Nhật Bản cáo buộc nhiều du khách làm ô uế núi Phú Sĩ linh thiêng

Nhật Bản cáo buộc nhiều du khách làm ô uế núi Phú Sĩ linh thiêng.

FUJIYOSHIDA, Nhật Bản (Reuters) – Vào một ngày thứ bảy mưa xám xịt, một dòng xe buýt du lịch đều đặn đến trạm gốc của Núi Phú Sĩ của Nhật Bản, gửi hàng chục khách du lịch nước ngoài ăn mặc nhẹ nhàng trước các cửa hàng lưu niệm và nhà hàng.

Khung cảnh gợi lên hình ảnh của một công viên giải trí, chứ không phải sự tôn kính mà hầu hết người Nhật mong đợi bên dưới ngọn núi cao 3.776 mét (12.388 ft) được người Nhật tôn thờ là linh thiêng và là nguồn tự hào vì hình dạng đối xứng hoàn hảo của nó.

Nhật Bản cáo buộc nhiều du khách làm ô uế núi Phú Sĩ linh thiêng
Nhật Bản cáo buộc nhiều du khách làm ô uế núi Phú Sĩ linh thiêng

“Này, không được hút thuốc ở đây!” một nhân viên cửa hàng lưu niệm sủa, nói với một người đàn ông mặc quần đùi và cầm một lon bia trước cánh cổng ‘torii’ màu đỏ tượng trưng cho lối vào đền thờ Thần đạo phía trước.

Núi Phú Sĩ nằm giữa các tỉnh Yamanashi và Shizuoka ở miền đông Nhật Bản, luôn được du khách trong và ngoài nước yêu thích.

Nhưng sự gia tăng gần đây của lượng khách du lịch đến Nhật Bản đã dẫn đến mức độ ô nhiễm cực độ và các vấn đề khác, các nhà chức trách cho biết, đồng thời cho biết họ có thể buộc phải thực hiện các biện pháp quyết liệt như hạn chế số lượng du khách bằng cách chỉ cho những người chưa có kinh tế đi đến ngọn núi. – hệ thống xe điện đang được xây dựng.

“Fuji phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng thực sự,” Masatake Izumi, một quan chức quận Yamanashi nói với các phóng viên trong chuyến tham quan với giới truyền thông nước ngoài vào thứ Bảy, cuối tuần cuối cùng trước khi các con đường mòn đóng cửa trong năm.

Ông nói: “Không thể kiểm soát được và chúng tôi lo ngại rằng Núi Phú Sĩ sẽ sớm trở nên kém hấp dẫn đến mức không ai muốn leo lên nó”.

Núi Phú Sĩ đã được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới 10 năm trước, càng làm tăng thêm sự nổi tiếng của nó. Nhưng sự khác biệt đi kèm với điều kiện Nhật Bản phải giảm bớt tình trạng quá tải, tác hại đến môi trường từ du khách và sửa chữa cảnh quan nhân tạo, chẳng hạn như các bãi đậu xe lớn được xây dựng để phục vụ khách du lịch.

Tuy nhiên, tình trạng quá tải đã trở nên tồi tệ hơn. “Subaru”, trạm cơ sở thứ năm và lớn nhất, có khoảng 4 triệu du khách vào mùa hè này, tăng 50% so với năm 2013.

Bất chấp tốc độ dọn dẹp điên cuồng của những người lao công, doanh nghiệp và tình nguyện viên, mạng xã hội vẫn đầy rẫy những bài đăng về phòng tắm bẩn và những đống rác dọc theo con đường leo núi.

Izumi lo lắng rằng Hội đồng Quốc tế về Di tích và Di tích (ICOMOS), cơ quan cố vấn cho Ủy ban Di sản Thế giới, có thể đến gõ cửa bất kỳ ngày nào để yêu cầu cập nhật.

Các nhà chức trách cho biết, “leo núi bằng viên đạn”, nơi những người leo núi cố gắng leo lên đỉnh núi cao nhất Nhật Bản để đón bình minh và xuống trong cùng một ngày, cũng là một vấn đề khiến nhiều người đau đầu.

Theo cảnh sát tỉnh Shizuoka, tổng số yêu cầu giải cứu trong năm nay là 61, tăng 50% so với năm ngoái, trong đó khách du lịch không phải người Nhật chiếm 1/4. Một quan chức cho biết hầu hết đều được trang bị kém, bị hạ thân nhiệt hoặc say độ cao. Cảnh sát Yamanashi không có dữ liệu so sánh.

Một du khách địa phương cho biết những hạn chế có thể là không thể tránh khỏi.

Jun Shibazaki, 62 tuổi, người đến tham quan du lịch, cho biết: “Bất kỳ người Nhật nào cũng muốn leo núi Phú Sĩ ít nhất một lần trong đời. “Nhưng ở đó đông quá. Việc gia nhập hạn chế có thể là điều mà chúng tôi phải chấp nhận.”

Theo: reuters.

Khách du lịch của META Travel lưu ý nhé, khi đi Tour Du lịch Nhật Bản thì cũng hạn chế những điều trên

Bài viết liên quan