Ngôi làng cổ kính ở Seoul này là một trong những khu phố cổ nhất có từ thời Joseon

Ngôi làng cổ kính ở Seoul này là một trong những khu phố cổ nhất có từ thời Joseon. Với sự pha trộn độc đáo giữa các tòa nhà cổ kính, các quán ăn truyền thống và các cơ sở kinh doanh hiện đại thú vị, ngôi làng lịch sử Seochon đang nhanh chóng trở thành điểm đến không thể bỏ qua cho cả người dân địa phương và khách đi Tour du lịch Hàn Quốc.

Ngôi làng cổ kính ở Seoul này là một trong những khu phố cổ nhất có từ thời Joseon
Ngôi làng cổ kính ở Seoul này là một trong những khu phố cổ nhất có từ thời Joseon

Để có cái nhìn thoáng qua về cuộc sống truyền thống ở Hàn Quốc, hãy tạm trú tại khu phố thanh bình Seochon ở Seoul. Nằm ở phía tây của Cung điện Gyeongbokgung mang tính biểu tượng, làng Seochon là một trong những khu phố cổ nhất ở Seoul và có từ thời Joseon khoảng 500 năm trước. Những người yêu thích lịch sử và văn hóa sẽ hài lòng khi biết vẫn còn những ngôi nhà truyền thống Hàn Quốc đích thực nằm trong khu phố này, nơi từng là nơi sinh của vị vua huyền thoại Sejong của Hàn Quốc.

Ngôi làng cổ kính ở Seoul này là một trong những khu phố cổ nhất có từ thời Joseon

“Seochon là một khu phố ban đầu có nhiều hanok. Đây là một trong những nơi ở Seoul vẫn còn nhiều công trình còn sót lại,” kiến trúc sư Park Jung Hyun, người điều hành công ty kiến trúc Z-lab cho biết.

Có khoảng 600 ngôi nhà hanok còn tồn tại từ đầu thế kỷ 20 nép mình trong những con hẻm cổ kính và những con phố nhỏ thoáng đãng của khu phố yên tĩnh này. Anh ấy nói thêm: “Đặc biệt, đó là nơi những người như nhà thơ, họa sĩ và tiểu thuyết gia, và những người quan tâm đến nghệ thuật và văn hóa, đã từng sống.”

Trong thập kỷ qua, Park đã tu sửa nhiều hanok khác nhau thành nhà khách cho những du khách muốn trải nghiệm cuộc sống trong một ngôi nhà truyền thống. “Có nhiều bạn trẻ Hàn Quốc đã từng xem hanok nhưng chưa từng trải nghiệm. Mặc dù họ thích đến khách sạn, nhưng khi muốn có trải nghiệm đặc biệt, họ thích dành một ngày trong hanok với bạn bè hơn,” anh nhận xét.

Một trong những hanok mà anh ấy đã sáng tạo lại là Hanok Essay, một quán bar cũ mà anh ấy đã biến thành một homestay đầy phong cách và đầy đủ tiện nghi. Khi đến nơi, khách đi bộ qua một khoảng sân trang nhã theo phong cách Hàn Quốc trước khi bước vào không gian tiếp khách được thiết kế phù hợp với phong cách sống hiện đại.

“Điều đầu tiên chúng tôi nghĩ đến để có thể thể hiện (cảm giác hiện đại) đó là sử dụng không gian này mà không cần cởi giày. Park cho biết việc để ghế dài nhìn ra sân trong khi khách sử dụng lò sưởi ở đây là một trong những hướng thiết kế lớn nhất. Tại đây, du khách được thoải mái nán lại quanh lò sưởi ấm cúng trong khi uống cà phê đặc biệt và thưởng thức âm nhạc khi trút bỏ những căng thẳng của cuộc sống hàng ngày.

“Chỉ vì nó cũ, không có nghĩa là nó không thoải mái. Có thể làm cho hanoks từ thời đại này thoải mái và đẹp mắt bằng cách sử dụng thẩm mỹ và thiết kế của chúng tôi. Thay vì xây dựng một tòa nhà mới, tu sửa có ý nghĩa hơn, đó là những gì chúng tôi đang làm,” ông phản ánh.

Mỗi ngôi nhà hanok mà Park tân trang lại đều được thiết kế với nội thất phản ánh cá tính của chủ nhân, từ thiết kế kiểu Hàn Quốc-Scandinavia đến nơi ẩn náu của người theo chủ nghĩa hiện đại trần gian, cho thấy những tòa nhà này vẫn tiếp tục linh hoạt như thế nào.

Trên hết, ông nhấn mạnh rằng điều khiến Seochon khác biệt với các cơ sở du lịch khác là đây là điểm đến để trải nghiệm lối sống địa phương đích thực. “Không giống như những ngôi nhà hanok lớn hơn ở Làng văn hóa Bukchon Hanok, những ngôi nhà ở Seochon là nơi người dân Seoul sinh sống. Cảnh quan thiên nhiên, các điểm tham quan du lịch, nhà hàng, quán cà phê và quán bar sẽ cùng tồn tại một cách tự nhiên để mang đến trải nghiệm khách sạn toàn diện,” ông Park cho biết.

Theo thời gian, khu phố cũng dần phát triển thành một nơi sôi động hơn, với các cửa hàng và quán ăn thú vị thu hút những du khách tò mò đến khu vực này. Rất may, nhiều doanh nghiệp nhạy cảm với bầu không khí độc đáo của ngôi làng và đóng vai trò của họ trong việc bảo tồn di sản của Seochon.

Yoo Sungjong, chủ sở hữu của tiệm bánh Hyoja đã trải qua quá trình chuyển đổi qua nhiều năm. “Seochon giờ đã khác ngày xưa. Trước đây, đây là nơi dành cho gia đình với người thân,” Yoo, người có cha mẹ mở tiệm bánh vào năm 1985, cho biết. “Ngày nay, thế hệ trẻ thích những nơi yên tĩnh đã đến thăm. Khi có nhiều thanh niên xung quanh, nơi này trở nên sôi động và nhiều cửa hàng mới đã mở ra.”

Điều đó nói rằng, đó là một nơi du lịch “yên tĩnh”. “Nó không giống những nơi nhộn nhịp khác. Seochon vẫn bảo tồn truyền thống và đó là lý do tại sao nó thu hút nhiều du khách,” Yoo nói.

Theo: channelnewsasia

Nếu có cơ hội đi Tour Hàn Quốc 5 Ngày 4 Đêm thì bạn có muốn dành chút thời gian để ghé đến ngôi làng này không. Cho chúng tôi biết nhé

Bài viết liên quan
preloader