Nên Du lịch theo dạng phượt hay du lịch theo dạng Tour?

Nên Du lịch theo dạng phượt hay du lịch theo dạng Tour

Phượt là một định nghĩa không hề mới nhưng cũng không hề cũ, đã từng có trào lưu mạnh mẽ về phượt, cộng đồng phượt lần lượt ra đời dưới nhiều hình thức hội nhóm, phượt phong trào hay phượt quy củ hay đơn giản là phượt theo nhu cầu. Tên gọi sơ khai của phượt chính là “du khảo”, giới trẻ đã tạo ra từ phượt để dễ gọi và dễ nhớ hơn.

Phượt cũng không nằm gói gọn việc bạn chạy xe máy, đi bộ, đi xe hơi hay máy bay tới địa điểm du lịch, hoặc khám phá địa điểm mới. Nhưng vài năm trước rộ lên phong trào phượt và các hội nhóm ra đời từ diễn đàn có website đàng hoàng tới các Page các Group trên Facebook và chia ra nhiều nhóm nhỏ khác nhau, đặc biệt có những group Phượt với số lượng thành viên lên đến con số hàng trăm nghìn.

Nhưng cũng chính từ đó, phượt biến tướng ra đời.

Cho dù có nhiều định nghĩa khác nhau về Phượt, nhưng hãy hiểu đơn giản Phượt cũng là một hình thức du lịch và trải nghiệm, có người trải nghiệm những cung đường, có người trải nghiệm những làn gió, có người trải nghiệm phong cảnh, có người không quan tâm phong cảnh vắn hóa con người hay bất cứ gì nhưng họ cứ đi, và cũng cứ coi đó là một hình thức phượt

Tây ba lô, vâng, đây là khái niệm không khác gì hình thức phượt vào những năm 2.000 khi mà ĐA SỐ các bạn trẻ người nước ngoài sau khi kết thúc chương trình trung học, Một số người chưa vội lên cao đẳng/đại học mà họn chọn con đường “Phượt”, họ đi khắp nơi trên thế giớ, đến Việt nam thì được gọi là Tây ba lô, vì họ là Tây, và ba lô là đeo cái ba lô to đùng đằng sau, nào là xoong nồi chảo bát đĩa……vật dụng cá nhân …..họ trải nghiệm, nấu ăn, khám phá, thưởng thức….họ có khi cũng là doanh nhân, hoặc bất cứ ai chứ không riêng gì lứa tuổi trẻ. Họ muốn trải nghiệm đi khắp bốn bể năm châu……

Và Việt Nam cũng có những con người đi ra nước ngoài, cũng vòng quanh thế giới, nam có, nữ có……. Đó đều là những hình thức du lịch tự túc nói chung và phượt nói riêng.

Nên Du lịch theo dạng phượt hay du lịch theo dạng Tour
Nên Du lịch theo dạng phượt hay du lịch theo dạng Tour

Tôi nói vui với bạn tôi “ thế ông có biết các cụ nhà ta cũng Phượt từ Bắc vào Nam” không, hành quân này, trèo đèo lội suối này, vác ba lô nặng trịch này, vác cả súng này…nhiều lắm, và có một vĩ nhân Phượt khó mà ai sánh bằng, đó là “ Cụ Hồ”. Nói tới đây thì các bạn cũng đã hình dung ra viễn cảnh Bến Nhà Rồng rồi chứ. Người ra đi tìm đường cứu nước, nhưng nếu mang định nghĩa về Phượt thì cũng không gì là quá đáng.

Tôi chỉ nói vui thế thôi, mong các bạn đừng giận, quay lại với Phượt và Du lịch hay mua tour. Thay vì chọn mua các tour như Tour Nha Trang, Tour Mũi Né, Tour Sapa…..thì cũng không ít người chọn phương án đi tự túc, đó cũng là hình thức du lịch. Chúng ta có thể tự đặt vé máy bay, tự đặt vé tàu, tự đặt phòng khách sạn ….Thời buổi công nghệ 4.0 chỉ cần những cú click và chuyển khoản là chúng  ta làm được nhiều việc mà không cần đến các cty du lịch hay đại lý ủy quyền tương ứng. Mọi thứ trở lên dễ dàng như thế thì việc gì chúng ta phải mua tour, phí tiền phải không…..?

Thưa là không, các cty du lịch ra đời cũng dựa trên yếu tố chính là cung cấp dịch vụ, các trang web của cty du lịch cũng tích hợp luôn việc đặt tour trực tuyến, thanh toán cũng trực tuyến, vậy khác gì so với bạn chọn phương thức đi tự túc.

Đó là tùy theo nhu cầu, nếu bạn muốn mua trọn gói dịch vụ từ đưa rước tận nới, tới địa điểm tham quan, tới nhà hàng khách sạn, tới những kết nối con người với con người trong đoàn “tour” hoặc được nghe những anh chị hướng dẫn viên kể về văn hóa con người bản sắc của những nơi bạn đi qua hay đơn giản là tham gia các trò chơi với nhau trên chuyến đi, hay có thể đơn giản hơn nữa là bạn không cần bận tâm về những cú click, bạn chỉ cần bao trọn gói dịch vụ để nhẹ nhàng thư thái đầu óc…..Hoặc bạn được chăm sóc cùng gia đình bạn bè đồng nghiệp trong một chuyến đi. Và hiểu đơn giản hơn của sự đơn giản, đó là dịch vụ. Vì chưa chắc bạn đi tour riêng lẻ tự túc mà giá thành có thể còn đắt hơn khi đi tour của các Cty du lịch

Nhưng ngược lại, bạn cũng có thể tự do trải nghiệm cho riêng mình trong chuyến phượt của bạn.

Vẫn là chữ phượt, phượt biến tướng đã ra đời song song với phượt truyền thống.

Bài viết liên quan
preloader