Nguy cơ COVID kéo dài làm thay đổi văn hóa tiệc tất niên-year end party của Nhật Bản

Nguy cơ COVID kéo dài làm thay đổi văn hóa tiệc tất niên-year end party của Nhật Bản. Trong bối cảnh đại dịch COVID-19, mọi người ngày càng tụ tập thành các nhóm nhỏ để uống rượu và ăn tối hơn là tổ chức những bữa tiệc cuối năm, tiệc tất niên-year end party lớn.

Nguy cơ COVID kéo dài làm thay đổi văn hóa tiệc tất niên-year end party của Nhật Bản
Nguy cơ COVID kéo dài làm thay đổi văn hóa tiệc tất niên-year end party của Nhật Bản

Sự thay đổi trong văn hóa tổ chức tiệc cuối năm, tiệc tất niên-year end party của Nhật Bản là minh chứng cho tháng 12 này, mùa cuối năm thứ ba kể từ khi bắt đầu đại dịch.

Nguy cơ COVID kéo dài làm thay đổi văn hóa tiệc tất niên-year end party của Nhật Bản

Do lo lắng về làn sóng nhiễm coronavirus thứ tám, mọi người ngày càng tụ tập thành các nhóm nhỏ để uống rượu và ăn tối.

Trong khi đó, một cuộc khảo sát khu vực tư nhân cho thấy 70% số người được hỏi cho rằng các bữa tiệc cuối năm, tiệc tất niên-year end party là không cần thiết.

Yohei Tsunemi, phó giáo sư tại Đại học Thương mại Chiba cho biết: “Các bữa tiệc cuối năm đang chuyển đổi từ sự kiện chính thức thành sự kiện riêng tư. Từ việc cần đến các Đơn vị-Công ty Tổ chức Year End Party-Tiệc Tất Niên thì đang cá nhân hoá thành những nhóm nhỏ hơn.

Vào một đêm đầu tháng 12, các cặp khách hàng ngồi đối diện nhau trên những chiếc bàn được ngăn cách bằng màng trong suốt để ngăn ngừa lây nhiễm là những vị khách tại Yamashina, một nhà hàng yakitori ở quận Shimbashi của Tokyo.

“Các bữa tiệc cuối năm đã giảm do đại dịch coronavirus, mặc dù có nhiều sự kiện hơn với ít người hơn”, một nhân viên công ty ở độ tuổi 50 đang đến nhà hàng cùng một người bạn cho biết. “Công ty của tôi yêu cầu tôi dùng bữa tại những cơ sở có biện pháp phòng chống lây nhiễm triệt để.” Và hiển nhiên những Đơn vị-Công ty Tổ chức Year End Party-Tiệc Tất Niên đều được cân nhắc đứng ra tổ chức.

Theo Masahiko Yamashina, chủ nhà hàng 47 tuổi, lượng khách hàng đã tăng tới 30% so với một năm trước nhưng vẫn ở mức khoảng 70% so với trước đại dịch.

Ông bày tỏ lo lắng về việc giảm các bữa tiệc cuối năm, tiệc tất niên-year end party

“Không thể tránh khỏi đại dịch, nhưng tác động là rất lớn vì đây là thời điểm sinh lợi nhiều nhất trong năm,” Yamashina nói.

Trong một cuộc khảo sát trực tuyến của nhà cung cấp dịch vụ internet Biglobe, được thực hiện từ ngày 9 đến 10 tháng 11 và bao gồm 1.000 người trong độ tuổi từ 20 đến 50 trên toàn quốc, chỉ có khoảng 15% số người được hỏi nói rằng họ có kế hoạch cho các bữa tiệc cuối năm trong năm nay.

Kết quả được cho là phản ánh sự thay đổi trong suy nghĩ của mọi người, với khoảng 80% số người được hỏi nói rằng họ không muốn tham gia các bữa tiệc cuối năm với đồng nghiệp và 70% nói rằng họ không nghĩ những bữa tiệc như vậy là cần thiết.

Những người đến thăm quận Shimbashi bày tỏ quan điểm trái chiều.

“Tôi không cần nó”, một người đàn ông 28 tuổi làm việc trong lĩnh vực dịch vụ nói. “Tôi gặp gỡ đồng nghiệp hàng ngày và không vui khi tổ chức tiệc tùng chỉ để giao lưu.”

Một nhân viên công ty ở độ tuổi 20 vừa mới chuyển việc cho biết: “Tôi đã tổ chức tiệc cuối năm ở nơi làm việc cũ, nhưng tôi không thích chúng vì tôi phải lo lắng về việc sếp của chúng tôi sẽ ở đó.”

Trong khi đó, một nhân viên chăm sóc trẻ 31 tuổi, người ủng hộ các bữa tiệc cuối năm cho biết: “Tôi có thể phát triển mối quan hệ sâu sắc với đồng nghiệp vì chúng tôi có thể nói về những điều bên ngoài công việc.”

“Bữa tiệc cuối năm của tôi đã bị hủy do đại dịch”, một nhân viên công ty trong năm đầu tiên đi làm cho biết. “Tôi thất vọng vì tôi vẫn đang làm quen với nơi làm việc và sẽ đánh giá cao điều đó.” Và ngay cả các Đơn vị-Công ty Tổ chức Year End Party-Tiệc Tất Niên cũng chịu nhiều tổn thất.

Theo Tsunemi của Đại học Thương mại Chiba, “Trước đây, chúng thường được tổ chức mà không cần suy nghĩ nhiều, nhưng mọi người bắt đầu đặt câu hỏi về mục đích của chúng.

“Ngày càng có nhiều bữa tiệc riêng tư, chẳng hạn như những bữa tiệc chỉ dành cho bạn bè trong công ty.”

Nhật Bản khởi động lại chương trình giảm giá du lịch vào ngày 10/1 sau kỳ nghỉ cuối năm

Cơ quan Du lịch Nhật Bản cho biết hôm thứ Ba rằng họ sẽ khởi động lại chương trình giảm giá du lịch trên toàn quốc với quy mô giảm vào ngày 10 tháng 1 sau khi tạm dừng trong các ngày lễ cuối năm và Năm mới.

Theo chương trình được sửa đổi, nhằm mục đích thúc đẩy nhu cầu du lịch bị ảnh hưởng bởi đại dịch coronavirus, mức giảm giá tối đa được trao cho khách du lịch mỗi đêm sẽ giảm xuống còn 7.000 Yên từ mức 11.000 Yên hiện tại, bao gồm các phiếu giảm giá mua sắm có thể được sử dụng tại các địa điểm bao gồm cả nhà hàng. .

Nhật Bản khởi động lại chương trình giảm giá du lịch vào ngày 10/1 sau kỳ nghỉ cuối năm
Nhật Bản khởi động lại chương trình giảm giá du lịch vào ngày 10/1 sau kỳ nghỉ cuối năm

Các quận sẽ chấm dứt chương trình khi ngân sách do chính quyền trung ương phân bổ để vận hành nó được sử dụng hết.

Cơ quan dự kiến chương trình sẽ có sẵn ít nhất cho đến cuối tháng 3 tới, với điều kiện là sẽ không có hạn chế liên quan đến COVID-19 đối với việc di chuyển của mọi người.

Tỷ lệ chiết khấu cho du lịch sẽ giảm từ 40% xuống 20% trong khi mức trần của số tiền chiết khấu sẽ giảm xuống 5.000 Yên từ 8.000 Yên một đêm cho mỗi khách du lịch đối với các gói tour du lịch Nhật Bản bao gồm dịch vụ giao thông công cộng và 3.000 Yên từ 5.000 Yên đối với các chuyến du lịch. chỉ ở khách sạn và các chuyến đi một ngày.

Phiếu mua hàng được cung cấp như một phần của chương trình về nguyên tắc sẽ được phát hành dưới dạng điện tử. Số tiền phát hành dưới dạng phiếu giảm giá sẽ giảm xuống còn 2.000 Yên từ 3.000 Yên cho các ngày trong tuần và duy trì ở mức 1.000 Yên cho các ngày cuối tuần và ngày lễ.

Mức chiết khấu hiện tại sẽ có hiệu lực đối với các đợt lưu trú tại khách sạn đến hết ngày 27 tháng 12.

Theo:japantimes.

Và công ty du lịch META tại Việt Nam hiện đang có Tour Tết: Tour Nhật Bản 6 Ngày 6 Đêm KOBE – OSAKA – KYOTO – NAGOYA – YAMANASHI – TOKYO

Bài viết liên quan
preloader