Một tour du lịch kiến trúc và văn hóa của Tokyo và Hokuriku

Một tour du lịch kiến trúc và văn hóa của Tokyo và Hokuriku: Trải nghiệm truyền thống và đương đại, đầu tiên là ở Tokyo, đô thị hiện đại, và sau đó là vùng Hokuriku của Nhật Bản, nơi có bề dày lịch sử.

Tokyo mang đến một trong những trải nghiệm đô thị tuyệt vời nhất thế giới, không chỉ nhờ vào năng lượng và cuộc sống đường phố sôi động mà còn ở chính thiết kế của nó. Từ lâu, đây đã là một thành phố nơi các kiến trúc sư, nhà phát triển và nhà quy hoạch thành phố đã thử nghiệm các hình thức và ý tưởng mới. Có rất nhiều tòa tháp lung linh và cấu trúc hiện đại bóng bẩy để chiêm ngưỡng, nhưng cũng có những dự án độc đáo như Reversible Destiny Lofts—MITAKA và MIYASHITA PARK để khám phá. Hiện đại cũng chỉ là một trong nhiều lớp của thành phố, nơi người ta có thể trải nghiệm khía cạnh truyền thống của nó bằng một bữa ăn tại một nhà hàng lịch sử như Tenmo.

Một tour du lịch kiến trúc và văn hóa của Tokyo và Hokuriku
Một tour du lịch kiến trúc và văn hóa của Tokyo và Hokuriku

Một tour du lịch kiến trúc và văn hóa của Tokyo và Hokuriku

Di chuyển từ thành phố đến nông thôn, kiến trúc và văn hóa truyền thống được đặt lên hàng đầu. Tại những ngôi làng miền núi xa xôi của Gokayama, thuộc tỉnh Toyama, du khách có thể nhìn thấy những ngôi nhà trang trại bằng gỗ hàng trăm năm tuổi với những mái nhà có đỉnh sâu khác biệt. Tại tỉnh Ishikawa lân cận, hãy chiêm ngưỡng ngôi đền Natadera, được thành lập vào năm 717 và được xây dựng ngay trong hang động trên vách đá.

Đền Byodion
Đền Byodion

Đây là hai điểm nổi bật của vùng Hokuriku của Nhật Bản, nằm trên vùng núi trung tâm của Nhật Bản trên bờ biển Nhật Bản, và cũng bao gồm tỉnh Niigata (ở phía bắc) và tỉnh Fukui (ở phía nam). Ở Niigata, hãy khám phá không gian xanh công cộng ngoạn mục—với những khu vườn trên không và lối đi dạo—và tại Ryutopia, một trung tâm biểu diễn nghệ thuật ở Công viên Hakusan chứng minh rằng thiết kế tiên tiến nói trên cũng xuất hiện bên ngoài Tokyo.

Trong khi đó, Fukui nổi tiếng độc nhất vô nhị ở Nhật Bản vì lịch sử hoàn toàn cổ xưa của nó: đó là nơi xa xôi nhất ở Nhật Bản nơi phát hiện ra nhiều hóa thạch khủng long nhất. Nhiều thứ, cùng với các bản sao có kích thước thật, đang được trưng bày tại Bảo tàng Khủng long Tỉnh Fukui, nơi—mang hình tròn đầy đủ này—được thiết kế bởi một trong những kiến trúc sư đương đại thử nghiệm hơn của Nhật Bản.

Việc đi lại giữa Tokyo và Hokuriku chỉ đơn giản bằng một chuyến bay kéo dài khoảng một giờ hoặc hai đến ba giờ đi tàu Shinkansen, kết nối thủ đô với các quận Niigata, Toyama và Ishikawa. Đến năm 2024, Hokuriku Shinkansen sẽ được mở rộng từ Kanazawa đến tỉnh Fukui.

Ngoài các chuyến tàu siêu tốc và tàu tốc hành giới hạn, JR West còn vận hành chuyến tàu tham quan ven biển giữa Kanazawa, thành phố lớn nhất của Hokuriku và Suối nước nóng Wakura trên Bán đảo Noto xa xôi. Đoàn tàu mang tên Hanayome Noren, được thiết kế với hình ảnh nghề thủ công truyền thống của Nhật Bản để du khách có thể thưởng thức trọn vẹn sự hài hòa và vẻ đẹp của Hokuriku. Hành khách cũng có thể thưởng thức phong cảnh đồng quê và các bữa ăn trên tàu.

Gác xép định mệnh đảo ngược-MITAKA

Ngay cả trong một thành phố nổi tiếng với lối kiến trúc đương đại giàu trí tưởng tượng, phá vỡ ranh giới, Mitaka Tenmei Hanten Jutaku, được gọi là Gác xép định mệnh có thể đảo ngược—MITAKA trong tiếng Anh, vẫn nổi bật. Nó gây ấn tượng mạnh về mặt thị giác, một cấu trúc tổng hợp gồm các hình khối và ống trong một cầu vồng gồm các màu cơ bản, đậm. Nhưng sự xuất hiện của cấu trúc chỉ là một yếu tố. Được thiết kế bởi ARAKAWA+GINS ‘để tưởng nhớ Helen Keller’, Reversible Destiny Lofts có tính xúc giác cao, với các tầng nhấp nhô và các cột thẳng đứng để điều hướng và tiếp cận. Những gác xép này được thiết kế để phù hợp với bạn. Chúng cũng rất thú vị, với vỏ ngủ và võng. Một số đã có người ở, trong khi các gác xép khác có thể được tham quan như một phần của chuyến tham quan hoặc thậm chí được sử dụng làm nơi cho thuê trong kỳ nghỉ. Cần đặt trước để vào cấu trúc, nhưng không được chiêm ngưỡng bên ngoài.

CÔNG VIÊN Shibuyakuritsu MIYASHITA

CÔNG VIÊN Shibuyakuritsu MIYASHITA là một khu phức hợp giải trí mới hoàn thành ngay tại trung tâm của Shibuya, một trong những quận năng động nhất của Tokyo. Nổi tiếng với nền văn hóa thanh niên đón đầu xu hướng và cảnh quan đường phố sôi động, trung tâm Shibuya đang trong quá trình chuyển đổi mà rất có thể trở thành hình mẫu cho phần còn lại của thành phố—nếu không muốn nói là các thành phố trên khắp thế giới. CÔNG VIÊN MIYASHITA có nhiều tầng gồm các cửa hàng và nhà hàng thời trang với bãi cỏ rộng lớn phía trên—một công viên công cộng trải dài vài dãy nhà—giúp người dân thành phố có một lộ trình thay thế cho những con phố đông đúc bên dưới. Khu phức hợp cũng có các hành lang thoáng mát ở các tầng thấp hơn và các nhà hàng mở ra ngoài trời.

Tenmo

Chuyển từ phong cách hiện đại sang truyền thống, Tenmo là một nhà hàng tempura bắt đầu kinh doanh từ năm 1885. Nhà hàng này nằm ở Nihonbashi, một quận trung tâm Tokyo với lịch sử lâu đời—một nhà hàng có lịch sử từ những ngày đầu của thành phố dưới thời các tướng quân vào thế kỷ 17 thế kỷ. Chợ cá đầu tiên của Tokyo đã ở đây, ngay bên bờ sông Nihonbashi; và di sản của nó có thể được nhìn thấy trong một số nhà hàng lâu đời và cửa hàng dành cho người sành ăn.

Tenmo chuyên về một loại tempura được gọi là Edo-mae. Edo đề cập đến tên của Tokyo trong thời gian trị vì của các tướng quân, vì vậy Edo-mae có nghĩa là ‘theo phong cách của Edo’. Phong cách này sử dụng các nguyên liệu theo mùa (như cá đá vào mùa xuân và hạt dẻ vào mùa thu) và dầu mè nguyên chất.

Làng lịch sử Gokayama

Gokayama là một tập hợp các ngôi làng trong thung lũng xanh tươi của tỉnh Toyama, nổi tiếng với phong cách kiến trúc truyền thống khác biệt. Đây là một vùng núi dốc ở phía tuyết của Nhật Bản—khu vực tiếp giáp với Biển Nhật Bản—và Gokayama thường xuyên có tuyết dày từ 2 đến 3 mét mỗi năm.

Làng Gokayama
Làng Gokayama

Kết quả là, các ngôi làng địa phương đã dựa vào một phong cách kiến trúc bản địa của vùng được gọi là gassho-zukuri. Gassho có nghĩa là bàn tay cầu nguyện, và mái tranh của những cấu trúc này giống như hai bàn tay đang chắp lại cầu nguyện. Các mái hiên dốc giữ cho tuyết không bị chất đống, và bất chấp điều kiện khắc nghiệt, các cấu trúc này có tuổi thọ đáng kinh ngạc. Có những ngôi nhà truyền thống trong các ngôi làng ở đây cũng đã có tuổi đời hàng thế kỷ.

Đền Natadera

Nằm sâu trong nội địa của tỉnh Ishikawa là Núi Hakusan, từ lâu đã được coi là một trong những ngọn núi linh thiêng nhất của Nhật Bản. Vào năm 717, một nhà sư Phật giáo cấp cao tên là Taicho đã leo lên núi để tìm kiếm các vị thần được cho là đang sống trên núi Hakusan. Người ta nói rằng khi đang ngồi thiền trên đỉnh núi, ý tưởng thành lập Chùa Natadera đã đến với ông. Các cấu trúc của ngôi đền được xây dựng ngay trên một vách đá cheo leo hình thành do các vụ phun trào núi lửa cổ đại. Đó là một cảnh tượng ngoạn mục, đặc biệt là khi được bao quanh bởi những chiếc lá mùa thu (hoặc phủ đầy tuyết).

Tượng phật ở Đền Natadera
Tượng phật ở Đền Natadera

Trong khi đó, khuôn viên rừng rậm rêu phong của ngôi đền có khu vườn lâu đời nhất của Ishikawa. Du khách cũng có thể nhìn thấy các hang động thiền định và cầu thang được chạm khắc thủ công vào đá.

Bảo tàng khủng long tỉnh Fukui

Fukui nổi tiếng khắp Nhật Bản với các hóa thạch khủng long—không nơi nào khác trên đất nước này cung cấp một kho tàng phát hiện phong phú như vậy từ thời kỳ đầu kỷ Phấn trắng của Nhật Bản. Trên thực tế, một số loài độc đáo đã được xác định ở đây, bao gồm cả loài động vật ăn cỏ giống Iguanadon Fukuisaurus và loài Fukuiraptor nghe có vẻ đáng ngại hơn. Bảo tàng Khủng long tỉnh Fukui trưng bày hàng chục bộ xương toàn bộ cơ thể, một số trong đó được tạo thành đáng kể từ hóa thạch thực tế. Nhưng bảo tàng cũng có một sức hấp dẫn đương đại: tòa nhà hiện tại, được hoàn thành vào năm 2000, được thiết kế bởi kiến trúc sư hiện đại Nhật Bản Kisho Kurokawa. Nó có các thành phần thủy tinh uốn cong đặc trưng của nhà thiết kế, và cả thứ trông giống như một quả trứng khủng long màu bạc được làm tổ trong rừng ở vùng nông thôn tỉnh Fukui.

Thành phố Ryutopia Niigata

Trung tâm trưng bay tac phẩm nghệ thuật

Ryutopia là một khu phức hợp biểu diễn nghệ thuật tiên tiến ở Niigata, nằm trong Công viên Hakusan rộng lớn. Được thiết kế bởi Itsuko Hasegawa, cơ sở này nhằm mục đích hòa nhập và cải thiện môi trường của nó. Có sáu khu vườn trên không được kết nối bởi các lối đi dạo và một khu vườn trên mái—để ngắm cảnh khắp công viên—các yếu tố nước khác nhau và cây cối được chiếu sáng vào buổi tối. Trong khi đó, Công viên Hakusan rực rỡ vào tất cả các mùa, với hoa anh đào vào mùa xuân, hoa sen vào mùa hè, lá đầy màu sắc vào mùa thu và phong cảnh tuyết ấn tượng vào mùa đông.

Biểu diễn trống truyền thống
Biểu diễn trống truyền thống

Trong số các cơ sở văn hóa của Ryutopia có một nhà hát dành riêng cho kịch Noh, một trong những loại hình nghệ thuật tồn tại lâu đời nhất của Nhật Bản—một sự pha trộn sâu sắc giữa kịch nghệ và múa truyền thống—và có từ lâu đời gắn liền với đảo Sado xa xôi, ngoài khơi bờ biển Niigata.

Theo:economist.com

Như vậy đã đủ hấp dẫn để chúng ta quyết định đi ngay Tour Nhật Bản 7 Ngày 6 Đêm: KOBE-OSAKA-KYOTO-NAGOYA-YAMANASHI-FUJI-TOKYO chưa nhỉ.

 

Bài viết liên quan
preloader