không có thực đơn nào được đưa cho bạn, cũng như không có người phục vụ nhận món của bạn. Bạn phải tìm một chiếc máy lớn, thường nằm cạnh lối vào của cửa hàng, có đầy đủ các nút bấm với ảnh của mọi món trên menu và giá cả của nó. Nhập hóa đơn của bạn (hãy nhớ luôn mang theo tiền mặt) và nhấn nút cho món bạn muốn. Vé của bạn và thay đổi chính xác sẽ được máy phun ra. Giao vé cho nhân viên phục vụ đồ ăn (hoặc chính người nấu) —đó là cách bạn đặt hàng tại một cửa hàng ramen.

Quang cảnh núi Phú Sĩ, Tháp Tokyo và trung tâm thành phố Tokyo
Quang cảnh núi Phú Sĩ, Tháp Tokyo và trung tâm thành phố Tokyo

9. Cần biết rằng hầu hết các quán cà phê và nhà hàng chỉ mở cửa sau 11 giờ sáng

Mặc dù Tokyo là lễ lớn nhất trên trái đất, nhưng bữa tiệc bắt đầu vào giờ ăn trưa, không phải vào bữa sáng. Hầu hết các quán ăn bắt đầu phục vụ lần đầu tiên vào bữa trưa và hầu như không có cửa hàng nào mở cửa phục vụ bữa sáng trừ khi đó là một doanh nghiệp quốc tế phục vụ rõ ràng bữa sáng trong thực đơn của mình. Người dân Tokyo ăn sáng tại nhà, từ một cửa hàng tiện lợi, hoặc không có gì cả vì họ quá bận rộn để lên chuyến tàu đã chật cứng trước khi cửa đóng.

10. Coi chừng địa ngục giờ cao điểm

Có thể bạn đã từng xem video các sĩ quan tàu hỏa Nhật Bản tàn nhẫn đẩy mọi người vào những toa tàu chất đầy cá mòi. Và nếu bạn không muốn gặp hiện tượng đó trong chuyến đi của mình, tốt hơn hết bạn nên tránh đi tàu vào giờ cao điểm các ngày trong tuần — từ 7 giờ sáng đến 9 giờ sáng và ngay sau 5 giờ chiều. Các tuyến tắc nghẽn nhất sẽ là tuyến Tozai, tuyến JR Chuo-Sobu và tuyến JR Yamanote nổi tiếng, chạy quanh thành phố và dừng tại một số quận nổi tiếng nhất của Tokyo bao gồm Shinjuku, Shibuya và Harajuku. Các nhà ga cũng sẽ được đóng gói. Cố gắng tránh đi lại vào những giờ này, nhưng nếu bạn không thể, hãy tìm kiếm các trạm có khoảng cách đi bộ khác có các tuyến khác và khởi hành từ đó.

11. Tìm hiểu giao thức thang cuốn

Bạn sẽ sớm nhận thấy rằng trên thang cuốn, mọi người đứng ở phía bên trái, và để phía bên phải mở. Đó là để nhường đường cho những người khác đang vội vàng sử dụng bên phải để đi lên mà không gặp bất kỳ sự cản trở nào. Hãy ở bên trái khi bạn đi thang máy để tránh những cái nhìn khó chịu từ người dân địa phương. Trong khi bạn đang sống theo quy tắc này ở Tokyo, bạn sẽ phải làm điều ngược lại ở vùng Kansai — đó sẽ là Osaka, Kyoto và Nara. Chỉ cần đừng lẫn lộn giữa hai điều này.

Thang cuốn nổi tiếng ở Tokyo
Thang cuốn nổi tiếng ở Tokyo

12. Thùng rác công cộng đang khan hiếm — vì vậy hãy mang theo một chiếc túi để đựng rác

Ngay sau khi ngấu nghiến món gà rán của 7-Eleven, bạn nhận ra rằng bạn không thể tìm thấy bất cứ nơi nào để vứt giấy dầu mỡ. Một cuộc tấn công khủng bố trong nước năm 1995 liên quan đến khí sarin chết người đã buộc chính phủ phải dỡ bỏ các thùng rác công cộng để ngăn chặn các cuộc tấn công trong tương lai, vì họ tin rằng đây có thể là một nơi khác có thể dễ dàng cài đặt các chất nguy hiểm. Nói như vậy, bạn vẫn có thể tìm thấy những đồ vật quý hiếm này ở một vài điểm trong công viên công cộng, một số ga xe lửa, nhà vệ sinh công cộng và trước các cửa hàng tiện lợi.

Mẹo: Hãy mang theo một túi nhựa rỗng bên mình để đựng rác cho đến khi bạn có thể mang về khách sạn hoặc Airbnb và phân loại. Ngoài ra, nếu bạn mua thức ăn hoặc đồ uống, hãy ăn nó ở nơi bạn đã mua. Họ thường đặt các thùng gần đó để bạn có thể vứt rác ngay lập tức.

13. Tìm hiểu các khu vực lân cận của Tokyo

Tokyo, bao la và rộng lớn, được chia thành nhiều khu phố đã trở thành trung tâm thành phố theo đúng nghĩa của nó. Thủ đô có một số khu trung tâm trải dài khắp thành phố. Tùy thuộc vào những gì bạn đang tìm kiếm, một trung tâm thành phố có thể phù hợp hơn một trung tâm khác. Dưới đây là năm quận trung tâm thành phố nhộn nhịp nhất của Tokyo, mỗi quận đều mang đến những ấn tượng và trải nghiệm khác nhau.

Những con phố sầm uất ở Shinjuku, Tokyo
Những con phố sầm uất ở Shinjuku, Tokyo

Shibuya

Một khu phố cuồng nhiệt đầy những người trẻ tuổi. Hãy mong đợi để tiêu tiền của bạn vào các quán cà phê động vật, cửa hàng 100 yên hoặc bánh pudding trông dễ thương và quá đẹp để ăn.

Shinjuku

Quận không bao giờ ngủ. Shinjuku là một khu phức hợp văn phòng lớn, vì vậy các khu thương mại của nó được phục vụ để giải trí cho hàng loạt người làm công ăn lương Nhật Bản sau giờ làm việc. Tìm Kabukicho khét tiếng, khu đèn đỏ lớn nhất Tokyo, nơi có gần 300 câu lạc bộ đêm, khách sạn tình yêu, cửa hàng, câu lạc bộ tiếp viên và tiếp viên cũng như nhà hàng sẵn sàng phục vụ bạn suốt đêm.

Ikebukuro

Một khu nghệ thuật lâu đời ít lễ hội hơn Shibuya hoặc Shinjuku, và thân thiện với gia đình hơn – nhưng không kém phần sôi động. Khu vực này từng là ngôi nhà của nhiều xưởng vẽ nghệ sĩ vào những năm 1940 và hình ảnh của nó như một khu văn hóa và nghệ thuật vẫn còn hiện diện rộng rãi, đặc biệt là ở khu vực phía Tây. Ikebukuro cũng được biết đến với khu mua sắm, khu vui chơi, người hâm mộ phim hoạt hình và những ngày vui chơi cùng gia đình tại thủy cung trên tầng thượng của thành phố.

Roppongi

Một khu vực dành cho người lớn sang trọng được nhiều du khách yêu thích, cung cấp một số lượng lớn các điểm giải trí thân thiện với khách du lịch. Các quận xung quanh của Roppongi là nơi có nhiều đại sứ quán và tự hào có một cộng đồng người nước ngoài lớn. Gần đây, quận cũng đã phát triển danh tiếng như một trung tâm văn hóa với một số phòng trưng bày nghệ thuật đẳng cấp thế giới xuất hiện trong khu vực.

Ginza

Khu mua sắm theo phong cách phương Tây đầu tiên của Tokyo là nơi vẫn còn mua bán tiền cũ của thành phố. Đây là một khu vực thượng lưu nhộn nhịp với hàng loạt cửa hàng bách hóa danh tiếng, cửa hàng cao cấp, phòng trưng bày nghệ thuật và nhà hàng độc quyền.

14. Làm quen với thu ngân tự phục vụ

Đừng ngạc nhiên nếu không có ai đợi bạn ở quầy thu ngân khi bạn đang thanh toán. Những ngày này, quốc gia này đang tăng cường tự kiểm tra để giảm bớt vấn đề thiếu hụt lao động. Bạn sẽ thấy các cửa hàng lớn ở Tokyo như Uniqlo, Muji hoặc GU, và các cửa hàng tiện lợi như 7-Eleven và Family Mart lắp đặt các dãy quầy thu ngân tự phục vụ để tính tổng số tiền bạn mua. Lưu ý: các máy này sẽ tự động trừ tiền thanh toán từ thẻ tín dụng của bạn mà không cần áp dụng bất kỳ bước xác thực thanh toán nào.

15. Im lặng là vàng

Tokyo có thể đang xôn xao với những âm thanh nền từ màn hình quảng cáo chói lòa hoặc những người bán hàng hét lên giao dịch bên ngoài cửa hàng, nhưng bạn cũng phải yên lặng — đặc biệt là khi ở trên tàu, xe buýt và những nơi công cộng khác. Nói chuyện trong toa tàu không bị cấm, nhưng nếu giọng nói của bạn lớn đến mức những người xung quanh nghe thấy thì sẽ bị coi là gây phiền nhiễu và thô lỗ. Người Nhật nhận thức được rằng họ đang chia sẻ không gian với người khác, vì vậy, giữ mọi tiếng ồn ở mức âm lượng nhỏ – bao gồm cả việc tắt âm thanh trên điện thoại thông minh và không nhận cuộc gọi trên máy bay – được coi là một phép xã giao.

Bài báo này ban đầu được xuất bản trên Condé Nast Traveler U.K.

Và đó ít nhất là những mẹo thực tế để bạn có thể trang bị cho mình trong chuyến Tour Nhật Bản 4 Ngày 4 Đêm sắp tới của bạn nhé.

Bài viết liên quan