Một thành phố nổi ở Maldives bắt đầu hình thành

Một thành phố nổi đang trồi lên từ vùng biển của Ấn Độ Dương. Trong một đầm phá màu ngọc lam, chỉ cách Malé 10 phút đi thuyền, thủ đô của Maldives, một thành phố nổi, đủ lớn để chứa 20.000 người, đang được xây dựng.

Được thiết kế theo mô hình tương tự như san hô não, thành phố sẽ bao gồm 5.000 đơn vị nổi bao gồm nhà ở, nhà hàng, cửa hàng và trường học, với các kênh đào chạy ở giữa. Các căn hộ đầu tiên sẽ được công bố trong tháng này, với cư dân sẽ bắt đầu chuyển đến vào đầu năm 2024 và toàn bộ thành phố sẽ hoàn thành vào năm 2027.

Dự án – một liên doanh giữa nhà phát triển bất động sản Dutch Docklands và Chính phủ Maldives – không có nghĩa là một thử nghiệm hoang dã hay một tầm nhìn tương lai: nó được xây dựng như một giải pháp thiết thực cho thực tế khắc nghiệt của mực nước biển dâng.

Được thiết kế bởi công ty kiến trúc Hà Lan Waterstudio, chuyên xây dựng trên mặt nước, thành phố sẽ bao gồm 5.000 đơn vị mô-đun - như trong bản vẽ này - bao gồm nhà ở, nhà hàng, đơn vị chăm sóc sức khỏe và trường học.
Được thiết kế bởi công ty kiến trúc Hà Lan Waterstudio, chuyên xây dựng trên mặt nước, thành phố sẽ bao gồm 5.000 đơn vị mô-đun – như trong bản vẽ này – bao gồm nhà ở, nhà hàng, đơn vị chăm sóc sức khỏe và trường học.

Là một quần đảo gồm 1.190 hòn đảo trũng thấp, Maldives là một trong những quốc gia dễ bị tổn thương nhất trên thế giới do biến đổi khí hậu. 80% diện tích đất liền của nó cao hơn mực nước biển chưa đến một mét, và với mực nước biển được dự báo sẽ tăng lên đến một mét vào cuối thế kỷ này, gần như toàn bộ đất nước có thể bị nhấn chìm.

Một thành phố nổi ở Maldives bắt đầu hình thành

Nhưng nếu một thành phố nổi, nó có thể nổi lên cùng với biển. Koen Olthuis, người sáng lập Waterstudio, công ty kiến ​​trúc đã thiết kế thành phố, cho biết đây là “niềm hy vọng mới” cho hơn nửa triệu người dân Maldives. Ông nói với CNN: “Nó có thể chứng minh rằng có nhà ở giá cả phải chăng, cộng đồng lớn và các thị trấn bình thường trên mặt nước cũng an toàn. Họ (người dân Maldives) sẽ đi từ những người tị nạn khí hậu thành những nhà đổi mới khí hậu”.

Trung tâm kiến ​​trúc nổi

Sinh ra và lớn lên ở Hà Lan – nơi có khoảng một phần ba diện tích đất nằm dưới mực nước biển – Olthuis đã gần gũi với nước cả đời. Gia đình bên mẹ của anh là công nhân đóng tàu và bố anh xuất thân từ dòng kiến ​​trúc sư và kỹ sư, vì vậy việc kết hợp cả hai là điều đương nhiên, anh nói. Năm 2003, Olthuis thành lập Waterstudio, một công ty kiến ​​trúc chuyên xây dựng trên mặt nước.

Vào thời điểm đó, các dấu hiệu của biến đổi khí hậu đã xuất hiện, nhưng nó không được coi là một vấn đề đủ lớn để bạn có thể xây dựng một công ty xung quanh nó, ông nói. Vấn đề lớn nhất lúc đó là không gian: các thành phố ngày càng mở rộng, nhưng quỹ đất thích hợp để phát triển đô thị mới đang cạn kiệt.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, biến đổi khí hậu đã trở thành “chất xúc tác”, thúc đẩy kiến ​​trúc nổi theo hướng xu hướng, ông nói. Trong hai thập kỷ qua, Waterstudio đã thiết kế hơn 300 ngôi nhà nổi, văn phòng, trường học và trung tâm chăm sóc sức khỏe trên khắp thế giới.

Hà Lan đã trở thành một trung tâm của phong trào, nơi có các công viên nổi, trang trại bò sữa nổi và một tòa nhà văn phòng nổi, đóng vai trò là trụ sở của Trung tâm Toàn cầu về Thích ứng (GCA), một tổ chức tập trung vào các giải pháp thích ứng với khí hậu.

Patrick Verkooijen, Giám đốc điều hành của GCA, coi kiến ​​trúc nổi là một giải pháp thông minh về kinh tế và thiết thực cho mực nước biển dâng cao.

Ông nói với CNN: “Cái giá phải trả của việc không thích ứng với những rủi ro lũ lụt này là phi thường. “Chúng tôi có một lựa chọn để thực hiện: chúng tôi trì hoãn và trả tiền, hoặc chúng tôi lập kế hoạch và phát triển thịnh vượng. Văn phòng nổi và các tòa nhà nổi là một phần của kế hoạch này nhằm chống lại khí hậu của tương lai.”

Thành phố nằm trong một đầm phá chỉ cách Male, thủ đô của Maldives 10 phút đi thuyền
Thành phố nằm trong một đầm phá chỉ cách Malé, thủ đô của Maldives 10 phút đi thuyền

Năm ngoái, lũ lụt gây thiệt hại cho nền kinh tế toàn cầu hơn 82 tỷ USD, theo cơ quan tái bảo hiểm Swiss Re, và khi biến đổi khí hậu gây ra thời tiết khắc nghiệt hơn, chi phí dự kiến ​​sẽ tăng lên. Một báo cáo từ Viện Tài nguyên Thế giới dự đoán rằng vào năm 2030, tài sản đô thị trị giá hơn 700 tỷ USD sẽ bị ảnh hưởng hàng năm bởi lũ lụt ven biển và ven sông.

Nhưng bất chấp đà phát triển trong những năm gần đây, kiến ​​trúc nổi vẫn còn một chặng đường dài về quy mô và khả năng chi trả, Verkooijen nói. “Đó là bước tiếp theo trong hành trình này: làm thế nào chúng ta có thể mở rộng quy mô, đồng thời, làm thế nào chúng ta có thể tăng tốc? Có một sự cấp bách về quy mô và tốc độ.”

Một thành phố bình thường, chỉ nổi lên

Dự án của Maldives nhằm đạt được cả hai mục tiêu này, xây dựng một thành phố cho 20.000 dân trong vòng chưa đầy 5 năm. Các kế hoạch khác về thành phố nổi đã được đưa ra, chẳng hạn như thành phố Oceanix ở Busan, Hàn Quốc, và một loạt đảo nổi trên biển Baltic do công ty Blue21 của Hà Lan phát triển, nhưng không có dự án nào cạnh tranh được với quy mô và khung thời gian này.

Thành phố của Waterstudio được thiết kế để thu hút người dân địa phương với những ngôi nhà bảy sắc cầu vồng, ban công rộng và tầm nhìn ra biển. Cư dân sẽ đi lại trên thuyền, hoặc họ có thể đi bộ, đạp xe hoặc lái xe máy điện hoặc xe đẩy dọc theo những con đường đầy cát.

Nó mang đến không gian khó có nơi nào có được ở thủ đô – Male là một trong những thành phố có mật độ dân số cao nhất trên thế giới, với hơn 200.000 người trong một diện tích khoảng 8 km vuông. Và giá cả cạnh tranh với giá ở Hulhumalé (một hòn đảo nhân tạo được xây dựng gần đó để giảm bớt tình trạng quá tải) – bắt đầu từ 150.000 đô la cho một studio hoặc 250.000 đô la cho một ngôi nhà gia đình, Olthuis nói.

Một thành phố bình thường, chỉ nổi lên
Một thành phố bình thường, chỉ nổi lên

Các đơn vị mô-đun được chế tạo tại một xưởng đóng tàu địa phương, sau đó được kéo đến thành phố nổi. Khi đã vào vị trí, chúng được gắn vào một thân tàu bằng bê tông lớn dưới nước, được vặn vào đáy biển trên các cột thép ống lồng để nó dao động nhẹ nhàng theo sóng. Các rạn san hô bao quanh thành phố giúp cung cấp một tấm chắn sóng tự nhiên, ổn định thành phố và ngăn ngừa cảm giác say sóng của cư dân.

Olthuis nói rằng tác động môi trường tiềm ẩn của cấu trúc đã được đánh giá nghiêm ngặt bởi các chuyên gia san hô địa phương và được chính quyền phê duyệt trước khi bắt đầu xây dựng. Để hỗ trợ sinh vật biển, các bờ san hô nhân tạo làm từ bọt thủy tinh được kết nối với mặt dưới của thành phố, theo ông giúp kích thích san hô phát triển tự nhiên.

Theo: edition.cnn

Chà, đây đúng là một trong những công việc không hề dễ dàng gì. Thế là trong tương lai Tour Maldives lại có những  điểm đến mới. Chúng ta cũng có thể tranh thủ đi Tour Maldives 5 Ngày 4 Đêm trước khi những dự án tương tự hình thành nhé.

Bài viết liên quan
preloader