Năm 2022 Liệu các cty du lịch có đủ sức phục hồi ngành du lịch Việt Nam

“Năm 2022 Liệu các cty du lịch có đủ sức phục hồi ngành du lịch Việt Nam”

Rõ ràng đây là một câu hỏi không chỉ liên quan đến ngành du lịch nói chung, mà câu hỏi này nhận sự quan tâm ảnh hưởng chung từ đại dịch covid, không chỉ có ngành di lịch bị thiệt hại nặng nề mà tất cả các ngành nghề đều chịu chung số phận, từ bất động sản đến ngân hàng, tài chính và nhất là vận tải, xuất nhập khẩu, hoặc các cụm công nghiệp đến cty lớn nhỏ và cả ngành bán lẻ nói chung trên toàn thế giới đều bị ảnh hưởng rất lớn.

Câu hỏi đầu tiên đặt ra là liệu nhu cầu du lịch còn hay không. Câu trả lời đương nhiên là còn và thậm chí rất mãnh liệt. Nhưng sao vẫn chưa mạnh dạn mở cửa du lịch, câu trả lời cũng là đã và đang mở cửa du lịch một bước thận trọng, vì đại dịch covid19 tuy đang trong tầm kiểm soát và đang lắng xuống, mọi người dân đều trong tâm thế sống chung với lũ, coi đại dịch không còn là đại dịch mà chỉ là những dịch cúm thông thường, cũng đến lúc nghĩ sâu hơn cho việc phục hồi kinh tế, không thể mãi đóng cửa cục bộ được, các giải pháp đưa ra dần dần hé cửa, và nhu cầu ăn uống đi lại, vui chơi giải trí đang tăng dần lên từng ngày.

Lễ hội khinh khí cầu diễn ra tại Thành phố Thủ Đức

Dựa vào các nhu cầu thực tế trên thì ngành du lịch cũng đang bám sát các dịch vụ sản phầm đi kèm như nhà hàng, khách sạn, bến bãi, phương tiện vận chuyển, địa điểm du lịch….

Thật khó mà trả lời chính xác cho câu hỏi “Năm 2022 Liệu các cty du lịch có đủ sức phục hồi ngành du lịch” bởi lẽ nhu cầu của người dân là đương nhiên, nhưng nguồn tài chính tiền tệ có đáp ứng được hay không lại là chuyện khác. Nhu cầu rất bức thiết, nhưng để quyết định mua tour du lịch thì du khách cần có tiền. Nhưng tiền thì đang eo hẹp siết lại, ở tâm thế tiết kiệm, hạn chế tiêu xài. Ngay cả các chuyến bay trong nước mở cửa hết thì các chuyến bay quốc tế vẫn chưa hoàn toàn sẵn sàng. Việt Nam đang tiếp tục mở cửa và ưu tiên miễn thị thực visa cho công dân của 13 nước “Anh, Belarus, Đan Mạch,Hàn Quốc, Đức, Italy, Na Uy, Nga, Nhật Bản, Phần Lan, Pháp, Tây Ban Nha, Thụy Điển”

Trong đó Nga là một nước đang trong tình cảnh hết sức nhạy cảm vì diễn biến của cuộc chiến tranh giữa Nga và Ukraina. Giữa tình hình diễn biến phức tạp, các nước Châu âu và các quốc gia vùng lãnh thổ lân cận lẫn các nước khu vực Châu Á nói chung đều bị ảnh hướng rất lớn từ chiến sự, cụ thể là giá xăng dầu phi mã, các hình thức cấm vận liên tục đưa ra, và các đường bay liên tục phải chuyển hướng. Cước vận chuyển cũng gia tăng, các điểm đến trên thế giới đang càng cẩn trọng.

Vậy tình hình thế giớ luôn bất ổn, tình hình trong nước bị ảnh hưởng, lại ngay trong giai đoạn mới hé mở sau đại dịch. Nhưng mụch đích phát triển các ngành nghề vẫn phải giữ vững để thúc đẩy kinh tế. Kèm  theo trọng trách song song, ngành du lịch đã xúc tiến đẩy mạnh chương trình “ Năm du lịch quốc gia 2022: Điểm đến du lịch xanh” với sự khởi đầu là Lễ hội Khinh khí cầu diễn ra ở tỉnh Quảng Nam, cụ thể là khu du lịch Hội An vào ngày 25 và 26/03. Tiếp theo đến là ngày hôm qua tỉnh Tuyên Quang cũng đã khai mạc lễ hội khinh khí cầu quốc tế lần thứ nhất với sự tham gia chính của các quốc gia “Anh, Mỹ, Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc, Thái Lan, Tây Ban Nha, Hà Lan…”  kèm theo chủ đề “ Du lịch an toàn-Trải nghiệm trọn vẹn”

Dự kiến sẽ phát triển tập trung vào các điểm du lịch nổi tiếng, điểm nổi bật ưa thích để du khách có thể book các tour như: Tour Phú Quốc, Tour Nha Trang, Tour Sapa….

Quay lại với câu hỏi ở tựa đề bài viết, để trả lời rõ ràng hơn thì mỗi cá nhân trong mỗi chúng ta đều phải sẵn sàng thích ứng với xã hội và cùng hiểu rõ về nhu cầu chính đáng và tiềm năng du lịch, trọng trách lớn nhất không hoàn toàn thuộc về các cty du lịch mà đến từ nhu cầu thực tế của người dân.

Bài viết liên quan
preloader