Nhật Bản, Vùng đất của những món hời, vẫy gọi trong khi hoạt động xuất ngoại vẫn im ắng

Nhật Bản, Vùng đất của những món hời, vẫy gọi trong khi hoạt động xuất ngoại vẫn im ắng: Khán giả tại WiT Seoul 2022 cho biết, do đồng yên Nhật suy yếu, xứ sở mặt trời mọc đã trở thành xứ sở của những món hời và điều này sẽ tạo thêm động lực cho du lịch trong nước đến những điểm đến nổi tiếng nhất này bao gồm cả Tour du lịch Nhật Bản cho khách nước ngoài ghé thăm.

Nhật Bản, Vùng đất của những món hời, vẫy gọi trong khi hoạt động xuất ngoại vẫn im ắng
Nhật Bản, Vùng đất của những món hời, vẫy gọi trong khi hoạt động xuất ngoại vẫn im ắng

Yên yếu, vắng Trung Quốc – “cơ hội đổi hướng”

Nhật Bản, Vùng đất của những món hời, vẫy gọi trong khi hoạt động xuất ngoại vẫn im ắng

Trích lời một trong những nhà kinh tế nổi tiếng nhất Nhật Bản, Jesper Koll, Kei Shibata, đồng sáng lập CEO của Venture Republic – TRAVEL jp & Trip101, đã đưa ra những so sánh đáng kinh ngạc này.

• Một chiếc Big Mac có giá ($2,60) ¥390 ở Tokyo so với $5,50 (JPY825) ở Los Angeles, khiến sức mua của đồng đô la (hơn) gấp đôi bên này của Thái Bình Dương
• Chi phí lao động của Nhật Bản trung bình giảm xuống còn 33.000 đô la mỗi năm, thấp hơn một nửa so với mức 69.000 đô la ở Hoa Kỳ
• Một kỹ sư phần mềm làm việc tại Tokyo hiện có mức lương rẻ hơn khoảng 30% so với một kỹ sư tại Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
• Và với ¥180 ăn 1 đô la, một y tá ở Manila sẽ kiếm được nhiều hơn một y tá ở Tokyo

Jeremy Bek, tổng giám đốc, bộ phận quản lý quốc gia toàn cầu, kinh doanh du lịch, Rakuten, Inc, cho biết kể từ khi có thông báo chính thức về việc Nhật Bản mở cửa trở lại hoàn toàn vào ngày 22 tháng 9, OTA đã chứng kiến ​​lượng đặt phòng tăng 3.100% từ Hồng Kông, 1.077% từ Hàn Quốc, 545% từ Đài Loan và 106% từ Mỹ.

“Vào tháng 6, khi Nhật Bản cho phép các tour du lịch trọn gói, lượng người dùng rất chậm nhưng kể từ tháng 7, chúng tôi bắt đầu thấy nhu cầu tìm kiếm từ Hàn Quốc tăng đáng kể, trùng với thời điểm ra mắt nền tảng đặt phòng mới của chúng tôi vào tháng 7.

“Từ tháng 8, nhu cầu tìm kiếm tăng lên theo cấp số nhân khi các chuyến tham quan tự hướng dẫn được cho phép và vào tháng 9, tất cả các cửa xả lũ đều mở ra.”

Tiêu điểm về Nhật Bản tại WiT Seoul: Jeremy Bek, Rakuten Travel (giữa) và Kei Shibata, Trip101 và TRAVEL.jp, chia sẻ những xu hướng mà họ nhận thấy khi Nhật Bản mở cửa trở lại.
Tiêu điểm về Nhật Bản tại WiT Seoul: Jeremy Bek, Rakuten Travel (giữa) và Kei Shibata, Trip101 và TRAVEL.jp, chia sẻ những xu hướng mà họ nhận thấy khi Nhật Bản mở cửa trở lại.

Ông cho biết, khách du lịch Hàn Quốc đang chuyển sang các khách sạn 4 và 5 sao hạng trung và hạng sang, trong đó Rakuten nhận thấy giá trị đặt phòng trung bình cao hơn 50% so với trước Covid. Họ cũng đang chọn các ryokan, với 59% chọn các chỗ ở kiểu Nhật này, đặc biệt là các ryokan sang trọng ở các quận Kanagawa, Shiga, Hokkaido và Hogyu.

Bek cho biết người Hàn Quốc cũng ngày càng mạo hiểm hơn, khám phá những điểm đến mới như Gunma, Shiga, Nagasaki, Hyogo, Kanagawa và Oita.

Shibata tin rằng số lượng du khách trong nước có thể đạt khá gần mức trước đại dịch vào năm tới, ngay cả khi không có du khách Trung Quốc, vốn chiếm 37% lượng khách đến Nhật Bản. Ông nói rằng mặc dù việc Trung Quốc tiếp tục đóng cửa là điều tồi tệ trong ngắn hạn, nhưng về lâu dài, điều đó có thể trở thành một điều tốt.

“Để Nhật Bản đạt được sự tăng trưởng liên tục và bền vững, nước này phải thu hút nhiều du khách hơn từ các thị trường phương Tây và những du khách có xu hướng ở lại lâu hơn và đi du lịch bên ngoài Tokyo, Kyoto và Osaka. Đây là cơ hội tốt để Nhật Bản thay đổi trọng tâm”, ông nói.

Shibata tin rằng một thị trường cơ hội cho Nhật Bản là những người du mục kỹ thuật số và kêu gọi các nhà chức trách xem xét cấp thị thực cho những người du mục kỹ thuật số.

Ông cũng cho rằng Nhật Bản nên xem xét khai thác tiềm năng của thị trường Ấn Độ, vốn “là một trong những thị trường hấp dẫn nhất thế giới hiện nay”. “Điều ngạc nhiên lớn nhất của chúng tôi tại Trip101 là năm nay, Ấn Độ đã trở thành cơ sở người dùng lớn thứ hai của chúng tôi trên thế giới, sau Hoa Kỳ.”

Ông cho biết Nhật Bản cần cải thiện kết nối hàng không trực tiếp, cung cấp nhiều lựa chọn thực phẩm chay hơn và “thông báo cho du khách Ấn Độ rằng Nhật Bản không còn là một điểm đến đắt đỏ. Đó là nhận thức của họ nhưng điều đó đã thay đổi với đồng yên yếu”.

Shibata nói thêm: “Mặc dù chúng tôi thấy nó đang phục hồi so với năm ngoái, tăng trưởng gấp đôi so với năm trước, nhưng chúng tôi vẫn thấy sự phục hồi rất hạn chế so với năm 2019.
Shibata nói thêm: “Mặc dù chúng tôi thấy nó đang phục hồi so với năm ngoái, tăng trưởng gấp đôi so với năm trước, nhưng chúng tôi vẫn thấy sự phục hồi rất hạn chế so với năm 2019.

Bek có một cái nhìn khác về Ấn Độ. “Chúng tôi chưa nhận thấy bất kỳ xu hướng tìm kiếm đột biến nào về du lịch Nhật Bản từ Ấn Độ. Và đó là một thị trường phụ thuộc rất nhiều vào các đại lý và tour du lịch truyền thống do những hạn chế về chế độ ăn uống. Và Nhật Bản không thân thiện với thực phẩm cho người Ấn Độ. Mặc dù có cơ hội thị trường to lớn, nhưng đây không phải là một thị trường dễ nắm bắt do sự phân mảnh và thị phần lớn của những người chơi địa phương quan trọng, những người đã xây dựng được sở thích thương hiệu mạnh.

Ông nói rằng Rakuten sẽ tập trung vào hai lĩnh vực chính – cho thuê kỳ nghỉ/chỗ ở thay thế cũng như tính bền vững. “Đơn vị kinh doanh của chúng tôi, Rakuten Stay, đang tăng trưởng 48% mỗi năm và chúng tôi có 100.000 phòng ở Nhật Bản cũng như nước ngoài, bao gồm Hawaii, Guam, Thái Lan, Việt Nam, Singapore và Úc.”

Về tính bền vững, một nghiên cứu do Rakuten thực hiện cho thấy 74,6% du khách Nhật Bản nhận thức được các vấn đề về tính bền vững như “rác thải không phù hợp tại các điểm đến du lịch, lãng phí thực phẩm tại khách sạn, khí thải carbon, bảo tồn văn hóa địa phương”.

“Rakuten Travel đang thực hiện các bước tích cực để nâng cao nhận thức về các vấn đề bền vững và đã tạo ra một chương trình bao gồm việc trao huy hiệu bền vững cho các hiotel hoạt động tích cực và tiên tiến về tính bền vững, đồng thời liệt kê các hành động mà các khách sạn đang thực hiện.

“Tại Rakuten Stay, chúng tôi đã mua chứng chỉ năng lượng tái tạo và sử dụng 100% năng lượng tái tạo trong điều kiện thực tế cho hoạt động của tất cả các cơ sở lưu trú tự quản tại Nhật Bản kể từ năm 2021.”

Ngược lại, đồng yên yếu không giúp ích gì cho thị trường nước ngoài. Bek cho biết, mặc dù các chuyến bay quốc tế gia tăng nhưng du lịch nước ngoài đang trở nên đắt đỏ đối với du khách Nhật Bản. Chia sẻ dữ liệu từ Tổ chức Du lịch Quốc gia Nhật Bản, ông cho biết mức tăng trưởng hàng tháng đã ở mức khiêm tốn kể từ tháng 3 và được dự báo sẽ chậm lại từ tháng 9.

Shibata nói thêm: “Mặc dù chúng tôi thấy nó đang phục hồi so với năm ngoái, tăng trưởng gấp đôi so với năm trước, nhưng chúng tôi vẫn thấy sự phục hồi rất hạn chế so với năm 2019.

“Thị trường du lịch nước ngoài ở Nhật Bản thường dựa vào các gói và số lượng lưu lượng truy cập của chúng tôi (travel.jp) cho các gói trong những tuần gần đây chỉ phục hồi ở mức một con số so với năm 2019. Số lượng khách sạn và chuyến bay tốt hơn – khoảng 30% so với mức của năm 2019. Tôi cho rằng du khách Nhật Bản có kinh nghiệm đã bắt đầu ra nước ngoài trong khi phần lớn du khách giải trí vẫn ở nhà.”

Điều phục hồi tốt là hoạt động đi công tác tại Travel.jp For Business. “Chúng tôi bắt đầu nhận thấy điều đó trước mùa hè và theo các khách hàng lớn của chúng tôi, các chuyến công tác ra nước ngoài, đặc biệt là Hàn Quốc của họ gần như trở lại mức trước đại dịch.”

Về việc người chơi toàn cầu nào sẽ hoạt động tốt ở Nhật Bản sau đại dịch, Shibata đã trích dẫn Airbnb. “Họ đã củng cố vị thế của mình nhiều nhất trong thời kỳ đại dịch. Thương hiệu và nguồn cung cấp của họ rất mạnh và độc đáo, đồng thời họ đang chi ít tiền tiếp thị nhất cho hoạt động tiếp thị hiệu suất của tất cả các OTA lớn trên toàn cầu.”

Trong khi đó, Bek khẳng định rằng trong khi các OTA toàn cầu cắt giảm nguồn lực và hỗ trợ trong thời kỳ đại dịch, thì các OTA địa phương như Rakuten đã hỗ trợ các khách sạn thông qua nhiều hoạt động khác nhau, cả về tài chính cũng như hoạt động, bao gồm cả dự án “giải cứu khách sạn” giúp biến các khách sạn thành cơ sở cách ly, cũng như hỗ trợ triển khai tiêm chủng cho nhân viên khách sạn và khách hàng.

“Điều này đã giúp chúng tôi tiếp tục xác thực và củng cố mối quan hệ với các đối tác của chúng tôi, những người hiện đang thể hiện sự ủng hộ của họ đối với Rakuten Travel với việc mở cửa thị trường nội địa Nhật Bản.”

Theo: webintravel.

Trong trường hợp bạn ở Việt Nam muốn đi Tour du lịch Nhật Bản, bạn hãy tham khảo Tour Nhật Bản 4 ngày 4 đêm này nhé.

Bài viết liên quan