Người tị nạn Ukraine ở trên một con tàu du lịch ở Rotterdam - META Event & Travel

Người tị nạn Ukraine ở trên một con tàu du lịch ở Rotterdam

(CNN) – Ngành công nghiệp du lịch đã nỗ lực để giúp đỡ hàng triệu người đã chạy trốn khỏi cuộc xung đột ở Ukraine trong sáu tuần qua, với các khách sạn và chủ nhà nghỉ trên khắp châu Âu cung cấp phòng cho những người có nhu cầu.

Giờ đây, một hãng tàu du lịch cũng đã mở cửa đón những người tị nạn. Holland America Line’s Volendam, một con tàu du lịch 10 boong dài 237 mét, cập cảng ở thành phố Rotterdam của Hà Lan, đã được biên chế để cung cấp nơi trú ẩn tạm thời cho 1.500 người Ukraine.

Thuyền trưởng Ryan Whitaker nói với CNN Travel: “Thủy thủ đoàn của chúng tôi coi đó là một vinh dự thực sự khi làm cho Volendam trở thành một môi trường thoải mái và quan tâm đến những gia đình đã phải trải qua rất nhiều khó khăn”.

Chính phủ Hà Lan, đã cam kết hỗ trợ 50.000 người Ukraine phải di tản, đã liên lạc với Holland America vào cuối tháng 3 để hỏi về việc thuê một con tàu làm chỗ ở tạm thời.

Volendam vẫn chưa đi vào hoạt động trở lại sau đại dịch Covid-19, nhưng con tàu đã có đầy đủ thủy thủ đoàn để chuẩn bị cho chuyến trở lại chở khách theo lịch trình vào tháng Năm.

Sibrand Hassing, Giám đốc điều hành đội tàu châu Âu của Hà Lan Mỹ nói với CNN Travel rằng tuyến du thuyền rất muốn giúp đỡ, vì nó ở vị trí để “đáp ứng nhu cầu tức thì về thực phẩm và nhà ở.”

Người phát ngôn của thành phố Rotterdam cho biết có một “tình trạng thiếu nhà ở lớn” trong thành phố, có nghĩa là hiện tại không thể cung cấp nhà ở riêng lẻ cho những người Ukraine phải di dời.

Người phát ngôn cho biết: “Một số người tị nạn đã ở trong các khách sạn, nhưng đây không phải là giải pháp lâu dài. “Đó là lý do tại sao chúng tôi quyết định tiếp nhận một số người tị nạn trên con tàu này trong những tháng tới.”

Vào ngày 5 tháng 4, 100 người Ukraine đã lên tàu Volendam, với nhiều người sẽ lên tàu trong những ngày tới.

Những người Ukraine ở trên tàu Volendam sẽ được cung cấp ba bữa ăn nóng mỗi ngày, đồng thời được sử dụng các tiện nghi khác nhau của con tàu – bao gồm dịch vụ dọn phòng, Wi-Fi và trung tâm thể dục.

Thuyền trưởng Ryan Whitaker cho biết: “Đội ngũ trên tàu của chúng tôi nổi tiếng với dịch vụ và lòng hiếu khách.

Volendam sẽ vẫn cập cảng Merwehaven, một cảng hàng hóa trên sông Maas của Rotterdam, trong toàn bộ thời gian thuê tàu ba tháng. Những người trên tàu có thể xuống tàu bất cứ khi nào họ muốn, kể cả khi đi học.

Người phát ngôn Rotterdam cho biết các quan chức thành phố cũng đang “làm việc chăm chỉ để cung cấp giáo dục cho mọi trẻ em Ukraine đã tị nạn ở Rotterdam.”

Người phát ngôn cho biết: “Chúng tôi hy vọng sẽ đạt được mục tiêu này trong vài tuần tới. “Điều này sẽ không diễn ra trên con tàu này, mà trên một địa điểm ở đâu đó ở Rotterdam.”

Chăm sóc y tế và xã hội cũng sẽ được sắp xếp cho người Ukraine thông qua các tổ chức xã hội địa phương, bao gồm cả Đội quân Cứu tế.

Những người trên máy bay sẽ được khuyến khích đeo mặt nạ, theo quy định của Covid-19 Hà Lan. Người phát ngôn của thành phố Rotterdam cũng cho biết người Ukraine sẽ được kiểm tra sức khỏe tổng quát khi họ lên máy bay, với bất kỳ ai có các triệu chứng giống Covid sẽ được kiểm tra. Thuốc chủng ngừa cũng sẽ có sẵn. Holland America cho biết phi hành đoàn của họ sẽ tuân theo các quy định Covid thông thường của họ.

Các chuyến du ngoạn sắp tới của Volendam đã bị hủy bỏ, với những du khách sẽ được cung cấp các lựa chọn thay thế. Volendam sẽ trở lại hoạt động bình thường vào tháng Bảy. Các hành trình sắp tới bao gồm các chuyến đi mặt trời lúc nửa đêm đến Vòng Bắc Cực và các chuyến tham quan các thủ đô Bắc Âu, với giá vé từ khoảng 2.400 USD / người trong hai tuần.

Bài viết liên quan
preloader