Nhật Bản giải quyết tình trạng quá tải du lịch bằng những hạn chế đối với một số địa điểm mang tính biểu tượng

Nhật Bản sẽ hạn chế du khách tại một số điểm tham quan nổi tiếng để các địa điểm không bị ảnh hưởng bởi tình trạng quá tải du khách. Đây là những gì bạn cần biết.

Sự nổi tiếng lâu dài của Nhật Bản đối với du khách nước ngoài đang mang lại những hậu quả khi nước này tìm cách cân bằng lợi ích của du lịch và tác động đến các khu vực đã ghé thăm, đặc biệt là tại các điểm đến mang tính biểu tượng.

Nhật Bản giải quyết tình trạng quá tải du lịch bằng những hạn chế đối với một số địa điểm mang tính biểu tượng
Nhật Bản giải quyết tình trạng quá tải du lịch bằng những hạn chế đối với một số địa điểm mang tính biểu tượng

Từ khả năng hạn chế đến tăng thuế du lịch, các phương án đang được xem xét để chống lại tình trạng quá tải ở Nhật Bản

Gần đây, khách đi Tour du lịch Nhật Bản đã bị cấm đến một số đường phố tư nhân ở quận Gion lịch sử nổi tiếng của Kyoto, nơi có truyền thống đặt các quán trà nơi các geisha (geiko) và maiko (geiko tập sự) làm việc, phần lớn là do hành vi chống đối xã hội. Những khách du lịch ngỗ ngược thậm chí còn bị đổ lỗi vì đã quấy rối các geisha, tờ Japan Times đưa tin rằng một người đã bị xé kimono và một người khác bị nhét tàn thuốc vào cổ áo.

Truyền thông Nhật Bản đưa tin một số du khách đã quấy rối geisha ở Kyoto
Truyền thông Nhật Bản đưa tin một số du khách đã quấy rối geisha ở Kyoto

Nhật Bản giải quyết tình trạng quá tải du lịch bằng những hạn chế đối với một số địa điểm mang tính biểu tượng

Những chính sách mới nào đang được xem xét?

Các khoản phí và hạn chế mới đã được đưa ra đối với việc leo lên những con đường mòn cụ thể lên Núi Phú Sĩ, nhằm chống lại tình trạng quá tải, giảm tác động đến môi trường – bao gồm dọn sạch tất cả rác thải do rất nhiều người trên núi gây ra – và cải thiện sự an toàn cho mọi người khi leo núi. leo.

Kyoto đang xem xét các tuyến xe buýt tốc hành du lịch đặc biệt, sẽ đưa du khách đến các địa điểm mang tính biểu tượng nhất của thành phố nhằm giảm tình trạng quá tải và nâng cao hiệu quả trên các xe buýt địa phương thông thường, cũng như làm cho hệ thống phức tạp trở nên dễ dàng hơn đối với du khách.

Việc định giá cao hơn cho khách đi Tour du lịch Nhật Bản cũng đang được xem xét, hầu như không có ở Nhật Bản, nơi có nhiều điểm tham quan văn hóa nổi tiếng nhất với giá vé vào cửa rẻ đến mức đáng ngạc nhiên. Ví dụ, ngôi chùa vàng Kinkaku-ji nổi tiếng của Kyoto có giá 400 Yên cho người lớn, tương đương khoảng 2,50 USD. Việc thay đổi điều này sẽ gây tranh cãi và có vẻ như sẽ có nhiều khả năng tăng thuế du lịch để tài trợ cho các dịch vụ dành cho du khách.

Thuế du lịch được sử dụng để làm gì?

Thuế du lịch địa phương, thường được thu như một khoản phụ phí ngoài khoản thanh toán cho khách sạn của bạn, phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới, mặc dù ở Nhật Bản, mức thuế này tương đối thấp so với các điểm đến ở Mỹ như Honolulu và San Francisco.

Những khoản này nhằm mục đích tài trợ một số chi phí địa phương liên quan đến du khách: Kyoto được tính theo thang trượt dựa trên giá phòng khách sạn của bạn, từ 200–1000 Yên một đêm (khoảng 1–7 USD). Thành phố Hatsukaichi, nơi có Itsukushima-jinja đã được UNESCO công nhận, thường được gọi là Miyajima và nổi tiếng với cổng torii đứng trên mặt nước ngoài khơi đảo, gần đây đã áp dụng khoản phí 100 yên (khoảng 0,60 đô la Mỹ) để tài trợ cho việc bảo tồn và quản lý của trang web.

Nhật Bản đã áp dụng thuế khởi hành du lịch 1000 yên (khoảng 7 đô la Mỹ) mà bạn có thể chưa bao giờ nhận thấy như một phần trong giá vé máy bay của mình.

Nhiều hạn chế về sức chứa hơn, như những hạn chế trên Núi Phú Sĩ, có thể sẽ được áp dụng tại các địa điểm du lịch lớn
Nhiều hạn chế về sức chứa hơn, như những hạn chế trên Núi Phú Sĩ, có thể sẽ được áp dụng tại các địa điểm du lịch lớn

Nhật Bản có thể giải quyết vấn đề du lịch quá mức như thế nào?

Có vẻ như Nhật Bản sẽ không cắt giảm tổng số lượng du khách vì tình trạng quá tải du lịch. Nhiều khả năng, chúng ta sẽ thấy nhiều ví dụ hơn về hạn chế sức chứa ở những nơi cụ thể, như trên Núi Phú Sĩ, nơi một số lượng người nhất định mỗi ngày được phép vào.

Điều này đã xảy ra trong một số trường hợp ở Nhật Bản: Bảo tàng Ghibli nổi tiếng ở Tokyo và Công viên Ghibli mới ở Nagoya đều có mức vé tối đa để duy trì chất lượng trải nghiệm và tránh tình trạng quá đông đúc – giá vé trước đây chỉ là ¥1000 hoặc khoảng Mỹ $6,50, vì vậy nó thực sự là về dung lượng.

Một số chuyến tàu – đặc biệt là Nozomi và Mizuho nhanh nhất

Shinkansen giữa các điểm phía tây Tokyo – không được bao gồm trong Japan Rail Pass, mặc dù các chuyến tàu chậm hơn một chút như Hikari cũng có. Chỉ có sự khác biệt vài phút về thời gian di chuyển, nhưng vào giờ cao điểm có thể có nửa tá chuyến tàu nhanh hơn cho mỗi chuyến tàu chậm hơn. Điều này được thực hiện vì nhiều lý do, bao gồm cả việc hoạt động hiệu quả như kim đồng hồ của khu vực đông đúc nhất của tàu shinkansen chỉ để lại những khoảng thời gian ngắn nhất cho hành khách lên và xuống tàu, và đã được biết đến là khách du lịch bối rối (thường mang theo hành lý lớn) nhằm làm gián đoạn hoạt động. Do đó, du khách nước ngoài tập trung vào các dịch vụ Hikari chậm hơn một chút và dịch vụ Kodama chậm hơn nhiều.

Một thay đổi gần đây hơn là việc giới thiệu hệ thống “Hành lý 160” vào năm 2020, trong đó du khách phải dành chỗ cho các kiện hành lý lớn hơn (tổng chiều cao, chiều rộng và chiều sâu trên 160 cm/63 inch) trên các tuyến tàu cao tốc phổ biến hơn hoặc trả phí vận chuyển -có phí. Sự thay đổi phần lớn xuất phát từ sự phức tạp của việc du khách mang những kiện hành lý lớn lên những chuyến tàu không được thiết kế với chỗ để hành lý lớn. Du khách Nhật Bản có xu hướng không mang theo vali lớn trên tàu, thay vào đó vận chuyển chúng tới điểm đến thông qua bộ dịch vụ giao hành lý tuyệt vời và rẻ tiền như Yamato Transport, được biết đến với cái tên kuroneko (mèo đen) sau biểu tượng phổ biến của một con mèo đen mang theo. một con mèo con trong miệng của nó.

Các nhóm du lịch có thể là những người đầu tiên gặp phải những hạn chế
Các nhóm du lịch có thể là những người đầu tiên gặp phải những hạn chế

Điều này sẽ tác động thế nào đến các chuyến tham quan theo nhóm?

Trước tiên, hãy để ý đến giới hạn quản lý sức chứa hoặc thậm chí là các lệnh cấm hoàn toàn có khả năng ảnh hưởng đến các chuyến tham quan theo nhóm. Những điều này có thể không được lòng người dân địa phương và cả những du khách khác.

Một chiếc xe buýt du lịch chở đầy du khách đi xuống cùng một lúc có thể thay đổi đặc điểm của một địa điểm ngay lập tức, và đó chắc chắn là trường hợp xảy ra ở nhiều ngôi chùa và đền thờ nổi tiếng nhất Kyoto như Kinkaju-ji, Ryōan-ji hay Kiyomizu-dera. Những nhóm này thường nổi tiếng là có cách cư xử thiếu tôn trọng, thích nói chuyện ồn ào ở những nơi cần yên tĩnh, không tuân theo các quy tắc và cản trở người dân địa phương cũng như những du khách tôn trọng hơn.

Bạn sẽ không bị ảnh hưởng với tư cách là một khách du lịch độc lập và một chiến thuật thông minh là đến thăm vào những thời điểm mà các nhóm này vẫn đang trên đường rời khỏi khách sạn của họ, đã chuẩn bị đồ đạc để đi ăn trưa hoặc đang quay trở lại vào cuối chuyến đi. ngày – và lên kế hoạch khám phá những góc ít người đến của đất nước hấp dẫn này.

Theo: lonelyplanet.

Các bạn có thể tham khảo thêm Tour Nhật Bản 7 Ngày 6 Đêm: KOBE-OSAKA-KYOTO-NAGOYA-YAMANASHI-FUJI-TOKYO

Bài viết liên quan